Top 7 cuốn sách hay về đầu tư mạo hiểm

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đối với những nhà đầu tư không ngại rủi ro, đầu tư mạo hiểm là cách đầu tư vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mạo hiểm, ngoài sự liều lĩnh thì điều quan trọng và cần thiết chính là kiến thức. Theo đó, sách chính là nguồn tài nguyên của nhân loại, và đọc sách cũng chính là một cách giúp con người có thể tiếp cận tri thức nhân loại một cách hiệu quả nhất.. nếu bạn đang cân nhắc đầu tư mạo hiểm thì những cuốn sách về đầu tư mạo hiểm là điều không thể thiếu để bạn có thể dễ dàng bắt đầu chiến lược đầu tư của mình. Top 7 cuốn sách hay về đầu tư mạo hiểm trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về đầu tư mạo hiểm.

Đầu tư thiên thần – Cuốn sách đầu tư mạo hiểm cho các startup – David S. Rose

Đầu tư thiên thần - Cuốn sách đầu tư mạo hiểm cho các startup - David S. Rose

Trên thực tế đã được chứng minh rằng, chủ yếu những nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền và thành công đều là những người theo trường phái đầu tư giá trị và dài hạn. Những nhà đầu tư thiên thần là các nhà đầu tư mạo hiểm, họ có kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm để phát hiện ra tiềm năng của các startup hay doanh nghiệp có thể thành công, sau đó góp vốn đầu tư dài hạn. Do đó, đừng để tiền của bạn được nhàn rỗi – Đó chính là thông điệp mà cuốn sách Đầu tư thiên thần mang đến cho độc  giả. Cuốn sách này sẽ đưa ra các hướng dẫn thực chiến và toàn diện, giúp bạn từng bước thành công trở thành nhà đầu tư thiên thần. Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ được chỉ dẫn cách đầu tư khi mới bắt đầu, khả năng đánh giá các thương vị cũng như cách theo đuổi và cấu trúc các khoản đầu tư của bản thân sao cho tối ưu hoá lợi nhuận trên mỗi khoản đầu tư dù ở bất cứ lĩnh vực nào.

Cuộc chơi khởi nghiệp – William H. Draper

Bill Draper xuất thân trong một gia đình đặc biệt có ba thế hệ đều là những nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng: Cha của tác giả là Tướng William Draper – nhà đầu tư mạo hiểm đầu tiên của nước Mỹ, Tim Draper con trai ông – người sáng lập DFJ Global Network hoạt động đầu tư mạo hiểm trên quy mô toàn cầu. Gia đình Draper là một biểu tượng ở Thung lũng Silicon và câu chuyện của Bill Draper giải thích lý do vì sao họ có thể làm được những điều phi thường như vậy.

Cuộc chơi khởi nghiệp của William H. Draper III (Bill Draper) mang đến câu trả lời cặn kẽ về những điều mà các doanh nhân khởi nghiệp quan tâm chẳng hạn như: Những phẩm chất nào tạo nên người doanh nhân mà nhà đầu tư mạo hiểm tìm kiếm, yếu tố nào giúp doanh nghiệp được nhà đầu tư lựa chọn cũng như cách thức tiến hành đầu tư và cách thức đàm phán,…

Những câu chuyện mà Bill mang đến là sự đan xen giữa hiện đại và quá khứ, giữa những câu chuyện khởi nghiệp của chính gia đình ông và sự thay đổi trong gần một thế kỷ của lĩnh vực đầu tư mạo hiểm. Câu chuyện đầu tư của ông được xen kẽ với những hồi ức về những thương vụ đầu tiên đã bắt đầu, thất bại và thành công như thế nào với người cha cũng như những công sự của mình; rồi đan xen với những câu chuyện của người con trai Tim Draper về tầm nhìn và khả năng biến chuyển tình thế. 

“Cuộc chơi khởi nghiệp” đưa ra những lời khuyên sâu sắc cho người đọc, những điều khiến những doanh nhân khởi nghiệp thực sự quan tâm và trăn trở. Bạn đọc sẽ nhanh chóng nhận ra rằng, những lời khuyên của William H. Draper III (Bill Draper) không khác nhiều so với lời khuyên của hầu hết những nhà đầu tư khác, lời khuyên này tập trung xoay quanh hai nhân tố chính là: “Con người và sản phẩm của mô hình kinh doanh”.

Cuộc chơi khởi nghiệp - William H. Draper

Greg Gottesman (CEO của Madrona Venture Group) đã nhận xét về cuốn sách này như sau: “Một cuốn sách cần thiết cho các chủ doanh nghiệp. Brad và Jason đã làm sáng tỏ mớ lộn xộn những hợp đồng, điều khoản của một thương vụ mua bán và sáp nhập, đồng thời cắt bỏ các vấn đề pháp lý rườm rà và tập trung vào những vấn đề mấu chốt nhất. Thế nên không chỉ các doanh nhân, mà cả các nhà đầu tư và luật sư cũng sẽ thấy cuốn sách này rất cần thiết. Bởi một doanh nhân thông hiểu về lĩnh vực đầu tư sẽ khiến việc đàm phán trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.”

Bên cạnh đó, Brad Bernthal (Giáo sư Luật, chuyên Luật doanh nghiệp và chính sách công nghệ) cũng chỉ ra rằng: “Freld và Medelson đã đưa cả một khóa học vào cuốn sách sinh động và dễ hiểu này. Với phong cách thẳng thắn và cái nhìn sắc bén, tác giả đã mang lại những kiến thức vô cùng hữu ích cho các chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư khởi nghiệp và cả những sinh viên mới tốt nghiệp. Hãy đọc cuốn sách này nếu bạn muốn hiểu bản chất và các chiến lược cho một thương vụ đầu tư mạo hiểm.”

Qua đó có thể thấy đây là một cuốn sách đáng giá để cho những nhà đầu tư mạo hiểm nghiền ngẫm và áp dụng.

Xem thêm: Top 6 quyển sách hay về đồng tiền ảo mà bạn cần biết

Điểm mù trong kinh doanh – Ross Baird

Điểm mù trong kinh doanh - Ross Baird

Cuốn sách Điểm Mù Trong Kinh Doanh của tác giả Ross Baird viết về những góc khuất mà chúng ta không dễ dàng nhìn thấy trong kinh doanh. Chỉ khi chúng ta dấn thân vào hành động thực sự thì mới phát sinh những vấn đề rắc rối và “khó nhằn”. Cuốn sách này sẽ giúp bạn có thể giải quyết những vấn đề ấy và đưa ra cho những người làm kinh doanh những lời khuyên thực sự sáng suốt.

Nội dung cốt lõi của cuốn sách này xoay quanh những phát hiện thông minh nhưng cũng không kém phần “ngược đời, trái khoáy” trong ngành đầu tư mạo hiểm. Những phát hiện này chính là nền tảng để tạo ra những ý tưởng cải cách đầu tư. Ross – tác giả của cuốn sách ủng hộ các doanh nhân đến từ nhiều nền tảng khác nhau, thay vì chỉ tập trung vào các ngành công nghệ cao thì chuyển dịch nguồn vốn để hỗ trợ các giải pháp mang tính toàn cầu như giáo dục, nhà ở và thực phẩm. Cuốn sách cũng đưa ra những lời khuyên cho các doanh nhân và nhà đầu tư tiềm năng ngay cả khi bạn chưa bắt đầu kinh doanh bao giờ, theo đó cuốn sách sẽ đề cập đến những vấn đề mà chúng ta chưa lường trước được trong kinh doanh và đưa ra những cách giải quyết và khắc phục chúng thích hợp nhất.

Khởi nghiệp thành công từ nhà đầu tư mạo hiểm – Tim Draper

Tim Draper – Tác giả của cuốn sách Khởi nghiệp thành công từ nhà đầu tư mạo hiểm với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm. Ông đã chỉ dẫn, tư vấn và hỗ trợ, đặc biệt là cấp vốn cho hàng trăm anh hùng khởi nghiệp. Theo ông, những anh hùng khởi nghiệp chính là những người thúc đẩy sự tiến bộ, họ không chỉ muốn thay đổi thế giới mà còn có niềm tin mãnh liệt rằng họ cần phải thay đổi thế giới. Ông cũng tin rằng chỉ cần rèn luyện chăm chỉ và có định hướng đúng đắn thì bất cứ ai đều có thể trở thành anh hùng khởi nghiệp.

Khởi nghiệp thành công từ nhà đầu tư mạo hiểm - Tim Draper

Chính vì vậy, ông đã viết nên cuốn sách Khởi nghiệp thành công từ nhà đầu tư mạo hiểm với nội dung chứa đầy những ý tưởng và những cơ hội để tiến nghiệp, cũng như những câu chuyện để học hỏi và góp phần thúc đẩy các doanh nhân thay đổi các ngành công nghiệp, giúp đỡ xã hội và cải thiện chính phủ. Theo đó, bạn hãy đọc cuốn sách này bởi biết đâu bạn cũng sẽ trở thành một Anh hùng Khởi nghiệp.

Xem thêm: Top 9 cuốn sách chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cuộc chơi đầu tư mạo hiểm – Jeffrey Bussgang

Cuốn sách Cuộc chơi đầu tư mạo hiểm được chắp bút bởi Jeffrey Bussgang – Ông từng là cộng sự chính ở Flybridge Capital Partners – Một quỹ đầu tư mạo hiểm với khối tài sản khoảng $500 triệu. Trước khi bắt đầu cuộc chiến đầu tư mạo hiểm, Jeffrey Bussgang đã từng là một doanh nhân thành đạt và là nhà đồng sáng lập Upromise. Ngoài ra, ông cũng từng có thời gian công tác tại Harvard – Đây chính là ngôi trường mà ông đã lấy bằng MBA loại xuất sắc.

Cuộc chơi đầu tư mạo hiểm - Jeffrey Bussgang

Theo đó, để tìm kiếm cho doanh nghiệp một nhà đầu tư hoàn toàn không phải là một điều dễ dàng. Cho đến khi tìm được thì bạn chắc chắn sẽ mong muốn nhà đầu tư của mình là đối tác thân thiện chứ không phải là một kẻ độc tài, khó tính. Vì vậy, bạn cần phải đọc cuốn sách Cuộc chơi đầu tư mạo hiểm của Jeffrey Bussgang nếu bạn muốn nắm ưu thế trong cuộc liên doanh đó.

Trong cuốn sách, tác giả giới thiệu đến bạn đọc rất nhiều quan điểm độc đáo cũng như những kinh nghiệm quý giá có một không hai mà chính tác giả đã thu thập được từ kinh nghiệm bản thân và từ những buổi phỏng vấn với các doanh nhân thành đạt.

Qua cuốn sách này bạn đọc sẽ học được cách làm thế nào để được chú ý, cách hoàn tất một vụ đàm phán hay cách thương lượng hiệu quả công việc với đối tác.

Xem thêm: 8 cuốn sách dạy về cổ phiếu chứng khoán nhà đầu tư nên đọc

Đầu tư mạo hiểm – Brad Feld & Jason Mendelson

Đối với các doanh nghiệp, cơn ác mộng lớn nhất chính là vui mừng khi nhận được vốn đầu tư mà không biết đằng sau nguồn vốn đó có tiềm ẩn những nguy hiểm gì. Nguyên nhân chính nằm ở chỗ các nhà đầu tư mạo hiểm hiểu rõ về các vấn đề về tài chính trong khi các chủ doanh nghiệp thì lại không. Vậy các doanh nghiệp cần phải làm thế nào để thoát được khỏi cái bẫy đầy cám dỗ đó? Câu trả lời nằm ngay trong cuốn sách “Đầu tư mạo hiểm” của ​Brad Feld.

Đầu tư mạo hiểm - Brad Feld & Jason Mendelson

Có một chương trong cuốn sách chiếm thời lượng lớn về quá trình đàm phán để nhằm đưa ra những góc nhìn khác hơn của những nhà đầu tư mạo hiểm và quá trình này. Ngoài ra, tại chương này cũng nhắc đến một bản điều khoản khác dành cho những doanh nhân may mắn có dịp tiếp xúc – Một cái tên gọi khác của bản điều khoản này là Thư bày tỏ quan tâm mua lại công ty.

Brad và Jason đã làm sáng tỏ Mớ lộn xộn các hợp đồng, điều khoản của một thương vụ mua bán & sáp nhập đã được Brad và Jason đã làm sáng tỏ trong cuốn sách này, đồng thời cắt bỏ các vấn đề pháp lý bề ngoài mà tập trung vào những vấn đề mấu chốt nhất. Do đó không chỉ các doanh nhân, mà cả các nhà đầu tư hay luật sư cũng sẽ thấy quyển sách này rất cần thiết. Bởi một doanh nhân thông hiểu về lĩnh vực đầu tư sẽ khiến việc đàm phán dễ dàng hơn rất nhiều. 

Kết luận

Trong thời đại nền công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay, con người được tiếp cận nguồn thông tin khổng lồ trên Internet, tuy nhiên việc thu nạp kiến thức từ sách vẫn rất được ưa chuộng. Bởi những kiến thức từ trong sách luôn là những điều mang tính hàn lâm, chuẩn chỉnh, khoa học đồng thời kèm theo đó là những trải nghiệm thực tế, từ đó giúp cho người đọc bổ sung thêm kiến thức vững vàng, chính thống. Hy vọng với 6 cuốn sách hay về đầu tư mạo hiểm được Đầu tư Tiết kiệm chia sẻ trong bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích giúp ích, chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC