Chứng chỉ quỹ có an toàn không?

0
Quỹ đầu tư
Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong một quỹ đầu tư đại chúng nào đó. Quỹ đại chúng ở đây chính là quỹ đầu tư được hình thành từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư và hoạt động nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc đầu tư chứng khoán hoặc các dạng đầu tư tài sản khác.

Loại hình đầu tư chứng chỉ quỹ do các công ty quản lý quỹ quản lý đang thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư. Mỗi chứng chỉ quỹ sẽ đại diện cho danh mục đầu tư của quỹ đó. Thông thường, các công ty quản lý quỹ sẽ phân bổ tiền vào một danh mục đa dạng, tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm.

Chứng chỉ quỹ có an toàn không?

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là biến chủng mới Omicron tiếp tục phủ nỗi lo lên toàn cầu. Bởi chưa biết thời điểm nào và bằng cách nào thế giới mới có thể kết thúc được câu chuyện về đại dịch Covid-19. Trong khi thế giới lo lắng về hành động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), lo lắng về khả năng lạm phát, về tình hình chính trị châu Âu biến động, về giá lương thực, thực phẩm cao kỷ lục… Ở Việt Nam, những rủi ro lớn trong nước cũng tương tự và sẽ là thách thức cần phải vượt qua trong năm mới.

Chứng chỉ quỹ có an toàn

Chứng chỉ quỹ có an toàn

Thay vì lo lắng về khả năng lạm phát trong tương lai, nhiều nhà đầu tư đang dần chuyển hướng đầu tư gián tiếp bằng cách mua chứng chỉ quỹ. Sở dĩ nhiều người lựa chọn đầu tư vào chứng chỉ quỹ là bởi độ an toàn và các chuyên gia sẽ giúp khoản tiền của nhà đầu tư sinh lời cao nhất. Cùng chúng tôi đi vào phân tích từng điểm để hiểu vì sao nói chứng chỉ quỹ an toàn nhé.

Công ty quản lý quỹ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính quản lý

Trước tiên bạn cần nắm được khái niệm và chức năng về Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện các chức năng:

  • Tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán; 
  • Trực tiếp quản lý, giám sát hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán; 
  • Quản lý các hoạt động dịch vụ thuộc lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán theo quy định của pháp luật.
  • Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có tư cách pháp nhân, con dấu hình Quốc huy, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước, có trụ sở tại thành phố Hà Nội.

Các công ty quản lý quỹ đều được quản lý chuyên nghiệp, hoạt động dưới hệ thống giám sát chặt chẽ của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính. Vì được pháp luật bảo hộ nên nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng chỉ quỹ có thể hoàn toàn an tâm.

Luôn đảm bảo các chỉ tiêu an toàn tài chính

Công ty quản lý quỹ phải đảm bảo các chỉ tiêu an toàn tài chính theo Luật Chứng khoán. Ngày 13/11/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 91/2020/TT-BTC quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính. 

Theo đó, Thông tư này hướng dẫn việc xác định các chỉ tiêu an toàn tài chính, chế độ báo cáo về tỷ lệ an toàn tài chính của tổ chức kinh doanh chứng khoán, các biện pháp xử lý và trách nhiệm của các bên liên quan đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính. Thông tư không áp dụng cho việc xác định nghĩa vụ thuế của tổ chức kinh doanh chứng khoán đối với ngân sách nhà nước.

Trường hợp không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính

Với trường hợp không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện tổ chức lại dưới sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Tuy nhiên trước đó Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ ra quyết định đặt tổ chức kinh doanh chứng khoán vào tình trạng cảnh báo trong các trường hợp sau: 

  • Tỷ lệ vốn khả dụng từ 150% đến dưới 180% trong tất cả các kỳ báo cáo trong 3 tháng liên tục; 
  • Tỷ lệ vốn khả dụng đã được soát xét hoặc được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận từ 150% đến dưới 180%; 
  • Báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính mà tổ chức kiểm toán được chấp thuận đưa ra ý kiến không chấp thuận (hoặc ý kiến trái ngược), từ chối đưa ra ý kiến (hoặc không thể đưa ra ý kiến), ý kiến ngoại trừ một số chỉ tiêu của báo cáo này mà nếu trừ các ảnh hưởng ngoại trừ ra khỏi vốn khả dụng sẽ dẫn tới tỷ lệ vốn khả dụng từ 150% đến dưới 180%.

Thời hạn cảnh báo:

Thời hạn cảnh báo được tính kể từ ngày tổ chức kinh doanh chứng khoán bị đặt vào tình trạng cảnh báo cho đến ngày UBCKNN đưa tổ chức kinh doanh chứng khoán ra khỏi tình trạng cảnh báo.

Ngoài ra, UBCKNN cũng xem xét đưa tổ chức kinh doanh chứng khoán ra khỏi tình trạng cảnh báo khi tỷ lệ vốn khả dụng đạt từ 180% trở lên trong 3 tháng liên tục. Trong đó tỷ lệ vốn khả dụng tại kỳ báo cáo cuối cùng phải được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận và có báo cáo UBCKNN về việc khắc phục tình trạng cảnh báo.

Trường hợp giải thể, phá sản 

Trong trường hợp quỹ bị giải thể, đại hội nhà đầu tư có quyền chỉ định tổ chức kiểm toán độc lập để tiến hành kiểm tra và đánh giá hoạt động thanh lý, thẩm định phân chia tài sản quỹ cho nhà đầu tư. Công ty quản lý quỹ sẽ phải thực hiện trách nhiệm theo phương án đã được đại hội nhà đầu tư thông qua.

Lưu ý

Việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ được đánh giá là an toàn, nhưng không vì thế mà vắng bóng rủi ro. Dù là hi hữu nhưng bạn cần biết và lường trước để có kế hoạch ứng phó hiệu quả.

Bạn nên nhớ bản chất đầu tư vào chứng chỉ quỹ là ủy thác vốn cho các chuyên gia của công ty quản lý quỹ. Do đó, việc quan trọng là nhà đầu tư phải nghiên cứu và lựa chọn một công ty quản lý quỹ tốt. Thực tế, bạn cũng phải biết chọn danh mục phù hợp với mình tùy độ tuổi, số vốn, chiến lược dài hay ngắn hạn,… và hiểu cơ bản kế hoạch đầu tư hàng năm của chuyên gia. 

Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, bạn nên phân bổ nguồn lực vốn hiện có của mình ra thành nhiều phần khác nhau. Tránh “để hết trứng vào cùng một giỏ”. Làm tốt được những điều trên sẽ giúp bạn giảm tỉ lệ rủi ro đáng kể đó.

Kết luận

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có góc nhìn khách quan hơn về chứng chỉ quỹ và đánh giá độ an toàn của nó chính xác hơn. Chúc bạn có những quyết định đầu tư thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC