Vốn kinh tế là gì? Vai trò của vốn kinh tế

0
Kiến thức tài chính

Vốn kinh tế là gì?

Vốn kinh tế là gì

Vốn kinh tế (Economic Capital) là thước đo rủi ro về vốn. Có thể hiểu một cách đơn giản, đây là số vốn mà một công ty cần để đảm bảo khả năng chi trả các khoản thanh toán trong lược đồ rủi ro.

Vốn kinh tế được tính toán trong nội bộ của công ty, đôi khi cũng được tính bằng các mô hình độc quyền. Con số kết quả chính là số vốn mà công ty phải có để hỗ trợ xử lí bất kì một rủi ro nào có thể gặp phải.

Đặc điểm của vốn kinh tế

– Vốn kinh tế là chỉ số quan trọng đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính như công ty bảo hiểm hay ngân hàng. Nó được sử dụng để đánh giá, đo lường thị trường cũng như rủi ro hoạt động của công ty đó.

– Vốn kinh tế được cho là thước đo chính xác về khả năng thanh toán của một công ty bởi nó đo lường rủi ro thông qua thực tiễn kinh tế.

– Trong một công ty việc đo lường vốn kinh tế liên quan đến việc đánh giá rủi ro và lượng vốn cần thiết để hỗ trợ rủi ro đó trong một tình huống bất lợi nào đó. Thông thường, các tính toán sẽ dựa trên các tổn thất dự kiến và sức mạnh tài chính của tổ chức. 

– Các yếu tố vốn kinh tế trong hồ sơ rủi ro sẽ giúp cho các ngân hàng có thể đưa ra những chiến lược theo đuổi ngành nghề kinh doanh nhất định.

– Có thể kể đến một số thước đo hoạt động có tính đến vốn kinh tế như:

  • Mô hình điều chỉnh rủi ro so với vốn tự có (RAROC)
  • Mô hình lợi tức điều chỉnh rủi ro (RORAC)
  • Giá trị gia tăng kinh tế (EVA)

Theo đó, Ban Giám đốc đánh giá các ngành nghề kinh doanh có thể tối ưu hóa các biện pháp và tập trung phân bổ vốn cho các ngành kinh doanh đó.

Vai trò của vốn kinh tế trong hoạt động quản trị ngân hàng

Vai trò của vốn kinh tế

Vai trò của vốn kinh tế

– Vai trò của vốn kinh tế là chống rủi ro phá sản và đảm bảo an toàn hệ thống của ngân hàng:

+ Vốn kinh tế cung cấp một công cụ hiệu quả cho việc quản lý, đánh giá mức độ rủi ro của các loại rủi ro khác nhau cho ngân hàng như: rủi ro thị trường, rủi ro tín dụng,… và các mức độ rủi ro của các hoạt động kinh doanh khác nhau của ngân hàng.

+ Vốn kinh tế được tính toán cho các tổn thất không mong muốn xảy ra với hoạt động của ngân hàng bởi khi ngân hàng định giá các sản phẩm của mình các tổn thất dự tính đã được xem xét và tính toán cũng như đảm bảo bởi các khoản dự phòng trong hoạt động.

Tuy nhiên có một điều cần lưu ý rằng, do các ngân hàng tính toán một cách độc lập, sử dụng phương pháp và mô hình tính khác nhau nên không có một mô hình chuẩn nào cho việc tính toán vốn kinh tế.

– Vốn kinh tế được tính toán cho từng hoạt động kinh doanh của ngân hàng, giúp các nhà quản trị ngân hàng có thể lựa chọn và đưa ra những quyết định về cách phân bổ vốn tối ưu cho mỗi hoạt động kinh doanh để nhằm nâng cao giá trị ròng (net worth) và tối đa hóa lợi nhuận của ngân hàng.

Như vậy, các doanh nghiệp có thể tính toán được số vốn cần thiết nhờ sự tính toán về vốn kinh tế để đảm bảo khả năng chi trả trong các tình huống rủi ro có thể xảy ra. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC