Tuổi trẻ nên tiết kiệm hay hưởng thụ 

0
Quản lý tài chính

Tôi có từng nghe mọi người hay nói câu “Chúng ta chỉ sống một lần trong đời”, câu nói này khiến tôi băn khoăn về những việc mình làm. Bất kể trong việc gì, tôi luôn muốn kiếm tiền thật nhiều để chi tiêu cho bản thân, được đi đây đi đó tận hưởng cuộc sống khi đang còn trẻ. Thế nhưng dần dần suy nghĩ của tôi được thay đổi theo thời gian những năm tháng bắt đầu bước chân vào đời chạy đua với công việc, tôi đã luôn muốn tìm cách để tạo dựng cuộc sống của mình được ổn định trong tương lai.  Tuổi trẻ tiết kiệm hay hưởng thụ Tuổi trẻ tiết kiệm hay 

Tôi đã chứng kiến thấy rất nhiều người phải khổ sở đau đầu vì tiền khi ở độ tuổi trung niên, họ đều là những người giữ vững quan điểm luôn muốn hưởng thụ khi còn trẻ chính vì điều ấy khiến họ không tự chủ được tài chính của mình. Những người bạn của tôi đều áp đặt với suy nghĩ “Mình còn trẻ, mình có nhiều thời gian” thế nhưng quan điểm đó có đúng không khi thời gian chúng ta không dành việc suy nghĩ vấn đề đó, chúng ta không hành động ngay bây giờ thì liệu sau này có còn cơ hội hay không.

Giàu sang chỉ đạt được nhờ những gì mà sự chăm chỉ kiếm ra và sự tằn tiện tiết kiệm.” – John Tyler. Suy cho cùng lối sống tiết kiệm vẫn là lời khuyên chân thành nhất đến với những bạn trẻ nếu muốn thành công và giàu có. Tuổi trẻ tiết kiệm hay hưởng thụ 

Tiết kiệm mang lại sự tự do tài chính 

Đối với nhiều người họ thường băn khoăn về câu hỏi “Tại sao phải tiết kiệm cho tương lai trong khi thanh xuân của chúng ta thì có hạn” bởi vậy họ luôn dành tiền của mình để chi cho mục đích nhất thời của cá nhân mà không màng nghĩ đến chuyện sau này.

Tiết kiệm giúp tự do tài chính

Tiết kiệm giúp tự do tài chính

Những người này thường không xác định rõ mục tiêu của mình trong tương lai hoặc có khi là  không có định hướng cuộc sống rõ ràng. 

Cuộc sống luôn gắn liền với những thay đổi chính vì thế nhu cầu của con người cũng ngày một tăng lên, nhiều khoản chi phí phát sinh bất ngờ cũng kéo theo như dự định mua sắm những thứ mới mẻ để thay đổi cuộc sống tốt hơn hay chẳng may những sự cố bất ngờ ập đến mà không ngờ tới. 

Bởi thế nên việc tiết kiệm là rất cần thiết để xây dựng cuộc sống tốt hơn. Như theo lời của của ông Eric Roberge – một nhà hoạch định tài chính và đồng thời là nhà sáng lập của Beyond Your Hammock công ty chuyên đưa ra lời khuyên về tài chính cho hay “Khi bạn có sẵn tiền trong ngân hàng, bạn có thể làm những gì bạn muốn mà không phải lo lắng. Nếu bạn đang tự hỏi tại sao bạn nên tiết kiệm tiền, hãy tưởng tượng bản thân có thể tự do lựa chọn những gì bạn muốn làm, thay vì ngày qua ngày sống bám víu vào đồng lương hàng tháng”.

Điều đó cho thấy việc tiết kiệm như một phương pháp để giúp bạn thoải mái hơn trong tài chính của bản thân. 

Tiết kiệm đảm bảo tương lai ổn định 

Tiết kiệm giúp đảm bảo tương lai ổn định

Tiết kiệm giúp đảm bảo tương lai ổn định

Tiết kiệm là an toàn tài chính, là bước đệm để giúp cuộc sống của bạn được đảm bảo. Nhiều người hễ có tiền là mua sắm, tiêu xài hoang phí đến khi gặp phải những biến cố thì lại đi vay mượn. Những người này sẽ chẳng thể nào có được cuộc sống dư giả thậm chí không tự chủ được cuộc sống bản thân. 

Kara Perez có nói “Tôi tiết kiệm vì tôi muốn bản thân trong tương lai có cuộc sống tuyệt vời như bây giờ và tôi không muốn gặp phải trường hợp khẩn cấp về tài chính.” Kara Perez là người thành lập tổ chức trao quyền cho phụ nữ. Ở đây bà cũng cho biết “Tôi thích tiết kiệm tiền vì nó có nghĩa là an toàn tài chính”.

Tiết kiệm giúp ta theo đuổi ước mơ bản thân 

Một phần của việc tiết kiệm sẽ giúp ta có thể theo đuổi ước mơ của mình. Lấy ví dụ như đó là việc khởi nghiệp hay là dự định đi đến một nơi xa nào đó. Việc có một khoản dự trù từ trước sẽ giúp bạn thực hiện những mong muốn này. Khi có mục tiêu tiết kiệm hàng tháng bạn sẽ thấy rằng bạn càng tiến đến được những ước ước mơ đấy gần hơn.

Tiết kiệm giúp ta theo đuổi ước mơ

Tiết kiệm giúp ta theo đuổi ước mơ

Một phương pháp lập kế hoạch tài chính dành cho các bậc cha mẹ được một nhà hoạch định tài chính và sáng lập Mom and Dad, Matt Becker cho biết ““Tiết kiệm mang lại cho bạn sự tự do để sống cuộc sống theo ý mình”.

Lời kết 

Đó là những lợi ích của việc tiết kiệm mang lại cho chúng ta, mặc dù tuy đối với những người trẻ, chúng ta luôn muốn được tận hưởng khám phá những điều tốt đẹp khi còn đang ở độ tuổi thanh xuân, thế nhưng việc nhận định rõ ràng cuộc sống hiện tại với tương lai lại là điều nên nhìn rõ. Tiết kiệm sớm giúp bạn an nhàn hơn, tiết kiệm giúp bạn theo đuổi đam mê hơn. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC