Đầu tư vàng hay USD? Kênh đầu tư nào tốt hơn

0
Đầu tư vàng

Hầu hết chúng ta đều hiểu và nắm được rằng vàng và USD có mối tương quan nghịch đảo với nhau do chúng là hai kênh đầu tư thay thế cho nhau. Nếu bạn có một số tiền, bạn muốn mua vàng thì số tiền đó không được đổi sang USD hoặc ngược lại. Cùng tìm hiểu qua bài viết này để quyết định xem nên nên chọn kênh đầu tư vàng hay USD thì tốt hơn nhé!

Đầu tư USD (tiền đô) là gì?

Đầu tư USD (tiền đô) là một hình thức đầu tư vào đồng USD, đây là một tài sản an toàn, để thay thế khi giá trị của tài sản khác thay đổi hoặc biến động mạnh. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì việc tích trữ USD không bao giờ phải là một giải pháp hữu hiệu, bởi có nhiều rủi ro. Việc mua USD từ các tổ chức hợp pháp thường phải có giấy tờ chứng minh nhu cầu sử dụng thích đáng, không bao gồm mục đích đầu tư.

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là một hình thức đầu tư rất được ưa chuộng. Đây là loại tài sản có tính thanh khoản cao, được chấp nhận như một loại tiền đặc biệt tại tất cả các nước trên thế giới. Sau đại dịch Covid, nắm giữ vàng lại được cho là kênh đầu tư không tệ. Bởi trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới đầy biến động như hiện nay, vàng sẽ được coi là kênh trú ẩn an toàn.

Giá vàng trong nước hiện biến động theo hai yếu tố chính:

  • Theo giá thế giới, nếu giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước cũng sẽ tăng theo và ngược lại;
  • Theo mức cung cầu nội địa, nếu cung lớn hơn cầu thì giá vàng trong nước sẽ giảm, thậm chí xuống thấp hơn cả giá vàng thế giới và ngược lại.

Giá vàng luôn biến động theo tình hình kinh tế, chính trị, xã hội thế giới. Vì thế, nếu giá USD tăng thì giá vàng sẽ phải giảm, hoặc nếu lạm phát được kiểm soát giữ ở mức thấp thì giá vàng cũng không thể đi lên… Tuy nhiên, điều này không phải là bất biến mà sẽ thay đổi, nhà đầu tư cần chọn đúng thời điểm để mua mới là quan trọng nhất.

Nên đầu tư đầu tư vàng hay USD?

Có thể nói đầu tư tiền đô hay mua vàng đều là hai kênh đầu tư rất hấp dẫn. Tuy nhiên, sự phát triển của hai thị trường này đều tác động qua lại lẫn nhau. Hơn nữa, đây là hai kênh đầu tư không bắt buộc bạn phải bỏ số vốn lớn, rủi ro cũng không quá lớn như nhiều kênh đầu tư tài chính khác. Việc quyết định đầu tư tiền đô hay vàng đều phụ thuộc vào tình hình biến động của nền kinh tế cũng như biến động của thị trường hai bên.

Nên đầu tư vàng hay USD

Nên đầu tư vàng hay USD

Báo cáo 2021 nhấn mạnh: vàng và USD không còn là ưu tiên với thế hệ nhà đầu tư trẻ của Việt Nam hiện nay. Giá vàng trong nước nới rộng mức chênh lệch với thị trường quốc tế lên mức kỷ lục 9 – 10 triệu đồng/lượng, khiến nhà đầu tư vàng vật chất chịu rủi ro lớn. Đối với kênh lưu giữ USD, chính sách lãi suất hiện nay của Việt Nam áp dụng cho tiền gửi USD ở mức 0% và cung ngoại tệ dồi dào và khả năng mất giá của VND thấp với bối cảnh dự trữ ngoại hối của Việt Nam tốt như hiện nay làm cho nắm giữ USD không còn sinh lợi mà chỉ có tác dụng “bảo toàn” trong bối cảnh hiện nay.

  • Đầu tư mua vàng: Vàng có giá trị lâu dài, giữ nhiều năm vẫn không mất đi giá trị của nó. Giá vàng lên xuống với tỷ lệ cao nên khi bán ra thường có tiền lời rất lớn. Đa phần người ta chọn vàng để làm giàu không ai chọn trữ USD để làm giàu.
  • Mua USD: USD là một sản phẩm đáng đầu tư để giữ tiền nhưng nó không đem lại lợi nhuận nhiều như vàng, tuy nhiên nó lại an toàn hơn so với vàng bởi ít bị tác động, ít bị biến đổi giá trị. Tuy nhiên ở Việt Nam để mua USD thì mọi người cần làm thủ tục khá phức tạp ở ngân hàng.

Vậy nên nếu muốn thu một nguồn vốn lớn, muốn tích trữ lâu dài mọi người nên chọn mua vàng còn để đầu tư ngắn hạn thay vì tiết kiệm, kiếm một khoản lời nho nhỏ từ sự chênh lệch tỷ giá thì có thể chọn USD .

Thị trường đầu tư tiền đô và đầu tư vàng hiện nay

Tính đến tháng 7/2022, giá vàng trên thị trường thế giới giảm do đồng USD mạnh lên. Tâm lý rủi ro phục hồi cho thấy một sự dịch chuyển giá lớn sắp xảy ra đối với vàng, bởi có kỳ vọng các nhà đầu tư sẽ di chuyển từ kim loại quý sang các loại tài sản sinh lời hấp dẫn hơn.

Giá vàng kỳ hạn tại sàn COMEX của thị trường New York giảm trong phiên giao dịch 20/7/2022 do đồng USD mạnh lên. Cụ thể, giá vàng giao tháng 8/2022 giảm 10,5 USD (tương đương 0,61%), xuống 1.700,2 USD/ounce. Giới phân tích thị trường cho rằng xu hướng tăng của chỉ số đồng USD và lợi tức trái phiếu Mỹ vẫn không thay đổi.

Đồng USD đã tăng mạnh đến mức có giá trị cao hơn đồng euro lần đầu tiên trong 20 năm. Xu hướng đó có nguy cơ gây tổn hại cho các công ty Mỹ vì nó khiến hàng hóa của họ trở nên đắt hơn đối với người mua nước ngoài. Một khi hoạt động xuất khẩu suy yếu, triển vọng nền kinh tế lớn nhất cũng bị đe dọa.

Tuy nhiên, việc đồng USD ngang giá với đồng euro cũng có mặt tích cực đối với người Mỹ: Đồng tiền mạnh hơn giúp giảm nhẹ lạm phát do một loạt hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ-bao gồm ôtô, máy tính, đồ chơi và thiết bị y tế – trở nên rẻ hơn. Đặc biệt, đồng USD mạnh lên cũng mang lại nhiều lợi ích cho những khách du lịch Mỹ tới châu Âu. Điều đáng chú ý là đồng USD có thể tiếp tục quỹ đạo đi lên của mình.

Bà Cailin Birch, nhà kinh tế toàn cầu tại bộ phận phân tích, dự báo và tư vấn rủi ro EIU thuộc Tập đoàn The Economist cho biết hiện không có lý do gì để xu hướng đó đảo ngược, ngay cả khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ. Chuyên gia này nhận định một đồng USD mạnh sẽ tiếp tục hiện diện trong vài quý tới.

Kết luận 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những quyết định sáng suốt khi lựa chọn nên đầu tư vàng hay USD trong năm 2022. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC