Yếu tố nào cần có để làm giàu từ đầu tư chứng khoán?

0
Kiến thức tài chính

Chứng khoán là kênh đầu tư được ưa chuộng nhất hiện nay. Khi tham gia vào thị trường chắc chắn đa số nhà đầu tư đều mang tâm lý chung đó là cải thiện tình hình tài chính cá nhân, cùng với đó là làm giàu. Vậy làm giàu từ chứng khoán ra sao và những yếu tố nào để ta có thể thành công trong việc đầu tư chứng khoán. 

Đầu tư chứng khoán có giàu được hay không?

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể giúp bạn có được một nguồn thu nhập đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đổi đời, muốn trở thành triệu phú, tỷ phú thì lại là chuyện khác. Tỷ lệ người giàu lên nhờ đầu tư chứng khoán không nhiều, bởi muốn làm giàu từ chứng khoán cần phải có phương pháp đầu tư chuyên nghiệp. Thêm vào đó là kinh nghiệm nhiều năm để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Hoặc đôi khi bạn phải mất rất nhiều thời gian để chờ cổ phiếu bùng nổ và kiếm lời. Rất ít người thực sự giàu có trên thị trường chứng khoán; nhưng đa số những người trong đó họ đều sở hữu khối tài sản lớn. Họ có thể là cổ đông lớn của một doanh nghiệp khi nắm giữ cổ phiếu lớn, hay họ có thể là những người đã mua cổ phiếu với giá thấp, kiên nhẫn chờ đợi và sau đó làm giàu từ đó. 

Đầu tư chứng khoán có giàu được hay không

Đầu tư chứng khoán có giàu được hay không

Những yếu tố cần có để làm giàu từ chứng khoán 

Nắm vững kiến thức về đầu tư 

Đầu tư chứng khoán không phải là một trò chơi mà dựa trên kiến ​​thức tài chính. Thị trường chứng khoán luôn tuân theo quy luật cung cầu, vì vậy các nhà đầu tư thông thái sẽ biết khi nào nên mua khi nào nên bán cổ phiếu sao cho phù hợp. Theo đó những người này họ cần có kiến thức cơ bản về chứng khoán như phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, luật chứng khoán hay những quy định giao dịch trên thị trường. 

Những bài học này sẽ giúp nhà đầu tư xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp và đạt được thành công trong đầu tư. Rất nhiều người giàu lên nhờ đầu tư chứng khoán như tỷ phú huyền thoại Warren Buffett. Là một trong những nhà đầu tư thông minh và giàu có nhất thế kỷ 20, theo Warren Buffett đầu tư chứng khoán là từ khóa chưa bao giờ hết hot. Ông luôn là hình mẫu đối với các nhà đầu tư chứng khoán, nhờ trí thông minh và sự hiểu biết về thị trường. Điều này cho thấy kiến ​​thức về thị trường chứng khoán là yếu tố giúp các nhà đầu tư thành công. 

Nắm vững kiến thức về đầu tư

Nắm vững kiến thức về đầu tư

Có chiến lược đầu tư rõ ràng 

Khi đầu tư chứng khoán bắt buộc bạn phải có chiến lược đầu tư rõ ràng. Mỗi nhà đầu tư chứng khoán đều có chiến lược cụ thể cho từng danh mục của mình. Chiến lược đầu tư là một yếu tố quan trọng giúp nhà đầu giảm thiểu rủi ro và có phương án làm việc phù hợp khi xảy ra biến động mạnh trên thị trường. Cụ thể mọi người nên đưa ra chiến lược đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, dựa trên phương pháp phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản cho phép nhà đầu tư đưa ra chiến lược. Nếu quyết định đầu tư lướt sóng bạn cần biết cắt lỗ khi nào cho hiệu quả. Hay nếu đầu tư dài hạn thì hãy xác định chiến lược đầu tư ở những ngành nào và công ty nào để thu lợi nhuận cao. Chiến lược mỗi danh mục hoặc cổ phiếu sẽ có sự khác nhau. 

Chẳng hạn có những mã công ty hoạt động tốt thế nhưng cổ phiếu lại giảm mạnh nhưng dựa trên phân tích, nhà đầu tư có thể tự đưa ra chiến lược giảm lỗ xuống 20%, vì cổ phiếu này có có tiềm năng đi lên trong tương lai. Nhưng với một số cổ phiếu của công ty khác đang phải đối mặt với tình trạng thua lỗ nghiêm trọng, bộ máy tổ chức phức tạp giá cổ phiếu chỉ cần giảm 5% là các nhà đầu tư đã ra quyết định cắt lỗ cho mình. 

Có chiến lược đầu tư rõ ràng

Có chiến lược đầu tư rõ ràng

Tầm nhìn dài hạn 

Tầm nhìn dài hạn là yếu tố then chốt giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Một người kiên nhẫn nhưng không có tầm nhìn sẽ cố chấp chờ đợi giá cổ phiếu tăng trong tương lai, ngay cả khi không có bất kỳ nền tảng kiến thức nào cho nhận định đó. Và kết quả đó là họ sẽ chôn vốn của mình vào 1 cổ phiếu vô giá trị. Còn đối với người có tầm nhìn dài hạn họ sẽ nhìn ra được tiềm năng của cổ phiếu mình đang nắm giữ và đánh giá được thời điểm thích hợp để chốt lời. 

Tầm nhìn dài hạn

Tầm nhìn dài hạn

Sự kiên nhẫn

Nếu bạn đang tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn, việc nắm giữ cổ phiếu trong khoảng 3-6 tháng có thể khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn mua và bán nhiều cổ phiếu, bạn sẽ thấy rằng dù đã phân tích rất nhiều nhưng bạn sẽ không kiếm được lợi nhuận dù đã bỏ công phân tích rất nhiều. Sự kiên nhẫn với một cổ phiếu tốt đôi khi mang lại kết quả bất ngờ, một nhà đầu tư muốn giàu có đều phải kiên nhẫn với cổ phiếu mình đã chọn 

Biết chấp nhận rủi ro 

Có thể giàu lên từ chứng khoán được hay không thì còn phụ thuộc vào độ rủi ro của nhà đầu tư. Cự thể lợi nhuận cao thì đi kèm với đó là rủi ro cao. Do đó, bạn cần xem xét cân nhắc nên bỏ bao nhiêu vốn cho việc đầu tư. Bên cạnh đó, việc chấp nhận rủi ro cũng có thể là cánh cửa giúp bạn mở ra cho mình cơ hội mới. Giả sử năm 2019, khi thị trường chứng khoán chạm đáy vào tháng 11/2019, tất cả các cổ phiếu đều giảm. Mức giảm mạnh nhất là 3,2% của VN-index kể từ đầu năm 2019.

Những nhà đầu tư biết chấp nhận rủi ro biết rằng đây là lúc thị trường cần điều chỉnh. Chấp nhận lỗ hôm nay, chờ thị trường tăng trở lại để chốt lời. Thị trường biến động có thể dẫn đến thất bại nhưng nếu là những nhà đầu tư có kinh nghiệm họ sẽ kiểm soát được thua lỗ nhờ vào việc chấp nhận rủi ro. Họ chấp nhận ngay từ đầu là sẽ có thua lỗ. Sau những lần thất bại đó, họ sẽ có mình bài học quý giá. 

Biết chấp nhận rủi ro

Biết chấp nhận rủi ro

Tự tin vào bản thân mình

Thị trường chứng khoán luôn có những biến động bất ngờ. Vì vậy để đầu tư chứng khoán hiệu quả, bản phải có niềm tin vào bản thân. Có rất nhiều người tham gia đầu tư chứng khoán, nhưng tâm lý họ lúc nào cũng lo sợ những biến động của thị trường. Do đó, họ không thể giữ vững vị thế khi thị trường biến động. Đầu tư chứng khoán có giàu hay không phụ thuộc vào độ kiên quyết của họ trên thị trường. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư cần phán đoán khi nào nên tham gia thị trường và khi nào nên thoát khỏi thị trường.

Từ thực tế là những nhà đầu tư có kiến ​​thức và hiểu biết về tài chính có thể yên tâm đầu tư mà không sợ hay chịu ảnh hưởng từ bất kỳ ai. Ngày nay có nhiều người đầu tư chủ yếu là do họ thiếu tự tin vào quyết định của chính mình. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư cần phải tự tin, đưa ra đánh giá và quyết định của riêng mình và chịu trách nhiệm về quyết định của chính mình. Để có thể làm giàu với chứng khoán, nhà đầu tư không chỉ nắm vững kiến thức đầu tư mà còn cần một tinh thần thép. Những điều này sẽ giúp nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán.

Lý thuyết phải đi kèm với thực tiễn

Thị trường chứng khoán luôn có những biến động bất ngờ. Vì vậy, để thành công trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải vận dụng lý thuyết đầu tư chứng khoán vào thực tế. Cụ thể các chỉ số, xu hướng giá theo lý thuyết sẽ chịu nhiều tác động và có thể biến động bất cứ khi nào. Vậy nên nhà đầu tư nên cân nhắc nhiều yếu tố chứ thay vì áp dụng những kiến ​​thức khô khan một cách cứng nhắc.  

Trên đây là những chia sẻ về việc làm giàu từ chứng khoán Daututietkiem.vn muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin trên bạn đọc có thể định hình được cho mình mục tiêu đầu tư phù hợp, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực tài chính hãy để lại thông tin phía dưới cho chúng tôi biết nhé. Chúc các bạn thành công. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC