Top 10 nước nghèo nhất thế giới hiện nay 

0
Kiến thức tài chính

Bên cạnh sự hội nhập và phát triển của nền kinh tế thế giới là những cuộc xung đột vũ trang diễn ra ở nhiều nước. Hiện nay, tại nhiều quốc gia những cuộc xung đột vũ trang đang dần dần leo thang, kéo theo đó là sự phân hóa giàu nghèo đang ngày càng rõ rệt. Những người ѕống ở ᴄáᴄ quốᴄ gia nàу ᴠẫn phải tiếp tụᴄ ѕống trong ᴄảnh nghèo đói ᴠà tuуệt ᴠọng, chủ yếu các nguồn kinh tế của họ đều là công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ không cung cấp đủ cơ sở hạ tầng để duy trì năng suất của đó. Vậy nước nghèo nhất thế giới hiện nay là những nước nào?

Cộng hòa Burundi

 • GDP bình quân: 727 USD
 • Dân số: hơn 10 triệu người
 • Diện tích: 27.834 km2

Burundi – là một quốc gia nhỏ không giáp biển ở Đông Phi và có nền kinh tế thu nhập thấp với khoảng hơn 80% dân số chủ yếu phụ thuộc vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, xuất khẩu nông sản chè và cà phê chiếm đến 90% thu nhập ngoại hối. Vì vậy khả năng thanh toán hàng hóa nhập khẩu không ổn định, phụ thuộc vào thị trường cà phê thế giới. Bên cạnh đó, quốc gia này phụ thuộc nhiều vào viện trợ từ các nước khác, 40% thu nhập của Burundi đến từ viện trợ nước người, cao thứ 2 ở châu Phi cận Sahara sau Ai Cập.

Burundi có các loại khoáng sản quý như kim cương, vàng, coban, niken, platin, wolfram, urani,… Tuy nhiên, do công nghiệp của nước này chưa phát triển nhiều vì vậy mà nguồn thu nhập từ kim cương chỉ chiếm 10% tổng giá trị hàng xuất khẩu.

Mặc dù từ 2006 đến nay GDP Burundi tăng khoảng 4% hàng năm, nhưng hiện tại, quốc gia này đang tiềm ẩn những yếu kém (hệ thống pháp luật yếu, các tiện ích quá tải, tỷ lệ đói nghèo cao, mạng lưới giao thông kém và năng lực hành chính thấp…) mang đến nguy cơ khiến kế hoạch cải cách kinh tế của Chính phủ Burundi bị phá hoại.

Cộng hòa Burundi

Bên cạnh đó, từ tháng 10 năm 1993, đất nước này trải qua nhiều cuộc bạo động, xung đột lớn về sắc tộc khiến khoảng 250.000 người chết và 800.000 người mất nhà cửa. Điều này đã khiến cho thuốc men, nguồn lương thực, điện nước không thể đủ đáp ứng.

Và hầu hết trong số họ sống với mức lương thực $1.25/ngày hoặc ít hơn. Tình trạng khan hiếm lương thực là một vấn đề lớn, so với mức trung bình của các nước châu Phi cận Sahara mức độ khan hiếm lương thực cao gần gấp đôi. Ngoài ra, khả năng tiếp cận với nước còn rất hạn chế, tỷ lệ dân số tiếp cận được điện chưa đầy 5%.

Thu nhập bình quân đầu người của Burundi: 727 USD/người/năm.

Xem thêm: Người giàu nhất Việt Nam hiện nay là ai?

Cộng Hòa Trung Phi

 • GDP bình quân: 746 USD 
 • Dân số: hơn 4.7 triệu người 
 • Diện tích: 622.984 km2

Cộng hòa Trung Phi từng là quốc gia nghèo nhất thế giới, nhưng dựa theo bảng xếp hạng kinh tế thế giới mới nhất, quốc gia này đã leo lên một bậc. Tuy nhiên, Cộng hòa Trung Phi vẫn là quốc gia nghèo thứ hai trên thế giới. Tỷ lệ thất nghiệp của cả nước là trên 30% và tỷ lệ hộ nghèo trên 80%. 

Nền kinh tế của quốc gia vẫn tập trung chủ yếu vào nông nghiệp và lâm nghiệp. Không có các tuyến đường biển, giao thông kém, cơ sở hạ tầng yếu kém cũng như hệ thống giáo dục kém và chưa được hoàn thiện. 

Theo đó, nông nghiệp của nước này chiếm 55% GDP, chủ yếu là canh tác tự cung tự cấp. Kim cương và đồ nội thất và một số kim loại khác là những mặt hàng xuất khẩu chính. Đồng thời, hàng hóa nhập khẩu hầu hết là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Bên cạnh đó, hàng năm Cộng hòa Trung Phi vẫn nhận viện trợ nước ngoài, nhưng chỉ là một phần cho nhu cầu trong nước.

Thu nhập bình quân đầu người của Cộng hòa Trung Phi: 746 USD/người/năm

Cộng Hòa Dân Chủ Congo

 • GDP bình quân: 791 USD 
 • Dân số: 90.888.251 người 
 • Diện tích: 2.264.847 km2 

Cộng hòa Dân chủ Congo – là một quốc gia ở Trung Châu Phi. Kể từ năm 1960, sau khi giành được độc lập từ Bỉ, Congo đã liên tục phải chịu đựng nhiều thập kỷ độc tài tàn bạo, bạo lực và bất ổn về chính trị. Điều này khiến cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng không nhỏ. 

Cộng hòa Dân chủ Congo có nhiều người tha hương nhất thế giới

Cộng hòa Dân chủ Congo có nhiều người tha hương nhất thế giới

Tháng 12/1998, do sự biến động của giá dầu và xung đột vũ trang nội bộ nên nền kinh tế nước này cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến ngân sách bị thâm hụt trầm trọng và gây khó khăn cho nền kinh tế. 

Bên cạnh đó, thu nhập của người dân không đồng đều và chỉ tập trung ở một nhóm người, dân cư phần lớn vẫn sống dưới mức nghèo khổ. Trong tổng số GDP, nông nghiệp chỉ đóng góp vào 4,4%. Các nông sản chủ yếu là: gạo, ngô, đường, rau, cacao, cà phê, sắn, đậu phộng, lâm sản. Công nghiệp của Congo đóng góp vào 63,7% GDP của nước này. Công nghiệp dựa chủ yếu vào dầu mỏ với sản lượng 274,4 nghìn thùng/ngày.

Thu nhập bình quân đầu người của Cộng hòa dân chủ Congo: 791 USD/người/năm.

Ma-Rốc

 • GDP bình quân: 1.234 USD
 • Dân số: hơn 37 triệu người 
 • Diện tích: 446.373 km2

Ma-rốc (Morocco) tên chính thức gọi là Vương quốc Ma-rốc, đây là một quốc gia có chủ quyền nằm ở khu vực Maghreb ở Bắc Phi. Về mặt địa lý, Ma-rốc có đặc điểm là miền núi khắc nghiệt, những vùng sa mạc rộng lớn và đường bờ biển dài dọc theo Đại Tây Dương và biển.

Nền kinh tế Maroc đang gặp khó khăn, đói nghèo vẫn đeo bám đất nước. Chủ yếu những người dân ở đây đều dựa vào nông nghiệp để mưu sinh. Ngành công nghiệp chủ yếu được các doanh nghiệp nhỏ đại diện. Trong khi mức sống ở khu vực thành thị nhìn chung đã được cải thiện, thì ở khu vực nông thôn tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm lại rất cao. Do đó, đã phát sinh rất nhiều tệ nạn đã phát sinh.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Ma-rốc đã có những bước tiến trong việc cải thiện tăng trưởng kinh tế và thực hiện các cải cách cơ cấu quan trọng. GDP bình quân đầu người đã tăng lên 1.200 đô la vào năm 2018 từ khoảng 975 đô la năm 2010, hiện được dự đoán vào năm 2024 sẽ đạt 1.580 đô la.

Thu nhập bình quân đầu người của Ma-rốc: 1.234 USD/người/năm.

Nigeria

 • GDP bình quân 1.280 USD 
 • Dân số 208.617.918 triệu người
 • Diện tích 910.802 km2

Nigeria là một quốc gia có 80% là lãnh thổ nội địa, được bao phủ bởi sa mạc Sahara, và dân số hiện đang gia tăng một cách nhanh chóng, chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp quy mô nhỏ. Điều này đã khiến Nigeria rơi vào khủng hoảng kinh tế và trở thành một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới hiện nay. 

Nigeria

Tình trạng mất an ninh lương thực rất cao, tỷ lệ bệnh tật và tỷ lệ tử vong cũng như nguy tái diễn các cuộc đụng độ giữa nhóm thánh chiến và liên minh Nhà nước Hồi giáo (ISIS) Boko Haram. Sự phát triển của nền kinh tế Nigeria bị cản trở bởi chế độ quân trị. Trong đó, việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá như vàng và uranium là một trong những động lực chính của nền kinh tế cũng đã bị biến động và giá cả hàng hóa thấp.

Mặc dù Nigeria là một quốc gia giàu tài nguyên nhân văn và giàu tài nguyên khoáng sản. Tuy nhiên, do khai thác quá mức nên đã dần cạn kiệt. Ngoài ra, giá cả cũng không nhiều, không đáp ứng đủ nhu cầu cuộc sống của người dân.

Thu nhập bình quân đầu người của Nigeria: 1.280 USD/người/năm.

Mozambique

 • GDP bình quân: 1.310 USD 
 • Dân số: 31.684.845 người 
 • Diện tích: 785.556 km2

Mozambique là quốc gia có vị trí địa lý nông nghiệp vô cùng thuận lợi và giàu các loại khoáng sản quý hiếm. Bên cạnh đó, việc bốn quốc gia láng giềng của Mozambique phụ thuộc vào vai trò trung gian thúc đẩy cho quá trình thương mại hóa toàn cầu đã giúp đất nước này phát triển nhanh hơn. 

Tuy nhiên, do bất ổn chính trị và các cuộc chiến tranh du kích và nội chiến kéo dài liên miên suốt 30 năm khiến cho nền kinh tế của Mozambique bị suy sụp và trở thành một trong những nước nghèo nhất thế giới, phải nhờ đến sự giúp đỡ của quốc tế.

Bên cạnh đó, điều kiện khí hậu tại Mozambique khá khắc nghiệt và vẫn còn tồn tại nạn tham nhũng. Kết quả là, khiến cho tình trạng thất nghiệp và nghèo đói đang gia tăng nhanh ở Mozambique, khiên cho quốc gia này trở thành một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Thu nhập bình quân đầu người của Mozambique: 1.310 USD/người/năm.

Liberia

 • GDP bình quân: 1.413 USD 
 • Dân số: 5.115.583 người 
 • Diện tích: 96.351 km2

Cộng hòa lâu đời nhất Châu Phi – Liberia cũng được xếp hạng trong số các quốc gia nghèo nhất trong thời gian dài nhất. 

Mặc dù có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và khí hậu thuận lợi, Liberia được xếp hạng trong số 10 quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Nguyên nhân là bởi các vấn đề mang tính hệ thống và những thách thức về cơ cấu, chính phủ đã không giải quyết một cách thỏa đáng do quản lý yếu kém. 

Bên cạnh các cuộc nội chiến thường xuyên và kéo dài, cơ sở hạ tầng cũng ngày càng trở nên tồi tệ. Nông nghiệp là ngành công nghiệp chính của đất nước, với lực lượng lao động đang làm việc là 75% và đóng góp một nửa GDP của cả nước. Trong khi đó, khu vực công nghiệp chỉ đạt khoảng 15% và dịch vụ chỉ đạt 35%.

Thu nhập bình quân đầu người của Liberia: 1.413 USD/người/năm.

Nam Sudan

 • GDP bình quân: 1.613 USD 
 • Dân số: Hơn 11 triệu người 
 • Diện tích: 612.184 km2

Nam Sudan là quốc gia non trẻ nhất trên thế giới được thành lập từ năm 2011, có vị trí nằm ở giữa châu Phi, có biên giới với 6 quốc gia khác. Được hình thành bởi 10 vùng lãnh thổ cực nam của Sudan và là nơi của có khoảng 60 dân tộc bản địa đang sinh sống.

Năm 2013, có một cuộc xung đột mới nổ ra khi tổng thống Salva Kiir cáo buộc cựu phó, thủ lĩnh phiến quân Riek Machar, dàn dựng một cuộc đảo chính. Kết quả, ước tính trong cuộc xung đột có khoảng 400.000 người đã thiệt mạng và hơn 4,3 triệu người phải di dời. 

Nam Sudan

Mặc dù Nam Sudan là quốc gia có lượng dầu dồi dào và các nguồn tài nguyên quý giá, tuy nhiên hầu hết chúng đều nằm trong khu vực xung đột này. Do đó, hoạt động khai thác vô cùng khó khăn, điều này đã khiến Nam Sudan rơi vào nhiều cuộc khủng hoảng và nền kinh tế của nó trở nên kiệt quệ và trở thành những quốc gia nghèo nhất thế giới. 

Thu nhập bình quân đầu người của Nam Sudan: 1.613 USD/người/năm.

Comoros

 • GDP bình quân: 1.662 USD 
 • Dân số: 878.394 người 
 • Diện tích: 1.861 km2

Quần đảo núi lửa này nằm ở Ấn Độ Dương, phía bắc Kênh Mozambique. Về mặt tự nhiên, Comoros được coi là thiên đường với thảm thực vật rừng đa dạng và những bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp. Tuy nhiên về mặt tài chính thì thực sự đáng buồn. Tỷ lệ thất nghiệp cao, phụ thuộc vào viện trợ từ nước ngoài và hỗ trợ kỹ thuật. Mặc dù đất nạm đất nham thạch không phù hợp cho nông nghiệp, thế nhưng quốc gia này có khoảng 800.000 người kiếm sống bằng nghề nông và nghề du lịch, đánh bắt, lâm nghiệp. Chính vì thế mà các nhà chức trách đã không ngần ngại trực tiếp liệt kê đất nước này vào danh sách những nước nghèo nhất thế giới.

Năm 1974, sau khi giành được độc lập từ Pháp Comoros đã trải qua một thời kỳ bất ổn chính trị kéo dài. Điều này đã khiến cho hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng và buộc nhiều người phải rời bỏ đất nước. 

Kết hợp với sự không chắc chắn về chính trị cùng với tài khoản tài chính đang gặp rắc rối. Dẫn đến tình trạng mất điện kéo dài khiến cho các doanh nghiệp không thể hoạt động. Điều đó đã làm cho tỷ lệ thất nghiệp gia tăng nhanh một cách đáng kinh ngạc, và nền kinh tế phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài và hỗ trợ kỹ thuật. 

Bên cạnh đó, đất đai cằn cỗi và bị xói mòn, dân số quá đông cùng tài nguyên nghèo nàn cũng là nguyên nhân chính khiến cho những hòn đảo kém phát triển này là một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Thu nhập bình quân đầu người của Comoros: 1.662 USD/người/năm.

Madagascar

 • GDP bình quân: 1.699 USD 
 • Dân số: 28.039.132 người 
 • Diện tích: 582.145 km2

Madagascar là một quốc đảo nhỏ trên bờ biển Ấn Độ Dương với diện tích hơn 900.000 km2 này đã và đang nhận được các chương trình viện trợ kinh tế từ Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế để phục vụ quá trình tư hữu hóa và tham gia vào Luật hỗ trợ phát triển châu Phi.

Nền kinh tế của quốc đảo này vẫn dựa vào ngành nông nghiệp là chủ yếu với 80% dân số tham gia sản xuất. Theo thống kê, mức sống của khoảng 90% dân số nước này hiện dưới 2 USD/ngày.  

Madagascar

GDP bình quân đầu người của Madagascar năm 2011 chỉ đạt 467 USD, đưa nước này vào danh sách top những quốc gia có GDP bình quân đầu người dưới 500 USD.

Hiện, dân số đang sống trong cảnh nghèo đói, thất học và chăm sóc ý tế yếu kém của nước này chiếm đến 77%, trong khi giá cả hàng hóa tại lại đang tăng gấp đôi.

Thu nhập bình quân đầu người của Madagascar: 1.699 USD/người/năm.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về top 10 đất nước nghèo nhất trên thế giới dựa trên những dữ liệu mới nhất mà Daututietkiem.vn cập nhật được. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: Top 10 tiểu bang giàu nhất của nước Mỹ

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC