Top những quốc gia giàu nhất thế giới năm 2021

0
Kiến thức tài chính

Có nhiều chỉ số khác nhau được sử dụng để đánh giá mức độ giàu có của một quốc gia hoặc khu vực, nhưng thường bao gồm tổng sản phẩm quốc nội (GDP), GDP bình quân đầu người hoặc tổng thu nhập quốc dân (GNI). GDP bình quân đầu người thường được sử dụng để phân loại sự giàu có của các quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên theo lý giải của World Population Review, GDP bình quân đầu người “không tương ứng với mức lương bình quân mà một người sống ở một quốc gia, vùng lãnh thổ nhất định kiếm được”. 

Khi xếp hạng dựa trên GDP, những nước giàu nhất là những nền kinh tế lớn nhất. Dựa trên dữ liệu GDP năm 2021 của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế (IMF), 10 quốc gia giàu nhất thế giới năm 2021 gồm: 

 1. Qatar – 134.620 USD
 2. Luxembourg – 118.149 USD
 3. Singapore – 103.720 USD
 4. Brunei – 83.780 USD
 5. Ireland – 82.440 USD
 6. Na Uy – 76.740 USD
 7. Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) – 71.613 USD
 8. Kuwait – 70.933 USD
 9. Thụy Sỹ – 65.741 USD
 10. Hồng Kông – 70.354 USD

Dựa trên GDP bình quân đầu người, 10 quốc gia, vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới gồm:

Qatar – đất nước giàu nhất thế giới hiện nay

Quốc gia giàu nhất thế giới hiện nay là Qatar, với mức thu nhập GDP bình quân đầu người (theo PPP) lên tới 134.620 USD. Qatar là quốc gia có ngành sản xuất dầu khí phát triển. Ngành dầu khí nước này chiếm 70% doanh thu cả nước, 60% GDP và 85% kim ngạch xuất nhập khẩu. Bởi sự giàu có và thành công về nền kinh tế đất nước này đã được chọn là nơi đăng cai tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới 2022.

Qatar – đất nước giàu nhất thế giới hiện nay

Qatar – đất nước giàu nhất thế giới hiện nay

Luxembourg

Luxembourg là một trong 10 quốc gia giàu nhất thế giới và được coi là biểu tượng của sự giàu có. Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ giúp quốc gia này có GDP trung bình (tính theo PPP) là 118.149 USD, GDP 74,7 tỷ USD. Mức GDP đáng ngưỡng mộ đã giúp đất nước này đã nằm trong Top 2 nước giàu có, xếp sau Qatar. Những năm qua, Luxembourg đã không ngừng đầu tư và phát triển cho các ngành xương sống, công nghiệp, thép, lĩnh vực tài chính và chính sách tài khóa. Bên cạnh đó, các khu vực ngân hàng của quốc gia Luxembourg được mệnh danh là “anh cả” của nền kinh tế cung cấp tài sản lớn với khoảng hơn 1.240 tỷ USD.

Luxembourg

Luxembourg

Singapore 

Tuy chỉ là một quốc đảo có diện tích nhỏ. Thế nhưng Singapore đã vượt qua 2 bậc từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 3. Thu nhập bình quân đầu người của Singapore (tính theo PPP) là 103.720 USD, gấp 5 lần thu nhập trung bình của thế giới. Sự giàu có của Singapore nằm ở lĩnh vực dịch vụ tài chính, công nghiệp xuất khẩu hóa chất và các chính sách kinh tế tự do khuyến khích phát triển và đổi mới. Singapore cũng có cảng quốc tế đông đúc thứ 2 trên thế giới. Thêm vào đó là chính sách kinh tế tự do, hướng tới đổi mới đã tạo điều kiện để đảo quốc sư tử vẫn có thể chiếm giữ vị trí số 1 trong những quốc gia giàu có nhất thế giới hiện nay.

Singapore

Singapore

Brunei

Brunei là một quốc gia nhỏ bé, thế nhưng lại có một nền kinh tế giàu có. Brunei có được thành công như vậy đó là nhờ vào sự đóng góp của các doanh nhân trong và ngoài nước. Những chính sách và quy định của Nhà nước và phúc lợi xã hội cao. GDP bình quân đầu người (PPP) của Brunei là 83.780 USD, GDP xấp xỉ 42 tỷ USD. Hiện nay, Brunei đã và đang tiếp tục ban hành các quy định, chính sách, phúc lợi xã hội cao nhằm tạo điều kiện cho ngành công nghiệp khí thiên nhiên và xuất khẩu, đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Brunei

Brunei

Ireland

Ireland có thu nhập bình quân đầu người (PPP) là 82.440 USD. Các ngành công nghiệp chính thúc đẩy nền kinh tế Ireland là dệt may, khai thác mỏ và sản xuất thực phẩm. Trong bảng xếp hạng của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) thì Ireland đang xếp thứ 4 chung cuộc.

Ireland

Ireland

Na Uy

Na Uy là quốc gia phía Bắc Âu. Quốc gia này đang ngày càng được cải thiện và nâng cao, phát triển nền kinh tế. Bằng chứng của những nỗ lực này là GDP bình quân đầu người (tính theo PPP) là 76.740 đô la, GDP 430 tỷ đô la. Na Uy luôn là quốc gia dẫn đầu về dầu khí, đánh bắt cá và có nguồn tài nguyên phong phú. Ngoài ra, Na Uy còn có đóng góp lớn cho thế giới về khối lượng xuất khẩu. Khí đốt tự nhiên (Hạng 3), dầu thô (Hạng 8) và ngành dầu tinh luyện (Hạng 9). Điều này tạo ra nhiều công ăn việc làm, giúp người dân Na Uy có năng suất lao động, tập trung sản xuất và phát triển kinh tế.

Na Uy

Na Uy

Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE)

Ngoài các quốc gia kể trên, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng nằm trong top những quốc gia giàu có nhất thế giới hiện nay. Nền kinh tế của UAE phát triển vượt bậc, GDP bình quân đầu người (theo PPP) là 71.613 USD, GDP là 793 tỷ USD. Trữ lượng dầu mỏ và khí đốt là nguồn tài nguyên chính giúp UAE trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới. Hiện tại, UAE tiếp tục tập trung vào xuất khẩu tài nguyên. Điều này hấp dẫn nhiều nước phát triển, để tạo ra lợi nhuận và giữ cho nền kinh tế ở mức đáng ngưỡng mộ.

Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE)

Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE)

Kuwait 

Kuwait là quốc gia có diện tích nhỏ nhưng giàu thứ 8 trên thế giới. Đất nước này có GDP bình quân đầu người (theo PPP) là 70.933 USD, GDP là 339,3 tỷ USD. Quốc gia này chủ yếu đến từ nguồn tài nguyên dầu mỏ (lớn thứ 6 thế giới) chiếm gần 10% trữ lượng dầu của thế giới. Lượng dầu chiếm gần một nửa GDP và 95% doanh thu xuất nhập khẩu và thu nhập của chính phủ. Trong những năm gần đây, Kuwait đã tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế nhờ có vị thế tài chính khả quan.

Kuwait

Kuwait

Thụy Sĩ

GDP (tính theo PPP) mỗi người dân Thụy Sĩ là 65.741 USD/người. Các ngân hàng và tổ chức tài chính Thụy Sĩ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế  nước này. Điều quan trọng cần lưu ý đó là một số tài khoản của những người giàu nhất thế giới, các công ty hàng đầu thế giới cũng được ký gửi tại Thụy Sỹ. Do đó, Thụy Sĩ thừa rất nhiều vốn có thể sử dụng vào mục đích đầu tư. Zurich và Geneva là 2 thành phố nổi tiếng nhất Thụy Sĩ, luôn được xếp vào top 10 thành phố có tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới. 

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ

Hồng Kông 

GDP bình quân đầu người (theo PPP) ở quốc gia này là 70.354 USD, GDP là 534.200 triệu USD. Nơi đây cũng tập chung nhiều tỷ phú giàu có với lượng tài sản khổng lồ. Đây còn là cửa ngã của Trung Quốc, một vị trí đắc địa để tiếp cận, kết nối và giao thương, thu hút các nhà đầu tư lớn, giúp tăng cường và phát triển nền kinh tế quốc gia. Hồng Kông cũng là nơi có số lượng cao ốc và tòa nhà chọc trời lớn nhất thế giới, tập trung vào khu vực cảng Victoria, Hồng Kông luôn xếp hạng cao về chỉ số phát triển con người (HDI) và là một trong những lãnh thổ có bình quân tuổi thọ cao nhất trên toàn thế giới. Một điểm độc đáo nữa là hơn 90% người dân Hong Kong sử dụng phương tiện công cộng.

Hồng Kông

Hồng Kông

Xem thêm: Top 10 nước giàu nhất thế giới năm 2019

Trên đây là tổng hợp 10 quốc gia giàu nhất thế giới năm 2021 tính theo GDP. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã hiểu thêm về tài chính quốc tế. Nếu bạn có thắc mắc nào về kiến thức tài chính, hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận để chúng tôi biết nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC