Đầu tư gián tiếp là gì? Các hình thức đầu tư gián tiếp hiện nay

0
Kiến thức tài chính

Nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư có thể dễ dàng đầu tư vào các dự án sao cho hiệu quả, hiện nay pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể về các hình thức đầu tư gián tiếp. Hình thức đầu tư này được xem là một trong những cách mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn để tối giản thủ tục đầu tư. Vậy để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, mời quý bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Daututietkiem.vn 

Đầu tư gián tiếp là gì?

Đầu tư gián tiếp là gì

Đầu tư gián tiếp là gì

Đầu tư gián tiếp có thể được hiểu là nhà đầu tư (có thể là các cá nhân hoặc pháp nhân) không trực tiếp tạo ra dự án đầu tư hoặc thực hiện dự án đầu tư ngay từ những bước khởi đầu mà họ chỉ tham gia vào dự án theo hình thức thỏa thuận hợp tác hoặc mua lại cổ phần, vốn góp của các nhà đầu tư trước đó để làm cơ sở tham gia dự án đầu tư và thực hiện các nhiệm vụ kế tiếp để điều hành dự án rồi hưởng các kết quả sau đầu tư. 

Xem thêm: Đầu tư quốc tế gián tiếp là gì? 

Ưu điểm của việc đầu tư gián tiếp

Hình thức đầu tư gián tiếp này được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những nhà đầu tư nước ngoài bởi nó có những ưu điểm sau đây: 

–  Bạn có thời gian để xem xét dự án, đánh giá tính khả thi của dự án và tìm hiểu thêm về thị trường và các điều kiện khác khả thi hơn làm cơ sở cho họ tin tưởng vào dự án đầu tư. 

–  Thủ tục đơn giản, thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng (không cần thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư ban đầu mà chỉ cần thực hiện việc ký kết các hợp đồng hợp tác, hoặc thực hiện thủ tục xin chấp thuận cho mua lại cổ phần góp vốn.

– Việc chuyển tiền đầu tư cũng sẽ đơn giản và không bị kiểm soát bằng hình thức đầu tư gián tiếp

–  Những lần thay đổi thông tin doanh nghiệp, về cơ bản bạn chỉ phải thực hiện thủ tục thay đổi sổ đăng ký thương mại, chứ không phải thực hiện cả việc thay đổi giấy chứng nhận đầu tư (đối với những dự án không cần xin cấp giấy chứng nhận đầu tư),…

Các hình thức đầu tư gián tiếp phổ biến hiện nay

Tại Việt Nam các hình thức đầu tư gián tiếp bao gồm các hình thức sau: 

  • Góp vốn, mua cổ phần vào các công ty Việt Nam chưa niêm yết và đăng ký trên sàn chứng khoán. Nhà đầu tư tham gia theo hình thức đầu tư gián tiếp này sẽ không được trực tiếp quản lý doanh nghiệp.
  • Mua bán giao dịch trái phiếu và các chứng khoán tại thị trường chứng khoán Việt Nam 
  • Mua bán các giấy tờ có giá trị tương đương với tiền Việt Nam, được phát hành hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam 
  • Cùng tham gia góp vốn, chuyển nhượng vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong các quỹ đầu tư hoạt động theo quy định pháp luật hiện hành. 
  • Đầu tư thông qua các công ty quản lý quỹ, các công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng hoạt động theo quy định pháp luật Việt Nam. Ở trường hợp này nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư bằng hình thức ủy thác bằng tiền Việt 

Nguyên tắc thực hiện đầu tư gián tiếp 

Nhìn chung thì hình thức đầu tư gián tiếp phù hợp với các dự án có quy mô vừa và nhỏ, bởi không thành lập công ty nên thủ tục đầu tư sẽ không phức tạp và nhanh chóng thực hiện. Thế nhưng trong quá trình đầu tư gián tiếp bạn cần tuân thủ một vài nguyên tắc sau đây: 

– Mọi giao dịch liên quan đến hoạt động đầu tư phải được giao dịch bằng tiền Việt Nam và thông qua một tài khoản đầu tư ngân hàng theo quy định

– Các nhà đầu tư là người nước ngoài cần thực hiện đầu tư gián tiếp theo quy định tại Thông tư số 05/2014/TT-NHNN

–  Nhà đầu tư chỉ có thể chuyển số tiền đã cam kết đầu tư. Khi chuyển vào tài khoản ngân hàng, số tiền đầu tư là tiền gửi có kỳ hạn hoặc gửi tiết kiệm tại các chi nhánh, tổ chức tín dụng ngoài Việt Nam.

Sự khác biệt giữa đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp 

Về cơ bản, cả hình thức đầu tư trực tiếp và gián tiếp đều là những cách thức mà nhà đầu tư bỏ vốn để tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, hai phương pháp trên có một số điểm khác biệt cơ bản như sau: 

– Quyền kiểm soát: Theo hình thức đầu tư trực tiếp, nhà đầu tư có quyền kiểm soát, quản lý và sử dụng vốn của mình và trực tiếp giao dịch kinh doanh. Với hình thức đầu tư gián tiếp, nhà đầu tư chỉ bỏ vốn và không nắm quyền kiểm soát, sử dụng nguồn vốn trực tiếp, mà các hoạt động này sẽ thuộc về bên thứ 3 quản lý. 

– Phương tiện đầu tư: Đối với hình thức đầu tư trực tiếp, nhà đầu tư sẽ góp vốn hoặc phần vốn đầu tư theo tỷ lệ vốn pháp định hoặc vốn điều lệ. Trong khi đầu tư gián tiếp thì nhà đầu tư có thể thông qua việc mua cổ phần, cổ phiếu, chứng khoán hoặc thông qua các tổ chức tài chính trung gian để cung cấp vốn cho bên thứ 3.

–  Cách thức thực hiện hoạt động đầu tư: Đối với đầu tư trực tiếp, việc góp vốn thực hiện dự án đầu tư gắn với việc thành lập tổ chức kinh doanh, được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc dựa trên một tổ chức kinh tế sẵn có được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Còn với đầu tư gián tiếp, để góp vốn đầu tư của mình, nhà đầu tư sẽ không cần thành lập tổ chức kinh doanh hay dựa trên tổ chức kinh tế có sẵn mà chỉ cần thực hiện hoạt động đăng ký vốn góp.   

– Độ rủi ro: Với đầu tư trực tiếp sẽ dựa theo tỷ lệ phần vốn góp có mức độ rủi ro cao hơn so với đầu tư gián tiếp

– Về lợi nhuận: Nhà đầu tư được toàn quyền chủ động sử dụng vốn để thực hiện các hoạt động kinh doanh nếu bạn đầu tư trực tiếp và phần lợi nhuận được chia theo tỷ lệ vốn góp. Vậy nên lợi nhuận sẽ cao hơn so với việc đầu tư gián tiếp. 

Xem thêm: So sánh giữa đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài

Trên đây là những thông tin về hình thức đầu tư gián tiếp do Daututietkiem.vn tổng hợp. Hy vọng với nội dung trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ và chính xác về hình thức đầu tư gián tiếp và các loại hình đầu tư gián tiếp trên thị trường. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về lĩnh vực đầu tư hãy để lại bình luận phía dưới bài viết này nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC