Đặc điểm của hợp đồng góp vốn đầu tư cá nhân ra sao?

0
Thuật ngữ đầu tư

Hiện nay việc đầu tư được xem như công việc hay nhu cầu của mỗi cá nhân nhằm gia tăng thu nhập cho bản thân mình. Cùng với đó để đảm bảo và phát triển những tài sản đầu tư và bảo vệ nhà đầu tư tránh khỏi những vướng mắc liên quan đến pháp lý thì việc soạn ra một bản hợp đồng là điều cần thiết. Với bài viết này tôi sẽ cung cấp đến bạn các thông tin đặc điểm của hợp đồng góp vốn đầu tư cá nhân cùng với đó là mẫu hợp đồng hy vọng sẽ giúp ích được bạn trong quá trình tìm hiểu.  

Hợp đồng hợp tác đầu tư góp vốn là gì?

Hợp đồng hợp tác đầu tư góp vốn là gì?

Hợp đồng góp vốn đầu tư là gì?

Hợp đồng góp vốn đầu tư hay còn gọi là hợp đồng hợp tác đầu tư được ký kết giữa các bên có thể là các cá nhân hoặc tổ chức thỏa thuận cùng nhau góp vốn để thực hiện dự án kinh doanh nhằm tạo ra lợi nhuận và phân chia lợi nhuận.Vốn góp ở đây có thể là vật chất, tiền bạc, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Hợp đồng góp vốn có thể được ví như quyền sử dụng đối với đất đai, quyền sử dụng công xưởng, nhà ở công trình xây dựng, hàng hóa,..

Xem thêm: Vốn đầu tư của chủ sở hữu là gì? 

Đặc điểm của hợp đồng đầu tư góp vốn 

Hợp đồng phải được thành lập văn bản

Một số bên có thể tham gia thỏa thuận góp vốn để góp vốn thực hiện làm 1 công việc, nó mang tính nhất trí vì đối tượng của hợp đồng góp vốn là cam kết các thỏa thuận. Pháp luật quy định về quyết định đối với thỏa thuận hợp tác trong nói chung, cũng như thỏa thuận về việc góp vốn tham gia nói riêng phải được lập bằng văn bản, vì nhà làm luật quy định rằng đây là một hợp đồng phức tạp và văn bản là căn cứ để giải quyết nếu có tranh chấp xảy ra. 

Đây là hợp đồng đóng góp công sức hoặc tài sản của nhiều chủ thể

Trong quá trình thực hiện hợp đồng có thể thay đổi do có sự gia nhập hay rút bớt của các thành viên hợp tác. Thời hạn của hợp đồng sẽ phụ thuộc vào chu kì kinh doanh và có sự đại diện các thành viên trong việc xác lập, thực hiện giao dịch với người thứ 3.

Hợp đồng góp vốn đầu tư là song vụ

Các bên tham gia hợp đồng phải có nghĩa vụ và quyền với nhau, nếu có phát sinh thì quyền và nghĩa vụ phải dựa trên sự thỏa thuận và quy định của pháp luật. 

Hợp đồng góp vốn đầu tư là hợp đồng đa phương

Số lượng các bên tham gia trong hợp đồng góp vốn là không hạn chế và có thể bao gồm hai hoặc nhiều nhà đầu tư có quan hệ hợp tác kinh doanh, tùy thuộc vào quy mô của liên doanh hợp tác và nhu cầu, khả năng của các nhà đầu tư.

Hợp đồng góp vốn là hợp đồng cùng chia lãi/lỗ

Sau khi bàn bạc và cùng nhau ký kết hợp đồng, các bên phải góp tài sản để thực hiện công việc đã thoả thuận, trong quá trình thực hiện nếu có lãi thì các thành viên  chia nhau theo thoả thuận, lỗ thì hai bên tự chịu theo thỏa thuận của hợp đồng góp vốn.

Mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư cá nhân 

Mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư cá nhân

Mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư cá nhân

Mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư cá nhân

Mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư cá nhân

Bạn đang xem đặc điểm của hợp đồng góp vốn đầu tư cá nhân, bài viết trên được soạn bởi website daututietkiem.vn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay tìm hiểu về thuật ngữ đầu tư, vui lòng để lại thông tin và bình luận ở phía dưới bài viết này nhé.

Xem thêm: Thủ tục các cá nhân đầu tư nước ngoài cần những gì? 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC