Triển vọng khi đầu tư vào cổ phiếu MBS

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu mbs

Đôi nét về Công ty cổ phần Chứng khoán MB

Công ty cổ phần Chứng khoán MBS tiền thân là Công ty chứng khoán Thăng Long. Được thành lập ngày 11/05/2000 bởi Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội MB với vốn điều lệ ban đầu là 9 tỷ đồng. MBS là một trong 5 công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam. Các lĩnh vực kinh doanh chính của công ty bao gồm dịch vụ chứng khoán, dịch vụ nghiên cứu và dịch vụ ngân hàng đầu tư.

Công ty cổ phần Chứng khoán MB

Công ty cổ phần Chứng khoán MB

Sau hơn 10 năm hoạt động, công ty đã lớn mạnh trở thành một tổ chức tài chính lớn có uy tín trên thị trường Việt Nam với vốn điều lệ hiện đã đạt 800 tỷ đồng, tổng tài sản gần 5000 tỷ đồng. MBS cung cấp một hệ thống phong phú và hoàn chỉnh các dịch vụ về chứng khoán và ngân hàng đầu tư. 

Xem thêm: Chứng khoán MBS là gì?

Mã cổ phiếu MBS 

Năm 2016, Công ty chính thức niêm yết 122,12 triệu đơn vị cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với mã chứng khoán MBS. Giá trị niêm yết tương đương là 1.221 tỷ đồng, giá tham chiếu cổ phiếu là 10.000 đồng/cổ phiếu. Lúc này Ngân hàng TMCP Quân đội MB đang nắm giữ 79,52% vốn điều lệ MBS, tương đương với 97,11 triệu cổ phiếu và là cổ đông lớn nhất của công ty. Trong ngày giao dịch đầu tiên khối lượng giao dịch là 339,100. 

Hiện tại giá cổ phiếu MBS khi nhận là 45.100 đồng/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch là 5,600. 

Mã cổ phiếu MBS

Mã cổ phiếu MBS

MBS chia cổ tức 

Ngày 18/5 vừa qua, Công ty chứng khoán MBS chốt danh sách cổ đông và phát hành thêm 95 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020 và thực hiện quyền mua. 

Theo đó MBS sẽ phát hành 24,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ động hiện hữu theo tỷ lệ 20:3 (có nghĩa cứ cổ đông nào sở hữu 20 cổ phiếu sẽ nhận được 3 cổ phiếu mới phát hành. Nếu có cổ phiếu lẻ thập phân thì sẽ được hủy bỏ. 

Bên cạnh đó, MB còn phát hành hơn 70,42 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 7:3, (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được hưởng 1 quyền, cứ 7 quyền sẽ được mua 3 cổ phiếu mới. Giá phát hành cho mỗi cổ phiếu là 10.000 đồng/cổ phiếu. 

Được biết mục đích đợt chào bán này nhằm bổ sung nguồn lực tài chính cho hoạt động đầu tư của công ty, đồng thời cung ứng vốn cho hoạt động kinh doanh margin, bên cạnh đó hướng tới việc phát triển hệ thống công nghệ thông tin. 

Triển vọng đầu tư vào MBS

Đưa mô hình số hóa vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp 

Hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong bước phát triển mạnh mẽ về cả số lượng nhà đầu tư và tính thanh khoản, vậy nên kênh đầu tư chứng khoán được coi là một kênh hấp dẫn đối với mọi người trong những năm tới đây. Việc đưa mô hình số hóa đầu tư vào hệ sinh thái của MBS dự kiến sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường này. Mô hình tương lai của MBS sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu về tài chính cá nhân từ dịch vụ tư vấn khách hàng Mass) qua kênh truyền thống và kênh số với hàng loạt tính năng vượt trội trên App mobile cũng như dịch vụ chuyên biệt cho tệp khách hàng cao cấp (Private). Đặc biệt nhờ sự hỗ trợ đối tác tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới là 

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong bước phát triển mạnh mẽ về cả số lượng nhà đầu tư và thanh khoản, do đó kênh đầu tư chứng khoán sẽ là một trong những kênh hấp dẫn nhà đầu tư trong chu kỳ 10 năm tới. Chúng tôi đã và đang chuẩn bị nền tảng số để đón đầu nhu cầu đầu tư tới hàng triệu khách hàng trong hệ sinh thái của MB cũng như nhu cầu của thị trường khi chứng khoán đang là kênh đầu tư tốt và sự quan tâm của người dân tới thị trường rất lớn BCG, công ty sẽ thực hiện chuyển đổi số thành công và đây chính là một trong những động lực giúp MBS duy trì tăng trưởng lợi nhuận cao trong trung và dài hạn.

Mục tiêu phát triển dài hạn 

Trong năm 2021, Công ty chứng khoán MB xây dựng kế hoạch doanh thu là 1.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 480 tỷ đồng. Theo báo cáo kinh doanh đến quý I/2021, doanh thu của MB đạt hơn 400 tỷ đồng, gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận trước thuế đạt 125 tỷ đồng, tăng trưởng gần 380% so với cùng kỳ. Đến hết quý I, MBS đã hoàn thành 27% chỉ tiêu doanh thu và 26% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế. 

Nói về khả năng hoàn thành mục tiêu năm nay, trên nền tảng chỉ số chứng khoán Việt Nam đã vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm, cùng với đó là thanh khoản ở mức kỷ lục kể từ khi mở cửa trung tâm chứng khoán tới nay, những thành tích này tin chắc rằng đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho MBS hoàn thành kế hoạch đề ra. 

Tình hình kinh doanh của MBS hiện nay

Theo báo cáo về tình hình kinh doanh trong 9 tháng đầu năm nay: 

Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 3,200 tỷ đồng, vượt 26% so với kế hoạch đã đặt ra. Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ. Thu nhập lãi thuần của 9 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng 37.6% so với 9 tháng đầu năm 2020. Thu nhập ngoài lãi tăng 107% với động lực chính đến từ khoản thu phí Bancasurannce tử Prudential diễn ra trong quý 2 năm 2021. Về tình hình kinh doanh trong 9 tháng đầu năm được đánh giá rất cao. 

Chất lượng tài sản cải thiện. Tỷ lệ nợ xấu giảm nhẹ so với quý 2, ở mức 1.95%. Tuy nhiên, nợ Có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) tăng 6 điểm cơ bản (0.06%) so với quý 2 cùng năm.

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao và ổn định, tỷ lệ CASA được duy trì trên 20% trong nhiều năm. Trong quý 3, tỷ lệ CASA tăng lên 30%, tăng 253 điểm cơ bản so với quý 2 và 713 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đặc biệt nhờ phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức vào hồi tháng 5 vừa rồi, vốn điều lệ của MBS đã tăng lên 15.000 tỷ đồng, hơn 3,000 tỷ đồng trong năm nay. Nguồn vốn tăng thêm được tin rằng sẽ giúp MSB quản trị rủi ro cũng như tạo tiền đề cho sự phát triển vững chắc sau này. 

Làm thế nào để mua cổ phiếu MBS

Làm thế nào để mua cổ phiếu mbs

Làm thế nào để mua cổ phiếu mbs

Để có thể mua cổ phiếu MBS thì bạn sẽ phải thực hiện mở tài khoản chứng khoán. Và theo đó sẽ có 2 cách thông thường là mở trực tiếp và mở qua online. 

Mở tài khoản trực tiếp 

Đối với việc mở tài khoản trực tiếp bạn có thể đến giao dịch ngay tại các cơ sở giao dịch chứng khoán MBS. 

Hiện nay MBS có các cơ sở, chi nhánh tại Hà Nội, Hải Phòng, Tp. HCM cùng mạng lưới các ngân hàng trải dài khắp cả nước. 

Trụ sở chính: Tòa nhà MB, Tầng 7-8, 21 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

Chi nhánh Hà Nội: 

  • Tầng 5, Tòa nhà Thăng Long, 98A Ngụy Như Kon Tum, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Tầng 3, số 3 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. 

Chi nhánh Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà MB, số 6 Lô 30 A Lê Hồng Phong, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng.

Chi nhánh Tp. HCM:

  • Lầu 21, Mê Linh Point Tower, số 2 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé. 
  • Tầng 5, Tòa nhà Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
  • Tầng 9, Tòa nhà Havana, 132 Hàm Nghi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Tầng trệt, Tòa nhà The Prince Residence, số 17 – 19 – 21 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh 

Xem thêm: Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán MBS

Mở tài khoản online qua website 

Đối với việc mở tài khoản online đây là hình thức phù hợp với những bạn ở xa nơi giao dịch như các tỉnh, hay ở nước ngoài, hay đơn giản với những ai quá bận không thể đến trực tiếp nơi giao dịch thì có thể mở ngay được trên thiết bị di động có kết nối internet. 

Để có thể mở tài khoản bạn hãy truy cập vào trang https://open24.mbs.com.vn/Presentation/Welcome.aspx và nhấn vào “Mở tài khoản trực tuyến” như hình dưới đây sau đó thực hiện điền đầy đủ thông tin vào mẫu. 

Mở tài khoản online qua website

Mở tài khoản online qua website

Sau khi đã có đầy đủ thông tin để hoàn tất thủ tục mở tài khoản, bạn hãy in bộ hợp đồng và cung cấp các giấy tờ theo hướng dẫn chi tiết mà email MBS gửi cho bạn, sau đó gửi bộ hồ sơ đến các chi nhánh, phòng giao dịch của MBS. 

Có thể bạn quan tâm: Biểu phí giao dịch cổ phiếu MBS

Trên đây là tình hình cổ phiếu của MBS và cách thức để bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu này. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn nắm bắt được mã cổ phiếu MBS hiện nay cũng như có thêm nhiều kiến thức hữu ích về thị trường cổ phiếu. Chúc việc đầu tư của bạn diễn ra thành công. 

Bài viết được tổng hợp tại Daututietkiem.vn

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC