Top 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay

0
Kiến thức tài chính

Dưới đây là top 10 đất nước giàu nhất thế giới tính theo GDP đầu người theo xếp hạng của Global Finance.

Luxembourg

Luxembourg

Đứng đầu tiên trong bảng xếp hạng các nước giàu nhất của thế giới chính là Luxembourg, mật độ dân số của đất nước này là khoảng 630.000 với GDP đạt 140,694 tỷ USD. 

Trong suốt nhiều năm qua, quốc gia này đã không ngừng đầu tư và phát triển mạnh mẽ vào các ngành kinh tế chủ đạo như công nghiệp, thép, lĩnh vực tài chính và chính sách tài khóa giúp cho GDP bình quân (PPP) đầu người năm 2021 của nước này phục hồi lên 6,8% từ -1,7% năm 2020. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng là một thế mạnh của Luxembourg cung cấp lượng tài sản lớn cho thế giới.

Xem thêm: Tỉnh nào có chỉ số GRDP cao nhất Tây Nguyên?

Singapore

Singapore là một cái tên thuộc Châu Á lọt top những quốc gia giàu nhất của thế giới. Mặc dù chỉ là quốc đảo nhỏ nằm ở khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên nền kinh tế của Singapore đã phát triển vượt bậc và trở thành một trong Top những đất nước giàu nhất thế giới. Thu nhập bình quân đầu người theo (PPP) của Singapore là 131,580 tỷ USD đã giúp thành phố nhỏ bé này vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng.

Bên cạnh đó, các dịch vụ tài chính và công nghiệp xuất khẩu hóa chất cũng được xem là trọng điểm của nền kinh tế Singapore. Hơn nữa, chính phủ nơi đây còn đưa ra các chính sách để khuyến khích sự phát triển cũng như đổi mới và thu hút nhà đầu tư.

Ireland

Ireland là một quốc gia nằm ở phía Tây Bắc Châu Âu chiếm khoảng 5/6 diện tích đảo Ireland. Dublin là thủ đô và thành phố lớn nhất của Cộng hòa Ireland, nằm trên phần phía đông của đảo, có dân số vùng đô thị chiếm khoảng một phần ba trong số 4,75 triệu dân toàn quốc.

Hiện nay GDP bình quân đầu người của quốc gia này đạt 124,595 tỷ USD. Trong đó, sản xuất thực phẩm, dệt may và khai thác là những ngành trọng điểm đem lại sự giàu có của Ireland.

Qatar

Qatar

GDP của Qatar đạt 112,789 tỷ USD, một trong những yếu tố giúp đất nước này vươn lên vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng top những quốc gia giàu nhất thế giới là do việc phát triển ngành công nghiệp khai thác dầu khí phát triển tốt, đây là ngành đem lại 70% tổng doanh thu của chính phú Qatar.60% GDP và 85% kim ngạch xuất khẩu.

Cũng do sự giàu có và thành công về kinh tế, Qatar đã được chọn làm nước chủ nhà tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới năm 2022, đây cũng là quốc gia Ả Rập đầu tiên giữ vai trò này.

Macao 

Được xem là thủ đô cờ bạc của châu Á, nên Macao luôn nằm trong top danh sách bảng xếp hạng quốc gia giàu nhất. Trước đây, Macao là thuộc địa của Đế chế Bồ Đào Nha, kể từ năm 2001 khi ngành công nghiệp trò chơi được tự do hóa, khu vực hành chính đặc biệt này đã chứng kiến ​​sự giàu có với tốc độ đáng kinh ngạc. Với dân số chỉ hơn 600.000 người và có hơn 40 sòng bạc trải dài trên lãnh thổ rộng khoảng 30 km vuông, Macao thực sự là một “cỗ máy kiếm tiền” theo nghĩa đen.

Hiện GDP bình quân đầu người của nước này đạt 85,611 tỷ USD.

Thụy Sĩ

Đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng là Thụy Sĩ, quốc gia này nằm tại Tây – Trung Âu, có biên giới phía Nam giáp với Ý, phía Tây giáp với Pháp, phía Bắc giáp với Đức, và phía Đông giáp với Áo cùng Liechtenstein. Trong đó, các tổ chức tài chính và Ngân hàng Thụy Sĩ là những tổ chức nắm vai trò quan trọng ở nền kinh tế của nước này. 

Theo Báo cáo tài sản toàn cầu mới nhất của Credit Suisse, 14,9% dân số trưởng thành sở hữu tài sản trị giá hơn một triệu đô la Mỹ.

GDP (PPP) cho mỗi công dân Thụy Sĩ là 84,658 tỷ USD.

Xem thêm: Người giàu thứ 2 thế giới hiện nay là ai?

Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cũng là một quốc gia nằm trong top 10 bảng xếp hạng quốc gia giàu nhất thế giới hiện nay. Đây là một quốc gia ở Tây Á nằm về phía đông nam bán đảo Ả Rập trên Vịnh Ba Tư, giáp với Ả Rập Xê Út về phía nam và phía đông, đồng thời biên giới trên biển giáp với Qatar về phía tây và phía bắc giáp với Iran.

Thu nhập chính của nền kinh tế UAE phụ thuộc vào việc kinh doanh dầu mỏ, dịch vụ và viễn thông. Mức thu nhập GDP bình quân đầu người (PPP) của các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đạt 78,255 tỷ USD.

Na uy

Na uy

Na Uy có tên chính thức là Vương quốc Na Uy, đây là một quốc gia nằm ở Tây Bắc Châu Âu bao gồm phần phía Tây và Cực Bắc của Bán đảo Scandinavia; bao gồm lãnh thổ phụ thuộc: đảo Bouvet nằm ở khu vực Subantarctic; bao gồm quần đảo Svalbard và đảo Jan Mayen là 2 lãnh thổ nằm rất xa về phía Bắc Cực. Ngoài ra, Na Uy cũng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ với hai hòn đảo Queen Maud Land và Peter I tại Châu Nam Cực.

Na uy được biết đến là một trong những quốc gia dẫn đầu trong việc khai thác dầu khí thiên nhiên lớn thứ 3 thế giới và ngành thủy sản đánh bắt cá vô cùng phát triển cùng với nhiều loại cá nổi tiếng. GDP bình quân đầu người của quốc gia này đạt 77,808 tỷ USD. 

Hoa Kỳ

Hoa kỳ là quốc gia có dân số thấp, tuy nhiên mức GDP bình quân đầu người lại tương đối cao lên tới 76,027 tỷ USD. Để duy trì được mức GDP này đều nhờ sự phát triển của ngành công nghiệp lớn công nghệ, như ô tô và một hệ thống dân chủ bảo vệ quyền sở hữu doanh nghiệp và trí tuệ.

Kể từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 5 năm 2022, theo Forbes, tổng tài sản của 727 tỷ phú Mỹ đã tăng vọt 1,7 nghìn tỷ USD trong thời kỳ đại dịch. Giờ đây, họ nắm giữ khối tài sản gấp bốn lần so với khoảng 165 triệu người Mỹ ở nửa dưới của xã hội.

Brunei

Brunei là một quốc gia có chủ quyền nằm tại bờ biển phía bắc của đảo Borneo ở Đông Nam Á. Đây là một đất nước có nền kinh tế phát triển nhờ sự đóng góp mạnh mẽ của các doanh nhân trong và ngoài nước, điều này đã góp phần đưa Brunei đứng vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng. GDP bình quân đầu người của quốc gia Brunei 74,953 tỷ USD.

Vừa rồi là những thông tin về top 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay dựa trên những dữ liệu mới nhất mà daututietkiem.vn cập nhật được, hy vọng bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC