Người giàu nhất Việt Nam hiện nay là ai?

0
Tài chính cá nhân

Sau 6 tháng đầu năm 2022, tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam có sự biến động mạnh. Chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6/2022 ghi nhận mức giảm 20,49 điểm (-1,68%) về mức thấp nhất trong ngày tại 1.197,6 điểm. 

Theo thống kê, sau nửa đầu năm 2022, so với đầu năm chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm 19% cùng với đà suy giảm của thị trường chứng khoán, khối tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam cũng ghi nhận sự biến động mạnh.

Tính theo giá thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 30/6, tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn đang là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Vị doanh nhân này đang trực tiếp và gián tiếp sở hữu khối tài sản có giá trị 158.460 tỷ đồng.  

Tài sản của 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam thời điểm ngày 30/6/2022 (Đơn vị: Tỷ đồng)

Tài sản của 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam thời điểm ngày 30/6/2022 (Đơn vị: Tỷ đồng)

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong 5 năm gần đây

Năm Tổng tài sản (tỷ USD) Xếp hạng trên Forbes
2022 6.2 411
2021 7.3 344
2020 5.6 286
2019 6.6 239
2018 4.3 499

Đôi nét về tỷ phú Phạm Nhật Vượng 

Phạm Nhật Vượng sinh ngày 5 tháng 8 năm 1968 tại Hà Nội, nguyên quán Hà Tĩnh. Cha Phạm Nhật Vượng là một quân nhân còn mẹ ông bán trà rong.

Ông thi đỗ vào trường Đại học Mỏ Địa Chất Hà Nội năm 1987 và nhờ những thành tích học tập nổi trội, ông đã được trường cử sang Nga để theo học tại trường Đại học Thăm dò địa chất Liên Bang Nga – Russian State Geological Prospecting University. Trong thời gian này ông đã gặp gỡ bà Phạm Thu Hương vợ hiện tại của ông, hai người yêu nhau rồi kết hôn và quyết định cùng nhau lập nghiệp trên đất khách quê người. 

Hiện tại, ông đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup.

Xem thêm: Người giàu thứ 2 thế giới hiện nay là ai? 

Sự nghiệp của tỷ phú giàu nhất Việt Nam

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Ông đã bắt đầu tập tành kinh doanh ngay từ khi học năm 3 đại học, bằng việc thuê một phòng trong tòa nhà DOM 5 để và nhập áo từ Việt Nam để bán. Thời điểm đó vợ chồng ông vẫn kiếm được tiền nhưng vì thị trường thay đổi và chưa có nhiều kinh nghiệm nên bị phá sản.

Bắt đầu từ 8/8/1993, sau khi tốt nghiệp trường đại học tại Nga, đây cũng là lúc Liên Bang Xô Viết tan rã khiến cho nhu cầu hàng hóa trở nên vô cùng khan hiếm, vì vậy ông đã quyết định vay mượn người thân và bạn bè để mở Công ty Technocom chuyên sản xuất mì gói. 

Sau khi vay được 100,000 USD từ những người bạn Việt của mình với mức lãi suất 8% một tháng thì ông đã bắt đầu tiến hành việc kinh doanh mì gói. Hoạt động kinh doanh rất thuận lợi, đến năm 1995 thương hiệu mì tôm của ông đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường và trở thành thương hiệu đồ ăn liền nổi tiếng tại Ukraine. Mì gói của ông không chỉ được yêu thích bởi người dân Ukraine mà còn 30 quốc gia khác cũng tin dùng loại mì ăn sẵn này nhờ có giá thành hợp lý và nguyên liệu tươi ngon. Từ đó, ông trở nên nổi tiếng với biệt danh “ông hoàng đồ ăn sẵn”, mì của ông thu hút 97% thị phần tại Ukraine và trở thành thương hiệu chiếm vị trí số 1 trên thị trường thức ăn nhanh.

Tuy nhiên, mặc dù việc kinh doanh vẫn đang phát triển rất thuận lợi, nhưng ông vẫn luôn hướng về quê nhà. Đến năm 2000, Technocom đã tiến hành đầu tư về Việt Nam thông qua 2 công ty con là Vinpearl và Vincom. 

Vincom đã đạt được thành công to lớn với việc xây dựng khu phức hợp Vincom Park Place và trung tâm thương mại Vincom tại Hà Nội, còn Vinpearl ở Nha Trang thì được xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp, kết quả là cho ra đời tòa Vinpearl Resort Nha Trang 225 phòng.

Việc kinh doanh ở Ukraina dù đang rất phát triển, nhưng vào năm 2010 ông lại quyết định dừng chân và bán lại cho công ty Nestle Thụy Sĩ toàn bộ cổ phần với giá 150 triệu USD để quay về Việt Nam và tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực BĐS. 

Đến tháng 11 năm 2011, 2 công ty Vincom và Vinpearl chính thức được sáp nhập trở thành công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Việt Nam Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng được Đại hội đồng cổ đông tin tưởng, tín nhiệm tuyệt đối và bầu vào vị trí Chủ tịch Tập đoàn. Trong năm này, cổ phiếu của Vingroup (mã: VIC) chính thức được phát hành trên sàn giao dịch.

Từ năm 2014 cho đến nay, cổ phiếu của VIC liên tục tăng mạnh, điều này đã kéo tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng. Ông đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ 1,916 tỷ cổ phiếu VIC, tương đương khối tài sản trị giá 201.372 tỷ đồng (khoảng 8,69 tỷ USD).

Hiện nay, Vingroup đã khẳng định mình với 4 nhóm thương hiệu chiến lược gồm: Vincom (Hệ thống TTTM đẳng cấp); Vinpearl (Bất động sản du lịch; dịch vụ du lịch – giải trí); Vinhomes (Hệ thống Bất động sản nhà ở dịch vụ hạng sang); Đồng thời mở rộng ra các lĩnh vực như Vinmec (y tế chất lượng cao), Vinschool (giáo dục)… và mới đây nhất là Vinfast (ô tô).

Xem thêm: Top 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam hiện nay

Những câu nói truyền cảm hứng của doanh nhân tài ba Phạm Nhật Vượng

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng đã từng nhấn mạnh rằng “Tiền là phương tiện để làm việc”, ông sẽ làm mọi cách để những khoản tiền đó phải ngày càng trở nên nhiều hơn. Bên cạnh đó, ông Vượng có những nguyên tắc và phương châm về kinh doanh rất rõ ràng như:

 • Nếu có tiền tôi sẽ đầu tư vào các dự án mới và không giữ tiền bên mình
 • Làm gì cũng phải đam mê, nghiêm túc với công việc, học hỏi liên tục cả đối thủ
 • Lỡ làm người rồi không thể sống một đời phí hoài được
 • Tôi chỉ tập trung vào việc của mình, còn người khác muốn nói gì mặc họ
 • Mục tiêu của tôi không có gì thay đổi về bản chất vẫn làm đẹp cho đời
 • Công việc cần có quy trình, có phân nhóm nhiệm vụ, có rà soát
 • Phải dành ra thời gian để học hàng tháng, hàng năm. Cấp trên phải có thời gian đào tạo cho cấp dưới được quy hoạch rõ ràng
 • Nghe khách hàng nói, khách hàng chê, xem khách hàng như người thầy để ra sản phẩm phục vụ khách hàng.
 • …v…v…

Vừa rồi là một số thông tin về người giàu nhất Việt Nam hiện nay dựa trên những dữ liệu mới nhất mà daututietkiem.vn tổng hợp được. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc trang bị được thêm những kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC