Cách quản lý tiền bạc thông minh của người giàu

0
Quản lý tài chính

Từ Oprah Winfrey, Warren Buffett – những người giàu nhất thế giới – đều khởi đầu với 2 bàn tay trắng. Nhờ biết quản lý tiền bạc một cách thông minh họ đã làm nên nhiều điều tưởng như không thể. Vậy những người giàu họ quản lý tài chính ra làm sao? Học ngay những cách quản lý tiền bạc của người giàu dưới đây để đánh giá cũng như điều chỉnh khả năng chi tiêu và tiết kiệm của bản thân nhé.

Không ngừng học hỏi

Không ngừng học hỏi

Điều kiện tiên quyết dẫn đến thành công của những người giàu có không phải là giáo dục bài bản. Bởi Mark Zuckerberg, Bill Gates hay Amancio Ortega đều là những tỷ phú thế giới mà không cần đến bằng đại học.

Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là người giàu không cần học hỏi, tìm hiểu và tích lũy kiến thức. Trên thực tế, đối với những người giàu có hầu hết họ đều luôn không ngừng học hỏi. Họ đọc sách mỗi ngày để trang bị thêm nhiều tri thức và phát triển bản thân.

Tính toán cẩn thận từng khoản chi tiêu nhỏ

Có nhiều người chúng ta thường chỉ cẩn thận đối với những khoản tiền mua sắm lớn như mua nhà, mua xe còn những khoản chi tiêu nhỏ như tiền ăn sáng, tiền đi chợ, xăng xe,… lại chẳng mấy quan tâm đến.

Còn đối với những người giàu, trong bất kỳ các khoản chi tiêu dù là lớn hay nhỏ họ đều luôn tính toán cẩn thận. Bởi họ hiểu được rằng, những khoản chi tiêu dù nhỏ, nhưng khi cộng chúng lại cũng sẽ trở thành một khoản tiền lớn tác động đến tài chính. Vì vậy, họ cho rằng khi quản lý chi tiêu tốt, sẽ giúp họ có thể giảm bớt những khoản chi tiêu không cần thiết.

Benjamin Franklin một chính trị gia từng nói: “Hãy kiểm soát chi tiêu từ những thứ nhỏ nhất. Bởi một lỗ rò rỉ nhỏ cũng có thể làm đắm cả con tàu”.

Dùng phần lớn số tiền có được để tiết kiệm

Dành phần lớn thu nhập để tiết kiệm là thói quen của rất nhiều người giàu. Đây cũng chính là lý do tại sao họ giàu có. Người giàu luôn bỏ riêng một phần thu nhập cho tiết kiệm, điều này sẽ đảm bảo rằng họ sẽ không bao giờ hết sạch tiền.

Xem thêm: Tiết kiệm tiền bằng phong bì – Phương pháp quản lý tài chính hiệu quả 

Làm việc chăm chỉ mỗi ngày

Nếu bạn nghĩ rằng, những người giàu sẽ tạm dừng để tận hưởng cuộc sống sau khi kiếm được tiền thì bạn đã nhầm. Sau khi đã kiếm được tiền, họ vẫn tiếp tục làm việc, hay thậm chí còn làm nhiều hơn để tạo ra nhiều tài sản cho mình. Bên cạnh công việc chính, họ còn làm thêm rất nhiều công việc khác để tạo thêm nhiều nguồn thu nhập bởi để trở nên giàu có bạn không thể nào chỉ phụ thuộc vào một khoản thu nhập được.

Tìm kiếm những cơ hội để đầu tư gia tăng thu nhập

Những người giàu bắt đầu tìm kiếm nhiều cách khác nhau để tăng thêm thu nhập sau khi đạt được một nền tảng nhất định về tài chính. Họ biết rằng một nguồn thu nhập dù có ổn định thì cũng sẽ có ngày cạn kiệt và khi đó nguồn tài sản đó sẽ biến mất. Vì vậy, để tránh thất thoát thu nhập, người giàu thường thiết lập một hệ thống các nguồn thu nhập khác nhau để đa dạng hóa dòng tiền.

Tác giả cuốn sách Nghệ thuật kiếm tiền từng chia sẻ: “Mỗi một đồng xu, mỗi một đô la ở thời điểm hiện tại, khi bạn tính thêm lãi suất, chúng sẽ trở thành khoản tiền lớn trong tương lai. Nhưng vấn đề là bạn phải biết cách đầu tư khôn ngoan và phải biết hài lòng khi tiết kiệm lớn hơn chi tiêu”.

Bạn mãi chả bao giờ có thể trở nên giàu có được nếu không biết cách đầu tư sinh lời hoặc không có nhiều nguồn thu nhập. Ngược lại những người giàu họ hiểu được điều này, vì vậy thay vì để tiền nằm im một chỗ thì họ luôn không ngừng tìm kiếm những cơ hội để đầu tư làm giàu, giúp tiền đẻ ra tiền một cách nhanh chóng và hiệu quả

Có rất nhiều cách để đầu tư sinh lời hiệu quả, chẳng hạn như bạn có thể trích một khoản tiền để gửi tiết kiệm và tận dụng lãi suất kép hoặc sử dụng khoản tiền này để đầu tư vào các lĩnh vực đem lại hiệu quả cao hơn như bất động sản hay chứng khoán,…

Xem thêm: Người giàu dạy con như thế nào?

Họ hiểu sự khác nhau giữa mong muốn và nhu cầu

Họ hiểu sự khác nhau giữa mong muốn và nhu cầu

Người giàu luôn phân biệt được sự khác nhau giữa mong muốn và nhu cầu. Thay vì mua sắm nhất thời để thỏa mãn nhu cầu hiện tại, họ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng xem món đồ đó liệu có thực sự hữu ích cho cuộc sống hay không. Và họ sẵn sàng chi tiền để mua dù nó có giá rất cao nếu nhận thấy món đồ đó thực sự cần thiết. Ngược lại, đối với những người nghèo, họ mua sắm một cách không kiểm soát, chính điều này khiến tài chính của họ luôn trong tình trạng âm hàng tháng.

Sống dưới mức nhu cầu

Đối với người giàu, họ luôn sống dưới mức nhu cầu bởi họ biết một cuộc sống đơn giản sẽ là cuộc sống hạnh phúc nhất. Chẳng hạn, tỷ phú – nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chỉ sống trong một căn nhà có 5 phòng ngủ mua với giá 31.500 USD từ năm 1958 ở Omaha.

Cựu CEO Microsoft Steve Ballmer nổi tiếng vì luôn đi máy bay giá rẻ. Mặc dù họ hoàn toàn có thể sở hữu cả một tòa lâu đài hay phi cơ riêng nhưng thay vì những món đồ xa xỉ mà không mấy khi sử dụng thì họ vẫn lựa chọn tiết kiệm tiền cho những thứ khác cần thiết hơn.

Thực hiện “công thức của triệu phú”

Những người bình thường sau khi chi tiêu đầy đủ cho cuộc sống của mình thì họ mới nghĩ đến tiết kiệm. Còn những triệu phú, khi đã trích ra một khoản tiền dùng để đầu tư sinh lời cho tương lai hoặc để tiết kiệm hoặc thì họ mới chi tiêu. Vì vậy, chi tiêu ít hơn số tiền mình làm ra là một trong những nguyên tắc quản lý tiền bạc hiệu quả của người giàu.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng có một câu nói rất hay rằng: “Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau chi tiêu, bạn phải chi tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm”.

Hy vọng rằng với những thông tin mà daututietkiem.vn vừa chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích từ đó giúp bạn có thêm động lực cũng như biết cách quản lý tài chính hiệu quả nhất.

Xem thêm: Bí quyết làm giàu từ các tỷ phú nổi tiếng trên thế giới 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC