Người giàu dạy con như thế nào?

0
Quản lý tài chính

Dù giàu có nhưng việc nuôi dạy những đứa con của mình để chúng không bị thất bại ngay từ vạch xuất phát cũng là điều mà các tỷ phú đều rất quan tâm. Vậy người giàu dạy con cái mình như thế nào?

Thành công không miễn phí

Thành công và giàu có không tự nhiên mà có, những người giàu có và thành công đều phải trải qua lao động. Tất cả là cả một quá trình làm việc chăm chỉ gấp đôi hay thậm chí là gấp 10 lần so với người bình thường. Steve Siebold, tỷ phú nổi tiếng với việc khởi nghiệp và lập nghiệp từ hai bàn tay trắng luôn dạy các con của mình rằng độc lập tài chính là kim chỉ nam của cuộc đời.

Steve Siebold được gọi là tỷ phú tự thân, tác giả sách "How Rich People Think" - Cách suy nghĩ của người giàu

Steve Siebold được gọi là tỷ phú tự thân, tác giả sách “How Rich People Think” – Cách suy nghĩ của người giàu

Trong cuốn sách Secrets Self-Made Millionaires Teach Their Kids (Những bí quyết dạy con của các triệu phú tự thân), ông từng viết rằng: “Con có thể phải hy sinh thời gian, giấc ngủ của mình để xây dựng nên những điều vĩ đại. Khi bạn bè đi ngủ thì con sẽ phải làm việc. Trên đời này, không có thành công nào là miễn phí cả. Nếu sa đà vào các trò giải trí, cả đời con sẽ phải vật lộn về tài chính. Nếu giàu có, con sẽ không bao giờ phải vừa ngủ vừa giật mình lo lắng về tiền bạc”.

Chơi dao đứt tay còn hơn không biết gì

Tỷ phú Jeff Bezos từng nói: “Thà con tôi chơi dao đứt một ngón tay, còn hơn nó mãi là đứa trẻ không có bất cứ trải nghiệm gì hay không biết tự xoay sở là thế nào”. 

Hầu hết các bậc cha mẹ ngày nay thường có xu hướng bảo vệ con cái hơi thái quá. Luôn ở bên và làm thay con những việc con có thể làm được mà quên mất rằng phải dạy con những kỹ năng cần thiết mà chúng phải làm. Theo tỷ phú Jeff Bezos, ông hoàn toàn phản đối cách giáo dục này, bởi nếu như vậy thì trẻ không sẽ không hiểu được khái niệm rủi ro. 

Trong khi những gia đình giàu khác có thường bao bọc con cái trong nhung lụa thì với vị tỷ phú này lại ngược lại, khi mới 4 tuổi ông đã cho con dùng dao và đụng vào đồ điện, sẵn sàng cho con tham gia vào các hoạt động có thể gây hại và thậm chí để con tự xoay sở mọi vấn đề của bản thân trong cuộc sống. Bởi ông cho rằng, chúng sẽ không thể nào biết cách để giảm thiểu rủi ro, cũng như không biết cách để làm tình hình trở nên tốt hơn nếu không bao giờ trải qua khó khăn.

Thay vào đó, Jeff Bezos khuyên các bậc cha mẹ, khi họ làm bất kể việc gì cũng nên để con cái quan sát, theo dõi và sau đó để chúng trải nghiệm. Ở bên cạnh khi chúng thực hiện mọi việc và chỉ bảo, hướng dẫn cho chúng hơn là làm thay. 

Xem thêm: Cách quản lý tiền của người giàu

Tỷ phú Bill Gate

Trở thành tỷ phú tự thân ở tuổi 31, không có gì ngạc nhiên khi Bill Gates được hàng triệu người trên khắp thế giới ngưỡng mộ và coi ông là hình mẫu lý tưởng. Ngoài gia sản khổng lồ của mình, Bill Gates còn là cha của 3 đứa con: Jennifer, Rory và Phoebe. Thực tế nuôi dạy con cái của Bill Gates có rất nhiều điều đáng học hỏi.

Quan điểm dạy con của vị tỷ phú này đó là thay vì cho con tiền trực tiếp thì con được tự do thử bất cứ thứ gì. 

Cách dạy con của tỷ phú Bill Gate

Cách dạy con của tỷ phú Bill Gate

Trong một cuộc phỏng vấn với Larry King, Bill Gates đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Larry King rằng ông đã rất may mắn khi gây dựng được một sự nghiệp mà ông thực sự đam mê. Ông cũng hy vọng các con cái ông làm được điều đó. Ông sẽ cho các con thử những thứ khác nhau để giúp con tìm ra đam mê của mình. Bill Gates cho biết: “Con tôi là con người, mà đã là con người thì phải tự kiếm sống, không chỉ kiếm sống để phục vụ chính bản thân mình mà còn phải góp phần thúc đẩy xã hội. Đã là con người thì phải lao động. Tại sao tôi phải cho con tiền?”.

Mặc dù nắm giữ trong tay khối tài sản lớn, nhưng ông quyết định sẽ dùng khối tài sản này để từ thiện giúp đỡ các trẻ em nghèo và chỉ thừa kế cho các con một phần nhỏ. Con cái của ông sẽ phải tự kiếm ra tiền để chi tiêu và tự lo cho cuộc sống sau này của chúng.

“Chúng phải hiểu không phải cứ muốn bao tiền cũng được. Để lại một đống tiền cho con, sẽ làm hại chúng. Chúng cần phải tự tìm ra con đường sống, tự tìm ra cách sống thay vì chỉ nằm hưởng thụ những gì mà bố mẹ chúng để lại”. Bill Gates tin rằng một nền tảng giáo dục tốt – yếu tố giúp trẻ thành công theo cách của mình chính là thứ tốt nhất dành cho con cái.

Không cần đứng đầu lớp

Jack Ma là một trong những tỷ phú nổi tiếng với những câu chuyện khởi nghiệp. Không chỉ vậy, cách ông giáo dục và nuôi dạy con cái cũng vô cùng đặc biệt. Vào tháng 4 năm 2015, câu nói mà ông đã nói với con trai của mình trong cuốn “Jack Ma’s Internal Speeches: Trust in Tomorrow” (tạm dịch: Những bài phát biểu nội bộ của Jack Ma: Hãy tin ở ngày mai) của nhà xuất bản Red Flag Publishing đã khiến các bậc phụ huynh “dậy sóng”: “Con không cần phải cố gắng để lọt vào top 3 bạn học sinh giỏi nhất lớp, con chỉ cần đứng trung bình ở giữa lớp là được rồi, miễn là điểm số của con không quá tệ. Chỉ những người này (tức là những học sinh đứng trung bình giữa lớp) mới có đủ thời gian rỗi để học các kỹ năng khác”.

Theo tỷ phú Jack Ma, việc dành thời gian bên ngoài để học hỏi thêm những kỹ năng mới khác quan trọng hơn việc đứng đầu lớp. Bởi vậy, năm cậu con trai Jerry 18 tuổi, trước khi bắt đầu đi học tại Đại học Berkeley, California, Mỹ, Jack Ma đã gửi cho con một bức thư với nội dung ngắn gọn nhưng vô cùng xúc tích. Trong thư, ông nhắn gửi con ba điều như sau: 

  • Một là luôn nghĩ cho bản thân và phán xét độc lập.
  • Hai là luôn giữ tinh thần lạc quan – có rất nhiều vấn đề xảy ra trên thế giới nhưng chắc chắn vấn đề nào cũng tồn tại giải pháp của nó.
  • Thứ ba là, hãy thành thật, nhất là với cha của con.

Cha đẻ Facebook – Mark Zuckerberg không thừa kế lại tài sản cho con

Hiện tại, Mark Zuckerberg đang nắm giữ cho mình tổng số tài sản là 40,9 tỷ USD và đang đứng thứ 24 trong bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất năm 2022. Thế nhưng, vị tỷ phú này quyết định lại quyết định tặng 99% cổ phần Facebook tại thời điểm cam kết cho Quỹ Zuckerberg chứ không thừa kế lại tài sản cho 2 cô con gái.

Cha đẻ Facebook cho rằng việc không thừa kế lại tài sản cho con là muốn các con phải cố gắng phấn đấu, làm việc để kiếm tiền từ chính sức lao động của bản thân. Chỉ có như vậy thì những đồng tiền làm ra mới được quý trọng.

Xem thêm: Người giàu nhất thế giới có bao nhiêu tiền

Cho phép con thất bại và thành công theo cách riêng

Tỷ phú Warren Buffett - Cho phép con thất bại và thành công theo cách riêng

Tỷ phú Warren Buffett – Cho phép con thất bại và thành công theo cách riêng

Tỷ phú Warren Buffett có cách dạy con vô cùng đặc biệt đó là ông cho phép con mình thất bại và thành công theo cách của riêng chúng. Điều đó có nghĩa là, ông không phải là người cha luôn luôn ở bên cạnh các con để giúp đỡ khi chúng gặp khó khăn. 

Từ hình thức nuôi dạy con cái này, các con của Warren Buffett hiểu rằng việc tin rằng cha chúng sẽ ra tay cứu giúp bất cứ khi nào chúng gặp khó khăn về tài chính sẽ làm suy yếu mọi thành công mà chúng đạt được.

Ngoài ra, Warren Buffett cũng không để con trông chờ vào tài sản thừa kế. Năm 2006, ông cam kết đóng góp cho Quỹ từ thiện của Bill Gates 37 tỷ USD. Ông từng nói rằng: “Tôi muốn cho các con tôi vừa đủ để chúng cảm thấy rằng chúng có thể làm bất cứ điều gì, nhưng không quá nhiều để chúng cảm thấy như không làm gì cả”.

Tiền bạc và cách kiếm tiền không phải là những gì vị tỷ phú này muốn dạy các con mình mà đơn giản chỉ là cách sống. Hy vọng với những thông tin mà daututiekiem.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc trang bị được thêm những kiến thức hữu ích.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC