Người giàu thứ 2 thế giới hiện nay là ai?

0
Kiến thức tài chính

Theo danh sách tỷ phú năm 2022 do tạp chí Forbes công bố. Thế giới có 2.668 người có tài sản từ 1 tỷ USD,  so với năm ngoái giảm 87 tỷ phú.

Danh sách người giàu thứ 2 thế giới trong những năm gần đây

Năm Họ và tên Tài sản (USD) Quốc tịch
2021 Jeff Bezons 133 tỷ Hoa Kỳ
2020 Bill Gates 98 tỷ Hoa Kỳ
2019 Bill Gates 96.5 tỷ Hoa Kỳ
2018 Bill Gates 90.0 tỷ Hoa Kỳ
2017 Warren Buffett 75.6 tỷ Hoa Kỳ
2016 Amancio Ortega 67 tỷ Tây Ban Nha

Xem thêm: Người giàu nhất Việt Nam hiện nay là ai?

Người giàu thứ 2 thế giới hiện nay là ai?

Bernard Arnault - người giàu thứ hai thế giới hiện nay (Theo tạp chí Forbes)

Bernard Arnault – người giàu thứ hai thế giới hiện nay (Theo tạp chí Forbes)

Bernard Arnault có tên đầy đủ là Bernard Jean Étienne Arnault (tiếng Pháp: [bɛʁnaʁ ʒɑ̃ etjɛn aʁno], sinh ngày 05/03/1949 tại Pháp trong một gia đình có truyền thống kinh doanh. Ông được biết đến là nhà đầu tư hay ông trùm kinh doanh thời trang xa xỉ trên thế giới. Hiện, Bernard Arnault đang giữ chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Moët Hennessy – Louis Vuitton (LVMH). 

Theo đó, Bernard Arnault tốt nghiệp trường trung học Maxence Van Der Meersch ở Roubaix. Sau đó, ông thi đỗ vào ngôi trường danh giá bậc nhất ở Pháp École Polytechnique ở Palaiseau. Đến năm 1971, ông tốt nghiệp đại học và bắt đầu vào làm việc trong công ty của gia đình và trở thành giám đốc phát triển của công ty vào năm 1974. Đến năm 1976, khi nhận thấy bộ phận kinh doanh của công ty làm việc không hiệu quả thì ông đã thuyết phục thành công cha của mình giải thể bộ phận này và chuyển trọng tâm của công ty sang bất động sản, tài sản bất động sản sau đó được bán cho Compagnie Générale des Eaux (CGE), cuối cùng trở thành Nexity.

Năm 1984, Arnault nghe nói rằng chính phủ Pháp đã phải chọn một người để tiếp quản đế chế Boussac Saint-Frères – đây là một tập đoàn dệt may và bán lẻ thuộc quyền sở hữu của Christian Dior.

Với sự giúp đỡ của Antoine Bernheim, một đối tác cấp cao của Lazard Frères, Arnault đã mua lại Financière Agache, một công ty hàng xa xỉ. Ông trở thành Giám đốc điều hành của Financière Agache và sau đó giành chiến thắng trong cuộc chiến đấu thầu dành cho Boussac Saint-Frères, mua lại tập đoàn này và nắm quyền kiểm soát Boussac Saint-Frères một cách hiệu quả.

Sau khi mua Boussac, trong hai năm ông đã sa thải 9.000 công nhân, chính vì vậy ông có biệt danh là “Kẻ hủy diệt”. Sau đó, gần như ông đã bán tất cả tài sản của công ty và chỉ giữ lại cửa hàng bách hóa Le Bon Marché và thương hiệu Christian Dior. Đến năm 1987, công ty đã có lãi trở lại và ghi nhận khoản thu nhập 112 triệu đô la trên doanh thu 1,9 tỷ đô la.

Vào những năm 1980, Ông đã làm việc với Alain Chevalier, Giám đốc điều hành của Moët Hennessy, và Henry Racamier, chủ tịch của Louis Vuitton, và đến năm 1987 thì thành lập LVMH.

Vào tháng 7 năm 1988, Arnault đã cung cấp 1,5 tỷ đô la để thành lập công ty mẹ đạt kỷ lục Guinness, nắm giữ 24% cổ phần của LVMH. 

Trước những tin đồn rằng tập đoàn Louis Vuitton đang mua cổ phiếu của LVMH để tạo thành một “thiểu số ngăn chặn”, Arnault đã chi 600 triệu USD để mua thêm 13,5% cổ phần của LVMH, trở thành cổ đông lớn nhất của LVMH.

Xem thêm: Top 10 người phụ nữ giàu nhất thế giới hiện nay

Vào tháng 1 năm 1989, ông đã chi thêm 500 triệu USD để giành quyền kiểm soát tổng cộng 43,5% cổ phần của LVMH và 35% quyền biểu quyết của LVMH, ngày 13 tháng 1 năm 1989, ông được nhất trí bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị điều hành. Sau khi lên nắm quyền lãnh đạo, Arnault đã lãnh đạo công ty thông qua một kế hoạch phát triển đầy tham vọng và biến LVMH trở thành một trong những tập đoàn xa xỉ lớn nhất trên thế giới, bên cạnh gã khổng lồ xa xỉ của Thụy Sĩ Richemont và Kering có trụ sở tại Pháp. 

Vào ngày 7 tháng 3 năm 2011, Arnault thông báo mua lại 50,4% cổ phần thuộc sở hữu của gia đình của hãng kim hoàn người Ý Bulgari, với ý định chào mua công khai phần còn lại.

Năm 2011, Arnault đầu tư 641 triệu đô la để thành lập L’Capital Asia.

Vào tháng 2 năm 2014, Arnault liên doanh với thương hiệu thời trang Ý Marco De Vincenzo, chiếm 45% cổ phần thiểu số trong công ty.  

Vào tháng 4 năm 2017, Arnault thông báo mua lại các dòng thời trang cao cấp, da thuộc của Christian Dior, dành cho cả nam và nữ, quần áo may sẵn và giày dép, tích hợp toàn bộ thương hiệu Christian Dior trong LVMH.

Đến tháng 1 năm 2018, Arnault đã dẫn đầu công ty đạt doanh thu kỷ lục 42,6 tỷ euro trong năm 2017, tăng 13% so với năm trước, khi tất cả các bộ phận đều hoạt động mạnh mẽ. Cũng trong năm đó, lợi nhuận ròng của công ty tăng 29%. 

Vào tháng 11 năm 2019, Arnault lên kế hoạch mua lại Tiffany & Co. với giá khoảng 16,2 tỷ đô la Mỹ và LVMH hoàn tất việc mua Tiffany vào tháng 1 năm 2021.

Dưới sự lãnh đạo của Arnault, LVMH đã phát triển trở thành công ty lớn nhất theo giá trị vốn hóa thị trường ở khu vực đồng Euro, với kỷ lục 313 tỷ euro (382 tỷ đô la) tính đến tháng 5 năm 2021.

Trong một khoảng thời gian rất ngắn vào ngày 24 tháng 5 năm 2021, Arnault tạm thời trở thành người giàu nhất thế giới, vượt qua Jeff Bezos với giá trị tài sản ròng là 187,3 tỷ đô la. Tuy nhiên, vài giờ sau đó, cổ phiếu Amazon tăng giá và Jeff Bezos giành lại vị trí.

Theo dữ liệu trên tạp chí Forbes cập nhật đến ngày 11/11/2022, Arnault và gia đình có tài sản ròng ước tính là 174,1 tỷ đô la Mỹ, khiến ông trở thành người giàu thứ hai trên thế giới và giàu nhất châu Âu .

Xem chi tiết bảng xếp hạng TẠI ĐÂY!

Những triết lý kinh doanh vô cùng nổi tiếng của tỷ phú Bernard Arnault

Tỷ phú Bernard Arnault

Tỷ phú Bernard Arnault

Dưới đây là một số triết lý kinh doanh của Bernard Arnault:

  • Tôi quan tâm tới việc thương hiệu sẽ phát triển ra sao trong 5 – 10 năm tới, chứ không phải lợi nhuận được bao nhiêu trong 6 tháng tiếp theo.
  • Chìa khóa thành công chính là đảm bảo được đồng thời cả hai: Vượt thời gian và hợp thời.
  • Tất cả những gì tôi quan tâm là quảng bá thương hiệu của mình, không bao giờ là bản thân tôi.
  • Hạnh phúc đối với tôi là thực sự dẫn dắt đội và nếu có thể, tôi sẽ dẫn họ lên đỉnh cao.
  • Mục tiêu của một công ty khởi nghiệp là phát triển và trở thành một công ty lớn nếu có thể.
  • Tiền bạc chỉ là hệ quả. Nếu bạn làm tốt công việc của mình, lợi nhuận sẽ đến.
  • Trong kinh doanh, tôi nghĩ điều quan trọng nhất là phải xác định vị trí của mình lâu dài và không quá nóng vội, bản chất của tôi là vậy và tôi phải kiểm soát được bản thân.
  • Một sản phẩm tốt có thể tồn tại mãi mãi.

Vừa rồi là một số thông tin về người giàu thứ 2 trên thế giới dựa trên những dữ liệu mới nhất mà daututietkiem.vn tổng hợp được. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc trang bị được thêm những kiến thức hữu ích, từ đó có được câu trả lời chính xác cho câu hỏi ai là người giàu thứ hai thế giới.

Xem thêm: 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC