7 cách xài tiền của người giàu ai cũng có thể áp dụng

0
Quản lý tài chính

Các tiêu tiền của người giàu có thể giúp cho chúng ta học được nhiều bài học về quản lý chi tiêu tiền bạc. Nếu như bạn đang không biết chi tiêu tiết kiệm thế nào cho hợp lý và đang băn khoăn không biết những người giàu họ sẽ làm cách nào để quản lý tiền bạc hiệu quả vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Biết tỷ lệ chi tiêu hợp lý hàng ngày

Biết tỷ lệ chi tiêu hợp lý hàng ngày

Biết tỷ lệ chi tiêu hợp lý hàng ngày

Cố vấn tài chính và người sáng lập Financial Impact – Holly Morphew cho biết mọi người nên biết tỷ lệ chi tiêu hợp lý hàng ngày của mình. Nói cách khác, đó là số tiền tối đa bạn có thể chi tiêu trong một ngày dựa trên thu nhập của bạn. Từ đó, bạn có thể xác định tỷ lệ phần trăm chi tiêu và tiết kiệm phù hợp trong mức tối đa đó. Nếu biết tỷ lệ hợp lý các khoản chi tiêu hàng ngày, bạn có thể tránh được tình trạng chi tiêu thái quá. 

Bước đầu tiên để tiết kiệm chi phí cá nhân là lập ngân sách chi tiêu theo từng khoản. Ngân sách hướng bạn chi tiêu theo kế hoạch và hạn mức bạn đặt ra. Ngoài ra còn tránh được tình trạng chi tiêu quá mức dẫn đến thâm hụt, vay mượn bên ngoài để đáp ứng như cầu tiêu dùng. Các chi phí trong ngân sách được chia thành nhiều loại như chi tiêu dùng, chi tiết kiệm, chi đầu tư,… kèm theo đó là hạn mức cụ thể.

Việc lập ngân sách chi tiêu tạo thói quen sử dụng thu nhập một cách khoa học và khôn ngoan hơn để đảm bảo tình hình tài chính của bạn luôn ổn định. Bạn có thể tham khảo qua một vài cách quản lý tài chính như: Tiết kiệm tiền hiệu quả bằng phương pháp 6 chiếc lọ, phương pháp tiết kiệm tiền kiểu Nhật – Kakeibo 

Thiết lập mục tiêu tài chính 

Thiết lập mục tiêu tài chính

Thiết lập mục tiêu tài chính

Khi bạn có thu nhập cao, bạn dễ nghĩ rằng cuộc sống tự do tài chính sẽ đơn giản. Tuy nhiên, trên thực tế, kiếm được nhiều tiền không đảm bảo một tương lai thịnh vượng nếu bạn không chi tiêu một cách khoa học. Nghe thì có vẻ đơn giản, thế nhưng bạn hãy dành thời gian để quyết định các ưu tiên về vấn đề tài chính có thể tạo động lực ngay lập tức đến bạn cách chi tiêu hợp lý nhất. Ryan Inman, cố vấn tài chính tại Physician Wealth Services and Financial Residency cho biết: Khi bạn không chắc chắn mục tiêu của mình là gì hoặc chúng nên là gì, lúc này bạn hãy gặp một số cố vấn tài chính cá nhân để nhờ giúp đỡ. 

Hãy mặc cả khi có thể

Hãy mặc cả khi có thể

Hãy mặc cả khi có thể

Nếu mua một món hàng mà lúc này bạn có thể trả giá thấp hơn, vậy hãy mặc cả chúng. Vào những ngày khuyến mại, bạn có thể xếp hàng chờ đợi và mua sắm. Nếu là người mua sắm khách quan, bạn chỉ cần để ý kỹ thông tin là có thể biết được các đợt giảm giá của các cửa hàng, siêu thị. Hãy nhanh chóng thực hiện kế hoạch mặc cả, nếu quyết định mua một món đồ, bạn có thể tra thông tin những địa điểm bán rẻ hơn, có thể sử dụng phiếu giảm giá hoặc mặc cả với mức giá tốt hơn. 

Chi tiền bạc vào dịch vụ giúp bạn tiết kiệm thời gian

Người giàu thường có xu hướng và không ngần ngại chi tiền cho những dịch vụ giúp họ tiết kiệm thời gian và sống thoải mái. Tuy nhiên với những người thu nhập thấp hoặc trung bình lại thường xuyên có xu hướng tiêu tiền vào những dịch vụ không đâu. Chẳng hạn như bạn mua một chiếc mũ với giá quá cao đơn giản là vì chạy theo xu hướng. Với những khoản chi tiêu này thì họ sẽ không hề tiếc, tuy nhiên khi đầu tư hay tiêu tiền để làm cho tinh thần được thoải mái hơn thì lại e ngại với điều đó. 

Đối với người giàu, họ luôn chú trọng đầu tư hơn là chi tiêu. Mua sản phẩm giao tận nhà, thuê người giúp việc, sử dụng máy xông mặt, thuê nhà gần công ty,… Những việc này có thể khiến họ tốn rất nhiều tiền hoặc là khiến họ vui vẻ hơn, có tinh thần để làm những công việc có ích cho cuộc sống. Bạn có thể nghĩ rằng chỉ những người giàu có mới có thú vui này. Không hẳn vậy, vì nó giúp người ta thay vì dành thời gian cho việc nhà, nội trợ, thì họ lại có thời gian để đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, với những người có thu nhập thấp, bạn không nhất thiết phải thuê người giúp việc hay mua đồ gia dụng thông minh, mà chỉ cần chi tiêu một cách hợp lý nhất là được. 

Tiết kiệm tiền cho tương lai

Tiết kiệm tiền cho tương lai

Tiết kiệm tiền cho tương lai

Người giàu rất coi trọng đồng tiền của họ và cách họ tiết kiệm có vẻ khó tin đối với người bình thường. Tỷ phú người Mỹ Warren Buffett từng nói: “Nếu bạn mua thứ bạn không cần, bạn sẽ sớm phải bán thứ bạn cần. “Những người giàu họ sẽ không bao giờ tùy ý mua sắm theo ý thích của mình. Họ sẽ không tiêu tiền vào những thứ không cần thiết vì chỉ với lý do giảm giá. 

Thậm chí đến cả chuyện bỏ tiền ra để chi trả cho cốc cafe họ cũng phải cân nhắc chi tiết. YouTuber về bất động sản Graham Stephan, người kiếm được 220.000 đô la mỗi tháng nhờ việc kinh doanh bất động sản, ông rất ghét tiêu tiền cho cafe mà thay vào đó sẽ pha cafe ở nhà. Stephan từ chối uống cà phê đắt tiền, như cà phê Starbucks. Anh ấy nghĩ rằng cà phê trong các chuỗi cửa hàng như Starbucks rất đắt, nếu anh ấy mua một ly cà phê ngon trong siêu thị, anh ấy có thể tự pha với giá 20 xu.

Lập quỹ khẩn cấp 

Lập quỹ khẩn cấp

Lập quỹ khẩn cấp

Tác giả của cuốn sách “Life & Debt” – Leslie H. Tayne nói rằng thu nhập khả dụng (thu nhập sau thuế và trừ đi các loại bảo hiểm) chắc chắn có thể giúp bạn gia tăng tiền kiệm nhanh hơn, thế nhưng vẫn quan trọng để xây dựng quỹ khẩn cấp. Đó là bởi vì bạn không thể đảm bảo nguồn thu nhập cao của mình sẽ duy trì mãi mãi và bạn phải có kế hoạch B cho riêng mình. Ngay cả khi cảm giác như thời gian tốt đẹp sẽ kéo dài mãi mãi, những người thông minh vẫn sẽ có một khoản tiết kiệm để đề phòng khi bất chắc. 

Đầu tư không ngừng cho giáo dục

Nhà triết học Eric Hoffer đã nói: “Người có học sẽ thừa hưởng toàn bộ tinh hoa của đất trời”. Nói cách khác, nếu bạn không tiếp tục học hỏi, bạn chắc chắn sẽ bị tụt lại phía sau. Người nghèo phàn nàn rằng họ không đủ khả năng học tập, lấy lý do là thiếu thời gian hoặc tiền bạc. Kiến thức chính là sức mạnh và nó sẽ đem lại cho bạn khả năng để bạn hành động, đạt được những gì bạn muốn. 

Trên đây là những tips mà những người giàu quản lý chi tiêu tiền bạc của mình, bạn hoàn toàn có thể áp dụng với bản thân mình, cân nhắc chi tiêu hợp lý nhất để được tự do tài chính. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu có bất cứ câu hỏi nào về quản lý tài chính, hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận cho chúng tôi biết nhé.  

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC