Dự án đầu tư nhóm ABC là gì? Các dự án được phân loại như thế nào?

0
Thuật ngữ đầu tư

Dự án đầu tư công là những công trình được chính phủ hay của các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiến hành thi công, tuy nhiên việc bắt tay vào thực hiện một công trình đều cần phải qua công cuộc thẩm định dự án và quản lý chặt chẽ cùng với đó là chi phí cho dự án, theo đó việc phân loại dự án các nhóm đầu tư cũng là điều tiên quyết mà các đơn vị thực hiện dự án cần xem xét. Vậy việc phân loại dự án đầu tư được xác định ra sao và có các nhóm dự án nào được thực hiện thì bài viết dưới đây sẽ đi trả lời câu hỏi này. 

Dự án đầu tư nhóm A B C là gì? 

Dự án đầu tư A, B, C là gì?

Dự án đầu tư A, B, C là gì?

Dự án đầu tư A B C là những dự án được phân ra theo quy mô, mức độ quan trọng, tính chất của tùy loại công trình, tùy vào quy mô dự án. Thêm vào đó là những tiêu chí khác được pháp luật quy định cụ thể. Các dự án trọng điểm quốc gia dự án nhóm A, dự án nhóm B và dự án nhóm C theo các tiêu chuẩn quy định của pháp luật về đầu tư công đều được quy định chi tiết tại điều 5 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP.

Đặc điểm của dự án đầu tư theo từng nhóm

– Về mặt hình thức, dự án đầu tư là hồ sơ tài liệu trình bày về hệ thống, chi phí theo kế hoạch được định trước để đạt được kết quả thực hiện những việc trong tương lai.

– Dự án đầu tư là tập hợp hoạt động được gắn kết với nhau nhằm đạt được mục đích đề ra thông qua nguồn lực đã xác định như về thị trường, các sản phẩm công nghệ, kinh tế, tài chính. 

– Dự án đầu tư phải nhằm việc sử dụng hiệu quả các yếu tố đầu vào để thu được đầu ra phù hợp với những mục tiêu cụ thể:

Đầu vào: Là lao động, nguyên vật liệu, tiền vốn, các dự án đất đai. 

Đầu ra: Các sản phẩm dịch vụ, sử dụng đầu vào có thể hiểu là sử các giải pháp kỹ thuật công nghệ, các biện pháp tổ chức quản trị và các luật lệ. 

– Các dự án đầu tư được đầu tư phát triển bởi một quá trình gồm nhiều giai đoạn, và các giai đoạn này không chỉ có mối quan hệ gắn bó độc lập tương đối với nhau tạo thành chu trình dự án (chu trình bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị đầu tư, giai đoạn tiến hành đầu tư, giai đoạn công trình đi vào vận hành)

– Dự án đầu tư xây dựng có tính chất cố định, sản xuất gắn liền với nơi tiêu thụ sản phẩm. Các sản phẩm của dự án đầu tư xây dựng là sản phẩm cố định và có thể tạo ra sản phẩm và đem lại dịch vụ có ích cho xã hội, thông thường những dự án đầu tư thường là dự án lớn, do nhiều người hay nhiều cơ quan đơn vị cùng tạo ra. 

– Dự án đầu tư có quy mô lớn và kết cấu phức tạp

– Dự án đầu tư cơ bản có thời gian sử dụng lâu dài thế nên về chất lượng của sản phẩm đóng vai trò quyết định đến hoạt động của các ngành. 

– Dự án đầu tư mang tính tổng hợp về kỹ thuật, kinh tế, xã hội văn hóa và nghệ thuật và quốc phòng. 

Phân loại dự án đầu tư nhóm A, B,C

Các dự án đầu tư nhóm A B C được phân loại và dựa trên các tiêu chí như sau: 

Tiêu chí phân loại dự án nhóm A

Quy mô dự án Mức phí
Nhóm A Nhóm B Nhóm C
Những dự án phục vụ cho mục đích an ninh, quốc phòng có yêu cầu về việc bảo mật quốc gia, có ý nghĩa xã hội, chính trị, dự án quốc gia, các khu vực hạ tầng mới phục vụ cho mục đích phát triển công nghiệp Không quy định về mức vốn
Dự án phục vụ cho việc sản xuất chất nổ hay các chất có nguy cơ độc hại Không quy định về mức vốn, quy mô
Dự án nằm trong các dự án và chế biến dầu khí, khoáng sản, công nghiệp điện lực, cơ khí chế tạo, sản xuất phân bón, hóa chất, xi măng và luyện kim. Các công trình giao thông như đường cao tốc quốc gia, bến tàu, đường sắt, sân bay, các dự án xây dựng nhà ở.  Từ 2300 tỷ trở lên 120 đến 2300 tỷ  Dưới 120 tỷ 
Dự án về giao thông thủy lợi, đường trung tâm thành phố đã có quy hoạch chi tiết, công trình hạ tầng kỹ thuật, cấp thoát nước. Sản xuất sản phẩm điện tử, hóa dược, máy vi tính, thiết bị thông tin, thiết bị y tế, vật liệu, bưu chính viễn thông, các công trình cơ khí khác. Các dự án BOT trong nước. dự án nhà ở. Từ 1500 tỷ trở lên 80 đến 1500 tỷ Dưới 80 tỷ
Dự án công nghiệp nhẹ, như chế biến sản xuất thủy tinh, sành sứ, in, mua sắm thiết bị, xây dựng; Những dự án khu bảo tồn quốc gia; Nuôi trồng thủy hải sản; Nông lâm ngư nghiệp; Chế biến nông lâm thủy sản.  Từ 1000 tỷ đồng trở lên 60 đến 1000 tỷ Dưới 60 tỷ 
Các dự án thuộc lĩnh vực giáo dục y tế, truyền hình, các loại hình nghiên cứu khoa học, bảo tàng du lịch,… Từ 800 tỷ trở lên  Từ 45 đến 800 tỷ  Dưới 45 tỷ 

Xem thêm:

Giải đáp các câu hỏi về dự án đầu tư A B C 

Việc phân loại dự án đầu tư nhằm mục đích gì?

– Phân loại dự án đầu tư sẽ giúp cho chính phủ cùng với doanh nghiệp có thể kiểm soát được chi phí cũng như phân cấp được các dự án để quản lý, cùng với đó biết được cơ quan nào là người sẽ phải chịu trách nhiệm cho dự án (như Thủ tướng chính phủ, các Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã)

– Lựa chọn được các đối tác, các chủ đầu tư có thể tham khảo để bỏ vốn cho công trình của mình

– Các quyết định trình tự đầu tư và xây dựng (từ báo cáo tiền khả thi, đến báo cáo khả thi, trình tự thiết kế, thời hạn cấp vốn nếu là ngân sách, mọi điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân, hình thức lựa chọn nhà thầu, thời gian bảo hành công trình, trình tự quản lý và sử dụng công trình.  

Hình thức phân loại công trình nhóm A, B, C có được cố định hay có thể được điều chỉnh hay không?

Mọi tiêu chí phân loại dự án có thể được điều chỉnh bởi Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Việc điều chỉnh các tiêu chí trên được thực hiện trong trường hợp chỉ số giá có biến động lớn hay có sự điều chỉnh về phân cấp quản lý đầu tư công liên quan đến các tiêu chí được phân loại dự án để đầu tư công hoặc xuất hiện với các yếu tố quan trọng tác động đến tiêu chí phân loại dự án đầu tư.

Bên cạnh việc phân loại dự án đầu tư theo mức phí và các hạng mục đầu tư, thì còn có thể phân loại dự án đầu tư theo các tiêu chí nào?

Việc phân loại dự án đầu tư bên cạnh phân chia theo nguồn vốn, các hạng mục đầu tư thì còn được phân ra theo tính chất đầu tư cũng như địa bàn lãnh thổ…

Hãy truy cập ngay website daututietkiem.vn để xem thêm về thuật ngữ đầu tư

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC