Làm giàu từ việc nuôi rắn mối hiệu quả

0
Kiến thức tài chính

Rắn mối là tên gọi thường được sử dụng phổ biến ở miền Nam, còn ở miền Bắc con vật này có tên gọi là “thằn lằn bóng”.

Kích thước thân của mỗi con rắn mối tối đa 35cm thường phân bố rộng rãi ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, Lào, Campuchia … Tại Việt Nam, loài vật này thường sống phổ biến ở miền Nam.

Rắn mối có công dụng gì? 

Làm giàu từ việc nuôi rắn mối hiệu quả

Làm giàu từ việc nuôi rắn mối hiệu quả

Rắn mối rất được người tiêu dùng ưa chuộng và được nuôi phổ biến ở miền Nam và miền Tây Việt Nam vì điều kiện khí hậu thuận lợi cho rắn mối phát triển. Thịt của chúng được dùng trong nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, chẳng hạn như rắn mối xào lăn, rắn mối sốt đậu, rắn mối nướng… Ngoài các món nhậu thì thực phẩm này còn được hỗ trợ rất tốt để điều trị các bệnh như: đau lưng, nhức mỏi, hen suyễn, tê bì chân tay, người suy dinh dưỡng, người cần bồi bổ cơ thể… bởi theo đông y, thịt rắn mối có vị mặn, tính bình, giá trị dinh dưỡng rất cao.

Kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả 

Kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả

Kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả

Giai đoạn 1

Dưới đây tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách nuôi mà không tốn quá nhiều chi phí vệ sinh chuồng trại, chi phí thức ăn, chi phí dịch bệnh. Mọi người có thể nuôi được 50.000 con mà chỉ mất 2 tiếng/ngày. 

Và chỉ mất trong khoảng 3.5 tháng là có thể xuất chuồng, với chi phí nuôi khoảng 50.000 đ/kg, bạn bán ra với giá từ 350.000 đ/kg đến 400.000 đ/kg tùy vào chất lượng rắn mối và thời điểm bán. Lời từ 300.000 đồng đến 350.000 đồng cho 1 kg. Nếu nuôi khoảng 50.000 con tương đương với 200kg, mỗi ngày bạn sẽ xuất khoảng 10kg, thời lợi nhuận tối thiểu của bạn là 10 x 300.000 đồng = 3.000.000 đồng/ngày.  

Bước 1: Chuẩn bị chuồng trại cho Rắn Mối

Cách xây dựng chuồng trại, tốt nhất là bạn nên xây chuồng theo mô hình bán hoang dã. Bên trong chuồng nuôi nhiều cây cỏ, cao không quá 60 cm, 1/3 chuồng lợp mái và hệ thống thoát nước phải tốt.

Bước 2: Chuẩn bị thức ăn cho rắn mối

Để nuôi rắn mối, điều quan trọng nhất là tìm được nguồn thức ăn hiệu quả với chi phí thấp hơn. Thức ăn cho mối chủ yếu là cơm thừa, các tạp, phổi heo băm nhỏ, hoặc là dế sâu. Để nuôi rắn mối thành công và đạt hiệu quả cao. Bên cạnh việc cho rắn mối ăn loại thức ăn trên, bạn có thể bổ sung thêm các loại côn trùng làm thức ăn phụ cho rắn. Thức ăn phụ cho rắn mối vô cùng đơn giản, vốn đầu tư chỉ khoảng 500 đến 1 triệu. Để nuôi chỉ khoảng 35 ngày là có thể thu hoạch được, chi phí khoảng 1kg chỉ khoảng 20k giá bán từ 80k đến 150k/kg.

Trung bình mỗi người có thể nuôi được 50kg đế với thời gian chỉ 20 phút/ngày. Diện tích để nuôi 50kg chỉ khoảng 5 mét vuông. Dế thì bà con có thể bán hàng ngày cho các tiệm chim hoặc bán lại cho Thế Giới Côn Trùng. Những con dế sau khi sinh sản xong sẽ già và chết đi, ta có thể tận dụng nó để làm thức ăn chăn nuôi cho rắn mối. 

Bước 3: Chuẩn bị con giống

Rắn mối hiện nay thường có 2 loại: rắn mối giống và rắn mối sinh sản. 

+ Rắn mối giống khoảng 1 đến 2 tháng tuổi. Còn nhỏ, chưa phân biệt được đực cái. Trọng lượng khoảng từ 40 đến 45 con/kg

+ Rắn mối sinh sản là rắn mối bố mẹ, đang trong độ tuổi sinh sản. Với trọng lượng từ 20 đến 25 con/kg. Bạn nên chọn các con loại này làm con giống vì đã phân biệt được đực cái, dễ nuôi, và khả năng chống chịu bệnh tốt. 

Bước 4: Chuẩn bị sinh sản và chăm sóc Rắn Mối con

Cách chăm sóc rắn mối đang trong quá trình sinh sản và rắn mối con cũng khá đơn giản, khi rắn mối bắt đầu sinh sản, bạn để chúng riêng ra một chuồng khoảng  5 đến 10 mét vuông. Trong chuồng hãy trồng nhiều cỏ và 1/3 chuồng có mái che, hãy cho nhiều chuối vào chỗ trú ẩn và sinh sản cho rắn.Sau khi rắn mối mẹ sinh sản xong, có thể chuyển chúng sang chuồng rắn mối giống để tiếp tục thụ tinh và mang thai. Rắn mối con thì có thể cho ăn cá tạp, cơm thừa và dế con. Chú ý không cho rắn mối con ăn sâu bởi chúng sẽ đục lủng ruột rắn mối con.

Giai đoạn 2: Khi bà con đã có sản phẩm và tiền. Làm gì để sinh ra nhiều tiền hơn.

Không dừng lại ở đây, bạn hãy suy nghĩ và tìm cách nhân rộng được quy mô sản xuất chăn nuôi rắn mối và chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với nhiều người. Bạn có thể cùng nhau hợp tác, xây dựng kho đông để dự trữ Rắn Mối cho những mùa thiếu hụt. Từ đó có thể cân bằng được thị trường cung cầu của rắn mối. Bên cạnh đó có thể tìm cách để đưa rắn mối thành những sản phẩm được chế biến đóng hộp và chế biến đóng hộp, tạo nên giá trị thương hiệu bền vững cho Rắn Mối Việt Nam.

Các món ăn chế biến từ rắn mối đều hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng như Rắn mối xào xả ớt, rất mối chiên xù, rắn mối nướng mọi, rắn mối kho tộ,.. Những món này được xem là đặc sản, là động lực để bà con tìm đầu ra cho sản phẩm của mình, bằng việc mở những quán ăn đặc sản. Việc này vừa giúp bà con giải quyết được đầu ta, vừa tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người, từ đó giúp cho việc chăn nuôi phát triển. 

Những lưu ý khi chăn nuôi rắn mối để đạt hiệu quả

  • Khi mua rắn mối bạn nên chọn những cơ sở chăn nuôi đã được thuần dưỡng, bởi những loại này có thể thích nghi với môi trường sống, không bị hao hụt nhiều trong quá trình nuôi dưỡng 
  • Ban đầu rắn mối chỉ ăn những loại côn trùng tự nhiên cơ như sâu bọ, dế con, mối con, kiến nhỏ. Tầm khoảng 1 tháng sai có thể tập cho chúng ăn những loại thức ăn sẵn có dễ kiếm như cơm, cháo, cá, thịt.
  • Vị trí làm chuồng nên chọn những nơi có ánh sáng tốt, chiếu trực tiếp để rắn mối có thể phơi nắng để tiêu thụ thức ăn.  
  • Chú ý không để chuồng trại ẩm ướt bởi như vậy rất dễ gây bệnh cho rắn mối 
  • Nếu nuôi đẻ bán con giống, khi rắn mối sinh sản thì nên cho thêm lá chuối, cỏ khô vào để rắn mối sinh sản được thuận lợi.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm giàu hiệu quả từ mô hình chăn nuôi rắn mối. Hy vọng với những thông tin mà Daututietkiem.vn viết trên giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp để chăn nuôi làm giàu với rắn mối. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC