SASAKI KAORI – Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả của Người Nhật

0
Quản lý tài chính

Ý nghĩa của quản lý thời gian là gì?

Thời gian là thứ công bằng nhất đối với mỗi người chúng ta, mỗi người đều có 24 giờ để làm việc sinh hoạt tuy nhiên không phải ai cũng biết trân trọng quỹ thời gian của mình, có người dành 24 tiếng một ngày để tạo nên thành công trong cuộc sống, có người chỉ biết dùng thời gian đó để hưởng thụ.

Quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian hiệu quả

Trong 24 giờ mỗi người trong chúng ta đều có rất nhiều việc phải giải quyết thế nhưng không phải ai cũng biết cách sắp xếp quỹ thời gian của mình sao cho hợp lý. Họ luôn băn khoăn xoay sở trong một ngày làm thế nào mới có thể hoàn thành hết các công việc trong ngày được. Chính vì thế việc quản lý thời gian rất quan trọng đối với mỗi người chúng ta. 

 

Hãy tưởng tượng trong một ngày công việc của bạn được hoàn thành suôn sẻ, tâm trạng có thể thoải mái làm việc mình thích, được vui chơi làm những thứ mình muốn, cảm giác lúc đấy sẽ thật tuyệt vời. Đó chính là hiệu quả cho việc sắp xếp thời gian biểu một cách hợp lý. Nhưng không phải ai cũng có kế hoạch quản lý quỹ thời gian của mình một cách hiệu quả. Vậy nên bài viết hôm nay tôi sẽ gửi đến bạn một phương pháp quản lý thời gian của người Nhật do cô Sasaki Kaori sáng tạo nên. 

Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả của Nhật 

Đôi nét về Sasaki kaori

Sakaki Kaori, một người phụ nữ rất thành công ở Nhật Bản. Bà là người có sức ảnh hưởng đối với công chúng khi đảm nhận nhiều vai trò lớn trong mọi lĩnh vực. Bà là thành viên trong ban giám đốc của các công ty lớn tập đoàn NEC, Công ty TNHH Dược phẩm KOBAYASHI, Công ty Bưu chính Nhật Bản và Tập đoàn AGP, và là kiểm toán viên của Công ty Bảo hiểm hàng đầu Nhật bản Tokyo Marine & Nichido. Một số hoạt động khác phải kể đến như hội đồng của Bộ Giáo dục, Kinh tế, Thương Mại và Công nghiệp, Thông tin và Công nghệ, bao gồm Hội đồng Cải cách Quy định của Văn phòng Nội các được chính Thủ tướng Abe bổ nhiệm cùng với nhiều hoạt động lĩnh vực khác như giáo dục, kinh tế, bảo tàng khoa học…

 

Sasaki Kaori là phương pháp quản lý thời gian biểu bằng sổ tay, đây là phương pháp do bà Sasaki sáng tạo ra, cuốn sổ Action Planner được bán đầu tiên tại Nhật và được thu hút nhiều người quan tâm, sau này đã có nhiều nơi làm giống và bán ra thế nhưng cuốn sổ của bà đã 15 năm được bán chạy và không hề thay đổi mẫu mã.

Mẫu sổ quản lý thời gian theo phương pháp Sasaki Kaori

Mẫu sổ quản lý thời gian theo phương pháp Sasaki Kaori

Lợi ích mà phương pháp mang lại 

Ai cũng biết mục đích quản lý thời gian mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích hiệu quả rất nhiều trong cuộc sống. Việc tạo dựng kế hoạch thời gian cho bản thân sẽ giúp bạn làm chủ cuộc đời của mình. 

Lợi ích mà phương pháp Sasaki kaori mang lại

Lợi ích mà phương pháp Sasaki kaori mang lại

Giữ cho mình luôn hạnh phúc

Đối với nhiều người họ cảm thấy thời gian của họ thật sự ngắn ngủi, một ngày bao nhiêu việc nhưng không thể làm hết được, họ luôn cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống luôn quay cuồng vì đống công việc chồng chất, chỉ ước làm sao có thể có nhiều thời gian để thực hiện. 

Nhưng thời gian là thứ công bằng đối với mỗi người, với những người biết cách tạo dựng kế hoạch cho mình thì lại khác, họ luôn có một trạng thái tích cực với cuộc sống, những trở ngại công việc không thể cản trở được họ. 

Làm được nhiều điều mình muốn hơn

Khi biết sắp xếp được công việc của mình một cách hợp lý, bạn sẽ thấy vui vẻ với cuộc sống hơn, sẽ được làm những điều mình muốn. Hãy thử tưởng tượng rằng một ngày làm việc về với những tất bật của cuộc sống, thời gian về nhà bạn có thể đọc sách, xem một bộ phim mình thích hay có thể là ra ngoài đi dạo với bạn bè. Bạn thấy sao khi được làm những điều này sau khi đã hoàn thành xong công việc. Chắc chắn sẽ rất tuyệt đúng không. 

Nâng cao được ý thức làm mình trở nên có giá trị hơn 

Sasaki Kaori đã từng nói: “Hãy là người viết kịch bản cho cuộc đời bạn, sổ tay quản lý thời gian cá nhân chính là cuốn kịch bản ấy.” Khoảng thời gian được quản lý cẩn thận và ghi chép tỉ mỉ này thực sự hữu ích vì đã mang lại kết quả học tập tốt và năng suất làm việc cao.

Với việc ý thức được lập kế hoạch cho bản thân bạn sẽ cảm thấy rằng cuộc sống của bạn được thay đổi hơn rất nhiều, 

Cách thức thực hiện phương pháp Sasaki Kaori 

Bằng việc lên kế hoạch với một cuốn sổ tay, mọi thứ sẽ được bạn lập ra một cách chi tiết hãy cùng xem cách tạo dựng kịch bản cho cá nhân của mình như nào bằng cách dưới đây nhé:

Tổng hợp thời gian lại 

Sasaki Kaori giúp tổng hợp các quỹ thời gian của bạn

Sasaki Kaori giúp tổng hợp các quỹ thời gian của bạn

Trước hết bạn cần phải xem lại quỹ thời gian bạn có là bao nhiêu cụ thể là thời gian trong một ngày hay trong một tuần. Cũng giống như việc phân loại hàng hóa trong một cửa hàng tiện lợi vậy, bạn cần phải biết ngày hôm nay mình có những mặt hàng gì và cần phải làm gì với chúng. Thời gian cũng như vậy, bạn cần biết thời gian mà bạn có trong ngày. Bạn có thể thực hiện ghi chép nó ra trong từng trang của cuốn sổ. Không cần biết nó là quỹ thời gian để giành cho việc cá nhân hay công việc, tất cả đều phải ghi chép hết vào.  

Quản lý thời gian bằng cách ghép hình 

Hãy lên cho mình quỹ thời gian để bạn có thể thực hiện một công việc đó là ghi vào sổ và khoanh vùng nó lại vào phần thời gian khi công việc đó kết thúc. Chẳng hạn như thời gian bạn làm việc ở công ty là 8 tiếng thì hãy khoanh vào 8 tiếng nhưng cũng nên tính thêm thời gian dự trù cho việc đi lại là có thể thêm 20 phút hay hơn. Sau khi thực hiện thiết lập quỹ thời gian này xong bạn sẽ thấy những thời gian trống trong lịch của mình từ đây có thể lên cho mình những dự định ở trong khoảng thời gian đó. 

Quy định vùng thời gian 

Mỗi người chúng ta đều có đồng hồ sinh học khác nhau có những người hoạt động làm việc vào buổi sáng, có người hoạt động làm việc vào buổi tối. Theo bà Sasaki Kaori thì ở đây bà đưa ra 3 nhóm hoạt động khác nhau: nhóm sáng tạo, nhóm họp thảo luận nội bộ, nhóm gặp gỡ khách hàng. Tùy thuộc vào công việc mà linh hoạt thời gian phân chia ra thành từng vùng thời gian quy định. Ở đây bà Sasaki Kaori sắp xếp các công việc sáng tạo vào buổi sáng, công việc thảo luận vào buổi chiều và gặp gỡ khách hàng sau 4h chiều. 

Dự tính việc phát sinh 

Dự tính được việc phát sinh

Dự tính được việc phát sinh

Thông thường trong chúng ta ai cũng luôn gặp phải những việc phát sinh trong cuộc sống. Ví dụ ở đây như việc đột xuất ở công ty. Theo như phương pháp của Sasaki kaori khuyên bạn rằng hãy dành một khoảng thời gian để giải quyết những việc phát sinh đấy, có thể là 1-2 tiếng dành cho Sếp của bạn khi có yêu cầu nhất thời. 

Nhật bản vốn là nước nổi tiếng với áp lực công việc và là quốc gia làm thêm ngoài giờ nhiều nhất trên thế giới. Chính vì vậy mỗi người dân ở họ luôn hình thành thói quen sắp xếp và giành quỹ thời gian cho riêng mình để đảm bảo được hiệu quả công việc mà vẫn cân bằng cuộc sống. 

Ghi chép những dự định trong năm bằng những khung thời gian 

Trong năm sẽ có những ngày tháng để nghỉ lễ chính vì vậy bạn nên xem xét đến việc lập kế hoạch cho nó. Ví dụ như đi du lịch hãy lập kế hoạch đặt vé trước đó, hãy bàn giao công việc cũng vậy. Có như vậy mới không bị bất ngờ trước những việc phát sinh. 

Lên kế hoạch bằng phương pháp đếm ngược

Lên kế hoạch bằng phương pháp đếm ngược thời gian

Lên kế hoạch bằng phương pháp đếm ngược thời gian

Đây là việc là phổ biến mà tôi tin ai cũng gặp phải, chẳng hạn bạn có bài tập nhóm cần nộp vào cuối tuần và bạn chỉ có 6 ngày để thực hiện nó. Tuy nhiên công việc này hầu như sẽ liên quan đến người khác ở đây là bạn học của bạn. Công việc cần hoàn thành cần thời gian thảo luận cũng như để hoàn thành nó cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Vậy nên ở đây cần điều cần thiết đó là dùng phương pháp đếm ngược quỹ thời gian để lên kế hoạch thực hiện như vậy sẽ đảm bảo được công việc được hoàn thành mà không có trường hợp phát sinh gây ảnh hưởng đến người khác. 

Trên đây là phương pháp quản lý thời gian của Sasaki Kaori, một phương pháp đã đem lại hiệu quả giúp rất nhiều người thực hiện tốt kỹ năng quản lý xây dựng cuộc sống của mình, hy vọng phương pháp này cũng sẽ đem đến hiệu quả cho bạn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC