Phí giao dịch cổ phiếu là gì? Những quy định về phí môi giới cổ phiếu

0
Cổ phiếu

Phí giao dịch cổ phiếu chứng khoán là gì?

Phí giao dịch cổ phiếu chứng khoán là gì?

Phí giao dịch cổ phiếu chứng khoán là gì?

Phí giao dịch cổ phiếu cũng tương tự như các loại thuế giao dịch. Thuế và phí khi giao dịch trên thị trường sẽ tùy thuộc vào các đối tượng khác nhau tham gia thị trường chứng khoán mà có mức phí khác nhau. 

Đây là khoản phí mà khách hàng phải trả cho công ty chứng khoán khí giao dịch thành công khi nhà đầu tư sử dụng dịch vụ của công ty đó. Vậy nên phí giao dịch chứng khoán hay còn được gọi là phí môi giới chứng khoán. 

Phí giao dịch được tính bằng phần trăm giá trị giao dịch trong ngày của khách hàng. Mức phần trăm sẽ tùy thuộc vào từng công ty mà có những mức giao dịch riêng và được điều chỉnh dựa trên khối lượng giao dịch và tùy thuộc vào khách hàng, chẳng hạn như những khách hàng VIP, có lượt giao dịch nhiều thì chi phí giao dịch sẽ được công ty ưu đãi trả thấp hơn. 

Vì sao cần nộp phí khi giao dịch cổ phiếu? 

Phí giao dịch chứng khoán là khoản phí mà nhà đầu tư bắt buộc phải chi trả khi mở tài khoản chứng khoán và giao dịch. Nói đúng hơn thì việc mở tài khoản tại công ty chứng khoán là yêu cầu cần có đối với các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ nhận được tư vấn và lời khuyên từ bộ phận môi giới chứng khoán, như vậy mức phí mà nhà đầu tư phải trả sẽ là phí hưởng lợi từ dịch vụ chứng khoán. 

Những quy định về phí môi giới giao dịch cổ phiếu theo quy định pháp luật 

Những quy định về phí môi giới giao dịch cổ phiếu theo quy định pháp luật

Những quy định về phí môi giới giao dịch cổ phiếu theo quy định pháp luật

Mức phí khi giao dịch: Phí giao dịch cổ phiếu chứng khoán không được vượt mức 0.5% của giá trị giao dịch và không quy định mức tối thiểu. Trên thực tế thì mức phí giao dịch hiện nay nằm trong khoảng 0.1 – 0.35%. Các công ty chứng khoán hoạt động lâu hơn thì có mức phí cao hơn các công ty mới. Lý do bởi những công ty này tệp khách hàng ổn định và không cần hạ chi phí để thu hút khách hàng mới. 

Chi phí được tính cả khi mua và bán: Khi bạn thực hiện mua và bán cổ phiếu bạn sẽ mất 2 khoản chi phí để thực hiện. Hơn nữa chi phí khi thực hiện giao dịch chỉ được tạm tính khi đặt lệnh và được thực thu khi khớp lệnh thành công hoặc hủy lệnh thì hệ thống sẽ hoàn lại tiền vào tài khoản của bạn. 

Chiến lược kinh doanh của công ty chứng khoán và cách tính phí: Phí môi giới chứng khoán bản chất là phí dịch vụ của công ty. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều công ty chứng khoán với quy mô khác nhau nhưng đều tuân theo 2 phương pháp tính phí chính. Đó là mức phí khách hàng tự giao dịch và mức phí có brokers hỗ trợ.

Phí giao dịch mua bán cổ phiếu là bao nhiêu? 

Mức phí giao dịch của một công ty sẽ tùy thuộc vào từng công ty mà có mức phí hay tỷ lệ phần trăm khác nhau. Tuy nhiên theo Thông tư 128/2018/TT-BTC có nêu rõ mức phí này sẽ không được thu quá 5% giá trị của một lần giao dịch. Cụ thể phí giao dịch tại 2 công ty chứng khoán tiêu biểu trên sàn chứng khoán Việt Nam như sau: 

Chứng khoán Dịch vụ Mức phí
1. Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ  
  Dưới 100 triệu đồng 0,35%
  Từ 100 đến dưới 300 triệu đồng 0,3%
  Từ 300 đến dưới 500 triệu đồng 0,25%
  Từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng 0,2%
  Từ 1 tỷ đồng trở lên 0,15%
  Trái phiếu 0,1%
2. Công ty Chứng khoán VNDirect (VNDS) Dịch vụ D_Trade (Khách hàng chủ động giao dịch) 0,15%
  Dịch vụ D_Broker (Dành cho khách hàng có nhu cầu tư vấn)  
  Dưới 80 triệu đồng 0,35%
  Từ 80 triệu đồng tới dưới 250 triệu đồng 0,3%
  Từ 250 triệu đồng tới dưới 400 triệu đồng 0,25%
  Từ 400 triệu đồng tới dưới 800 triệu đồng 0,2%
  Từ 800 triệu đồng trở lên 0,15%
3. Công ty chứng khoán VPS  Giao dịch trực tuyến 0,2%
Dưới 100 triệu đồng 0,3%
Từ 100 đến dưới 300 triệu đồng 0,27%
Từ 300 đến dưới 500 triệu đồng 0,25%
Từ 500 đến dưới 1 tỷ đồng 0,22%
Từ 1 tỷ đến dưới 2 tỷ đồng 0,2%
Từ 2 tỷ đồng trở lên 0,15%
4. Công ty chứng khoán SSI  Giao dịch trực tuyến 0,25%
Dưới 50 triệu đồng 0,4%
  Từ 50 triệu đến dưới 100 triệu đồng 0,35%
Từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng 0,3%
Từ 500 triệu đồng trở lên 0,25%
5. Công ty chứng khoán HSC  Giao dịch trực tuyến 0,2%
Riêng giao dịch từ 1 tỷ đồng trở lên 0,15%
Dưới 100 triệu đồng 0,35%
Từ 100 đến dưới 300 triệu đồng 0,3%
Từ 300 đến dưới 500 triệu đồng 0,25%
Từ 500 đến dưới 1 tỷ đồng 0,2%
Từ 1 tỷ đồng trở lên 0,15%

Đây là mức phí luôn trừ khi bạn thực hiện việc đặt lệnh và được thu khi lệnh giao dịch khớp. Trong trường hợp lệnh đặt đó của bạn không khớp thì mức phí phạt tạm trừ này sẽ được công ty giao dịch chứng khoán trả lợi. 

Những lưu ý bên cạnh phí giao dịch cổ phiếu?

Bên cạnh phí giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cũng nên xem xét đến chất lượng tư vấn của từng công ty chứng khoán một cách cụ thể. Trong bối cảnh nhiều công ty đang thực hiện miễn giảm phí giao dịch để cạnh tranh, khách hàng mua nên xem xét cân nhắc và tỉnh táo trước khi đưa ra quyết định nên giao dịch ở công ty nào. Bạn cần lưu ý đến một số vấn để sau: 

  • Hiểu về cách tính phí giao dịch. Theo công thức sẽ như sau:

Chi phí = Mức phí (%) x Giá trị giao dịch (Khối lượng giao dịch x Giá cổ phiếu)

  • Mức phí cho khối lượng giao dịch: Các công ty chứng khoán thường sẽ có ưu đãi khi nhà đầu tư giao dịch với khối lượng lớn, dẫn đến biểu phí giao dịch có thể khác nhau, tùy theo khối lượng. Ngoài ra những doanh nghiệp này cũng áp dụng biểu phí riêng cho trái phiếu, chứng khoán phái sinh. 

Xem thêm: Mua cổ phiếu bao lâu thì về tài khoản 

Trên đây là những thông tin liên quan đến chi phí giao dịch mua bán cổ phiếu do trang Daututiekiem.vn thực hiện, nhà đầu tư cần nắm rõ để phục vụ cho công việc của mình. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có kế hoạch đầu tư cổ phiếu hiệu quả. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC