Cách đầu tư cổ phiếu với 5 triệu hiệu quả

0
Cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu với 5 triệu như thế nào?

Đầu tư cổ phiếu với 5 triệu như thế nào?

Đầu tư cổ phiếu với 5 triệu như thế nào?

Trên thị trường chứng khoán hiện nay chưa có quy định cụ thể về số tiền tối thiểu nếu bạn muốn mua chứng khoán hay đại loại một mã cổ phiếu nào đó. Tuy nhiên với sàn chứng khoán Việt nam thì sẽ có quy định tối thiểu khi giao dịch cổ phiếu cụ thể như sau: 

  • Sàn HOSE: Giao dịch 100 cổ phiếu/lô. Giao dịch cổ phiếu lô lẻ có khối lượng từ 1 đến 99 cổ phiếu được thực hiện giữa nhà đầu tư với công ty chứng khoán. 
  • Sàn HNX/Upcom: Giao dịch lô chẵn 100 cổ phiếu/lô với hình thức khớp lệnh liên tục. Đơn vị giao dịch lô lẻ từ 1 đến 99 cổ phiếu có thể áp dụng cả hình thức khớp lệnh liên tục hoặc thỏa thuận. 

Ví dụ: Đối với sàn HOSE nếu bạn muốn mua cổ phiếu VJC của Công ty Hàng không VietJet trên sàn HOSE, hiện tại giá cổ phiếu giao động với mức giá 134.200 đồng/cổ phiếu. Vậy nên để mua thành công cổ phiếu bạn cần số tiền tối thiểu và vừa đủ để mua được 10 cổ phiếu VJC là 10 x 134.200 = 1.342.000 VNĐ 

Còn đối với cổ phiếu trên sàn HNX, giả sử bạn mua cổ phiếu D11 của Công ty Cổ phần Địa ốc 11 có giá là 30.800 đồng/cổ phiếu. Giá giao dịch trên sàn là 100 cổ phiếu/lô giao dịch. Vậy nên số tiền bạn bỏ ra là 30.800 x 100 = 3.080.000 VNĐ

Vậy nên với số vốn 5 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thoải mái giao dịch cổ phiếu nếu chọn được những mã phù hợp cho mình. 

Cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả với 5 triệu đồng

Khi tham gia đầu tư cổ phiếu với số vốn 5 triệu, nhà đầu tư cần nêu được kế hoạch rõ ràng, cùng với đó hãy nhớ nguyên tắc đầu tư “Không bỏ trứng vào cùng 1 rổ”, điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro và gia tăng khả năng sinh lời khi đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. 

Với 5 triệu đồng trong tay, bạn hãy dành khoảng 1 triệu đồng vào quỹ để tìm hiểu về chứng khoán, đầu tư vào sách, một số tài liệu miễn phí như vậy sẽ giúp bạn nắm thêm  kiến ​​thức cơ bản về thị trường, hiểu sơ qua cách giao dịch và các khái niệm. Ngoài ra, bạn cũng nên học hỏi từ bạn bè, người quen có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có được một số kinh nghiệm thực hành mà không thể tìm thấy trong sách vở.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham gia các sàn ảo (mô phỏng các sàn thật như sàn giao dịch HOSE, HNX) để tập tành giao dịch, sử dụng các nguyên tắc đặt lệnh, khớp lệnh,…Tuy nhiên, bạn sẽ không gặp phải tình trạng đầu tư thua lỗ hay tâm lý va chạm. 

Trên thực tế việc tham gia các sàn giao dịch ảo đôi khi cũng sẽ không mất chi phí nào hoặc đôi khi cũng sẽ mất một chút (khoảng 10.000 – 200.000 VNĐ), nhưng việc thực hành trên sàn ảo sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm trước khi thực chiến trên các sàn giao dịch chính thống.

Sau khi giành ra 1 triệu để tích lũy kiến thức cho bản thân, hãy dành 4 triệu còn lại để mua mã cổ phiếu ưng ý cho mình. Một lưu ý nhỏ nữa đó là, với khối lượng giao dịch cổ phiếu của các sàn thì bạn nên tìm những mã cổ phiếu dưới 50.000 đồng, tuy nhiên có xu hướng tăng mạnh để chọn mua lâu dài, cùng với đó hãy lựa chọn 2-3 mã với những ngành khác nhau như vậy nhằm hạn chế được rủi ro tốt nhất. 

Vậy trên đây là chia sẻ về việc đầu tư cổ phiếu với 5 triệu, để có thể tạo ra lợi nhuận và đầu tư hiệu quả, hãy đa dạng danh mục đầu tư của mình, cùng với đó tìm hiểu kỹ về mã cổ phiếu mà mình định đầu tư. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có thắc mắc về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu với 50 triệu 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC