Thẩm định dự án đầu tư là gì? 5 phương pháp thẩm định thông dụng

0
Thuật ngữ đầu tư

Trong những năm gần đây các doanh nghiệp nước ngoài thường thực hiện các dự án đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều. Việc nhận đầu tư từ nước ngoài là một cơ hội giúp các doanh nghiệp, các cơ quan của nước ta có cơ hội được phát triển hơn, nhận về các công trình lớn hơn. Thế nhưng không phải bất kỳ dự án đầu tư nào cũng được cơ quan nhà nước chấp thuận cho đầu tư. Khi các nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký đầu tư, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư. Vậy để thẩm định một dự án thì quy trình sẽ ra sao và nội dung của việc thẩm định dự án sẽ như thế nào thì trong bài viết dưới đây sẽ là những nội dung xoay quanh vấn đề này. 

Thẩm định dự án đầu tư là gì?

Thẩm định dự án đầu tư là gì?

Dự án đầu tư là tài liệu sẽ do chủ đầu tư chịu trách nhiệm lập ra, trong đó trình bày nội dung một cách chi tiết các việc liên quan đến thực hiện đầu tư sau này nhằm mục đích khẳng định được sự đúng đắn của chủ đầu tư vào hiệu quả của dòng vốn. Dự án đầu tư là văn kiện phản ánh trung thực kết quả nghiên cứu cụ thể các vấn đề về thị trường, kinh tế, kỹ thuật, tài chính,… và có ảnh hưởng trực tiếp tới sự vận hành, khai thác và tính sinh lời hiệu quả trong công cuộc đầu tư. 

Thẩm định dự án đầu tư là gì?

Thẩm định dự án đầu tư là việc nghiên cứu, phân tích khách quan, khoa học, toàn diện tất cả các nội dung, kinh tế, kỹ thuật của dự án, được đặt trong mối tương quan với môi trường tự nhiên, kinh tế xã hội để quyết định đầu tư, tài trợ vốn cho dự án. 

Đối tượng thẩm định dự án đầu tư

– Dự án bất động sản

– Khu công nghiệp 

– Cảng, mỏ, thủy điện

Ý nghĩa của thẩm định dự án đầu tư

– Một dự án thành công nếu các đặc điểm của dự án được nhà quản lý nhận biết và đánh giá một cách đúng đắn. Việc này rất có ý nghĩa trong các doanh nghiệp.

– Giúp chủ đầu tư lựa chọn được các phương án đầu tư tốt nhất.

– Giúp cơ quan quản lý nhà nước đánh giá được tính phù hợp của dự án đối với quy hoạch phát triển chung của ngành, quốc gia trên các mục tiêu, quy mô hiệu quả.

– Xác định được mặt lợi hại của dự án.

– Giúp các nhà tài trợ có quyết định chính xác có tài trợ cho dự án hay không.
Xác định rõ tư cách pháp nhân của các bên tham gia đầu tư.

Mục đích của thẩm định dự án đầu tư

Mục đích của việc thẩm định dự án đầu tư chính là việc xác định giá trị thực của dự án, trên cơ sở so sánh với các tiêu chuẩn chấp nhận hoặc với các dự án thay thế khác. Giá trị của một dự án đầu tư được thể hiện các mặt sau: 

– Sự phù hợp giữa mục tiêu của dự án với những chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương, của quốc gia hay mục tiêu của nhà đầu tư đã xác định. 

– Về kỹ thuật công nghệ của dự án có phù hợp với trình độ và yêu cầu sử dụng của ngành trong thời kỳ triển khai thực hiện dự án hay không? Mức độ chấp nhận được về môi trường, xã hội để đảm bảo sự an toàn cho con người và các hoạt động khác trong khu vực có dự án. Sự phù hợp về yêu cầu sản xuất sản phẩm của nhà đầu tư

– Khả năng tài chính, nguồn cung ứng các yếu tố đầu vào, khả năng trình độ quản lý để vận hành các trang thiết bị của nhà đầu tư

– Lợi ích mà dự án mang lại cho nhà đầu tư và cho quốc gia. 

Vậy nên giá trị đích thực của một dự án sẽ được thể hiện ở các tính chất sau: tính pháp lý, tính hợp lý, tính thực tiễn và tính hiệu quả. 

Hồ sơ thẩm định dự án

Hồ sơ dự án

– Tờ trình của chủ đầu tư kèm theo báo cáo nghiên cứu

– Văn bản thông qua báo cáo nghiên cứu khả thi

– Giấy chứng nhận giao quyền sử dụng đất 

– Quyết định giao đất 

– Quy hoạch chi tiết dự án 

– Bản vẽ quy hoạch dự án,….

Các tài liệu tham khảo khác

– Các tài liệu nói về chủ trương chính sách, phương hướng phát triển kinh tế-xã hội.

– Các văn bản pháp luật liên quan: Luật đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, luật đầu tư trong nước, luật thuế, chính sách xuất nhập khẩu…

– Các tài liệu thống kê của tổng cục thống kê.

– Các tài liệu thông tin và phân tích thị trường trong và ngoài nước do các trung tâm nghiên cứu về thị trường trong và ngoài nước cung cấp. Thông tin, tài liệu của các Bộ, vụ, ngành khác.

– Các ý kiến tham gia của cơ quan chuyên môn, các chuyên gia, các tài liệu ghi chép qua các đợt tiếp xúc, phỏng vấn chủ đầu tư, các đốc công, khách hàng…

Lập tờ trình thẩm định dự án đầu tư

Tùy theo tính chất và quy mô của dự án, cán bộ thẩm định sẽ viết tờ trình thẩm định dự án đầu tư ở các mức độ chi tiết cụ thể khác nhau. Tờ trình thẩm định thể hiện một số vấn đề sau:

– Về doanh nghiệp: Tính hợp lý, hợp pháp, tình hình sản xuất kinh doanh và các vấn đề khác.

– Về dự án: Thâu tóm được dự án 

– Kết quả thẩm định: Thẩm định được một số vấn đề về khách hàng như năng lực pháp lý, tính cách và uy tín, năng lực tài chính, phương án vay vốn và khả năng trả nợ, đánh giá các đảm bảo tiền vay của khách hàng. Về dự án cần thẩm định được tính khả thi của dự án.

– Kết luận: Các ý kiến tổng quát và những ý kiến đề xuất và phương hướng giải quyết các vấn đề của dự án.

Yêu cầu đặt ra với tờ trình thẩm định là phải chính xác, đầy đủ, rõ ràng để lãnh đạo ngân hàng ra quyết định về việc cho vay hay không cho vay và phải có thông báo kịp thời cho khách hàng.

Vai trò của việc thẩm định dự án đầu tư

Việc thẩm định dự án đầu tư sẽ giúp đánh giá tính khả quan triển khai thực hiện dự án hiệu quả, đánh giá hợp lý, tính hợp pháp của dự án, từ đó không bỏ qua mọi dự án tốt nào và lược bỏ ngăn chặn những dự án xấu ảnh hưởng đến kinh tế xã hội. 

Vai trò thẩm định án đối với nhà nước

Đối với nhà nước việc thẩm định dự án đầu tư rất quan trọng, nó giúp cho cơ quan nhà nước đưa ra quyết định cuối cùng về việc ra quyết định đầu tư vào dự án, chấp thuận sử dụng vốn đầu tư của nhà nước đối với dự án hay cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án cụ thể như sau: 

 • Nhà nước xác định được những thuận lợi, không lợi nhuận của dự án để đưa ra các biện pháp khai thác, khống chế, đảm bảo lợi ích của quốc gia với quy ước quốc tế.
 • Nhà nước có thể kiểm tra, kiểm soát dự án đầy đủ thực hiện theo luật pháp quy định hay không, ngăn chặn được những dự án xấu và không bỏ sót những dự án tốt nào. 
 • Nhà nước có thể đánh giá được tính hiệu quả, tính khả thi và tính hợp lý của dự án trên góc độ toàn bộ nền kinh tế – xã hội. 

Vai trò thẩm định dự án đối với các tổ chức kinh tế tài chính

Bao gồm các ngân hàng, quỹ đầu tư, các quỹ đầu tư tài chính của các tổ chức quốc tế. Với chức năng là những tổ chức có thể cung cấp và hỗ trợ vốn đầu tư cho dự án. Thẩm định dự án là một khâu quan trọng trong giai đoạn chuẩn bị cho vay, điều này có ý nghĩa quyết định tới các giai đoạn sau của chu kỳ dự án. 

Việc cung cấp và hỗ trợ vốn có thể vì mục tiêu phát triển xã hội nhưng cũng có khi không đơn thuần chỉ là vì mục tiêu kinh tế. Việc cung cấp dự án trước khi cung cấp vốn cho dự là điều quan trọng bởi vì: 

– Các tổ chức tài chính đánh giá được năng lực pháp lý, năng lực tài chính và trình độ, tình hình sản xuất kinh doanh hiện tại của chủ dự án.

– Thẩm định dự án là cơ sở để các tổ chức tài chính xác định tiền vay, thời gian cho vay và mức thu nợ hợp lý

– Biết được khả năng sinh lời của dự án và khả năng chi trả các khoản nợ đó, từ đây đưa ra quyết định các hình thức cho vay và mức độ cho vay đối với nhà đầu tư. 

– Việc thẩm định dự án giúp cho các tổ chức tài chính đạt được các chỉ tiêu về an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng vốn, giảm thiểu rủi ro về nợ xấu và hạn chế những điều không may xảy đến. 

Tất cả các vai trò như trên của việc thẩm định dự án đối với tổ chức tài chính là giúp cho tổ chức tài chính đưa ra quyết định tài trợ hoặc cho dự án vay vốn. 

Vai trò thẩm định dự án đầu tư đối với nhà đầu tư 

Nhà đầu tư là người bỏ vốn của mình vào các dự án, quản lý và hưởng lợi từ hoạt động đầu tư của dự án nên việc lựa chọn một dự án tốt, có tính khả thi sẽ giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro cùng với đó tối đa hóa lợi nhuận mang lại từ hoạt động đầu tư dự án. 

Thẩm định dự án giúp nhà đầu tư xem xét, cân nhắc những thông tin trong dự án để loại bỏ sai sót, từ đây có căn cứ để chỉnh sửa hoặc bổ sung một cách đầy đủ và lựa chọn những dự án có tính khả thi cao nhằm đưa ra quyết định đầu tư chính xác. 

Thẩm định dự án nhà đầu tư biết được những rủi ro có thể xảy đến trong tương lai, từ đó nhà đầu tư chủ động có những dự án nhằm ngăn chặn các rủi ro một cách thiết thực và có hiệu quả nhất. 

5 phương pháp thẩm định dự án đầu tư thông dụng

5 phương pháp thẩm định dự án đầu tư thông dụng nhất

5 phương pháp thẩm định dự án đầu tư thông dụng nhất

Phương pháp so sánh các chỉ tiêu

Đây là một phương pháp phổ biến và dễ dàng. Các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật chủ yếu của dự án được so sánh với các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật của dự án đã xây dựng hoặc đang hoạt động. Sử dụng phương pháp thẩm định dự án đầu tư. Việc đầu tư này giúp đánh giá mức độ đầy đủ và chính xác của các tiêu chí của dự án, từ đó có thể rút ra những suy luận đúng đắn về dự án để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. Phương pháp so sánh được tiến hành theo một số chỉ tiêu sau:

– Tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng, tiêu chuẩn về cấp công trình Nhà nước quy định hoặc điều kiện tài chính mà dự án có thể chấp nhận được.

– Tiêu chuẩn về công nghệ, thiết bị trong quan hệ chiến lược đầu tư công nghệ quốc gia, quốc tế.

– Tiêu chuẩn đối với loại sản phẩm của dự án mà thị trường đòi hỏi.

– Các chỉ tiêu tổng hợp như cơ cấu vốn đầu tư, suất đầu tư.

– Các định mức về sản xuất, tiêu hao năng lượng, nguyên liệu, nhân công, tiền lương, chi phí quản lý… của ngành theo các định mức kinh tế – kỹ thuật chính thức hoặc các chỉ tiêu kế hoạch và thực tế.

– Các định mức về sản xuất, tiêu hao năng lượng, nguyên liệu, nhân công, tiền lương, chi phí quản lý… của ngành theo các định mức kinh tế – kỹ thuật chính thức hoặc các chỉ tiêu kế hoạch và thực tế.

– Các chỉ tiêu về hiệu quả đầu tư (ở mức trung bình tiên tiến).

– Các tỷ lệ tài chính doanh nghiệp theo thông lệ phù hợp với hướng dẫn, chỉ đạo của Nhà nước, của ngành đối với doanh nghiệp cùng loại.

– Các chỉ tiêu dự án trong trường hợp có dự án và chưa có dự án 

Ưu điểm

– Đây là phương pháp phổ biến đáp ứng tốt nhu cầu thẩm định nên được sử dụng nhiều trong thực tế

– Giúp cho việc đánh giá tính hợp lý và chính xác về các chỉ tiêu của dự án. Từ đó rút ra kết luận chính xác về dự án, là cơ sở để ra quyết định đầu tư. 

Nhược điểm 

 • Nhược điểm chính là nằm ở hệ thống các chỉ tiêu để làm cơ sở 

Phương pháp thẩm định trình tự

Việc thẩm định dự án đầu tư được tiến hành theo một trình tự biện chứng từ tổng quát đến chi tiết, từ kết luận trước làm tiền đề cho kết luận sau

Thẩm định giá tổng quát

Là việc xem xét tổng thể các nội dung cần đánh giá đối với dự án đầu tư, để xác định các vấn đề hợp lý hoặc chưa hợp lý thì cần xem xét sâu, tầm quan trọng của dự án bản thảo. Do xem xét tổng quát các nội dung của dự án do đó trong giai đoạn này sẽ khó phát hiện được các vấn đề cần phải bác bỏ, hoặc những sai sót của dự án cần bổ sung hoặc sửa đổi. Chỉ khi nào tiến hành thẩm định giá chi tiết thì những vấn đề sai sót của dự án mới được phát hiện.

Thẩm định giá chi tiết

Là việc được tiến hành thẩm định tổng quát, việc thẩm định giá dự án đầu tư được tiến hành với từng nội dung của dự án từ việc thẩm định các điều kiện pháp lý đến phân tích hiệu quả tài chính và kinh tế – xã hội của dự án. Mỗi nội dung xem xét đều sẽ đưa ra những ý kiến đánh giá nên đồng ý hay cần sửa đổi hoặc không thể chấp nhận được. Thế nhưng mức độ tập trung cho những nội dung cơ bản có thể khác nhau tùy theo đặc điểm và tình hình cụ thể của dự án. Trong bước thẩm định chi tiết, kết luận rút ra nội dung trước có thể là điều kiện để tiếp tục nghiên cứu. Nếu nội dung số cơ bản của dự án bị bác bỏ thì có thể bác bỏ dự án mà không cần đi vào thẩm định toàn bộ các chỉ tiêu tiếp sau. Chẳng hạn, thẩm định mục tiêu của dự án không hợp lý, nội dung phân tích kỹ thuật và tài chính không khả thi thì dự án sẽ không thể thực hiện được.

Ưu điểm: 

– Đơn giản, dễ thực hiện 

– Có cái nhìn tổng quát về dự án cần thẩm định 

– Có thể loại bỏ dự án mà không cần đi vào các nội dung tiếp theo

Nhược điểm:

– Dễ áp dụng dập khuôn máy móc

Điều kiện để áp dụng phương pháp thẩm định trình tự: Thẩm định các điều kiện pháp lý, thẩm định thị trường, thẩm định kỹ thuật, thẩm định tổ chức quản lý, thẩm định tài chính, kinh tế xã hội của dự án. 

Phương pháp thẩm định dự án dựa trên việc phân tích độ nhạy của dự án đầu tư

Cơ sở của phương pháp này dự kiến một số tình huống không may có thể sẽ xảy ra trong tương lai đối với dự án, như vượt mức chỉ tiêu đầu tư, sản lượng đạt thấp, giá trị chi phí đầu vào tăng và giá tiêu thụ sản phẩm giảm, có thể thay đổi về chính sách theo hướng bất lợi. Khảo sát tác động của những yếu tố đó đến hiệu quả đầu tư và khả năng hòa vốn của dự án.

Mức độ sai lệch so với mức độ khó dự kiến ​​thường được chọn trong khoảng từ 10% đến 20% và nên lựa chọn những yếu tố điển hình có khả năng tác động tiêu cực đến hiệu quả của dự án để xem xét. Trong trường hợp cùng lúc xảy ra nhiều trường hợp bất trắc phát sinh đồng thời thì đó là những dự án vững chắc có độ an toàn cao. Với trường hợp ngược lại, cần phải xem xét lại khả năng phát sinh bất trắc để đề xuất kiến nghị các biện pháp hữu hiệu khắc phục hay hạn chế. Nhìn chung biện pháp này được áp dụng đối với các dự án có hiệu quả cao hơn mức bình thường nhưng có nhiều yếu tố thay đổi do khách quan

Ưu điểm:

– Cho phép lựa chọn được những dự án có độ an toàn cao

– Xác định được tính hiệu quả của dự án trong điều kiện có những biến động từ các yếu tố có liên quan đến chỉ tiêu hiệu quả tài chính. Phương pháp này thường được dùng để kiểm tra độ vững chắc về hiệu quả tài chính của dự án khi có các tình huống bất lợi. sau đó khảo sát sự thay đổi hiệu quả thông qua các chỉ tiêu chủ yếu như NPV (giá trị hiện tại ròng), IRR (hệ số hoàn vốn nội bộ), T (thời gian thu hồi vốn), khả năng hòa vốn. Từ đó đưa ra kết luận vững chắc và ổn định của dự án, làm cơ sở cho việc đề xuất những biện pháp quản lý và phòng ngừa những rủi ro để đảm bảo tính khả thi của dự án. 

– Dự kiến được tình huống bất trắc trong tương lai có thể xảy ra

–  Giúp việc xử lý số liệu sẽ dễ dàng hơn chỉ đơn giản bằng cách thay đổi một biến số vào một thời điểm 

– Không đòi hỏi ước tính xác suất

– Tập trung vào 1 hoặc 2 biến

– Biết rõ nguồn lực nào là quan trọng khi tham gia vào quá trình sản xuất

– Trong trường hợp nguồn lực có hạn thì phương pháp này sẽ giúp chủ đầu tư biết lựa chọn đầu tư cho yếu tố nào ở mức độ nào nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư. 

Nhược điểm: 

 • Điểm bắt đầu độ nhạy là những giả định 
 • Chỉ xem xét từng tham số trong khi kết quả lại chịu tác động của nhiều tham số cùng một lúc, Nếu sử dụng thay đổi nhiều tham số cùng lúc thì lại gặp khó khăn trong việc giả định sự thay đổi do bản thân các tham số cũng có những mối liên hệ với nhau
 • Không có xác suất của kết quả cuối cùng 
 • Giới hạn trong sự tương tác của các biến 
 • Khó khăn đối với chuỗi quyết định

Áp dụng trong thực tế 

 • Là một phương pháp thường được sử dụng trong các dự án lớn, phức tạp và các dự án có hiệu quả cao hơn mức bình thường nhưng có nhiều yếu tố thay đổi khách quan. Đây là một trong những phương pháp được áp dụng trong đánh giá hiệu quả tài chính dự án đầu tư
 • Chỉ đánh giá khi đã có kết quả dự báo làm cơ sở

Phương pháp dự báo

Phương pháp dự báo được xuất hiện từ đặc điểm của hoạt động đầu tư phát triển là hoạt động mang tính lâu dài từ giai đoạn chuẩn bị đến khi đưa vào vận hành kết quả đầu tư, do đó cần tiến hành dự báo. 

Phương pháp dự báo sử dụng các số liệu điều tra thống kê và vận dụng phương pháp dự báo thích hợp để thẩm định, kiểm tra cung cầu về sản phẩm của dự án, thiết bị, nguyên vật liệu và các đầu vào khác,… ảnh hưởng trực tiếp đến tính khả thi của dự án. 

Các phương pháp dự báo: 

 • Phương pháp sử dụng hệ số co giãn của cầu 
 • Phương pháp lấy ý kiến chuyên gia 
 • Phương pháp định mức 
 • Phương pháp ngoại suy thống kê 
 • Phương pháp mô hình hồi quy tương quan

Ưu điểm: Làm tăng tính chính xác của các quyết định đánh giá tính khả quan của dự án trong quá trình thẩm định 

Nhược điểm: 

 • Quy trình thẩm định dự án đầu tư theo phương pháp dự báo thiếu những căn cứ khoa học và hệ thống để dự báo
 • Tốn thời gian và chi phí để thực hiện cao: Chi phí tiến hành điều tra lấy số liệu thống kê, chi phí thuê chuyên gia phân tích
 • Độ rủi ro cao: Dự báo có thể không chính xác do thiếu thông tin hoặc do thay đổi bất thường của nền kinh tế 
 • Kết quả thẩm định dễ mang tính chủ quan của người dự báo

Phương pháp dự báo thích hợp khi thẩm định khía cạnh thị trường, thẩm định công nghệ, thẩm định tài chính của dự án. 

Phương pháp triệt tiêu rủi ro 

Do dự án là một tập hợp các yếu tố dự kiến trong tương lai nên từ khi thực hiện dự án đến khi đi vào khai thác, thời gian hoàn vốn thường khá dài và đôi khi có nhiều rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện dự án. Để đảm bảo được dự án hoàn thành và đi vào hoạt động hiệu quả, ta phải dự đoán được những rủi ro có thể xảy ra kể từ đó có biện pháp phòng ngừa và hạn chế tối đa tác động mà rủi ro đó gây ra, hoặc phân tán các rủi ro khác từ đối tác liên quan đến dự án. 

Thông thường rủi ro được phân ra thành 2 giai đoạn 

Giai đoạn thực hiện dự án: 

 • Rủi ro chậm tiến độ thi công 
 • Rủi ro vượt tổng mức đầu tư 
 • Rủi ro về cung cấp dịch vụ kỹ thuật, công nghệ công đúng tiến độ, chất lượng không đảm bảo
 • Rủi ro về tài chính như việc thiếu vốn, giải ngân không đúng tiến độ
 • Rủi ro bất khả kháng như các rủi ro do điều kiện tự nhiên bất lợi, hoàn cảnh chính trị xã hội khó khăn. 

Giai đoạn sau khi dự án đi vào hoạt động 

 • Rủi ro về cung cấp các yếu tố đầu vào không đầy đủ, không đúng tiến độ 
 • Rủi ro về tài chính như thiếu vốn kinh doanh 
 • Rủi ro trong khâu quản lý dự án 
 • Rủi ro bất khả kháng như về tài sản và con người như hỏa hoạn, lũ quét,…

Ưu điểm: 

 • Giúp doanh nghiệp tránh được rủi ro thường gặp khi thực hiện dự án đầu tư, nhờ đó nâng cao sự ổn định và chắc chắn của dự án 
 • Giúp hoàn thiện dự án và đảm bảo tính khả thi thực hiện dự án 
 • Là cơ sở để ngân hàng, các đơn vị tài trợ vốn có được sự tin tưởng khi quyết định đầu tư dự án

Nhược điểm

 • Chưa nhận biết được hết các rủi ro có thể xảy ra trước hoặc sau khi đi vào hoạt động
 • Do xét kiểm tra và dự phòng khá nhiều tình huống rủi ro trước khi thực hiện dự án nên sẽ mất thời gian tiến hành, tốn kém về chi phí và con người.

Quy trình thẩm định dự án đầu tư công trình xây dựng

Quy trình về thẩm định dự án đầu tư

Quy trình về thẩm định dự án đầu tư

Đánh giá sự cần thiết của dự án đầu tư xây dựng

– Phân tích chuyên sâu để đảm bảo dự án đầu tư mang lại lại nhiều lợi ích cần thiết cho xã hội như ảnh hưởng đến môi trường dân sinh,..

– Đánh giá toàn diện về lợi ích kinh tế mà dự mang lại, đảm bảo công trình xây dựng phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Thẩm định kỹ thuật

 Kiểm tra, đánh giá và phân tích toàn bộ các yếu tố, tiêu chuẩn kỹ thuật, các công nghệ được áp dụng vào dự án nhằm đảm bảo dự án đủ tiêu chuẩn và khả thi để thực hiện

1.Thẩm định đánh giá quy mô, công nghệ và thiết bị sử dụng trong dự án.

– Đánh giá toàn bộ các tiêu chuẩn về công nghệ và các thiết bị sử dụng trong dự án nhằm đảm bảo sự phù hợp và hợp lý với dự án công trình xây dựng.

– Sự phù hợp của dự án với quy hoạch đã được phê duyệt, công sức khả năng hoạt động sử dụng của công trình dự án.

– Ngân sách và thực hiện trạng thái giá cả nguyên vật liệu hiện tại.

– Các biện pháp vệ sinh đảm bảo môi trường khi tiến hành thi công dự án 

– Các phương án thay thế, sửa chữa.

2.Thẩm định các yếu tố đầu vào

– Đánh giá các phương án cung cấp nguyên vật tư xây dựng, và tính toán khả năng dự trữ phù hợp để đảm bảo khả năng cung ứng vật tư nhanh chóng thường xuyên và tránh tình trạng lãng phí vốn.

– Đối với nguyên liệu ngoại nhập không có tại địa phương cần xem xét và đánh giá khả năng cung cấp nguyên liệu này trong thực tế triển khai về: Số lượng, giá thành, điều kiện giao hàng, quy cách, chất lượng, thanh toán.

3.Thẩm định vị trí dự định triển khai xây dựng dự án

– Đảm bảo vị trí triển khai xây dựng dự án phù hợp với quy định chung

– Có khả năng phát triển và mở rộng đáp ứng yêu cầu về vệ sinh môi trường, khả năng phòng chống cháy nổ

– Kết nối tốt với hạng tầng kỹ thuật cơ sở tại địa phương xây dựng dự án.

– Tuân thủ nghiêm chính các quy định, pháp luật, kiến trúc xây dựng theo quy định của địa phương.

4.Thẩm định công tác tổ chức, đánh giá, quản lý dự án

– Kinh nghiệm và khả năng quản lý dự án của chủ đầu tư.

– Kinh nghiệm giám sát, quản lý thi công, vận hành cùng trình độ nhân công kỹ thuật.

– Hình thức tổ chức quản lý, thực hiện dự án. Xem xét chủ dự án về kinh nghiệm tổ chức quản lý, thi công, quản lý và vận hành, trình độ của đội ngũ công nhân kỹ thuật.

Thẩm định khả năng vốn tài chính dự án

– Đánh giá phân tích và tính toán vốn đầu tư xây dựng công trình và cơ cấu thu hồi vốn của dự án 

– Đánh giá nguồn vốn đầu tư

– Chi phí bỏ ra và lợi nhuận mang lại nhiều dự án vào sử dụng 

Xem thêm:

Lời kết 

Việc thẩm định dự án đóng vai trò quan trọng đối với các chủ đầu tư, các nhà quản lý và tác động trực tiếp đến tiến trình phát triển kinh tế xã hội. Thẩm định dự án là căn cứ quan trọng để nhà đầu tư có thể quyết định bỏ vốn, xây dựng kế hoạch đầu tư sao cho phù hợp. Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề thẩm định dự án đầu tư, hy vọng những kiến thức về thuật ngữ đầu tư trên sẽ giúp bạn đọc hiểu và giúp ích được cho công việc của mình. 

Bài viết trên được soạn bởi trang daututietkiem.vn

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC