Chứng chỉ quỹ FUESSVFL là gì? Những điều cần biết khi đầu tư quỹ FUESSVFL

0
Quỹ đầu tư

Chứng chỉ quỹ FUESSVFL là gì?

Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD là hình thức quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên bộ chỉ số cổ phiếu ngành tài chính Vietnam Leading Financial Index (VNFIN LEAD) được HOSE triển khai cuối năm 2019. Đây cũng là quỹ ETF đầu tiên mô phỏng một trong ba bộ chỉ số mới của HOSE và là quỹ ETF đầu tiên mô phỏng chỉ số ngành tại Việt Nam.

Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD

Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD

Chứng chỉ quỹ FUESSVFL được xem là loại chứng khoán ETF được phát hành bởi Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD và do quỹ này huy động vốn. Chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch trên các thị trường chứng khoán và các nhà đầu tư sẽ được tham gia để tìm kiếm lợi nhuận. 

Đặc điểm của quỹ FUESSVFL

Đặc điểm của quỹ FUESSVFL

Đặc điểm của quỹ FUESSVFL

Tên quỹ Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD
Mã giao dịch FUESSVFL
Công ty quản lý Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI
Loại quỹ Quỹ mở
Ngày lập 21/12/2019
Ngày giao dịch chính thức Ngày 18/03/2020: Chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)
Tổng tài sản 2.656,2 tỷ đồng (tính đến Tháng 08/2021)
Ngân hàng giám sát Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Hội sở chính
Công ty kiểm toán Công Ty TNHH Ernst & Young Việt Nam
Đại lý chuyển nhượng Trung Tâm Lưu Ký Chứng Khoán Việt Nam (VSD)

Chỉ số tham chiếu – VNFIN LEAD Index 

Chỉ số tham chiếu VNFIN LEAD

Chỉ số tham chiếu VNFIN LEAD

Chỉ số tham chiếu VNFIN LEAD có những đặc điểm sau:

 • Chỉ số VNFIN LEAD là chỉ số được tính toán theo phương pháp chỉ số giá. Nó thể hiện biến động giá cổ phiếu của các công ty niêm yết thuộc chỉ số VNFIN đáp ứng đủ tư cách tham gia tạo rổ và các điều kiện sàng lọc.
 • Chỉ số VNFIN LEAD là chỉ số bao gồm tối thiểu 10 cổ phiếu, được lựa chọn từ các cổ phiếu thành phần thuộc chỉ số ngành tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm… 
 • VNAllShare Financials index (viết tắt VNFIN) đạt tiêu chí lựa chọn với giới hạn tỷ trọng 15% đối với cổ phiếu đơn lẻ, có giá trị giao dịch tối thiểu 10 tỷ đồng và tỷ suất quay vòng tối thiểu 0,1%. 
 • Chỉ số VNFIN LEAD đại diện cho 25% vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam.
 • Chỉ số được xem xét điều chỉnh theo khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng định kỳ 3 tháng/lần và các cổ phiếu thành phần 6 tháng/lần.

Mục tiêu và chiến lược đầu tư của quỹ

Mục tiêu đầu tư của Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD (FUESSVFL) là hướng tới đạt hiệu quả đầu tư bám sát mức sinh lời thực tế của Chỉ số VIETNAM LEADING FINANCIAL INDEX (VNFIN LEAD). 

Mục tiêu và chiến lược của quỹ

Mục tiêu và chiến lược của quỹ

Quỹ áp dụng chiến lược đầu tư thụ động. Quỹ không chủ động tìm kiếm tăng trưởng cao hơn Chỉ Số Tham Chiếu, cũng như không sử dụng các biện pháp phòng thủ khi thị trường chứng khoán biến động bất lợi.

Với việc đầu tư thụ động, Quỹ có thể duy trì tỷ lệ vòng quay danh mục thấp hơn các quỹ có chiến lược đầu tư chủ động, từ đó giảm chi phí hoạt động cho Quỹ.

Danh mục của quỹ

Dưới đây là bảng Danh mục Quỹ FUESSVFL đang nắm giữ tại thời điểm 15/11/2021. Việc thay đổi danh mục sẽ thực hiện định kỳ hằng tháng nhằm đảm bảo theo sát diễn biến của thị trường và cập nhật lại rổ cổ phiếu đạt/ko đạt tiêu chí.

Danh mục Quỹ FUESSVFL

Danh mục Quỹ FUESSVFL

(*) Nhà đầu tư nước ngoài: Do cổ phiếu đã đạt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa/Foreign Investor : The stock reaches foreign ownership limit

(*) BSC: Hạn chế đầu tư cổ phiếu công ty mẹ theo quy định điều 44.4 a Thông tư 210/2012/TT-BTC/ BVSC: Restriction of ownership by Circular 210/2012/TT-BTC

(*) SSI: Cổ phiếu Quỹ chưa đăng ký giao dịch/ SSI: Treasury stock not yet registered for trading

(*) BVSC: Hạn chế đầu tư cổ phiếu công ty mẹ theo quy định điều 44.4 a Thông tư 210/2012/TT-BTC/ BVSC: Restriction of ownership by Circular 210/2012/TT-BTC

(*) VCSC: Hạn chế đầu tư cổ phiếu công ty mẹ theo quy định điều 44.4 a Thông tư 210/2012/TT-BTC/ BVSC: Restriction of ownership by Circular 210/2012/TT-BTC

Phí và thời gian giao dịch

Nhà đầu tư khi có ý định đầu tư vào một quỹ bất kỳ đều cần quan tâm đến phí và thời gian giao dịch. Đây dường như là điều cơ bản nhất mà bạn phải biết. Vậy phí và thời gian giao dịch của quỹ FUESSVFL như thế nào?

Phí và thời gian giao dịch của quỹ FUESSVFL 

Phí và thời gian giao dịch của quỹ FUESSVFL

Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE). Vì thế quỹ được giao dịch như một cổ phiếu. Nên phí mua bán phụ thuộc vào Công ty chứng khoán mà bạn giao dịch, cụ thể như sau:

 • Giá dịch vụ hoán đổi mua: Miễn phí
 • Giá dịch vụ hoán đổi bán: Miễn phí cho Thành viên lập quỹ và 0,1% giá trị bán lại áp dụng cho các Nhà đầu tư khác

Tần suất giao dịch:

 • Thời gian giao dịch: hàng ngày (Ngày T)
 • Lệnh hoán đổi mua thấp nhất: 01 lô đơn vị quỹ (tương đương 100.000 đơn vị quỹ)
 • Lệnh hoán đổi bán thấp nhất: 01 lô đơn vị quỹ (tương đương 100.000 đơn vị quỹ)
 • Thời gian nhận lệnh cuối cùng tại thành viên lập quỹ: 14:40 giờ ngày T

Đánh giá về quỹ 

Tuy sinh xuất hiện hơi muộn nhưng với danh mục cổ phiếu mà FUESSVFL sở hữu nhanh chóng thu hút các nhà đầu tư. Hơn nữa tăng trưởng giá trị tài sản quỹ nhanh chóng, đạt 2.656,2 tỷ đồng tại 23/09/2021. Đây là quỹ có tài sản lớn thứ 3 trong các quỹ ETF.

Đánh giá về quỹ 

Đánh giá về quỹ

 • Có thể đánh giá Quỹ ETF FUESSVFL là quỹ có tốc độ tăng trưởng tốt. Tuy nhiên nó lại chỉ mô phỏng cho một nhóm ngành tài chính nên biên độ dao động so với thị trường là rất cao. 
 • Nếu bạn nghĩ thị trường tài chính đi lên, bạn có thể đầu tư vào FUESSVFL.
 • Đầu tư vào FUESSVFL bạn phải kiên định, không giao động trước diễn biến xấu của thị trường và đầu tư dài hạn. Bởi vì tài chính luôn là trụ cột của nền kinh tế mỗi quốc gia.
 • Bạn phải biết rằng bạn nên đầu tư trong dài hạn mới đạt được hiệu quả tốt nhất. Khi đó đây là quỹ mà bạn có thể gửi gắm niềm tin. 

Mua quỹ ở đâu?

Sau khi đã tìm hiểu, bạn thấy có hứng thú và định đầu tư. Tuy nhiên, bạn lại không biết mua quỹ ở đâu. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách ngay sau đây:

Mua ở ứng dụng Finhay

Mua ở ứng dụng Finhay

Mua ở ứng dụng Finhay

Tuy Quỹ FUESSVFL không thuộc bất cứ linh vật nào trong Finhay, nhưng vẫn có cách cho bạn đây. Đó là bạn hãy đầu tư ở Cấu trúc tự chọn. Điều kiện để mở được cấu trúc tự chọn là bạn phải có từ 50.000 điểm trở lên, hay nói dễ hiểu hơn là bạn phải đầu tư ít nhất 50 triệu đồng.

Mua ở ứng dụng Tikop

Mua Quỹ FUESSVFL ở ứng dụng Tikop

Mua Quỹ FUESSVFL ở ứng dụng Tikop

Tương tự như Finhay, Quỹ FUESSVFL trước đây cũng không có trong các gói đầu tư định nghĩa sẵn trong các gói Mạo hiểm, Thử thách và An toàn. Tuy nhiên, gần đây Tikop đã thông báo đưa 5 quỹ vào danh mục của đầu tư linh hoạt của họ. Trong đó có Quỹ FUESSVFL.

 • Điểm hay của Tikop là không cần vốn đầu tư 50 triệu, vẫn mở được gói Linh hoạt mà chọn theo ý muốn. 
 • Muốn mở mấy gói đầu tư linh hoạt cũng được, không phải giới hạn ba gói như Finhay.
 • Tuy nhiên, khi mua thì phải mất phí, theo quan sát dữ liệu khi Tikop mua quỹ E1VFVN30 thì phí mua là 0,15% trên số tiền. Có thể nói mức phí mua này là thấp khi so sánh với các sàn giao dịch khác.

Mua ở sàn chứng khoán

Nếu không muốn mua trực tiếp thì bạn có thể mở một tài khoản chứng khoán ở một sàn giao dịch nào đó. Hiện có vài sàn rất lớn như SSI, VNDirect, FPTS và nhiều sàn khác.

Mua ở sàn chứng khoán

Mua ở sàn chứng khoán

Có một điểm tiện lợi khi so sánh với các ứng dụng trên là bạn có thể mua vào bất cứ thời gian nào. Bạn sẽ không nhất thiết phải mua vào phiên ATC như Finhay.

Kết luận

Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về những đặc điểm, chỉ số tham chiếu, mục tiêu, danh mục và phí giao dịch của Quỹ FUESSVFL. Từ đó cân nhắc kỹ trước khi quyết định có đầu tư vào Quỹ FUESSVFL hay không. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC