Cách đầu tư dự án nông nghiệp sạch hiệu quả

0
Kinh nghiệm đầu tư

Dự án đầu tư nông nghiệp sạch là gì?

Dự án đầu tư nông nghiệp sạch là gì?

Dự án đầu tư nông nghiệp sạch là gì?

Nông nghiệp sạch là hệ thống xây dựng quản lý sản xuất nông nghiệp để tránh giảm thiểu thuốc trừ sâu và phân bón hỗn hợp, từ đó không làm nguy hại đến môi trường xung quanh, đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Nông nghiệp sạch an toàn được chăm sóc, trồng trọt tại các cơ sở với mô hình sản xuất kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, áp dụng công nghệ cao đảm bảo an toàn hoặc có quy trình sản xuất nông nghiệp tốt.

Theo quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN ngày 14/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, tiêu chí xác định chương trình dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, các danh mục công nghệ trong nông nghiệp. Theo đó xác định danh mục dự án nông nghiệp sạch là những dự án đáp ứng các tiêu chí sau đây: 

  • Dự án thực hiện tại các cơ sở sản xuất kinh doanh được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Dự án của doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao
  • Dự án sản xuất sản phẩm nông nghiệp được cấp Giấy chứng nhận VietGAP
  • Dự án đầu tư mới vào sản xuất nông nghiệp sạch áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cấp quốc gia hoặc quốc tế tương đương ( VietGAP, GlobalGAP…).

Thực trạng ngành nông nghiệp sạch tại Việt Nam

Trong 10 năm qua, tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tăng từ 22 nghìn tỷ đồng lên hơn 231 nghìn tỷ đồng (năm 2018). Sự đầu tư và phát triển của các trang trại thể hiện ở việc các trang trại đã thực hiện tái cơ cấu, sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất nguyên liệu với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, theo hệ thống tiêu chuẩn. Việc gia tăng chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm  đã tạo thêm việc làm và thu nhập cao hơn cho người nông dân Việt. 

Tuy nhiên, số lượng trang trại vẫn chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số. Trong số các doanh nghiệp trên cả nước, có tới 95% số trang trại là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lĩnh vực này của Việt Nam cũng chỉ thu hút dưới 1% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong khi mức trung bình của thế giới là khoảng 3%. 

Đến hết năm 2019, vốn FDI vào nông nghiệp chỉ đạt 3,5 tỷ USD, chiếm tỷ trọng thấp trong tổng vốn FDI vào Việt Nam. Hơn nữa số lượng nhà đầu tư cũng chưa nhiều, trong đó các nước như Đài Loan, quần đảo Virgin (Anh), Singapore, Thái Lan đã chiếm hơn 50% tổng vốn đầu tư FDI vào nông nghiệp Việt Nam. Đây là thách thức lớn trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi sản phẩm nông nghiệp. 

Sự cần thiết phải lập dự án đầu tư nông nghiệp sạch công nghệ cao

Đầu tư hệ thống quy mô công nghiệp, tận dụng đất đai và nguồn lực công nghệ để bán cho các thị trường tiềm năng ở Việt Nam và các tỉnh phía Nam Trung Quốc, xuất khẩu sang các nước Đông Á làm đầu mối giao thương hàng hóa đáp ứng nhu cầu chế biến và xuất khẩu. Ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và thiết kế quy trình. Sản xuất theo các tiêu chuẩn sạch và an toàn như sử dụng biện pháp quản lý dinh dưỡng và kiểm soát sinh vật gây hại.

Cách đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả 

Mặc dù Việt Nam là một nước nông nghiệp, có truyền thống nông nghiệp lâu đời nhưng các công cụ và giải pháp phòng ngừa rủi ro trong nông nghiệp của Việt Nam vẫn còn rất sơ khai. Trên khắp thế giới, có những chiến lược phổ biến sau đây được sử dụng.

Thứ nhất, bảo hiểm nông nghiệp

Các công ty bảo hiểm lớn trên thế giới với năng lực tài chính, cơ sở dữ liệu khí tượng, khoa học công nghệ có năng lực đánh giá và tư vấn đã cung cấp các gói sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp giúp nông dân và doanh nghiệp tránh và bồi thường thiệt hại. 

Tại Việt Nam, Công ty Bảo Việt là công ty tiên phong trong việc cung cấp các sản phẩm an toàn cho nông dân trồng lúa vào vụ thu hoạch. Năm 1982, Công ty Bảo Việt đã tiên phong cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho nông dân trồng lúa. Tuy nhiên đến năm 1983 sản phẩm này đã dừng lại. Hiện tại ở Việt Nam có khá nhiều các công ty bảo hiểm nhưng tỷ lệ bảo hiểm nông nghiệp là rất thấp.

Chính phủ cũng đang thử nghiệm một chương trình trợ cấp cho bảo hiểm nông nghiệp trong giai đoạn 2011-2013. Mặc dù chương trình đã không diễn ra như mong muốn, dẫn đến lỗ, tuy nhiên chương trình vẫn được hưởng ứng, kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài tham gia. 

Thứ hai, sử dụng thị trường phái sinh và hợp đồng tương lai

Thị trường tương lai các sản phẩm nông sản từ lâu đã thành công trên thế giới với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế như LIFFE, LME (London), NYBOT, NYMEX CME (New York), TOCOM (Tokyo) cũng rất phát triển. Thương mại các sản phẩm nông nghiệp bao gồm bông sợi, gạo, đậu tương, cà phê, mía đường, cao su… Việc tham gia thị trường này giúp các công ty Việt Nam có cơ hội ký kết các hợp đồng theo khối lượng và giá khi tham gia vào thị trường này. 

Tại Việt Nam, hiện có Sở Giao dịch Cà Phê và hàng hóa Buôn Mê Thuột đang hoạt động cầm chừng. Ngân hàng Techcombank, PG Bank, BIDV, Sacombank cũng tiên phong trong việc cung cấp các sản phẩm phòng ngừa rủi ro giá cho các khách hàng doanh nghiệp. Tuy nhiên, để giao dịch thành công đòi hỏi rất nhiều kiến ​​thức và kỹ năng, điều này hạn chế sự tham gia của nhiều công ty thuần nông, một số công ty như Intimex TP.HCM, Công ty XNK Cà phê 2-9 (SIMEXCO) Đắk Lắk … đã đào tạo và được thành lập thành một nhóm có khả năng giải quyết thị trường thế giới một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Thứ ba, sử dụng các công cụ máy móc và nhà xưởng đa năng

Khi các công ty đầu tư vào máy móc, thiết bị và nhà xưởng, họ thường chọn máy móc và thiết kế nhà xưởng với mục đích phù hợp với một loại cây trồng hoặc vật nuôi cụ thể. Tuy nhiên, để tránh rủi ro khi đầu tư vào tài sản cố định, các công ty nên lựa chọn những máy móc thiết bị có thiết kế đa năng. Nhà máy cũng phải linh hoạt. Trên thế giới có nhiều loại khác nhau máy có thể thu hoạch hướng dương, lúa mì, gạo và các loại hạt nhỏ khác.

Thứ tư, chiến lược đa dạng hóa các sản phẩm

Đa dạng hóa tài sản nông nghiệp giúp nông dân và doanh nghiệp đối phó với những thay đổi về nhu cầu hàng hóa. Nguyên tắc này khi kết hợp với kỹ thuật thâm canh, xen canh giữa các loại cây trồng. Cây trồng nhằm tối ưu hóa việc sử dụng đất và tài nguyên sẽ mang lại kết quả tốt cho ngành nông nghiệp. Đa dạng hóa đòi hỏi khả năng thay đổi nhanh chóng về kỹ năng, khoa học và công nghệ.

Thứ năm, sự hỗ trợ từ chính phủ

Trợ cấp của chính phủ là một cách để giúp nông dân có thu nhập thấp và nông dân kinh doanh nông nghiệp sống an toàn hơn, mặc dù đây không phải là biện pháp lâu dài.

Như vậy trên đây là một số thông tin về thực trạng đầu tư nông nghiệp sạch của Việt Nam, cùng với đó là cách đầu tư vào dự án nông nghiệp sạch hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đây bạn có thể biết thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư. Nếu có câu hỏi nào liên quan đến tài chính, vui lòng truy cập website Daututietkiem.vn để theo dõi thêm.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC