6 cách tiết kiệm thời gian cho học sinh vô cùng hiệu quả

0
Quản lý tài chính

Thời gian là vô giá vì một khi đã trôi qua sẽ không bao giờ trở lại. Vậy nên tiết kiệm thời gian là điều rất cần thiết. Không chỉ người lớn mà các em học sinh muốn đạt kết quả cao thì cũng nên thực hiện phương pháp tiết kiệm thời gian. Tiết kiệm thời gian cho học sinh không quá khó, bạn có thể áp dụng một vài cách đơn giản dưới đây.

Phải biết sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc 

Có rất nhiều học sinh và sinh viên không biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc dẫn đến lãng phí thời gian vô ích. Việc này xảy ra không chỉ với các em học sinh mà đến sinh viên cũng gặp phải. 

Chắc hẳn nhiều bạn sinh viên sẽ thấy hình ảnh quen thuộc mỗi kỳ thi. Khi bạn có thể dành cả mấy ngày trước đó để đi chơi, đi ăn, xem phim, ngủ thay vì việc ôn bài. Trong khi đó việc ôn bài là việc cần thiết nhưng nó lại chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 1 buổi tối trước khi thi, thậm chí có những người chỉ có lướt qua trước khi thi vài tiếng. Hãy quản lý tốt thời gian, bạn sẽ không lãng phí một giờ nào trong suốt cuộc đời mình.

Sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc

Sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc

Bạn có thể tham khảo phương pháp sau đây để sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc một cách tốt nhất. Đó là phương pháp Eisenhover. Tổng thống Mỹ thứ 34 Dwight D. Eisenhower đã nghĩ ra và sử dụng nó một cách rất hiệu quả cho lịch làm việc bận rộn của mình.  Điểm cốt lõi của phương pháp này là sắp xếp công việc ưu tiên theo ma trận (Ma trận Eisenhower).

Bạn chia công việc của mình ra thành 4 cấp độ:

 • P1: Quan trọng, khẩn cấp
 • P2: Quan trọng, không khẩn cấp
 • P3: Không quan trọng, khẩn cấp
 • P4: Không quan trọng, không khẩn cấp 

     (P= Priority: Sự ưu tiên)

Để sắp xếp công việc vào 4 cấp độ trên bạn cần trả lời 2 câu hỏi sau:

 1. Việc này có quan trọng không?
 2. Việc này có khẩn cấp không?

Bạn phải tự biết ý thức và đánh giá tầm quan trọng, cần thiết giữa những việc phải làm. Từ đó, cứ áp dụng theo cách trên, bạn sẽ biết cái gì làm trước làm sau.

Không làm nhiều việc cùng lúc

Không như người lớn những người đã đi làm, học sinh thường không tập trung được khi làm nhiều việc cùng lúc. Vậy nên, để đạt hiệu quả trong học tập bạn nên thực hiện từng công việc một thay vì làm một lúc nhiều việc.  Vì nó chỉ khiến mọi thứ trở nên dở dang, không hiệu quả. Khi chuyên tâm cho một cái gì đó, chắc chắn bạn sẽ làm nhanh hơn và hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Không làm nhiều việc cùng lúc

Không làm nhiều việc cùng lúc

Chẳng hạn thay vì làm cùng lúc việc học môn Toán và hoàn thiện nốt đề cương môn Tiếng Anh. Bạn có thể lựa chọn làm công việc cần thiết trước là làm đề cương môn Tiếng Anh rồi khi xong mới chuyển qua làm bài tập Toán. Việc này giúp bạn tập trung hơn cho một việc và thậm chí tiết kiệm thời gian hơn.

Tránh xa các thiết bị giải trí trong khi học

Thời buổi công nghệ 4.0, rất nhiều các em học sinh đã được bố mẹ cho phép dùng điện thoại di động hoặc laptop. Chính vì thế không khó để tiếp cận với các mạng xã hội hoặc các kênh giải trí trên mạng… Các thiết bị điện tử này giúp cho việc học trở nên hiệu quả hơn, nhất là việc học online hiện nay. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng gián tiếp khiến học sinh, sinh viên không thể tập trung bởi những ứng dụng như Facebook, Youtube, Tiktok hoặc các trò chơi điện tử… 

Tránh xa các thiết bị giải trí trong khi học

Tránh xa các thiết bị giải trí trong khi học

Trong quá trình học tập, để các em học sinh có thể tập trung tối đa các bậc phụ huynh nên để những thiết bị điện tử tránh xa khỏi phòng học của con. Hãy quy định thời gian sử dụng các thiết bị điện tử. Đặt nội quy phải hoàn thành xong công việc cần thiết mới được dùng thiết bị điện tử như tivi, điện thoại giải trí.

Tự tạo áp lực thời gian

Áp lực đôi khi như một chiếc đồng hồ báo thức thôi thúc bạn hoàn thành công việc vậy. Khi bạn tạo cho mình áp lực về thời gian, bạn sẽ có sự lo lắng để hoàn thành công việc cho kịp thời hạn.

Tự tạo áp lực thời gian

Tự tạo áp lực thời gian

Ví dụ như bạn phải hoàn thiện hết bài tập môn Hóa trong tối nay để nộp lấy điểm kiểm tra vào ngày mai thì chắc chắn bạn sẽ làm nhanh hơn so với bình thường. Chưa nói đến nội dung bài tập có chính xác hay không, nhưng ít nhất bạn đã không lãng phí thời gian mà bắt tay vào làm ngay. Nếu mọi việc quá nhàm chán thì bạn có thể phân chia các mục với khoảng thời gian nhất định để hoàn thành chúng. Tạo áp lực cho bản thân là cách để bạn khiến bản thân mình kỷ luật hơn và hoàn thiện công việc nhanh hơn.

Dọn dẹp gọn gàng chỗ học tập

Nghe có vẻ hơi bất hợp lý, nhưng thực chất đây là cách nhiều người đã áp dụng thành công. Cách tiết kiệm thời gian cho học sinh vô cùng hiệu quả và đơn giản đó là dọn dẹp gọn gàng chỗ học tập của mình. 

Dọn dẹp gọn gàng chỗ học tập

Dọn dẹp gọn gàng chỗ học tập

 • Khu bàn học được bố trí gọn gàng, ngăn nắp giúp bạn hứng thú hơn mỗi khi ngồi vào góc học tập. 
 • Đã vậy, nó còn hạn chế việc đồ dùng bị thất lạc, chất đống lên nhau mỗi khi cần tìm kiếm thứ gì đó. 
 • Bàn học sách vở gọn gàng cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian học tập.
 • Khi căn phòng không còn bừa bộn nữa bạn cũng tiết kiệm kha khá thời gian dành cho việc dọn phòng mỗi ngày, mỗi tuần.

Dùng mẹo vặt để việc học trở nên hiệu quả hơn

Đôi khi một số những mẹo vặt trong học tập và cuộc sống sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Không bao giờ là thừa khi bạn học hỏi thêm những điều mới hữu ích cả. Cũng như một bài toán có rất nhiều cách giải khác nhau. Bạn có thể lựa chọn những cách làm ngắn và ít thời gian nhất.

Học thêm những mẹo vặt 

Học thêm những mẹo vặt

Chẳng hạn với một bài thi đọc – hiểu môn tiếng Anh, bạn có thể dùng kĩ năng đọc nhanh các từ khóa chính thay vì đọc và dịch hết cả đoạn dài. Học một số mẹo phát âm hoặc nhận biết cụm từ thường gặp sẽ giúp bạn tốn ít thời gian hơn việc đọc thông thường. Hay với môn lịch sử việc ghi nhớ các mốc thời gian luôn là vấn đề nan giải với các bạn học sinh. Tuy nhiên bạn có thể học các mẹo ghi nhớ mốc thời gian thông qua gắn các mốc thời gian với bản thân hoặc nhờ phim ảnh.

Có vô vàn các mẹo, các cách giúp bạn tiết kiệm thời gian mà lại hiệu quả trong học tập. Đừng ngần ngại hỏi thầy cô, bạn bè hoặc tìm hiểu trên mạng. Bạn sẽ khá bất ngờ bởi hiệu quả của các mẹo này đem lại.

Kết luận 

Mong rằng với 6 cách tiết kiệm thời gian trên các bạn học sinh có thể thỏa mái thời gian vừa chơi lại vừa hoàn thành tốt việc học. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC