Chứng chỉ quỹ có cổ tức không? Các loại quỹ mở chi trả cổ tức

0
Kiến thức tài chính

Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn sở hữu một phần tài sản của công ty phát hành cổ phiếu đó. Chẳng hạn như bất động sản hay máy móc. Nếu giá cổ phiếu đem lại lợi nhuận, bạn sẽ nhận được cổ tức dựa trên khoản đầu tư của mình. Đầu tư vào quỹ mở cũng tương tự như mua cổ phiếu của một công ty, tuy nhiên, cách tính cổ tức dựa trên chứng chỉ quỹ của mỗi quỹ có số điểm khác với mua cổ phiếu riêng lẻ. Để biết thêm về chứng chỉ quỹ cũng như các loại quỹ mở chi trả cổ tức, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây. 

Đầu tư chứng chỉ quỹ mở có được trả cổ tức không?

Đầu tư chứng chỉ quỹ mở có được trả cổ tức không?

Đầu tư chứng chỉ quỹ mở có được trả cổ tức không?

Quỹ mở hiểu đơn giản như một công ty kinh doanh tham gia vào việc giao dịch, mỗi chứng chỉ quỹ trong đó sẽ tương ứng với một số cổ phiếu mua vào. Khi những cổ phiếu đó trả cổ tức, quỹ sẽ chia sẻ những khoản tiền thu được theo tỷ lệ mà các cổ đông sở hữu. 

Do các quỹ thu nhập được định hướng theo cổ tức nên giá trị của mỗi chứng chỉ quỹ, được tính bằng cách chia giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ cho số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành, có thể không tăng trưởng nhanh chóng. Đổi lại, bằng cách nhận cổ tức thường xuyên, các nhà đầu tư có thể mong đợi một dòng thu nhập ổn định hơn.  

Ngược lại, các quỹ tương hỗ tăng trưởng được quản lý cho một mục đích khác. Chứng chỉ quỹ tăng trưởng sẽ tăng giá trị đáng kể mà không phải trả cổ tức. Lợi nhuận của quỹ tăng trưởng đến từ lãi vốn (bán cổ phiếu có lãi) hoặc từ NAV tăng. 

 Phân phối cổ tức dựa trên chứng chỉ quỹ

Lợi nhuận quỹ mở thường được biết đến như một khoản phân phối cho các cổ đông dưới dưới dạng cổ tức. Cả quỹ tăng trưởng và quỹ thu nhập đều tính toán phân phối bằng cùng một phương pháp. Người quản lý quỹ sẽ tóm tắt tất cả các khoản lãi, dù là cổ tức hay lãi vốn, vào ngày quỹ được đăng ký (trừ chi phí hoạt động) trong một báo cáo và chia số tiền này cho số lượng chứng chỉ quỹ hiện đang lưu hành trên nền. Sau đó, mỗi nhà đầu tư nhận được một khoản phân phối dựa trên mỗi chứng chỉ quỹ được nắm giữ. 

Ví dụ: Một nhà đầu tư có 100 cổ phiếu quỹ và mỗi cổ phiếu quỹ nhận được phân phối 5.000 VNĐ, nhà đầu tư này sẽ nhận được số tiền là 500.000 VNĐ. Một số quỹ có thể tái đầu tư một phần cổ tức và tiền lãi để tăng NAV trên mỗi chứng chỉ quỹ và do đó làm tăng giá trị của quỹ.

Giá trị cổ tức trên mỗi chứng chỉ quỹ

Bởi vì các quỹ mở không báo cáo phân phối cổ tức và lãi vốn trực tiếp từ NAV của quỹ, nên lợi nhuận có thể gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.  Quỹ mở báo cáo phân phối theo tỷ lệ phần trăm của điểm chuẩn xác định thay vì theo tỷ lệ phần trăm NAV của họ. Do đó, một quỹ có giá chứng chỉ là 25.000 đồng và báo cáo mức phân phối 80% sẽ không trả mức phân phối 20.000 đồng mà sẽ cung cấp cho nhà đầu tư 80% giá trị của một điểm chuẩn vào ngày báo cáo. 

Các loại quỹ mở trả lãi suất, cổ tức

Các loại quỹ mở trả lãi suất cổ tức

Các loại quỹ mở trả lãi suất cổ tức

Mỗi loại quỹ mở sẽ phù hợp với các mục tiêu đầu tư khác nhau. Dưới đây là một số loại quỹ mở thông dụng nhất. 

Quỹ mở đầu tư cổ phiếu

Các quỹ đầu tư chỉ bao gồm các khoản đầu tư vào thị trường cổ phiếu. Khi một trong những cổ phiếu đó trả cổ tức, quỹ cũng trả cổ tức đều đặn cho các nhà đầu tư mỗi năm.

Quỹ mở đầu tư trái phiếu

Các quỹ trái phiếu thường tập trung đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc chính phủ. Không phải tất cả trái phiếu đều trả lãi định kỳ, nhưng hầu hết sẽ trả lãi (ví dụ: trái phiếu có lãi suất cố định hoặc trái phiếu có lãi suất thả nổi). Ví dụ: Tiền lãi mà một nhà đầu tư nhận được từ một quỹ trái phiếu là kết quả của lãi coupon do chính trái phiếu trong danh mục đầu tư của quỹ tạo ra. Mỗi trái phiếu trong danh mục đầu tư trả lãi suất định kỳ hàng năm, được gọi là lợi suất trái phiếu của quỹ, sau đó được chuyển cho các nhà đầu tư dựa trên khoản đầu tư của họ vào quỹ. 

Quỹ mở cân bằng

Quỹ cân bằng là quỹ mở đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu. Các quỹ này thường thực hiện phân phối thu nhập bao gồm lãi suất coupon trên trái phiếu và thanh toán cổ tức từ các khoản đầu tư vào thị trường cổ phiếu. Giống như quỹ trái phiếu và vốn cổ phần, quỹ hỗn hợp thường trả lãi hàng năm cho nhà đầu tư đầu tư vào quỹ.

Tại sao các quỹ mở trả cổ tức và lãi suất?

Để tránh thuế đối với lãi vốn, các quỹ mở phải phân phối gần như toàn bộ thu nhập của họ cho các nhà đầu tư. Điều đó có nghĩa là nếu tổ chức phát hành trả cổ tức hoặc lãi suất trái phiếu cho một cổ phiếu hoặc trái phiếu trong danh mục đầu tư của quỹ, tiền phải được thanh toán cho các nhà đầu tư trong quỹ mở. Nhà đầu tư nhận tiền lãi từ quỹ sau báo cáo thu nhập và chịu thuế TNCN. Thời gian cần thiết để một quỹ mở thanh toán các khoản bồi thường, bao gồm các khoản thanh toán cổ tức và lãi suất, khác nhau và tùy thuộc vào quyết định của từng quỹ. Trước khi tham gia quỹ mở, nhà đầu tư phải tìm hiểu và đồng ý với các quy định và điều lệ của quỹ.

Xác định thời điểm mua chứng chỉ quỹ mở

Các quỹ mở thường chuyển các khoản phân phối cho các cổ đông để tránh phải trả thuế, do đó chuyển gánh nặng thuế đối với phần lợi nhuận của họ cho các cổ đông. Khi các quỹ trả tiền phân phối, NAV của họ được điều chỉnh tương ứng và các nhà đầu tư cá nhân bị đánh thuế trên các khoản phân phối. Các nhà đầu tư mua Chứng chỉ ngay trước ngày của bảng cân đối kế toán sẽ nhận được khoản phân phối phải chịu thuế và làm giảm giá trị khoản đầu tư của họ. Do đó, thay vì mua chứng chỉ quỹ ngay trước ngày trả cổ tức, nhà đầu tư có thể đợi đến khi quỹ trả cổ tức để tránh các khoản thuế không cần thiết.

Xem thêm: Đầu tư vào quỹ mở như thế nào để kiếm lợi nhuận?

Bài viết trên đây là những thông tin về việc chi trả cổ tức của chứng chỉ quỹ, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về hình thức đầu tư vào quỹ mở. Bạn đọc nếu có câu hỏi nào về kiến thức tài chính hay đầu tư, hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận cho chúng tôi biết nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC