Rửa tiền qua Bitcoin và cách phòng tránh

0
Kiến thức tài chính

Rửa tiền chính là một trong những hoạt động tiêu biểu của giới tội phạm tiền số. Chúng lợi dụng thuộc tính ẩn danh, không bị kiểm soát, không biên giới của blockchain để “hô biến” từ tiền bẩn thành tiền sạch.

Theo đó, tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng vừa là một tiến bộ đối với những doanh nghiệp muốn tìm cách hợp lý hóa hoạt động thông qua công nghệ blockchain, đồng thời cũng vừa là một thách thức trong việc quản lý với cơ quan chức năng. Cùng lúc này, tội phạm mạng lại lợi dụng đồng tiền ảo Bitcoin để giúp chúng trong các hoạt động rửa tiền.

Đồng tiền ảo Bitcoin là gì?

Đồng tiền ảo Bitcoin là gì

Đồng tiền ảo Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Vào năm 2009, Bitcoin được tạo ra bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh là Satoshi Nakamoto. Loại tiền ảo này không cần thông qua tổ chức tài chính trung gian mà có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet. Với các tính năng quan trọng như không phí giao dịch, ẩn danh, vậy nên nó càng được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và chấp nhận đầu tư.

Tại sao Bitcoin là một lựa chọn hấp dẫn cho những kẻ rửa tiền? 

Đối với những kẻ rửa tiền, đồng tiền ảo Bitcoin là một lựa chọn hấp dẫn nguyên nhân đơn giản là vì so với các phương pháp khác thì rửa tiền bằng tiền điện tử dễ dàng hơn. Như chúng ta thường thấy trên phim ảnh, bọn tội phạm thường sử dụng túi vải thô hoặc đựng trong vali để trốn tránh cơ quan chức năng và vận chuyển bất chính qua biên giới bằng cách tuy nhiên, điều đó không đúng với thực tế. Thay vào đó, tội phạm sẽ thông qua các sàn giao dịch trực tuyến để rửa tiền bằng đồng Bitcoin và chuyển nó thành tiền mặt dễ dàng hơn nhiều. Suy cho cùng, thông thương đối với các giao dịch trực tuyến không giới hạn, không có biên giới và việc di chuyển tiền vật chất từ nơi này đến nơi khác chính là loại bỏ nhu cầu tham gia vào hoạt động kinh doanh rủi ro.

Ngoài ra, các địa chỉ công khai được sử dụng trong các giao dịch này hầu hết không được đăng ký dưới tên của một người dùng cá nhân bởi tiền điện tử còn cung cấp một mức độ ẩn danh nhất định. Mặc dù trên bề mặt, trên blockchain đều ghi lại công khai các giao dịch đã hoàn thành bằng Bitcoin, tuy nhiên chỉ những người đã thực hiện giao dịch mới có thể truy cập vào ví điện tử và tài khoản, điều này khiến cho việc liên kết các giao dịch Bitcoin với một tổ chức hoặc cá nhân trở nên khó khăn. Tuy nhiên vẫn có khả năng ở một mức độ nào đó.

Cách rửa tiền bằng Bitcoin 

Rửa tiền chính là cách mà các tội phạm thông qua các hoạt động phi pháp để chuyển hóa những đồng tiền do phạm pháp mà có được (còn được gọi là tiền bẩn) trở thành tiền hợp pháp (tiền sạch) từ đó có thể kiếm được 1 lượng tiền bẩn khổng lồ.

Lợi dụng các thuộc tính như không kiểm soát, ẩn danh của Bitcoin, các tội phạm đã sử dụng những đồng tiền này để phục vụ cho mục đích “rửa tiền” của chúng.

Các tội phạm như buôn bán trẻ em phụ nữ, buôn lậu ma túy, buôn bán vũ khí hay khủng bố thường thu mua các đồng Bitcoin tại các sàn giao dịch trên Internet hoặc doanh nghiệp bằng số tiền phạm pháp. Tiền bẩn lúc này sẽ ẩn mình dưới vỏ bọc là tiền ảo sau đó lượng tiền ảo đó sẽ được bán lại cho người khác nhờ tính ẩn danh hoặc bán ngược trở lại thị trường trong các giao dịch hàng ngày. Theo đó, có thể kể đến những cách phổ biến mà bọn tội phạm hay dùng như sau:

Sử dụng máy trộn Bitcoin

Sử dụng máy trộn Bitcoin

Máy trộn bitcoin Bitcoin Mixers – gọi tắt là bộ trộn – nó được hoạt động bằng cách trước khi phân phối lại đến các ví hoặc địa chỉ đích mới sẽ trộn những tài sản kỹ thuật số bất hợp pháp và tiền “sạch” từ một số địa chỉ với nhau. Quá trình trộn lẫn các tài sản kỹ thuật số khác nhau này càng làm tăng tính ẩn danh của tiền và khiến cho việc xác định nguồn gốc trở nên khó khăn hơn. Trước khi chuyển tiền cho các sàn giao dịch tiền điện tử lớn hoặc các doanh nghiệp hợp pháp, bọn tội phạm đã sử dụng nó để che đậy dấu vết của chúng.

Trao đổi tiền trên chợ đen

Mặc dù hiện nay, nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn đã thực hiện những biện pháp chống rửa tiền, tuy nhiên vẫn có rất nhiều sàn giao dịch điện tử không được kiểm soát cũng như không thực hiện quy trình kiểm tra danh tính cẩn thận, hậu quả gây ra là khách hàng sẽ là người phải gánh chịu các hành vi lừa đảo.

Khi một loài tiền điện tử được trao đổi đi lại nhiều lần với những loại tiền khác trên các sàn giao dịch chợ đen, nó có thể từ từ hợp pháp hóa tiền bất hợp pháp. Chính quy trình này cũng cho phép bọn tội phạm không cần đến các bộ trộn mà vẫn có thể chuyển tiền “bẩn” sang ví điện tử bên ngoài một cách an toàn.

Truy cập các Web game và cờ bạc

Thông thường, các nền tảng cờ bạc và chơi game trực tuyến chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác, điều này khiến các nền tảng này trở thành điểm đến ưa thích của những kẻ rửa tiền điện tử. Những kẻ muốn rửa tiền sẽ sử dụng tiền điện tử để mua chip ảo, tín dụng hay các loại tiền tệ trong trò chơi trên các nền tảng này và sau đó rút tiền sau một vài giao dịch trên trang web. Sau khi trang web cho phép thanh toán tiền trong tài khoản thì trang web sẽ có tư cách pháp nhân.

Dùng các dịch vụ lồng ghép

Lồng ghép là loại dịch vụ trên một phạm vi rộng, chúng hoạt động trong nhiều hoặc chỉ một sàn giao dịch và thường sử dụng địa chỉ của các sàn giao dịch để có được tính năng như một sàn chính thống, từ đó có thể chuyển đổi các đồng coin sang tiền mặt một cách nhanh chóng và tận dụng các cơ hội để giao dịch. Điều đáng lo là các tiêu chuẩn tuân thủ của một số sàn giao dịch còn rất lỏng lẻo đối với các dịch vụ lồng ghép này, chính vì thế những kẻ xấu thường lợi dụng lỗ hổng này để rửa tiền.

Khi những dịch vụ lồng ghép này hoàn thành một giao dịch, thay vì là địa chỉ của một dịch vụ lồng nhau hoặc địa chỉ cá nhân thì nó sẽ xuất hiện trên sổ cái blockchain dưới địa chỉ của sàn giao dịch. Những giao dịch này rất nhanh chóng và an toàn, theo đó tài sản sẽ được chuyển giao từ đích đến nguồn qua môi giới OTC sau khi các bên đồng ý các điều khoản chuyển nhượng. 

Các dịch vụ ẩn danh

Các dịch vụ ẩn danh

Toàn bộ các giao dịch bằng Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác đều được ghi lại trên blockchain, chính vì vậy chúng có thể được truy tìm nguồn gốc dễ dàng. Do đó để che giấu nguồn tiền của chúng, bọn tội phạm thường sử dụng các dịch vụ ẩn danh, điều này làm gián đoạn các liên kết giữa các giao dịch Bitcoin.

Thông thường, dịch vụ ẩn danh được các khách hàng Bitcoin coi như một lý do để duy trì quyền riêng tư cá nhân, đương nhiên bọn tội phạm cũng sẽ biết lợi dụng tính năng ẩn danh mà các dịch vụ này cung cấp. Khi tội phạm thông qua việc tham gia vào một đợt chào bán tiền xu thì đó để mua một loại tiền khác bằng một đồng tiền này (chẳng hạn như mua Ethereum bằng Bitcoin) thì đó sẽ được xem như một cách an toàn để có thể che giấu nguồn gốc của một loại tiền kỹ thuật số, vì khi giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử lớn sẽ ít bị nghi ngờ hơn.

Hợp pháp hóa tiền điện tử bẩn

Sau khi “tiền bẩn” đã được “rửa” thành công bằng những giao dịch mánh khóe trên, thì đã đến giai đoạn được tích hợp và sẽ rất khó để xác minh mối liên quan với hoạt động tội phạm. Tuy nhiên, khi một số tiền đã không còn liên quan đến những hoạt động mờ ám, thì những kẻ rửa tiền sẽ vẫn phải tiếp tục giải thích rằng đã có được nó bằng cách nào.

Theo đó, bọn tội phạm thường tạo ra một công ty trực tuyến chấp nhận bitcoin như một khoản thanh toán để hợp pháp hóa loại tiền này và biện minh cho thu nhập của chúng. Điều này có nghĩa là có thể nhanh chóng biến Bitcoin “bẩn” thành tiền sạch, hợp pháp bằng cách làm điều này. Hay tuyên bố rằng nó là giá trị cao của một tài sản nào đó hoặc đến từ một hoạt động kinh doanh hợp pháp có lãi cũng là một cách khác nữa để hợp pháp hóa nguồn thu nhập bất hợp pháp. 

Hậu quả của việc rửa tiền qua Bitcoin

Rửa tiền chính là một hành vi phạm pháp và đáng bị xã hội lên án. Không những thế, sàn giao dịch cũng như nhà đầu tư chân chính cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi hành vi rửa tiền qua Bitcoin. Cụ thể:

Sàn giao dịch

Về bản chất, sàn giao dịch cũng như một cái chợ để các nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch mua bán tiền ảo. Tuy nhiên hiện nay do chưa được kiểm soát nên gần như chưa có một chế tài nào rõ ràng. Chính vì vậy, có nhiều sàn lợi dụng sự sơ hở này để thực hiện các hành vi rửa tiền, từ đó gây ra những hậu quả làm ảnh hưởng không nhỏ đến những sàn hoạt động chân chính. Xét về lâu dài, các sàn giao dịch có thể vướng tới các rắc rối liên quan đến pháp lý nếu vấn nạn này tiếp tục xảy ra hay thậm chí là mất niềm tin nơi khách hàng.

Với nhà đầu tư

Nếu tình trạng rửa tiền xảy ra liên tục với mức độ nghiêm trọng cao thì các cơ quan quản lý tại các quốc gia có thể ban hành lệnh cấm kinh doanh tiền điện tử.

Bên cạnh đó, đặc thù của tiền ảo là ẩn danh, chính vì vậy các nhà đầu tư sẽ khó mà biết được liệu nguồn tiền của mình có đang đầu tư hợp pháp hay không? Theo đó, nếu người giao dịch với họ lại là chủ mưu của một vụ rửa tiền thì rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này có thể khiến cho nhà đầu tư gặp hệ lụy trở thành kẻ tiếp tay cho những tội phạm rửa tiền.

Biện pháp phòng chống rửa tiền Bitcoin

Biện pháp phòng chống rửa tiền Bitcoin

Hiện tại, loại tiền ảo này chưa được công nhận tại Việt Nam vì vậy cũng chưa có hành lang pháp lý để quản lý tiền Bitcoin. Tuy nhiên mỗi sàn giao dịch cũng như nhà đầu tư cần phải có những biện pháp để giảm thiểu các vấn nạn rửa tiền xảy ra:

Đối với sàn giao dịch

Để chống tình trạng rửa tiền Bitcoin trên sàn, bạn sẽ được yêu cầu phải xác minh KYC để bảo vệ các bên liên quan trong ngành khi lập tài khoản giao dịch.

Đối với nhà đầu tư

Đối với các nhà đầu tư thì nên xây dựng một môi trường giao dịch an toàn hiệu quả. Nên tuân thủ các quy định về AML hay KYC khi thực hiện giao dịch, điều này cũng đóng góp rất lớn vào việc hạn chế và phòng chống rửa tiền rồi.

Như vậy, nội dung bài viết trên đây Đầu tư Tiết kiệm đã chia sẻ đến bạn đọc quan tâm những thông tin về rửa tiền qua bitcoin cũng như cách phòng tránh. Hy vọng đã đem đến cho bạn đọc thêm kiến thức hữu ích từ đó sẽ cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn rửa tiền ảo để có một sân chơi uy tín, minh bạch. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC