Quỹ đầu tư mạo hiểm Seedcom là gì? Danh mục đầu tư của Seedcom

0
Quỹ đầu tư

Trong những năm gần đây, các Starup tại Việt Nam đang trở nên rầm rộ, và một trong số đó ít nhiều cũng đã gây được tiếng vang lớn chiếm chỗ đứng trên thị trường như The Coffee House, Haravan, Juno,…. Đứng sau những Starup trẻ này chính là Seedcom – Quỹ đầu tư đã tạo nên những thành công của các Starup. Vậy hãy cùng Daututietkiem.vn tìm hiểu xem quỹ đầu tư này là gì? Họ là ai? Và những danh mục đầu tư mạo hiểm rót vốn vào các Starup.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Seedcom là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm Seedcom là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm Seedcom là gì?

Seedcom là quỹ đầu tư mạo hiểm mới thành lập tại Việt Nam. Đây là một trong những đơn vị bí ẩn khởi đầu cho nhiều doanh nghiệp mới tại Việt Nam. Seedcom là quỹ đầu tư mạo hiểm (khác với quỹ phòng hộ 1 loại quỹ an toàn Hedge Funds) được thành lập vào tháng 6/2014. 

Người sáng lập Công ty Cổ phần Hạt giống (Seedcom) là ông Đinh Anh Huân, đồng sáng lập chuỗi cửa hàng bán lẻ Thế Giới Di Động. Seedcom không phổ biến với nhiều người. Được biết đến ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng tại thị trường trong nước, quỹ đầu tư của Seedcom là một đối tác đáng tin cậy và sẵn sàng chi tiền cho những dự án của mình để ươm những hạt giống trong tương lai.Theo đánh giá của các chuyên gia đầu tư mạo hiểm  Singapore, Seedcom là một mô hình “kiến tạo doanh nghiệp” (company builder hay venture builder). 

Danh mục đầu tư của Seedcom thường tập trung vào thị trường bán lẻ hoặc dịch vụ. Dịch vụ hỗ trợ bán lẻ. Song song đó, Seedcom đang từng bước thâm nhập vào lĩnh vực sản xuất, thương mại điện tử và gần đây là thị trường nông sản (Cầu Đất Farm là một ví dụ).

Quỹ đầu tư Seedcom có gì khác với quỹ đầu tư tài chính thường không? 

Không giống như các quỹ đầu tư tài chính, quản lý quỹ đầu tư tài chính nhận tiền gửi từ các nhà đầu tư và đưa tiền của họ để đầu tư vào các dự án mang lại tiền về để trả “lãi suất” cho các nhà đầu tư. Số vốn tối thiểu đối với quỹ tương hỗ (quỹ phòng hộ) của tổ chức tài chính tại Việt Nam được quy định từ 50 tỷ đồng Việt Nam trở lên và chỉ được cho phép có tối đa là 30 thành viên góp vốn. 

Quỹ đầu tư mạo hiểm Seedcom, những người sáng lập Công ty tích cực tham gia xây dựng và vận hành các công ty trong danh mục đầu tư vì họ có nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức trong lĩnh vực khởi nghiệp nên rủi ro thất bại cũng được hạn chế phần nào. 

Seedcom hoạt động như một nhà gây quỹ và môi giới. Công ty có thể tận dụng chuyên môn bán lẻ của Thế giới di động trong khi hợp tác với các công ty không cạnh tranh có liên quan. Trong trường hợp này, họ có một số công ty cung cấp mô hình B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp). Điều này góp phần tạo nên một hệ sinh thái khép kín khép kín giữa các công ty. Các công ty trong chuỗi do Seedcom tài trợ giúp họ tự chủ và vận hành các quy trình tương tự như hệ sinh thái mà VinGroup đang xây dựng.

Trong tương lai các hạng mục đầu tư của Seedcom có hiệu quả hay không thế nhưng nhìn vào những thành công mà Seedcom gây dựng được phần nào cũng là tín hiệu đáng mừng cho thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai.  

Seedcom có thực sự là một quỹ đầu tư mạo hiểm không? 

Theo phía CEO Seedcom ông Mai Hoàng Phương khẳng định rằng: “Seedcom không phải là quỹ đầu tư mạo hiểm, Seedcom chỉ đóng vai trò trong việc quản lý hay điều hành những startup được công ty đầu tư như thế nào? Quỹ đầu tư hỗ trợ vốn và nguồn lực khác khi cần thiết chứ không tham gia trực tiếp vào các công việc điều hành. Đối với một số startup đặc thù như The Coffee House hay Juno.vn thì Seedcom sẽ góp vốn và cùng đồng hành phát triển, số còn lại là các công ty tự hạch toán phát triển và chịu trách nghiệm toàn bộ về mặt quản lý. Điểm khác nhau giữa Seedcom và một quỹ đầu tư mạo hiểm đấy là công ty không có mục tiêu thoái vốn. Seedcom bản chất là một công ty”

Người đứng đầu Seedcom là ai? 

Ông Đinh Anh Huân từ trước đến nay vẫn được biết đến với vai trò là người sáng lập Seedcom, tuy nhiên các nhà đồng sáng lập khác có thể vẫn đang ẩn mình trong bóng tối. Người sáng lập chính của quỹ đầu tư này là Đinh Anh Huân, đồng sáng lập Thế Giới Di Động  (TGDD), chuỗi cửa hàng được coi là “Best Buy” của Việt Nam.  

Công ty này đã có một đợt IPO thành công chỉ vào năm ngoái và kiếm được 250 triệu đô la khiến 5 nhà sáng lập trở thành triệu phú. Sau thương vụ IPO Thế giới di động, Đinh Anh Huân tập trung nhiều hơn vào phát triển Seedcom.

Ông Đinh Anh Huân - Người sáng lập ra quỹ đầu tư Seedcom

Ông Đinh Anh Huân – Người sáng lập ra quỹ đầu tư Seedcom

Danh mục đầu tư của Seedcom

Dưới đây là danh mục đầu tư của Seedcom và tất cả đều liên quan đến bán lẻ:

– concung.com: Một cửa hàng bán các sản phẩm cho mẹ và bé đang lên kế hoạch mở 400 cửa hàng vào năm 2017.

– Juno.vn: Chuỗi cửa hàng giày, túi và trang sức phụ nữ. Bản thân thương hiệu này cũng sản xuất giày.

– TheCoffeeHouse.vn: Một chuỗi cửa hàng bán và sản xuất cà phê.

– BaCayChoi.com: Mô hình giải trí và giáo dục hướng đến trẻ em và các gia đình.

– Fivetech: Là công ty liên kết với rất nhiều thương hiệu thời trang để sản xuất quần áo.

– Tiki.vn: Được ví là Amazon của Việt Nam, Tiki ban đầu bán sách và dần mở rộng sang những mảng khác và gần đây nhất là sách điện tử với tên Miki.

– GiaoHangNhanh.vn: Đây là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực vận chuyển hứa hẹn nhất tại Việt Nam.

– Ngoài ra còn có các công ty khác như: Eway.vn, Cent, Spiral, Firefly

Danh mục đầu tư của Seedcom

Danh mục đầu tư của Seedcom

Như bạn có thể thấy, mỗi công ty đại diện cho một khía cạnh của chuỗi cung ứng bán lẻ và thương mại điện tử. Seedcom hoạt động như một nhà gây quỹ và môi giới. Công ty có thể tận dụng chuyên môn bán lẻ của Thế giới di động và cùng hợp tác với các công ty liên quan không phải là đối thủ cạnh tranh. Trong tình huống này, sẽ có một tập hợp các công ty cung cấp cấp độ của mô hình kinh doanh B2B (Doanh nghiệp với Doanh nghiệp) cho các công ty B2C (Doanh nghiệp với khách hàng). Điều này làm cho Seedcom trở nên đặc biệt hấp dẫn vì nó có khả năng tự cung tự cấp. 

Bài viết trên là tìm hiểu về Quỹ đầu tư do trang Daututietkiem.vn soạn, hy vọng với thông tin trên bạn đọc sẽ biết thêm về quỹ đầu tư Seedcom. Nếu có câu hỏi nào về đầu tư tài chính hãy để lại thông tin phía dưới này nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC