Chứng chỉ quỹ có lãi kép không? Bản chất của đầu tư chứng chỉ quỹ

0
Kiến thức tài chính

Trong những năm gần đây, khái niệm lãi kép ngày càng trở nên phổ biến. Vì sức mạnh đem đến lợi nhuận to lớn của nó. Vậy đầu tư vào chứng chỉ quỹ có lãi kép hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Daututietkiem.vn nhé. 

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với khoản tiền gửi vào quỹ tương hỗ (còn gọi là quỹ mở). Quỹ mở là quỹ đầu tư được tài trợ bởi nhiều nhà đầu tư. Vốn của Quỹ được đầu tư vào cổ phiếu trong nhiều ngành để hạn chế rủi ro.

Lãi kép là gì?

Lãi kép là khoản tái đầu tư tiền lãi bạn vừa nhận được. Tức là số tiền lãi sau một kỳ gửi được cộng vào số tiền gốc ban đầu và tiếp tục cộng dồn ở kỳ hạn mới thay vì rút lãi ra khỏi tài khoản. Số tiền lãi sinh ra càng nhiều thì lợi nhuận của chu kỳ tiếp theo càng lớn. Ví dụ: Bạn đầu tư 10 triệu đồng lãi suất 10%/năm. Nếu bạn để lại cả vốn gốc và lãi vài tài khoản, tiền đầu tư sẽ tăng lên thành 11 triệu đồng trong năm đầu tiên. Sang năm thứ 2 sẽ tính lãi 10% trên số tiền này, tức là bạn sẽ nhận được 1,1 triệu đồng tiền lãi. Quá trình tính toán này được gọi là lãi kép.

Sức mạnh của lãi kép

Qua ví dụ trên bạn có thể thấy rõ sức mạnh của lãi kép là vô cùng lớn.  Và các yếu tố chính quyết định sức mạnh của lãi kép bao gồm:

 • Lãi suất: Lãi suất càng cao thì lợi nhuận kiếm được càng lớn. Bản chất của lãi kép là tái đầu tư lợi nhuận nhận được. Lợi nhuận càng cao thì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong kỳ sau lại càng lớn. 
 • Tiền gốc: Đây là một yếu tố ban đầu quan trọng trong chu kỳ lãi kép. Số tiền gốc càng cao, tiền lãi trong các kỳ tiếp theo càng cao. Xét ví dụ trên, nếu bạn gửi ban đầu không phải 5 triệu mà là 100 triệu thì lợi nhuận kiếm được sẽ nhiều hơn gấp đôi.
 • Tần suất: Đây là những điều kiện để tính lãi kép. Bạn để tiền lãi tích lũy theo thời gian càng lâu thì tiền lãi càng cao.
 • Thời gian: Đây là yếu tố quan trọng và có ảnh hưởng nhất đến lãi kép. Nếu bạn đầu tư đều đặn trong 10, 20, 30 năm, bạn sẽ thấy sức mạnh to lớn của nó.

Bản chất đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Bản chất của việc mua chứng chỉ quỹ là việc nhà đầu tư ủy thác khoản đầu tư của mình cho các công ty, tổ chức có liên quan trong lĩnh vực đầu tư. Thay vì đầu tư trực tiếp vào một sản phẩm cụ thể như cổ phiếu, trái phiếu hay tiền gửi ngân hàng, nhà đầu tư lựa chọn đầu tư mua chứng chỉ quỹ để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Các quỹ tương hỗ được chứng nhận bởi các chuyên gia đầu tư. Ngoài ra, các khoản đầu tư vào các quỹ thường trải rộng trên một số lượng lớn các lĩnh vực và ngành công nghiệp. Nếu quỹ hoạt động tốt, lợi nhuận cho các nhà đầu tư sẽ tăng lên và ngược lại. Tuy nhiên, đầu tư vào chứng chỉ quỹ cũng tiềm ẩn những rủi ro và hạn chế nhất định. Đầu tư vào chứng chỉ cũng không đảm bảo lợi nhuận cao hơn so với đầu tư trực tiếp vào một số tài sản nhất định. 

Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?

Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?

Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ có thể tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư, tuy nhiên loại hình này không giống với gửi tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi. Lãi suất này được quy định rõ ràng cho 1 kỳ hạn. Và tất nhiên những loại hình này sẽ có lãi kép. Cơ chế lãi kép xảy ra khi quỹ bạn đầu tư hoạt động hiệu quả và hoạt động tốt. Không công ty quản lý quỹ nào có thể cam kết cấp cho nhà đầu tư một mức lãi suất cố định. Sau khi mua chứng chỉ quỹ, các nhà đầu tư phải quyết định xem họ sẽ cùng hưởng lợi hay cùng chịu lỗ. Trong khi rủi ro có thể phát sinh, chúng luôn được theo dõi để giảm thiểu rủi ro. Vì vậy, nhà đầu tư nên dành thời gian tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vào chứng chỉ quỹ tương hỗ. Tăng trưởng kép là một thuật ngữ dùng để chỉ sự tăng trưởng tích lũy dài hạn. Nó giống như sự gia tăng của lãi suất kép.

Ví dụ: Năm năm trước, nếu bạn đầu tư 10.000 đô la vào chứng chỉ quỹ. Giá trị khoản đầu tư của bạn đã phát triển như sau trong 5 năm qua sẽ như sau: 

 • Năm 1: 10,500 đô
 • Năm 2: 8,500 đô
 • Năm 3: 9,750 đô
 • Năm 4: 10,700 đô
 • Năm 5: 11,500 đô

Do đó, không giống như lãi kép, tốc độ tăng trưởng gộp của khoản đầu tư trước đó được tính theo công thức: CAGR (Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm) = ($11.500/$10.000)^⅕ – 1 = 2,8%. Với $11.500 là giá trị đầu tư của năm ngoái (năm 5) và $10.000 là giá trị đầu tư ban đầu (năm 1). Vì thời gian đầu tư là 5 năm, chúng tôi sử dụng sức mạnh của ⅕.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ có cổ tức không? 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin liên quan giúp bạn trả lời câu hỏi “Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?”. Hy vọng qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu được bản chất và phân biệt được hai khái niệm: lãi kép và tăng trưởng lãi kép. Nếu bạn có câu hỏi nào liên quan đến đầu tư hay kiến thức tài chính hãy theo dõi trang Daututietkiem.vn và để lại thông tin phía dưới phần bình luận nếu còn băn khoăn nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC