Top 10 quốc gia giàu nhất Châu Phi hiện nay

0
Kiến thức tài chính

Châu Phi là châu lục đứng thứ hai trên thế giới về dân số (sau châu Á). Với diện tích khoảng 29.661.703 km² và 1.384.087.771 người sinh sống ở 54 quốc gia. Phần lớn diện tích của quốc gia này nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam nên có khí hậu nóng quanh năm, chính điều này dẫn đến sự khan hiếm nước ngọt ở nhiều nơi ở Châu Phi. 

Cho đến hiện tại, phần lớn cuộc sống của người dân Châu Phi là nghèo nàn và thiếu thốn. Tuy nhiên, trong số đó cũng có những quốc gia được Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) xếp hạng là khá giả.

Nigeria 

Nigeria

Đứng đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia giàu nhất Châu Phi hiện nay chính là Nigeria với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 510,588 tỷ USD.

Tên chính thức của Nigeria là Cộng hòa Liên bang Nigeria – là một quốc gia thuộc khu vực Tây Phi và cũng là nước có mật độ dân số đông nhất tại châu Phi và đông thứ 7 trên thế giới. Về phía đông giáp với Cameroon; phía đông-bắc giáp với Tchad; phía tây giáp Benin; phía nam Nigeria là Vịnh Guinea, một bộ phận của Đại Tây Dương còn phía Bắc giáp với Niger.

Nigeria là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất châu Phi và cũng là thành viên của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Kinh tế Nigeria đã bắt đầu phát triển nhờ khai thác dầu mỏ. Ngoài khai thác dầu mỏ, Nigeria còn có nhiều những loại tài nguyên thiên nhiên khác như chì, đá vôi, quặng, sắt, kẽm, niobi, than và khí tự nhiên.

Ai Cập 

Tên chính thức của Ai Cập là nước Cộng hòa Ả Rập Ai Cập, là một quốc gia liên lục địa có lãnh thổ phần lớn nằm ở Bắc Phi, cùng với bán đảo Sinai ở Tây Á. Phía đông Ai Cập giáp vịnh Aqaba, phía đông bắc giáp Địa Trung Hải và có biên giới với Dải Gaza và Israel; về phía nam giáp Sudan; phía đông và nam giáp biển Đỏ và giáp Libya về phía tây. Ngoài ra, Ai Cập có biên giới hàng hải với Ả Rập Xê Út và Jordan qua vịnh Aqaba và biển Đỏ.

Ai Cập không chỉ nổi tiếng với những kim tự tháp nghìn năm tuổi mà còn được biết đến là quốc gia có nền kinh tế phát triển tổng sản lượng GDP đạt 435,621 tỷ USD đưa Ai Cập lọt bảng xếp hạng và đứng top 2 những nước giàu có nhất Châu Phi.

Xem thêm: Top 10 nước giàu nhất Châu Âu

Nam Phi 

Cái tên tiếp theo trong bảng xếp hạng các nước giàu nhất của Châu Phi chính là Nam Phi – tên chính thức là Cộng hòa Nam Phi, đây là một quốc gia nằm ở mũi phía nam lục địa châu Phi. Nước này giáp biên giới với Botswana, Namibia, Mozambique, Zimbabwe, Eswatini và bao quanh đất nước Lesotho với đa dạng những tài nguyên thiên nhiên quý hiếm như như vàng, kim cương, bạch kim. Chính vì thế nền kinh tế của Nam phi phát triển vô cùng mạnh mẽ và gần như không phải phụ thuộc vào bất kỳ nước nào. Tổng sản lượng GDP năm 2022 của Nam phi ước đạt khoảng 426,166 tỷ USD.

Algérie 

Algeria

Algeria là cái tên tiếp theo trong bảng xếp hạng những nước giàu ở Châu Phi – Quốc gia này có tên chính thức Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Algérie, là một nước tại Bắc Phi, và là nước lớn nhất trên lục địa Châu Phi. Ở phía đông bắc, Algeria có chung biên giới với Tunisia, Niger phía đông nam, Libya ở phía đông, Maroc cũng như một vài kilômét lãnh thổ phụ thuộc, Tây Sahara, ở phía tây và Mali và Mauritania phía tây nam.

Dầu thô là sản phẩm chủ đạo đóng góp nhiều cho sự phát triển của nền kinh tế ở Algeria. Tuy nhiên trong những năm gần đây, do quá phụ thuộc vào dầu đã khiến cho quốc gia này phải chịu nhiều ảnh hưởng do ngành công nghiệp hidrocacbon gặp khó khăn. Tổng sản lượng GDP đạt 193,601 tỷ USD.

Maroc 

Maroc có tên chính thức là Vương quốc Maroc. Quốc gia này nằm ở tây bắc châu Phi, có đường biên giới quốc tế với Algérie về phía đông, đối diện với Tây Ban Nha qua eo biển Gibraltar, khoảng cách 13km và biên giới đất liền với hai thành phố tự trị của Tây Ban Nha là Melilla và Ceuta. Giáp Đại Tây Dương và Địa Trung Hải về phía bắc và đông và phía nam giáp Mauritania.

GDP năm 2022 của Maroc đạt 133,062 tỷ USD giúp cho quốc gia này đứng ở vị trí thứ 5 các nước giàu nhất Châu Phi. Nền kinh tế Maroc vô cùng đa dạng, ngoài nông nghiệp là nguồn thu nhập chính, quốc gia này còn có thêm các nguồn thu nhập từ sản xuất phốt pho và công nghiệp dệt may.

Angola

Tên chính thức của Angola là Cộng hòa Angola là một quốc gia ở miền nam châu Phi, nằm bên bờ Đại Tây Dương. Nước này và ba nước khác nữa là Cộng hòa Dân chủ Congo, Namibia và Zambia có chung biên giới. Tỉnh Cabinda tách bên ngoài quốc gia của Angola và Cộng hòa Congo có chung biên giới với nhau. Ngoài ra, Angola là một thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha vì vậy còn có tên khác là miền Tây Bồ Đào Nha.

Angola đứng thứ 6 trong số các quốc gia giàu nhất châu Phi với GDP khoảng 124,862 tỷ USD. Đất nước này có nguồn dự trữ dồi dào về tài nguyên dầu khí, kim cương, thủy điện. Đất nông nghiệp tại Angola tuy phong phú nhưng do việc quản lý tài nguyên kém và tham nhũng còn quá nhiều nên người dân tại đây vẫn chưa chú trọng phát triển nhiều.

Xem thêm: Quốc gia giàu nhất thế giới hiện nay

Kenya

Kenya là nước xếp thứ 7 trong số những nước giàu nhất châu Phi. Nông nghiệp là ngành đóng vai trò chủ lực trong nền kinh tế của quốc gia này, với 85% dân số sống bằng nghề nông. Các nông sản chính của Kenya phải kể đến là: ngô, lúa mì, khoai tây, chuối, cà phê,… Bên cạnh đó, ngành công nghiệp của Kenya cũng khá phát triển, các ngành chủ chốt bao gồm: công nghiệp hóa dầu, công nghiệp thực phẩm, điện và vật liệu xây dựng. Ngoài nông nghiệp, một số ngành dịch vụ công nghệ, tài chính cũng góp phần vào việc phát triển nền kinh tế quốc gia.

Bên cạnh đó, nhờ vào 18 công viên quốc gia và sự bảo tồn thiên nhiên nên ngành du lịch của nước này cũng phát triển, mang lại khoảng 25% nguồn thu nhập. 

Năm 2022 tổng GDP của Kenya ước đạt 114,679 tỷ USD.

Ethiopia

Ethiopia

Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia là tên đầy đủ của Ethiopia, đây là một quốc gia nội lục ở vùng sừng châu Phi. Phía Bắc có chung biên giới với Eritrea, Somalia về phía đông, Djibouti về phía đông bắc, Kenya về phía nam, Sudan về phía tây bắc và phía tây là Nam Sudan. Ethiopia là quốc gia đông dân thứ hai trên lục địa châu Phi chỉ sau Nigeria, quốc gia đông dân thứ 12 trên thế giới và là quốc gia không giáp biển đông dân nhất trên thế giới. Quốc gia này có tổng diện tích 1.100.000 km vuông với tổng sản lượng GDP là 105,325 tỷ USD.

Tanzania

Cộng hòa Thống nhất Tanzania là một quốc gia nằm tại bờ biển phía đông châu Phi. Giáp hồ Victoria và Uganda và Kenya về phía bắc, phía tây giáp Burundi, Rwanda và đối diện Cộng hòa Dân chủ Congo qua hồ Tanganyika, phía nam giáp Malawi, Zambia, hồ Nyasa và Mozambique. Còn bờ biển phía đông là Ấn Độ dương.

Nền kinh tế của Tanzania phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp chiếm tới 56% tổng GDP của cả nước. Nông nghiệp cũng là lĩnh vực tạo ra 85% lượng hàng xuất khẩu, và sử dụng 90% lực lượng lao động với kỹ thuật canh tác lạc hậu, sản lượng thấp. Tổng sản lượng GDP đạt 77,506 tỷ USD.

Sudan

Tên chính thức của Sudan là Cộng hòa Sudan, đây là một quốc gia ở châu Phi nằm ở điểm giao giữa Trung Đông và Sừng châu Phi. Phía Bắc Sudan tiếp giáp với Ai Cập, phía Đông Bắc Biển Đỏ, ở phía Đông giáp Eritrea và Ethiopia, phía Tây Nam giáp Cộng hòa Trung Phi, phía Tây giáp Tchad và Libya ở phía Tây Bắc còn Nam Sudan ở phía nam. 

Sudan có diện tích lớn thứ 16 trên thế giới và lớn nhất Châu Phi, nhưng nền kinh tế của quốc gia này lại chỉ xếp thứ 10 trong số những nước giàu nhất châu Phi. Nền kinh tế nước này chủ yếu dựa vào nông nghiệp, chiếm 80% lượng lao động, mặt hàng xuất khẩu chính của Sudan chính là bông vải. Tổng sản lượng GDP của quốc gia này đạt 31,460 tỷ USD.

Kết luận

Vừa rồi là những chia sẻ về top 10 đất nước giàu nhất Châu Phi dựa trên những dữ liệu mới nhất daututietkiem.vn cập nhật được. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Xem thêm: Top 10 tiểu bang giàu nhất của nước Mỹ 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC