Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là gì? Những lưu ý khi đầu tư ngắn hạn

0
Cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là gì? 

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn hay chơi cổ phiếu ngắn hạn, là hình thức đầu tư bằng việc tận dụng những biến động lên xuống của cổ phiếu trong thời gian ngắn để thu về lợi nhuận, những cổ phiếu đó sẽ được mua bán trên sàn hay những nơi giao dịch với hình thức vào lệnh nhanh chóng để thu về lợi nhuận. 

Hình thức đầu tư ngắn hạn hiện nay rất được ưa chuộng và được đánh giá hiệu quả đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, có số vốn ban đầu ít nhưng có thể giúp họ linh hoạt mà đầu tư không giới hạn.

So sánh đầu tư ngắn hạn với dài hạn 

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn sẽ mang lại lợi nhuận nhanh chóng cho nhà đầu tư từ sự chênh lệch giá trên thị trường. Với hình thức đầu tư này người tham gia có thể tiết kiệm được thời gian hơn trong việc kiếm tiền từ các khoản lợi nhuận cổ phiếu. Tuy nhiên hình thức đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm trong việc phân tích thị trường và nắm vững kiến thức về đầu tư. Vậy nên hình thức này phù hợp với những người có kinh nghiệm lâu năm. 

Nắm giữ cổ phiếu ngắn hạn giúp nhà đầu tư giảm mức ảnh hưởng do lạm phát. Bạn có thể đưa ra quyết định mua bán bất cứ lúc nào nếu thấy giá cổ phiếu có xu hướng giảm, đầu tư ngắn hạn giúp giảm thiểu rủi ro mất giá so với đầu tư dài hạn.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn 

Đầu tư cổ phiếu dài hạn chủ yếu là trông đợi vào khoản lợi tức được chi trả mỗi kỳ hạn cùng với quyền lợi cổ đông. Thế nhưng để thu về lợi nhuận như mong đợi thì sẽ phải mất nhiều thời gian. Vậy nên hình thức đầu tư này không phù hợp với ai muốn thu lợi nhuận nhanh chóng, không ngại rủi ro để nhận lại phần lời lớn. 

Xem thêm: So sánh đầu tư tài sản ngắn hạn và dài hạn

Những nguyên tắc cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu ngắn hạn 

Đánh giá nhìn nhận về xu hướng thị trường chung 

Đánh giá nhìn nhận chung về xu hướng thị trường

Đánh giá nhìn nhận chung về xu hướng thị trường

Hầu như các cổ phiếu đều có xu hướng biến động cùng chiều với thị trường chung đặc biệt nếu bạn tham gia vào đầu tư ngắn hạn, việc nhận định về thị trường phải linh hoạt hơn bao giờ hết. Nắm bắt được tình hình sẽ giúp nhà đầu tư nhận định chính xác về giá của cổ phiếu trong tình hình hiện tại từ đó đưa ra giải pháp an toàn cho mình. 

Phân tích xu hướng hiện tại 

Phân tích xu hướng thực chất là việc tìm ra lĩnh vực mà nhiều nhà đầu tư quan tâm đến, tìm hiểu nhóm ngành nào hiện nay đang phổ biến và có doanh thu ổn định trên thị trường, đặc biệt những chính sách về kinh tế tác động tốt đến doanh thu và lợi nhuận của nhóm ngành đó. Bạn hãy lựa chọn những mã cổ phiếu của ngành đó cho vào danh mục đầu tư như vậy mới có thể đảm bảo thu về lợi nhuận đều trong mỗi giai đoạn của thị trường. 

Tìm cổ phiếu nổi bật

Một cổ phiếu phù hợp với việc đầu tư ngắn hạn đó là những cổ phiếu của các công ty đứng đầu ngành, hoặc có những thông tin tích cực như: Công ty đó thâu tóm, sáp  nhập, doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh qua từng thời kỳ… Những cổ phiếu này thường sẽ tạo ra những con sóng lớn trên thị trường, nếu nhanh chóng nắm bắt những cơ hội này thì cơ hội làm giàu cho các nhà đầu tư là rất lớn. 

Phân tích kỹ thuật hỗ trợ đầu tư 

Phân tích kỹ thuật để hỗ trợ trong việc nhận định giá cổ phiếu

Phân tích kỹ thuật để hỗ trợ trong việc nhận định giá cổ phiếu

Giá của cổ phiếu luôn biến động trong thời gian ngắn hạn bởi sự thay đổi trong cung cầu. Nhà đầu tư nên có những nhận định, phân tích kỹ thuật cũng như định giá liên tục. 

Cắt lỗ nhanh chóng 

Lợi nhuận và rủi ro luôn đi đôi với nhau. Đặc biệt rủi ro luôn là yếu tố luôn diễn ra trong thị trường chứng khoán, đặc biệt đối với chiến lược đầu tư ngắn hạn. Hãy đưa ra kế hoạch cắt lỗ kịp thời như vậy mới giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn khi thị trường có đi xuống. 

Danh sách các cổ phiếu ngắn hạn tiềm năng 

Mỗi ngành nghề hay doanh nghiệp nào cũng đều lựa chọn phát hành cổ phiếu để huy động vốn đầu tư từ các cổ đông thay vì lựa chọn vay vốn ngân hàng. Nếu bạn mới tham đầu tư mà chưa chọn được mã cổ phiếu nào thì có thể tìm dựa trên những ngành nghề khác nhau sau đó phân tích cổ phiếu theo từng ngành để tìm ra cho mình loại cổ phiếu tốt nhất. Dưới đây là một số mã cổ phiếu theo từng nhóm ngành khác nhau, bạn có thể tham khảo để thêm vào danh mục đầu tư ngắn hạn cho mình. 

Nhóm ngành ngân hàng

Nhóm ngành cổ phiếu ngân hàng phù hợp trong việc đầu tư ngắn hạn

Nhóm ngành cổ phiếu ngân hàng phù hợp trong việc đầu tư ngắn hạn

Tài chính ngân hàng là khối ngành chưa bao giờ hạ nhiệt. Đặc biệt trong những năm gần đây ngân hàng có áp dụng công nghệ để đưa vào hoạt động làm gia tăng hiệu quả kinh doanh, kéo theo đó mà giá trị của các mã cổ phiếu cũng tăng theo. Một số mã cổ phiếu tiềm năng bạn có thể tham khảo:

– BID – Mã cổ phiếu của ngân hàng BIDV. Ngân hàng BIDV đang có những bước phát triển tốt vượt bậc so với các ngân hàng hay trung tâm tài chính khác. Giá trị chứng khoán của BIDV được đánh giá mạnh và lâu dài. Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn nắm giữ cổ phiếu này trong thời gian ngắn hạn, khi cổ phiếu trong đà tăng mạnh bạn có thể nhanh chóng bán ngay để thu về lợi nhuận. 

– VIB – Mã cổ phiếu của ngân hàng Quốc tế Việt Nam. Tính đến đầu tháng 10/2021, ngân hàng có vốn hóa thị trường đạt 54.903 đồng. Tuy tình hình hiện tại giá của VIB có suy giảm nhẹ so với giai đoạn trước thế nhưng đây cũng là cơ hội để bạn sở hữu cổ phiếu ở mức giá thấp. 

– ACB – Mã cổ phiếu của ngân hàng ACB được coi là mã tốt. Với khối lượng giao dịch trên 4 triệu đơn vị mỗi ngày, ACB đã khẳng định sức hút của mình trên thị trường chứng khoán. 

– VCB – Mã cổ phiếu thuộc ngân hàng Vietcombank, hiện cổ phiếu này đang được niêm yết trên sàn HOSE với giá 98.400 đồng. VCB là một trong 4 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, vì vậy kỳ vọng tăng trưởng trong tương lai là rất cao. 

Xem thêm: Top các mã cổ phiếu ngành ngân hàng tiềm năng 

Nhóm ngành y tế sức khỏe 

Nhóm ngành cổ phiếu y tế sức khỏe phù hợp để lựa chọn trong việc đầu tư ngắn hạn

Nhóm ngành cổ phiếu y tế sức khỏe phù hợp để lựa chọn trong việc đầu tư ngắn hạn

Trong năm 2021 này cổ phiếu của nhóm ngành y tế đặc biệt tăng trưởng mạnh mẽ. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nhiều người chú trọng hơn về sức khỏe của mình, bởi vậy nhóm ngành này nhận được nhiều sự đầu tư, thật dễ hiểu khi giá trị của các doanh nghiệp trong ngành này lại tăng nhanh chóng. Một số mã cổ phiếu bạn có thể tham khảo: 

– DBD: Mã cổ phiếu của công ty dược – trang thiết bị Y tế Bình Định. 

– DGC: Mã cổ phiếu của Tập đoàn hóa chất Đức Giang

– HII: Mã cổ phiếu của công ty An Tiến Industries

– AMV: Mã cổ phiếu của công ty Sản xuất kinh doanh Dược và thiết bị Y tế Việt Mỹ, mã này được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HNX. 

Nhóm ngành nông nghiệp 

Nhóm ngành cổ phiếu nông nghiệp phù hợp với việc đầu tư ngắn hạn

Nhóm ngành cổ phiếu nông nghiệp phù hợp với việc đầu tư ngắn hạn

Xu hướng phát triển nông nghiệp chưa bao giờ là thừa thãi kể cả khi thời đại nay hướng tới công nghệ hóa. Xu hướng sản xuất ngành nông nghiệp hiện nay gắn liền với công nghệ thực phẩm sạch. Ngành này đều được sự quan tâm đầu tư bởi các chính sách nhà nước. 

Một số mã cổ phiếu nổi bật: 

– HNG: Mã cổ phiếu của Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. Giá cổ phiếu rơi khoảng 7.500 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch xấp xỉ 5 nghìn giao dịch mỗi ngày.  

– ASM – Mã cổ phiếu của tập đoàn Sao Mai chuyên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp chăn nuôi

– NSC: Mã cổ phiếu tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam.

– SHE: Mã cổ phiếu của CTCP Phát triển năng lượng Sơn Hà. 

Nhóm ngành vận chuyển 

Cổ phiếu nhóm ngành vận chuyển phù hợp trong việc đầu tư ngắn hạn

Cổ phiếu nhóm ngành vận chuyển phù hợp trong việc đầu tư ngắn hạn

Cổ phiếu các ngành vận tải hiện tại đang nhận được sự yêu thích từ nhiều người. Hiện nay xu hướng mua hàng trực tuyến với những shipper giao hàng tận nhà đang trở thành xu hướng mua sắm hiện nay. Với ngành vận chuyển, trong những đợt dịch vừa rồi khi mà cả thế giới cũng như trong nước phải chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến nhóm ngành này bị đình chỉ, thế nhưng sau nền kinh tế trở lại bình thường thì nhóm ngành này hứa hẹn sẽ có bước đột phá phát triển vượt bậc. 

Một số mã cổ phiếu tốt trong lĩnh vực vận chuyển: 

– NTC: Mã cổ phiếu của công ty cổ phần dịch vụ hàng không Nội Bài. 

– HAH: Mã cổ phiếu của công ty Vận tải và xếp dỡ Hải An.

– STT: Mã cổ phiếu của công ty CP Vận chuyển Sài Gòn Tourist.

Xem thêm: Top các mã cổ phiếu ngành vận tải tiềm năng

Trên đây là một số thông tin về đầu tư cổ phiếu ngắn hạn và những nguyên tắc mà bạn cần phải để ý khi tham gia vào hình thức đầu tư này. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận mong muốn khi đầu tư trong thời gian ngắn. 

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn nếu bạn có thắc mắc gì về việc đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới cho chúng tôi nhé,

 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC