Đầu cơ chờ giá hạ là gì? Các giai đoạn của thị trường đầu cơ giá hạ

0
Kiến thức tài chính

Đầu cơ chờ giá hạ là gì? 

Đầu cơ chờ giá hạ là gì?

Đầu cơ chờ giá hạ là gì?

Đầu cơ chờ giá hạ (Bear transaction) là giao dịch trong đó người buôn chứng khoán sẽ đồng ý bán các chứng khoán với giá bất kỳ trong kỳ hạn sắp tới và cho rằng kỳ hạn đó sẽ mua được với giá rẻ hơn vì giá sẽ hạ. 

Thị trường đầu cơ hạ giá là gì?

Thị trường đầu cơ giá hạ là thị trường trải qua sự sụt giảm giá liên tục. Nó thường mô tả một tình huống mà giá của một chứng khoán giảm từ 20% trở lên so với mức cao gần nhất trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư đang tiêu cực. Thị trường đầu cơ giá hạ có tính chu kỳ hoặc dài hạn. Giai đoạn đầu sẽ kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng sau đó kéo dài trong vài năm thậm chí thập kỷ. 

Nguyên nhân dẫn đến thị trường đầu cơ giá hạ thường sẽ khác nhau, tuy nhiên nhìn chung thì một nền kinh tế yếu kém hoặc tăng trưởng chậm lại sẽ kép theo thị trường xuống giá. Các dấu hiệu của một nền kinh tế yếu kém hoặc tăng trưởng chậm thường là việc làm thấp, thu nhập trung bình thấp, năng suất yếu và  lợi nhuận trong kinh doanh thấp. Ngoài ra, bất kỳ sự can thiệp nào của chính phủ vào nền kinh tế cũng có thể kích hoạt thị trường đầu cơ. 

Đặc điểm của thị trường đầu cơ giá hạ

Thị trường đầu cơ chờ giá hạ có liên quan đến sự suy giảm của thị trường chứng khoán hoặc một chỉ số tổng thể như S&P 500, nhưng một cổ phiếu hoặc hàng hóa riêng lẻ cũng được coi là thị trường đầu cơ giá hạ nếu nó giảm từ 20% hoặc hơn trong một thời gian dài thường từ hai tháng trở lên.

Thị trường đầu cơ giá hạ có thể đi kèm với cả suy thoái kinh tế. Thị trường này tương phản với thị trường tăng giá, cho biết thị trường ở trong lãnh thổ đang xuống giá khi các cổ phiếu trung bình thấp hơn 20% so với mức cao của chúng. Thế nhưng 20% ​​là một con số tùy ý, tương tự như mức giảm 10% là một tiêu chuẩn tùy ý cho mỗi lần điều chỉnh. Thị trường đầu cơ giá hạ thường thấy khi các nhà đầu tư sợ rủi ro hơn là tìm kiếm rủi ro. 

Các giai đoạn của thị trường đầu cơ hạ giá

Các giai đoạn của thị trường đầu cơ hạ giá

Các giai đoạn của thị trường đầu cơ hạ giá

Thị trường đầu cơ hạ giá có 4 giai đoạn khác nhau.

– Giai đoạn 1: Đánh giá cao và khơi dậy tâm lý của các nhà đầu tư. Vào cuối giai đoạn các nhà đầu tư thường bắt đầu rời khỏi thị trường và kiếm lợi nhuận. 

– Giai đoạn 2: Giá cổ phiếu bắt đầu giảm mạnh, hoạt động kinh doanh và lợi nhuận doanh nghiệp bắt đầu giảm, các chỉ số kinh tế giảm xuống dưới mức trung bình. Một số nhà đầu tư bắt đầu hoảng sợ. 

– Giai đoạn 3: cho thấy các nhà đầu cơ đang bắt đầu tham gia lại thị trường tích cực hơn để rút vốn, do đó làm tăng một số giá trị cổ phiếu và khối lượng giao dịch. 

– Giai đoạn 4: Giá cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm nhưng chậm, khi giá thấp thì lúc này thu hút các nhà đầu tư trở lại, thị trường sẽ tăng giá. 

Các nhà đầu tư có thể kiếm lời trong thị trường này bằng cách bán khống. Việc làm này liên quan đến việc bán cổ phiếu đã vay và mua lại chúng với giá thấp hơn. Giao dịch này cực kỳ rủi ro và có thể gây tổn thất lớn nếu bạn thua lỗ nặng nếu việc mua bán thất bại. 

Hy vọng với những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về thị trường đầu cơ, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến kiến thức tài chính, hãy để lại thông tin ở bình luận phía dưới, và đừng quên theo dõi thường xuyên trang Daututietkiem.vn để cập nhật thông tin nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC