Top 5 tỉnh thành giàu nhất miền Tây hiện nay

0
Kiến thức tài chính

Miền Tây là tên gọi tắt mà nhiều người sử dụng khi nhắc đến vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, khu vực này có 13 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cần Thơ và Cà Mau và 1 thành phố trực thuộc trung ương. Với diện tích chiếm 47% và sản lượng lúa đạt 56% về tổng sản lượng cả nước, chiếm 90% sản lượng xuất khẩu lúa gạo của toàn vùng thì lúa chính là thế mạnh của người dân khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Vậy tỉnh thành nào giàu nhất miền Tây hiện nay.

Long An

Long An

Dù được xếp vào vùng đồng bằng sông Cửu Long (Tây Nam Bộ) nhưng Long An nằm trong khu vực chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ và có vị trí địa lý: Phía đông và đông bắc giáp TP.HCM; Phía tây giáp tỉnh Prey Veng, Campuchia; Phía nam và tây nam giáp 2 tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp; Phía bắc giáp tỉnh Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Svay Rieng của Campuchia. Long An vốn nổi tiếng với nhiều sản phẩm nông nghiệp như gạo, đậu phộng, dứa Bến Lức, dưa hấu,… Trong đó, gạo chính là sản phẩm chủ lực để phục vụ xuất khẩu của tỉnh.

Diện tích của tỉnh Long An là 4.494,93 km² cùng với mật độ dân số 1.695.150 người, năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh đạt 6,5-7%, GRDP bình quân đầu người đạt 85 – 90 triệu đồng, tỷ lệ vốn đầu tư xã hội trên GRDP đạt bình quân 31-33%, sản lượng lúa đạt 2,75 triệu tấn… Đồng thời, so với năm 2021 thì tỷ lệ tăng thu ngân sách Nhà nước là 12%.

Cần Thơ

Cần Thơ là thành phố duy nhất của miền Tây Nam Bộ trực thuộc Trung ương, là thành phố hiện đại và phát triển bậc nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Phía đông giáp tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long; phía tây giáp tỉnh Kiên Giang; phía nam giáp tỉnh Hậu Giang; phía bắc giáp tỉnh An Giang.

Với diện tích hơn 1.439 km², dân số hơn 1,282 triệu người, Cần Thơ có tốc độ tăng trưởng GRDP trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 17,57%. Theo số liệu của Cục Thống kê TP. Cần Thơ, lũy kế thực hiện đến ngày 20/9/2022 tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 9.740,07 tỷ đồng, bằng 57,77% dự toán Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố giao, giảm so với cùng kỳ năm trước 2,88%.

Tiền Giang

Tiền Giang là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh có phần lớn diện tích thuộc địa bàn tỉnh Mỹ Tho cũ. Tuy nhiên, cũng có thời kỳ toàn bộ diện tích tỉnh Tiền Giang ngày nay đều thuộc tỉnh Mỹ Tho, trong đó bao gồm cả vùng Gò Công. Tiền Giang cũng là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Với dân số 1.764.185 người cùng diện tích 2.510 km², kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh trong 9 tháng năm 2022 đạt khoảng 3 tỷ USD, so cùng kỳ năm trước tăng hơn 26,9% và đạt 89,6% chỉ tiêu cả năm; trong đó, riêng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm đến 82,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của địa phương.

Trong những năm qua, nhờ các khu công nghiệp lớn trong tỉnh tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động góp phần đưa kinh tế Tiền Giang có những bước phát triển vượt bậc.

Kiên Giang

Kiên Giang là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Bộ. Phía Đông lần lượt tiếp giáp với các tỉnh là An Giang, Hậu Giang và thành phố Cần Thơ; phía Tây giáp vịnh Thái Lan với đường bờ biển dài 200km; phía Nam giáp các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau; phía Bắc giáp Campuchia.

Với dân số 1.810.500 người, cùng diện tích 6.299 km², trong 9 tháng năm 2022 tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt trên 52.473 tỷ đồng, đạt 78,4% kế hoạch, tăng 8,61% so với cùng kỳ, đạt mức cao thứ hai kể từ năm 2012 đã đưa Kiên Giang vươn lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng các tỉnh giàu nhất miền Tây.

Vĩnh Long

Vĩnh Long

Đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng là tỉnh Vĩnh Long, đây một tỉnh thuộc Đồng Bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Phía đông giáp tỉnh Bến Tre; phía đông nam giáp tỉnh Trà Vinh; phía Tây giáp thành phố Cần Thơ; phía tây bắc giáp tỉnh Đồng Tháp; phía đông bắc giáp tỉnh Tiền Giang; phía tây nam giáp tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng. 

Với dân số 1.022.790 người, diện tích khu vực là 1.525 km², tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 18.396,8 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2021 tăng 6,69%.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về top 5  tỉnh thành giàu nhất miền Tây hiện nay dựa trên những dữ liệu mới nhất mà Daututietkiem.vn cập nhật được. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

Xem thêm: Tỉnh nào có chỉ số GRDP cao nhất Tây Nguyên?

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC