Bí quyết làm giàu từ việc nuôi lợn rừng

0
Kiến thức tài chính

Lợn rừng mặc dù là loài động vật hoang dã từ tự nhiên thế nhưng được con người thuần chủng và nuôi khá nhiều tại Việt Nam. Việc chăn nuôi lợn rừng không hề khó, thế nhưng đòi hỏi phải dành thời gian và công sức cho việc chăn nuôi để đạt được hiệu quả kinh tế cao. Bài viết dưới đây, tôi sẽ chỉ đến một một số lưu ý khi chăn nuôi cũng như làm giàu từ việc nuôi lợn rừng. 

Chi phí chăn nuôi lợn rừng là bao nhiêu? 

Chi phí đầu tư

Về giống lợn: Nuôi lợn rừng thường có chi phí đầu tư thấp. Hiện giá lợn rừng ở mức 130.000 đồng/kg đối với con giống đực có trọng lượng từ 8-15 kg. Đối với loại 16-20 kg, giá là khoảng 120.000 đồng/kg. Trong khi đó, lợn nái giống thường có giá khoảng 1 triệu đồng/con. Về chuồng trại: Bạn có thể sử dụng chuồng có sẵn hoạch xây dựng chuồng bằng cách tận dụng các vật liệu như tre, nứa,….Về thức ăn: Bạn có thể sử dụng các loại thức ăn xanh có sẵn như rau, củ, quả, các sản phẩm nông nghiệp với chi phí thấp,…

Lợi nhuận thu lại khá cao

Khi lợn rừng lớn, lợn nái thường đẻ 2 lứa/năm, trung bình mỗi lứa là 7 – 10 con. Sau đó khoảng 3 tháng, bạn có thể bán chúng với giá 120 – 130.000 đ/kg. Nếu nuôi heo thịt đạt khoảng 30 – 60kg, bạn có thể bán với giá 30 – 150.000 đồng/kg hơi. Nhìn chung thì mô hình nuôi lợn rừng khá đơn giản hơn nữa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài vốn đầu tư thấp, lợn rừng còn có thể tận dụng thực phẩm trong nông nghiệp như cỏ, rau xanh… để tiết kiệm tối đa chi phí chăn nuôi. 

Xem thêm: Làm giàu bằng mô hình chăn nuôi cá tra

Một số mô hình chăn nuôi làm giàu của người nông dân

Năm 2014, , ông Nguyễn Văn Phóng ở thôn Ea Duất (xã Ea Wer), Buôn Ma thuột đã phát triển kinh tế bằng việc mua 10 con lợn rừng lai tại TP. Buôn Ma Thuột về nuôi theo hướng thương phẩm. Sau một thời gian chăn nuôi, nhận thấy đàn lợn làm ăn tốt, bán được giá, anh mạnh dạn nhân rộng mô hình chăn nuôi lợn rừng lai.

Trang trại của ông Phóng rộng hơn 5.000 m2, nuôi 200 con lợn đực giống, trong đó 40 lợn nái còn lại là lợn thịt và lợn con. Trung bình một năm lợn nái đẻ 2 lứa, mỗi lứa khoảng 7 con.

Việc nuôi lợn rừng lai không quá khó và không mất nhiều công chăm sóc nhiều. Lợn con sau khi sinh sẽ chuyển sang chuồng riêng và bổ sung thức ăn cám công nghiệp trong thời gian là 10 ngày để kích thích tăng trưởng, tiêu hóa tốt sau đó chuyển qua ăn cám và rau cỏ.

Thức ăn cho lợn rừng lai chủ yếu gồm rau, củ, quả, cám ngô, cám gạo nên chi phí thức ăn thấp. Để chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi, ông Phóng đã trồng thêm các loại rau, trái cây như ổi, ngô,… Ông chia sẻ, mặc dù lợn rừng có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, thế nhưng để đàn lợn phát triển tốt thì chúng phải được tiêm vacxin đầy đủ, ghi chép tình trạng sức khỏe rõ ràng. Phải đặt chuồng ở những nơi xa khu dân cư, cao ráo, thoáng mát,… Trung bình mỗi lứa lợn nuôi khoảng 7 – 8 tháng, trọng lượng từ 25 – 30 kg là có thể xuất bán với giá 150 nghìn đồng/kg. Còn với lợn giống thì được người dân đến tận trang trại mua về với giá 3 triệu đồng/cặp (mỗi con nặng từ 5-7 kg). 

Mô hình chăn nuôi lợn rừng của ông Nguyễn Văn Phóng ở thôn Ea Duất (xã Ea Wer)

Mô hình chăn nuôi lợn rừng của ông Nguyễn Văn Phóng ở thôn Ea Duất (xã Ea Wer)

Hay như anh Phạm Văn Tình với mô hình nuôi heo rừng của gia đình ở thôn 5, xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô. Ông tự mình mày mò, học hỏi, sau nhiều năm cố gắng cuối cùng đã gây dựng thành công mô hình nuôi heo rừng lấy thịt. Nhờ trang trại nuôi heo của mình, có những thời điểm đàn heo của ông đã đem lại lợi nhuận gấp 3 lần so với số vốn bỏ ra, đem lại nguồn thu nhập đáng kể giúp trang trải cuộc sống. 

Mô hình chăn nuôi lợn rừng của anh Phạm Văn Tình

Mô hình chăn nuôi lợn rừng của anh Phạm Văn Tình

Thông thường ông Tinh cho ăn ít tinh bột, thức ăn chủ yếu là chất phụ phẩm công nghiệp của gia đình (thanh long, củ chuối, rau,…). Nhờ tận dụng tối đa nguồn thức ăn thô nên chi phí chăn nuôi khá thấp, trong khi chất lượng thịt lại chắc và thơm. Ông Tinh chia sẻ, ông chọn mô hình nuôi heo rừng dựa theo tiêu chí tận dụng được khoảnh đất vườn, giảm tối thiểu chi phí, cùng với đó tận dụng được nguồn nước thải nông nghiệp của gia đình. Mô hình chăn nuôi của ông ấy vậy cũng được 10 năm. Hiện tại, sau đợt xuất chuồng trung bình mỗi năm ông nuôi khoảng 160 con lợn rừng. Và giá của chúng từ 160 – 180 nghìn đồng/kg, giá heo thịt là 120 nghìn đồng/kg. Dự kiến chi phí sau khi trừ hết các chi phí đầu tư thì đàn lợn của ông sẽ đem về cho gia đình khoảng 300 triệu đồng.

Trên đây là một số thông tin về việc làm giàu bằng mô hình chăn nuôi lợn rừng, hy vọng bài viết mà Daututietkiem.vn chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về phương thức làm giàu qua việc chăn nuôi, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến đầu tư kinh doanh hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC