Top 10 nước giàu nhất Châu Âu bạn đã biết chưa?

0
Kiến thức tài chính

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hiện nay Châu Âu gồm có 44 quốc gia độc lập, ngoài ra ở Châu  Âu còn có các vùng lãnh thổ, các lãnh thổ độc lập trên thực tế, gồm: Gibraltar, Transnistria, Jersey, Guernsey, Đảo Man, Quần đảo Faroe, Svalbard, Kosovo và Jan Mayen.

Dưới đây là 10 quốc gia được Quỹ tiền tệ thế giới IMF xếp hạng giàu nhất Châu Âu theo chỉ số GDP năm 2022:

STT Quốc gia/vùng lãnh thổ GDP (triệu US$) theo quốc gia
1 Đức 4,079,740
2 Vương Quốc Anh 3,459,571
3 Pháp 2,976,890
4 Ý 2,088,330
5 Nga 1,784,050
6 Tây Ban Nha 1,435,560
7 Hà Lan 1,013,595
8 Thụy Sĩ 841,969
9 Thổ Nhĩ Kỳ 704,009
10 Ba Lan 699,559

Dựa theo dữ liệu trên trang Wikipedia

Đức

Đức

Cộng hoà Liên Bang Đức tên tiếng Anh là Germany, nằm ở trung tâm Châu Âu với 16 tiểu bang tiếp giáp với 9 nước láng giềng.

Với diện tích là 357.021 km², hiện Liên bang Đức đang là quốc gia giàu nhất của Châu Âu với GDP lên tới 4,079,740 tỷ USD.

Vương quốc Anh 

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland, tên gọi ngắn là United Kingdom) là một quốc gia nằm tại phía tây bắc châu Âu và có chung đường biên giới với Ailen, bao gồm 4 phần chính là Kingdom of Great Britain (gọi ngắn gọn là England hay Anh), Bắc Ailen, Wales và Scotland. Ngoài ra, còn bao gồm một số hòn đảo và quần đảo khác tại nhiều nơi trên thế giới. 

Với diện tích khoảng 245.000 km2 cùng với hơn 68,000,000 người, hiện vương quốc này đang đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các nước giàu của Châu Âu chính là Vương Quốc Anh với tổng sản phẩm trong nước đạt 3,459,571 tỷ USD. 

Xem thêm: Top 10 tiểu bang giàu nhất của nước Mỹ 

Pháp 

Pháp có tên chính thức là cộng hòa Pháp nằm ở Tây Âu. Phía đông Đức và thụy Sĩ; phía đông nam giáp với Địa Trung Hải; phía tây giáp Đại Tây Dương; phía tây bắc giáp eo biển Manche; Phía bắc giáp với biển Bắc; phía đông bắc giáp Bỉ và Luxembourg; phía đông nam giáp Ý và Monaco, cuối cùng ở phía nam và tây nam giáp Tây Ban Nha và Andorre.

Quốc gia này có diện tích là 643.801 km², đứng đầu các quốc gia thuộc liên minh châu Âu và xếp thứ 42 toàn thế giới, hiện mật độ dân số của quốc gia này là 66.991.000 người đứng thứ 21 toàn thế giới, GDP là 2,976,890 tỷ USD.

Ý 

Nước Ý là một quốc gia nằm trên bán đảo Ý phía Nam Châu Âu và là một trong những quốc gia đông dân nhất ở châu Âu. Ý có vị trí địa lý đặc biệt, nơi đây có các địa hình đa dạng, từ những ngôi làng nhỏ nguyên sơ đến những vùng núi lửa còn hoạt động, từ những bãi biển trải dài đến các rặng núi nhấp nhô. Cộng đồng dân cư của Ý cũng bao gồm nhiều dân tộc như người Byzantine, Ả Rập, Norman, Hy Lạp,… Ý có chung biên giới phía bắc là dãy Alpine với Thuỵ Sĩ, Pháp, Slovenia, Áo.

Quốc gia này có diện tích là 301,338km2 cùng với tổng sản phẩm đạt 2,088,330 tỷ USD đã giúp Ý trở thành nước giàu thứ 4 Châu Âu.

Nga 

Pháp có tên đầy đủ là Liên Bang Nga (trong tiếng Anh được gọi là Russia). Quốc gia này có diện tích lên tới 17.075.400km2 và là quốc gia lớn nhất trên thế giới (tương dương với diện tích của Trung Quốc cộng với Mỹ) do đó phần lãnh thổ được trải dài từ đông Châu Âu qua bắc Châu Á cho đến tận bờ biển Thái Bình Dương. Mặc dù phần lớn lãnh thổ của Nga thuộc Châu Á nhưng có tới 78% dân số Nga sinh sống ở Châu Âu nên có thể coi Nga là một quốc gia thuộc châu Âu.

Với tổng sản lượng đạt 1,784,050 tỷ USD đưa Nga đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng các nước giàu có ở Châu Âu. Nga là quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên và năng lượng như dầu mỏ, khí đốt, than đá và quặng thép. Ngoài ra, nông nghiệp cũng là một ngành phát triển phong phú giúp nền kinh tế Nga đa dạng hóa theo hướng kinh tế thị trường.

Tây Ban Nha 

Tây Ban Nha hay còn được gọi là Vương quốc Tây Ban Nha là một nước nằm trên bán đảo Iberia phía tây nam châu Âu. Ở hướng nam, đông – nam Tây Ban Nha giáp biển Địa Trung Hải; giáp lãnh thổ Vương quốc Anh Gibraltar ở một rẻo đất hẹp ở phía cực nam; ở hướng đông – bắc giáp Pháp, Andorra; ở phía bắc giáp vịnh Biscay và về phía tây và tây – bắc giáp Đại Tây Dương cùng Bồ Đào Nha.

Tây Ban Nha có nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa, là nền kinh tế lớn thứ 6 Châu Âu với tổng sản phẩm nội địa GDP đạt 1,435,560 tỷ USD.

Hà Lan 

Hà Lan

Hà Lan nằm ở phía Tây châu Âu – là một quốc gia bao gồm 06 hòn đảo thuộc Aruba và lãnh thổ tự trị Netherlands Antilles thuộc Vương quốc Hà Lan trên vùng biển Caribe. Phía Đông giáp với Đức; phía Tây và phía Bắc giáp với Biển Bắc; phía Nam giáp với Bỉ.

Với tổng sản phẩm nội địa của quốc gia này đạt 1,013,595 tỷ USD. Nền kinh tế ở Hà Lan tập trung chủ yếu vào ngành chế biến thực phẩm, hóa chất lọc dầu và máy móc thiết bị điện.

Thụy Sĩ 

Thụy Sĩ – quốc danh hiện tại là Liên bang Thụy Sĩ, đây là một quốc gia không giáp biển thuộc khu vực Tây Âu, với dân số hiện tại khoảng 7.5 triệu người. Thụy Sĩ là đất nước theo thể chế cộng hòa liên bang gồm 26 bang với thủ đô là thành phố Berne và hai trung tâm kinh tế lớn là Zurich và Genève.

Là một quốc gia nhỏ bé có diện tích chỉ khoảng 41.290 km2 (đất: 39,770 km2; nước: 1,520 km2). Tuy nhiên, do luôn đứng ngoài các cuộc chiến tranh trong tất cả các thời kỳ nên nền kinh tế của nước này cực kỳ phồn thịnh và phát triển. Tổng sản phẩm quốc nội đạt 841,969 tỷ USD.

Thổ Nhĩ Kỳ 

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia xuyên lục địa với phần lớn lãnh thổ nằm ở Tây Á và một phần nằm ở Đông Nam Âu. Quốc gia này có biên giới giáp với 8 nước khác, bao gồm: ở phía đông giáp với Iran, Armenia và vùng tách rời Nakhchivan của Azerbaijan; phía đông nam giáp với Iraq cùng Syria; phía tây giáp với biển Aegean; Bulgaria phía tây bắc; Gruzia phía đông bắc; Địa Trung Hải ở phía nam và cuối cùng là giáp với biển Đen ở phía bắc.

Thổ Nhĩ Kỳ có khu vực tư nhân mạnh và phát triển nhanh, nhưng nhà nước vẫn đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp cơ bản, ngân hàng, giao thông vận tải và viễn thông. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đạt 704,009 tỷ USD và đứng thứ 9 ở châu Âu. 

Xem thêm: Nước nào giàu nhất thế giới hiện nay

Ba Lan 

Xếp vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng là Ba Lan với tổng sản phẩm đạt 699,559 tỷ USD. 

Ba Lan là quốc gia giữ vị trí cầu nối địa lý và văn hóa giữa Đông Âu và Tây Âu, nằm tại trung tâm của đồng bằng Bắc Âu có biên giới tiếp giáp với các nước Slovakia, Đức, Ukraina, Cộng hòa Séc, Litva Belarus và Nga. Ngoài ra, Ba Lan còn có đường bờ biển trải dài thuộc vùng biển Baltic.

Ba Lan nổi tiếng xuất khẩu các mặt hàng như hàng dệt, máy móc, khoáng sản, hoá chất, gỗ và sản phẩm về da và giấy. 

Với những thông tin mà daututietkiem.vn vừa chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ qua bài viết trên đây bạn đọc sẽ trang bị được thêm những kiến thức hữu ích và biết được quốc gia nào hiện đang nắm giữ vị trí đầu bảng các nước giàu của Châu Âu.

Xem thêm: Top 10 quốc gia giàu nhất Châu Phi

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC