Ngân hàng liên doanh là gì? Các ngân hàng liên doanh tại Việt Nam

0
Kiến thức tài chính

Ngân hàng liên doanh là ngân hàng thương mại được thành lập tại Việt Nam, bằng vốn góp của hai bên Việt Nam và nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh. Để hiểu rõ hơn về ngân hàng liên doanh là gì, các hoạt động của ngân hàng liên doanh cũng như các ngân hàng liên doanh tại Việt Nam hiện nay, mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Ngân hàng liên doanh là gì?

Ngân hàng liên doanh là gì

Khái niệm ngân hàng liên doanh được quy định tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 59/2009/NĐ-CP như sau:

“5. Ngân hàng thương mại liên doanh là ngân hàng thương mại được thành lập tại Việt Nam, bằng vốn góp của Bên Việt Nam (gồm một hoặc nhiều ngân hàng Việt Nam) và Bên nước ngoài (gồm một hoặc nhiều ngân hàng nước ngoài) trên cơ sở hợp đồng liên doanh. Ngân hàng thương mại liên doanh được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn từ hai thành viên trở lên, là pháp nhân Việt Nam, có trụ sở chính tại Việt Nam”.

Xem thêm: Ngân hàng đầu tư là gì?

Các hoạt động chính của ngân hàng liên doanh tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các hoạt động chính của ngân hàng liên doanh được quy định rõ tại Điều 98, Luật các tổ chức tín dụng như sau:

– Nhận tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn cũng như các loại tiền gửi khác.

– Phát hành chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu, kỳ phiếu, trái phiếu để huy động vốn trong nước và ngoài nước.

– Cấp tín dụng dưới các hình thức như:

 • Cho vay
 • Chiết khấu, tái chiết khấu đối với công cụ chuyển nhượng cũng như giấy tờ có giá khác
 • Bảo lãnh ngân hàng
 • Phát hành thẻ tín dụng
 • Bao thanh toán trong nước và quốc tế cho các ngân hàng được phép thực hiện thanh toán quốc tế
 • Và các hình thức cấp tín dụng khác sau khi được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước.

– Mở tài khoản thanh toán cho khách hàng

– Cung ứng các phương tiện thanh toán

– Cung ứng các dịch vụ thanh toán như sau:

– Thực hiện các dịch vụ thanh toán trong nước như séc, ủy nhiệm chi, lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thư tín dụng, dịch vụ thu và chi hộ;

– Thực hiện dịch vụ thanh toán quốc tế cũng như các dịch vụ thanh toán khác sau khi được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước.

Tại Việt Nam có những ngân hàng liên doanh nào?

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 ngân hàng liên doanh đang hoạt động, bao gồm:

Ngân hàng Indovina Bank

Ngân hàng TNHH Indovina (tên tiếng Anh là Indovina Bank Ltd. – IVB) có trụ sở chính đặt tại Tp. Hồ Chí Minh, được thành lập vào ngày 21/11/1990 và là ngân hàng liên doanh đầu tiên tại Việt Nam. Trong đó, Ngân hàng Cathay United (Cathay United Bank – CUB) của Đài Loan và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) là 2 bên liên liên doanh của Indovina Bank. Vốn điều lệ của Indovina Bank tính đến thời điểm cuối năm 2018 là 193 triệu USD, trong đó 2 ngân hàng liên doanh là Cathay United VietinBank mỗi bên đóng góp 96,5 triệu USD.

Hiện IVB gồm có 1 trung tâm kinh doanh, 13 chi nhánh cùng với 19 văn phòng giao dịch đặt tại các thành phố lớn và vùng kinh tế trọng điểm như HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai và Bình Dương. IVB tham gia tích cực vào quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam bằng việc cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân các dịch vụ ngân hàng đa dạng như: tài khoản, vay vốn, tiền gửi, dịch vụ thẻ, ngân hàng số, chuyển tiền, thanh toán quốc tế và xuất nhập khẩu.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://www.indovinabank.com.vn/vi
 • Hội sở: 97A Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (+84-28) 3942 1042.
 • Fax: (+84-28) 3942 1043
Ngân hàng Indovina

Ngân hàng Indovina

Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga (VRB)

Tại Việt Nam, Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga (Vietnam – Russia Joint Venture Bank – viết tắt là VRB) đã tổ chức lễ khai trương và chính thức đi vào hoạt động ngày 19/11/2006 dưới sự liên doanh giữa hai Ngân hàng VTB (trước là Ngân hàng Ngoại thương Nga Vneshtorgbank) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – đây là 2 ngân hàng hàng đầu của hai nước với mức góp vốn điều lệ ngang nhau. Theo đó, VRB là sự hợp tác giữa Chính Phủ và Ngân hàng Trung ương của hai nước về mặt kinh tế, mở ra cơ hội hợp tác giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Liên Bang Nga. 

Trải qua 16 năm xây dựng và phát triển, đến nay VRB đã có 21 chi nhánh phòng giao dịch được đặt tại các tỉnh thành phố lớn của Việt Nam. Cùng với hệ thống 16 cây ATM trên toàn quốc để phục vụ cho hơn 100.000 khách hàng cũng như các doanh nghiệp lớn trong khu vực.

– Đầu tư và xúc tiến thương mại là lĩnh vực hoạt động chính của VRB. Theo đó, VRB sẽ thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực đầu tư như sau:

 • Tư vấn và cung cấp những thông tin về cơ hội đầu tư.
 • Thu xếp vốn đầu tư và đồng tài trợ cho các dự án hoặc trực tiếp cho vay.
 • Cung cấp dịch vụ bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh thanh toán và bảo lãnh thực hiện hợp đồng cũng như tư vấn về thực hiện dự án.
 • Đầu tư trực tiếp dưới hình thức góp vốn để mua cổ phần tại các doanh nghiệp hai nước hoặc đầu tư gián tiếp thông qua các hoạt động trên thị trường tài chính hoặc thị trường liên ngân hàng. 

Các hoạt động của VRB trong lĩnh vực xúc tiến thương mại:

 • Tiến hành thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, mở ra các cơ hội hợp tác giữa 2 nước.
 • Hỗ trợ chia sẻ thông tin về khách hàng cũng như các thông tin về thị trường.
 • Phối hợp để thẩm định về đối tác và dự án đầu tư tại 2 nước Việt Nam hoặc Liên bang Nga để nhằm mục đích phát triển hoạt động giao thương giữa hai nước này.

– Các sản phẩm, dịch vụ của VRB:

+ Đối với khách hàng cá nhân:

 • Sản phẩm tiền gửi bao gồm: Tiền gửi lãi cố định, tiền gửi lĩnh lãi cuối kỳ, tiền gửi hành trình đến nước Nga,…
 • Tín dụng cá nhân: thu chi thể chất, xuất khẩu lao động, du học
 • Sản phẩm thẻ: thẻ nội địa thẻ, thẻ thanh toán quốc tế và tín dụng quốc tế
 • Bảo hiểm BIC: BIC Homecare, BIC Bảo An Doanh nghiệp, BIC Bình An
 • Dịch vụ thanh toán tại trong nước và cả quốc tế
 • Dịch vụ ngân hàng điện tử: Mobile banking, internet banking
 • Dịch vụ mua bán ngoại tệ

+ Đối với khách hàng doanh nghiệp

 • Sản phẩm tín dụng: Vay vốn ngắn hạn theo món, chương trình tín dụng SME,…
 • Sản phẩm tiền gửi: Tiền gửi lĩnh lãi định kỳ, tiền gửi lĩnh lãi cuối kỳ,…
 • Dịch vụ mua bán ngoại tệ
 • Bảo lãnh ngân hàng và thu tín dụng
 • Dịch vụ thanh toán tại trong nước và cả quốc tế.
Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga

Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga

Nhìn chung, số lượng ngân hàng liên doanh tại Việt Nam còn khá khiêm tốn. Hy vọng trong thời gian tới đây, Nhà nước sẽ có nhiều chính sách mở rộng đối với hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin về ngân hàng liên doanh do chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc quan tâm hiểu được ngân hàng liên doanh là gì, các hoạt động chính của ngân hàng liên doanh cũng như nắm bắt được thêm những kiến thức hữu ích.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC