Các tỉnh thành phố giàu nhất miền Nam Việt Nam hiện nay 

0
Kiến thức tài chính

Nhìn chung địa bàn trên cả nước thì những tỉnh dẫn đầu cả nước về GRDP cũng như GDP đầu người thường sẽ tập chung ở các tỉnh thành phố phía nam. Trong đó dẫn đầu cả nước là TP. HCM, thành phố đã có sự phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) đạt mức 512 nghìn tỷ đồng, mức tăng trưởng kinh tế đạt 3,82% so với cùng kỳ năm trước. 

Những tỉnh thành phố phía nam đều có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất nước và luôn nằm trong bảng xếp hạng các tỉnh/thành giàu nhất cả nước trong nhiều năm. Sau đây hãy cùng Daututiekiem.vn tìm hiểu thêm những tỉnh/thành phố này nhé. 

Thành phố Hồ Chí Minh 

Thành phố giàu nhất Việt Nam trước tiên phải kể đến Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những thành phố có nền kinh tế phát triển nhất nước ta. Là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Thành phố chiếm 0,6% diện tích và 8,34% dân số của Việt Nam nhưng lại chiếm 20,5% tổng sản phẩm GDP, 27,9% giá trị sản lượng công nghiệp và 37,9% dự án từ nước ngoài.

Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh phát triển đa dạng về nhiều lĩnh vực từ khai khoáng, đánh bắt thủy sản, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, xây dựng đến du lịch, tài chính… Mức tiêu thụ của TP. Hồ Chí Minh cao hơn hẳn so với nhiều tỉnh thành trên cả nước và gấp 1,5 lần thủ đô Hà Nội. Đây là trung tâm kinh tế lớn của cả nước với mức tăng trưởng ấn tượng trong nhiều năm. Thành phố này tạo ra 1/5 tổng sản phẩm quốc nội GDP tương đương với hơn 1.000.000 nghìn tỷ đồng. Tại TP. Hồ Chí Minh  tổng tài sản GDP chiếm 21,3% và 29,38% tổng thu ngân sách của cả nước. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam và Đông Nam Á, bao gồm cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường không.

Thành phố công nghiệp Bình Dương 

Bình Dương là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam. Bình Dương là tỉnh có GRDP đứng thứ 3 trong danh sách 10 tỉnh, thành phố có tổng sản phẩm quốc nội cao nhất cả nước năm thứ 6. Đáng chú ý, GDP của tỉnh đạt khoảng 130 nghìn tỷ đồng, tăng 6,42% cùng kỳ cao hơn dự kiến ​​và cùng kỳ năm 2021, tương ứng với mức bình quân của các năm trước dịch. 

Bình Dương là thành phố kiểu mẫu, phát huy sức mạnh kinh tế dựa trên năng suất, chất lượng và năng lực quản lý đổi mới của chính quyền các cấp, như cũng như cộng đồng doanh nghiệp trên toàn tỉnh. Nơi đây có tiềm năng và chắc chắn sẽ trở thành một mô hình kiểu mẫu độc đáo có thể phát triển thịnh vượng của Việt Nam cũng như toàn bộ khu vực ASEAN.

Thành phố công nghiệp Bình Dương 

Thành phố công nghiệp Bình Dương 

Hiện tại Bình Dương có khoảng 28 khu công nghiệp đang hoạt động, trong đó nhiều khu công nghiệp cho thuê chiếm hết diện tích như Sóng Thần I, Sóng Thần II, Đồng An, Nam Tân Uyên, Tân Đông Hiệp A, Việt Hương, VSIP – Khu công nghiệp Việt Nam Singapore, Mỹ Phước 1, 2, 3, 4, 5. Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thu hút khoảng 938 dự án đầu tư, trong đó, có 613 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 3,483 triệu USD và 225 dự án đầu tư trong nước có vốn 2,656 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu, tình hình kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương  tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhìn chung các chỉ số sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu và thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng cao so với cùng kỳ. Đáng chú ý là sự phục hồi nhanh của khu vực dịch vụ, ước tính sẽ tăng lên 6,6%, cao gấp 1,7 lần so với cùng kỳ. 

Thành phố biển Bà Rịa, Vũng Tàu  

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển ở Đông Nam Bộ Việt Nam. Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh  miền Đông Nam Bộ, địa điểm này kết nối với TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khác bằng đường bộ, đường hàng không, đường thủy, đường sắt. Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh đứng đầu cả nước về GDP bình quân đầu người và về chỉ số phát triển con người HDI.

Thành phố biển Bà Rịa, Vũng Tàu

Thành phố biển Bà Rịa, Vũng Tàu

Hoạt động kinh tế của tỉnh chủ yếu nói đến tiềm năng dầu khí. Ở thềm lục địa phía Đông Nam Bộ, tỷ lệ mũi khoan thăm dò và tìm kiếm dầu khí khá cao, tại đây phát hiện các mỏ dầu có giá trị thương mại lớn như Bạch Hổ (lớn nhất Việt Nam), Rồng, Đại Hùng, Rạng Đông. Và tất nhiên xuất khẩu dầu đóng vai trò quan trọng trong GDP của Bà Rịa -Vũng Tàu.Bà Rịa-Vũng Tàu là nơi hội tụ tiềm năng phát triển như 93% tổng trữ lượng dầu mỏ của cả nước, 16% tổng trữ lượng khí thiên nhiên của cả nước được nhà nước đầu tư xây dựng. Được nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống cảng biển quốc gia, quốc tế hiện đại, nằm trong vùng trọng điểm của chương trình du lịch quốc gia.

Thành phố công nghiệp Đồng Nai  

Đồng Nai được coi là tỉnh cửa ngõ của Vùng kinh tế Đông Nam Bộ, vùng kinh tế phát triển và năng động nhất của cả nước. Đồng thời, Đồng Nai là một trong bốn góc nhọn của Tứ giác phát triển TP. TP.HCM – Bình Dương – Bà Rịa – Vũng Tàu – Đồng Nai. Dân cư đa phần tập trung chủ yếu ở Biên Hòa với hơn 1 triệu người và ở 2 huyện Trảng Bom, Long Thành. Đồng Nai có nhiều cụm với ngành nghề truyền thống, hơn 32 khu công nghiệp đi vào hoạt động. GDP của tỉnh Đồng Nai năm 2011 đạt 96,82 tỷ đồng, GDP bình quân đầu người đạt 36,6 triệu đồng, các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của tỉnh đều đạt và vượt các mục tiêu trọng yếu của quốc gia. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển biến tích cực,  xây dựng chiếm 57,3%, nông, lâm nghiệp và thủy sản 7,5%, dịch vụ 35,2%. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 9,8 tỷ USD, tăng 30,3% so với cùng k số thu ngân sách  địa phương đạt 22.641,2 tỷ đồng. Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 900 triệu USD, vốn đầu tư trong nước đạt 15 tỷ đồng.

Thành phố biển Bà Rịa, Vũng Tàu

Thành phố biển Bà Rịa, Vũng Tàu

Năm 2019, Đồng Nai xuất siêu khoảng 3,2 tỷ USD. Huy động vốn đầu tư phát triển đạt 91.335 tỷ đồng. Thu hút đầu tư cả nước đạt 34 nghìn tỷ đồng, đạt 340% kế hoạch năm, tăng 23,6% so với cùng kỳ. Đến nay, Tỉnh Đồng Nai có 917 dự án với tổng vốn khoảng 325.000 tỉ đồng. Tổng vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 1,45 tỷ USD, đạt 145% kế hoạch, bằng 75,7% so với cùng kỳ. Lũy kế đến nay, trên địa bàn có 1.457 dự án còn hiệu lực với số vốn đăng ký khoảng 30 tỷ USD.

Xem thêm: Top 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam hiện nay

Trên đây là một số tỉnh/thành phố giàu nhất miền Nam Việt Nam, nơi đây được đánh giá dựa trên mức sống của người dân những năm gần đây và mức thu nhập bình quân đầu người. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm thêm thông tin hữu ích và hiểu hơn về kinh tế nước ta. Nếu có câu hỏi nào về kiến thức tài chính, hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận cho chúng tôi biết nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC