Đầu cơ chứng khoán là gì? Nên đầu cơ hay đầu tư chứng khoán?

0
Chứng khoán

Đầu cơ chứng khoán là gì? 

Đầu cơ chứng khoán là gì

Đầu cơ chứng khoán là gì?

Hoạt động đầu cơ trên thị trường chứng khoán diễn ra khá phổ biến. Việc đầu cơ chứng khoán được hiểu là những mã chứng khoán được mua số lượng lớn khi có mức giá thấp, gây ra tình trạng khan hiếm hàng hóa trên thị trường. Các đối tượng sẽ chờ thời điểm thích hợp để bán cổ phiếu với mức giá cao, hành động này còn được gọi là bán khống.  

Theo quy luật cung cầu, lượng cầu mua lớn sẽ làm cho mã chứng khoán tăng giá, không đúng với giá trị thực của nó. Các đối tượng đầu cơ chứng khoán sẽ tung tin đồn không chính xác, gây ra làn sóng nhu cầu cổ phiếu, chứng khoán ảo và từ đấy thúc đẩy nhà đầu tư nhà đầu tư tìm kiếm và mua những cổ phiếu đó với giá cao. Lúc này những đối tượng đầu cơ sẽ bán ra để ăn chênh lệch từ sự khan hiếm của thị trường.

Đầu cơ mang lại lợi nhuận lớn, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy rủi ro đầu cơ là gì? Rủi ro đầu cơ phát sinh từ những biến động bất thường và khó đoán trên thị trường khiến nhà đầu cơ khó nắm bắt. Chẳng hạn như khi dự đoán giá chứng khoán không khớp với dự toán ban đầu, hành động đầu cơ sẽ bị thua lỗ, gây thiệt hại nặng. Đầu cơ là một trong những phương pháp kiếm lợi nhuận từ thị trường tài chính, được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, nếu không hiểu bản chất của đầu cơ, nhà đầu tư dễ có hành động sai lệch.

Tìm hiểu thêm: Đầu cơ tích trữ là gì? 

Các thuật ngữ liên quan đến đầu cơ chứng khoán? 

Đầu cơ chứng khoán có nhiều thuật ngữ, nhà đầu cơ cần hiểu rõ và nắm được để giao dịch hiệu quả nhất: 

  • Bán khống: Đó là một cách bán tài sản hoặc chứng khoán mà người bán chưa hoặc không sở hữu chúng. Lúc này các nhà đầu tư sẽ vay mượn chứng khoán và bán chúng với giá cao để tạo sự tăng giảm giá ảo của mã chứng khoán đó trên thị trường.
  • Mua khống: Đó là việc mua một số lượng cổ phiếu ảo trên thị trường, làm cho giá tăng lên. Các nhà đầu cơ sau đó sẽ bán với giá cao hơn để kiếm lời. 
  • Lướt phiên giao dịch:  Các nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá thấp và bán chúng với giá cao hơn trong một phạm vi hẹp. Hành vi này xảy ra khi thị trường đang trong giai đoạn tích lũy với biên độ giao động giá hẹp. 
  • Mua trước bán sau: Thời điểm các nhà đầu tư có mã chứng khoán hoặc tiền trong tài khoản của họ. Tại thời điểm này, nhà đầu tư mua cổ phiếu đang có xu hướng giảm. Dự kiến ​​sau phiên giao dịch T+3, chỉ số cổ phiếu này sẽ tăng, giới đầu cơ sẽ mua vào số lượng cổ phiếu bằng số lượng cổ phiếu hiện có. Trước khi phiên giao dịch T+3 kết thúc, người chơi bán số cổ phiếu đó để kiếm chênh lệch (Nếu giá tăng đùng dự đoán). 

Sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư trong chứng khoán

Tiêu chí Đầu tư Đầu cơ
Định giá hàng hóa Giá trị thực của hàng hóa là mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ quan tâm đến sự chênh lệch, biến động của giá hàng hóa.
Rủi ro Nhà đầu tư có phân tích chuyên sâu về giá cổ phiếu, để đưa ra quyết định. Độ rủi ro cao hơn đầu tư, khi đối tượng chỉ dự đoán dựa trên phân tích không đáng tin cậy, các tin đồn và tâm lý chung của thị trường về giá chứng khoán.
Thời gian thanh khoản Các nhà đầu tư muốn cổ phiếu tăng giá và tạo ra lợi nhuận bền vững, do đó, thời gian nắm giữ sẽ kéo dài hơn.  Các nhà đầu tư muốn ăn chênh lệch do giá cả biến động, vì vậy bạn cần nắm bắt cơ hội. Do đó, thời gian nắm giữ của chứng khoán là khá ngắn. 
Nguồn vốn Vốn đầu tư thường từ nguồn tự có, chuẩn bị sẵn của người chơi. Vốn đầu cơ thường đến từ các công cụ đòn bẩy, vay margin.
Khả năng dự đoán lợi nhuận Lợi nhuận có thể dự đoán được, biến động trong tầm kiểm soát. Lợi nhuận từ hoạt động đầu cơ thường khó đoán, tính bất ổn cao, có thể siêu lãi hoặc siêu lỗ. 
Kỹ năng Nhà đầu tư cần có kiến thức về thị trường, kỹ năng phân tích, có chiến lược cụ thể. Đối tượng đầu cơ thường dựa trên xu hướng thị trường, cần có khả năng nắm bắt tâm lý đám đông.
Ví dụ Một mã chứng khoán của công ty A trên thị trường có giá là 20.000 đồng/cổ. Nhà đầu tư sẽ dựa vào những dự đoán, phân tích kỹ lưỡng về thị trường, doanh nghiệp đánh giá tiềm năng tăng giá cổ phiếu đó trong tương lai. 

Lúc này nhà đầu tư sẽ mua vào với mong muốn cổ phiếu A sẽ tăng giá trong tương lai dài hạn. 

Ví dụ cũng cùng mã cổ phiếu công ty A đó. Các đối tượng đầu tư sẽ dựa vào biến động của thị trường, dự đoán giá cổ phiếu A. Cùng với đó nhà đầu tư sẽ mua khống 1 lượng lớn cổ phiếu để đẩy giá tăng nhanh trong tương lai. Sau đó sẽ bán ra để ăn chênh lệch từ lợi nhuận được giao từ cổ phiếu A. 

Hoạt động đầu cơ diễn ra ở đâu? 

 Hoạt động đầu cơ chủ yếu diễn ra trên thị trường tài chính. Ngoài ra, trên thị trường bất động sản cũng diễn ra khá nhiều hoạt động đầu cơ. Tuy nhiên, do thị trường này có diễn biến chậm nên nếu không nhanh, thanh khoản có thể xảy ra “ép sóng” và “chôn vốn”. Ngược lại, trên thị trường chứng khoán, hoạt động đầu cơ diễn ra liên tục gần, với những cổ phiếu thường có tính thanh khoản cao vậy nên nhà đầu tư sẽ ít bị chôn vốn. 

Nên đầu cơ hay đầu tư chứng khoán?

Khi giao dịch cổ phiếu, đầu cơ hoặc đầu tư có phải là lựa chọn tốt hơn để kiếm lợi nhuận từ thị trường không? Với những phân tích trước đây về các đặc điểm của đầu cơ và sự khác biệt so với đầu tư, có thể thấy rõ như hoạt động đầu tư tốt hơn và an toàn hơn so với đầu cơ chứng khoán: 

  • Đầu tư vào chứng khoán dựa trên kiến ​​thức và kỹ năng thực hành để phân tích và đánh giá sự tăng – giảm của giá chứng khoán. Đầu tư cũng có rủi ro, nhưng mức độ rủi ro của đầu tư thấp hơn so với đầu cơ. 
  •  Đầu tư vào cổ phiếu tạo ra lợi nhuận chậm và kéo dài hơn. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này tạo ra lợi nhuận ổn định, bền vững và lâu dài. 
  • Hoạt động đầu tư vào chứng khoán minh bạch và được pháp luật bảo vệ. Mặc dù hoạt động đầu cơ có thể là một hành vi phạm tội, nhưng vẫn có những quy định của pháp luật khi có một số ảnh hưởng đến thị trường. 

Đối với thị trường chứng khoán, việc đầu cơ diễn ra rất phổ biến, với nhiều hình thức khác nhau, gây ảnh hưởng đến thị trường. Mọi người nên hiểu rõ việc đầu cơ là gì. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về đầu cơ và những quyết định khi bắt đầu bước chân vào thị trường. 

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến lĩnh vực tài chính, hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé. Chúc các bạn may mắn.  

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC