Chiến lược đầu tư hưởng cổ tức hiệu quả cho người mới bắt đầu

0
Kinh nghiệm đầu tư

Chiến lược đầu tư hưởng cổ tức hiệu quả cho người mới bắt đầu Đầu tư cổ phiếu là một cách để chúng ta có thể gia tăng thu nhập thụ động cùng với đó sẽ có nhiều cách để tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả, đặc biệt là việc đầu tư để hưởng được cổ tức. Vậy để giúp các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận tốt từ cổ phiếu, cùng với đó là đầu tư để hưởng được cổ tức thì bài viết dưới đây tôi sẽ chia sẻ đến bạn về chiến lược đầu tư để hưởng cổ tức hiệu quả

Cổ tức là gì?

Cổ tức là gì?

Cổ tức là gì?

Cổ tức đại diện cho phần thu nhập và lợi nhuận giữ lại mà một công ty trả cho các cổ đông của mình. Trên thị trường có nhiều loại cổ tức (ví dụ: cổ tức bằng cổ phiếu hay cổ tức đặc biệt, các công ty sẽ trả tiền mặt trực tiếp vào tài khoản cho cổ đông). Về lâu dài số tiền đầu tư vào cổ phiếu mà nhận được cổ tức sẽ là một khoản thu đáng kể so với số tiền đầu tư vào một mã cổ phiếu cụ thể nào đó. Đối với nhiều người, thì đây chính là bản chất của giao dịch tài chính dài hạn. 

Đầu tư hưởng cổ tức là gì?

Đầu tư hưởng cổ tức là gì?

Đầu tư hưởng cổ tức là gì?

Đầu tư hưởng cổ tức là chiến lược được nhiều nhà đầu tư lựa chọn và làm theo để có thể kiếm được nguồn lợi nhuận tốt nhất. Đây là chiến lược khi hàng năm các nhà đầu tư bỏ vốn của mình để mua cổ phiếu của một công ty và công ty đó sẽ trả lại bằng cổ tức (có thể được trả bằng tiền mặt và các nhà đầu tư sẽ dùng số tiền đó để mua thêm cổ phiếu, mang lại nguồn tiền cho bạn vào năm sau. Hay bạn sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu, có nghĩa là công ty sẽ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức. Đây là quá trình được thực hiện liên tục sau một khoảng thời gian dài và nhà đầu tư sẽ hưởng lời từ nguồn thu nhập đó. Vậy nên nếu nhà đầu tư nào mà được hưởng cổ tức thì đây được xem là cách đầu tư thông minh và hiệu quả. 

Đặc điểm của việc đầu tư hưởng cổ tức

Với việc đầu tư hưởng cổ tức thường sẽ có 4 đặc điểm chính sau đây:

  • Nếu như đầu tư vào những công ty hay doanh nghiệp có mức tăng trưởng ổn định cùng với đó là kết quả kinh doanh tốt thì mức độ rủi ro mà nhà đầu tư phải chịu sẽ khá thấp. 
  • Cổ tức chỉ mang lại lợi nhuận kỳ vọng ở mức khiêm tốn và cần có thời gian để tối đa hóa lợi nhuận, vì vậy đây chỉ là một cách đầu tư hiệu quả chứ không phải là một cơ hội làm giàu nhanh chóng.
  • Chiến lược đầu tư cổ tức phù hợp với hầu hết các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư không chuyên, vì nó tạo ra thu nhập ổn định và không phải thực hiện giao dịch liên tục.
  • Bởi đây là hình thức giao dịch ổn định và dài hạn nên dường như sẽ không phù hợp với những nhà đầu tư trong ngắn hạn, muốn kiếm lời nhanh và ưa mạo hiểm 

Cổ tức trên mỗi cổ phiếu và tỷ suất cổ tức

Cổ tức trên mỗi cổ phiếu

Có một số khái niệm mà các nhà đầu tư chứng khoán nên biết. Đầu tiên, cổ tức trên mỗi cổ phiếu (dividend per share viết tắt là DPS) đây là chỉ số cho biết số lượng cổ tức tương đương được trả cho mỗi cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Nó giúp các nhà đầu tư kiểm tra xem công ty có thể tăng cổ tức của mình theo thời gian hay không. DPS được tính toán bằng cách chia tổng số cổ tức được trả trong một  thời kỳ nhất định cho số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành.

Tỷ suất cổ tức

Tỷ suất cổ tức là một thông số quan trọng nhà đầu tư cần biết khi muốn đầu tư hưởng cổ tức. Tỷ suất này đo lường cổ tức bằng phần trăm của giá cổ phiếu hiện tại. Vậy nên nó cho thấy lợi suất chỉ có cổ tức của một khoản cổ phiếu. 

Tỷ suất cổ tức = Cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu/Giá hiện tại của cổ phiếu 

Ví dụ: Cổ phiếu của công ty A đang giao dịch trên thị trường với mức giá 120.000 đồng/cổ phiếu và trả cổ tức 5.000 đồng/cổ phiếu. Với trường hợp này mức tỷ suất của cổ tức sẽ tương đương là 4,1%. Như vậy tỷ suất cổ tức có thể được dùng để so sánh các khoản đầu tư tài chính khác nhau. Như mua trái phiếu, gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư bất động sản để có thể gia tăng thu nhập thụ động và nhiều loại hình đầu tư khác. 

Tại sao đầu tư hưởng cổ tức lại là cách đầu tư an toàn?

Việc đầu tư hưởng cổ tức là một cách đầu tư tiền hiệu quả, điều này được giải thích một cách đơn giản và đầy thuyết phục bởi những điểm sau:

An toàn và bài bản

Như đã nói ở trên, việc đầu tư mà hưởng cổ tức là mình sẽ đầu tư vào những doanh nghiệp lớn, đang trên đà tăng trưởng ổn định vậy nên những doanh nghiệp đó sẽ trả cổ tức đúng hạn cho nhà đầu tư. 

Tái đầu tư 

Việc trả cổ tức đều đặn hàng tháng vậy nên nhà đầu tư sẽ có được dòng tiền bền vững để tiếp tục tái đầu tư, từ đây tài sản của họ sẽ gia tăng nhanh chóng nhờ lãi suất kép. 

Hiệu quả vượt trội

Việc đầu tư cổ phiếu được thẩm định và kiểm chứng ở thị trường Việt Nam từ năm 2015 – 2019, trong 5 năm đều có sự tăng mạnh. Trong năm 2015-2019 DM cổ tức tăng từ 1.2% lên đến 22.6%, thị trường VNINDEX tăng từ 6.1% đến 7.7% trong năm.

Tiết kiệm thời gian và nguồn vốn

Thông thường việc đầu tư hưởng cổ tức sẽ tập trung vào những doanh nghiệp có mức tăng trưởng kinh tế ổn định thế nên nhà đầu tư sẽ không phải mất thời gian và nguồn vốn vào những kênh đầu tư không hiệu quả. Vậy nên có thể nói đầu tư hưởng cổ tức lại là cách đầu tư tiền hiệu quả nhất. 

Tiêu chí giúp lựa chọn doanh nghiệp có thể đầu tư hiệu quả để hưởng cổ tức

Mặc dù việc đầu tư hưởng cổ tức là cách đầu tư tiền hiệu quả thế nhưng không phải chúng ta cứ bỏ vốn của mình vào mua cổ phiếu là có thể nhận được lợi nhuận cổ tức ngay. Để chọn ra một doanh nghiệp tốt thì nhà đầu tư cần phải có chiến lược lựa chọn khéo léo. Và để thành công thì cần xét đến 4 tiêu chí sau đây:

– Lĩnh vực kinh doanh: Để được hưởng cổ tức định kỳ ở mức cao, các nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn những ngành nghề kinh doanh ổn định hoặc có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai và tất nhiên cũng nên xét đến tính cạnh tranh của ngành nghề đó. Như vậy mới đảm bảo doanh nghiệp mà chúng ta đầu tư hoạt động bền vững. 

– Đặc thù của loại hình kinh doanh: Những đặc thù kinh doanh của từng ngành nghề sẽ mang lại dòng tiền lớn, ít phải thực hiện tái đầu tư hoặc thâm dụng lớn cũng sẽ tạo tiềm năng đầu tư cho doanh nghiệp rất nhiều. 

– Lợi thế cạnh tranh: Việc đầu tư hiệu quả, theo các chuyên gia cho rằng những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh như tài sản vô hình có giá trị, chi phí sản xuất thấp, chi phí chuyển đổi cao, có lợi thế về mạng lưới hoạt động. 

– Ban lãnh đạo quản trị xuất sắc: Nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến tiêu chí này bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp, thể hiện tầm nhìn và chiến lược của ban lãnh đạo. Và càng rõ ràng cụ thể hơn khi cho thấy lãnh đạo công ty ngày càng phát triển lúc này tỷ lệ chi trả cổ tức sẽ cao hơn. 

Làm thế nào để tìm cổ phiếu có mức cổ tức tốt nhất?

Mục tiêu chính của các nhà đầu tư hưởng cổ tức đấy là muốn có mức thu nhập thụ động đều đặn. Vậy nên tỷ suất cổ tức ở mức cao sẽ là điều quan trọng để xác định một khoản đầu tư triển vọng.

Làm thế nào để đầu tư hưởng cổ tức một cách tốt nhất

Làm thế nào để đầu tư hưởng cổ tức một cách tốt nhất

Lựa chọn những doanh nghiệp có mức lợi suất cổ tức cao 

Trên thực tế có nhiều doanh nghiệp có mức lợi suất cổ tức thường cao hơn 4%. Thế nhưng nhà đầu tư nên lưu ý rằng tỷ suất cổ tức là kết quả khi chia mỗi năm chia cổ tức cho giá cổ phiếu hiện tại mà công ty đó phát hành trên thị trường. Khi giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tăng, mức tỷ suất giảm xuống. Mặc khác nếu như giá cổ phiếu giảm thì tỷ suất có thể sẽ tăng đột biến. Đây là lý do vì sao một tỷ suất bất thường có thể cho thấy rằng công ty đã vượt qua thời kỳ khó khăn và các nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu. Đó là lý do tại sao một tỷ suất bất thường có thể cho thấy rằng công ty đang trải qua thời kỳ khó khăn và các nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu.

Một mã cổ phiếu được chia cổ tức lý tưởng sẽ đi kèm với nó là tính đầy đặn hàng năm. Các công ty mong muốn được biết đến nhiều hơn trong giới đầu tư cổ tức thường sẽ có một chính sách chia cổ tức tin cậy. Trong đó sẽ có quy định số tiền cổ tức được trả cho cổ đông cũng như tần suất trả cổ tức hàng năm. 

Chú trọng đến yếu tố nền tảng của công ty

Để chọn ra một cổ tức lý tưởng khi đầu tư chứng khoán, ta cần chú ý đến các yếu tố nền tảng của doanh nghiệp. 

– Công ty phải có bảng cân đối kế toán mạnh và không có dư nợ

– Tùy thuộc vào ngành nghề mà tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của một công ty không được cao.

Bên cạnh việc có thể ngăn công ty phát triển ở mức tối đa tiềm năng của nó, đòn bẩy tài chính lớn có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc chi trả cổ tức trong thời kỳ khủng hoảng. 

Doanh nghiệp có doanh thu ổn định và mức tăng trưởng cao

Doanh thu của một công ty được ổn định và tăng trưởng sẽ giúp nhà đầu tư có thể dự đoán mức cổ tức mà mình được hưởng dễ dàng hơn nhiều. Thu nhập và dòng tiền cũng là yếu tố tăng trưởng đều hoặc không thì phải ổn định. Các doanh nghiệp đang phát triển sẽ không chỉ có mức tỷ suất cổ tức đáng kể mà họ còn có mức tăng cổ tức trên mỗi cổ phiếu theo thời gian. 

Chọn thời điểm mua và bán theo thông tin của cổ tức 

Không giống như phương pháp truyền thống, nhà đầu tư không cần nắm giữ cổ phiếu của  công ty trong cả năm để kiếm cổ tức, thay vào đó họ cần tìm và mua cổ phiếu trước ngày công ty công bố cổ tức và sau đó bán lại trước ngày thanh toán để có thể mua các cổ phiếu. Nhưng nói thì luôn dễ hơn làm, để được chia cổ tức hàng năm, nhà đầu tư phải sở hữu cổ phiếu ít nhất hai tuần trước ngày giao dịch không hưởng quyền. Bởi nhu cầu mua cổ phiếu trước ngày chia cổ tức hiện rất cao trước ngày chốt danh sách cổ đông. Sau đó, khi trả cổ tức, nhà đầu tư phải quyết định thời điểm bán, điều này sẽ trở nên phức tạp và rủi ro do giá cổ phiếu luôn biến động và có thể thấp hơn thời điểm mua, kể cả sau ngày chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức giá tham chiếu của cổ phiếu sẽ được điều chỉnh giảm xuống tương ứng với giá trị cổ tức và mức giảm có thể được kéo dài. Giá cổ phiếu giảm có thể dễ dàng dễ dàng khiến số vốn mà các nhà đầu tư kiếm được từ cổ tức.

Cách lọc cổ phiếu có cổ tức cao

Phần mềm lọc cổ phiếu:

Trước khi quyết định đầu tư vào một cổ phiếu bất kỳ, đặc biệt cần phải đánh giá kỹ các thông tin của công ty phát hành, trong đó thông tin phải được công ty công khai minh bạch. báo cáo tài chính trong những kỳ gần nhất hay những chỉ số chứng khoán quan trọng. Thế nhưng không chỉ xét về các khía cạnh đấy, để có thể đầu tư hưởng cổ tức hiệu quả:

Tổng vay nợ/tài sản ngắn hạn nhỏ hơn 1.1

Khi đầu tư bạn nên ưu tiên kiểm tra tổng nợ vay mà doanh nghiệp đó phải chịu. Nếu như mức nợ thấp dưới 1.1 thì có thể công ty đó sẽ là lựa chọn phù hợp bởi tình hình tài chính  của công ty đang ở mức ổn định và có thể đầu tư sẽ tránh khỏi những rủi ro khi tình hình thị trường có biến động. 

Chỉ số thanh toán hiện hành lớn hơn 1.5
Là chỉ số thể hiện khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn với thời gian dưới 1 năm của doanh nghiệp.

Công thức tính chỉ số thanh toán hiện hành sẽ là Tài sản lưu động/Nợ ngắn hạn, nếu chỉ số này cao thì doanh nghiệp đó sẽ có nhiều khả năng thanh toán và ngược lại. 

Trong 5 năm chỉ số EPS tăng trưởng dương

Nếu doanh nghiệp phát hành có chỉ số EPS tăng trưởng dương trong 5 năm gần nhất cũng có thể xem là một cổ phiếu tiềm năng, bạn nên chọn để đầu tư. 

Chỉ số P/E < 9 

Một trong những cách để tìm ra cổ phiếu tốt đấy chính là dựa vào chỉ số P/E. Nếu P/E<9, mức thu nhập ròng trên giá cổ phiếu này đang cao và có tính thanh khoản tốt. Tuy nhiên cũng nên tham khảo bởi có nhiều lý do khiến chỉ số P/E thấp nhưng doanh nghiệp lại không hoạt động hiệu quả. 

Xem thêm:

Bạn đang xem kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu để hưởng cổ tức hiệu quả do biên tập trang daututietkiem.vn soạn. Nếu có câu hỏi gì về đầu tư vui lòng để thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC