Top 10 nước giàu nhất thế giới năm 2019

0
Kiến thức tài chính

Nền kinh tế của mọi quốc gia phụ thuộc vào thu nhập và GDP. Do đó, những quốc gia giàu có nhất trên thế giới là những quốc gia thu hút nhiều khách du lịch, sản xuất dầu mỏ và những quốc gia có công nghệ phát triển và sức mạnh kinh tế. Dưới đây là danh sách 10 quốc gia đó dựa theo tổng quốc nội đầu người. 

Danh sách 10 nước giàu nhất thế giới năm 2019
Quốc Gia  Tổng sản phẩm quốc nội GDP năm 2019 
Qatar 175,8 tỷ USD
Luxembourg  70,2 tỷ USD
Singapore 375,5 tỷ USD
Brunei 13,47 tỷ USD
Cộng hòa Ai – len 399,1 tỷ USD
Na uy 404,9 tỷ USD
Các tiểu vương quốc Ả Rập thống Nhất (UAE) 417,2 tỷ USD
Kuwait 136,2 tỷ USD
Thụy Sỹ 731,8 tỷ USD
Hoa Kỳ 21,37 tỷ USD

Qatar

Qatar

Qatar

Qatar là quốc gia giàu nhất thế giới với thu nhập bình quân đầu người là 134.620 USD. Qatar có ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ phát triển, trong đó ngành dầu khí chiếm 70% doanh thu của chính phủ, 60% GDP và 85% thu nhập từ xuất khẩu. Mặc dù GDP của Qatar chỉ nằm trong số 50 nước lớn nhất thế giới, nhưng dân số tương đối nhỏ khoảng hai triệu người này lại có GDP bình quân đầu người lớn, nơi đây hầu hết cư dân được hưởng mức sống rất cao. 

Luxembourg

Luxembourg

Luxembourg

Là biểu tượng của sự giàu có, Luxembourg đứng thứ hai với GDP bình quân đầu người (PPP) là 108.810 USD. Điểm mạnh của nền kinh tế vững mạnh này là lĩnh vực tài chính năng động, các chính sách thuế thận trọng, các ngành công nghiệp và thép năng động. Ngân hàng ở Luxembourg là ngành kinh tế lớn nhất với cơ sở tài sản hơn 1,24 nghìn tỷ USD.

Singapore

Singapore

Singapore

Thành phố nhỏ bé này đã tăng từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 3 với mức thu nhập bình quân đầu người (PPP) là 103.720 USD, gấp năm lần thu nhập bình quân đầu người của một người bình thường trên thế giới. Nền tảng của sự giàu có của Singapore dựa trên dịch vụ tài chính, ngành xuất khẩu hóa chất và các chính sách kinh tế tự do, khuyến khích tăng trưởng và đổi mới. Singapore có cảng biển sôi động thứ 2 trên thế giới, xuất khẩu 414 tỷ đô la hàng hóa chỉ riêng trong năm 2011.

Brunei

Brunei

Brunei

Với thu nhập bình quân đầu người (PPP) là 83.780 USD, Brunei là quốc gia giàu thứ tư trên thế giới. Quốc gia nhỏ bé ở Đông Nam Á có tổng diện tích 2.226 dặm vuông và dân số 417.200 người tính đến tháng 7/2015. Nền kinh tế thịnh vượng của Brunei được hỗ trợ bởi ngành công nghiệp dầu khí. Brunei là nước sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng lớn thứ chín trên thế giới và là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ ba ở Đông Nam Á. Chính phủ đang cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế để bớt phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Cộng hòa Ireland 

Cộng hòa Ireland

Cộng hòa Ireland

Ireland có thu nhập bình quân đầu người là 82.440 USD với dân số khoảng 4,8 triệu người. Các ngành công nghiệp chính thúc đẩy nền kinh tế là dệt may, khai thác mỏ và sản xuất thực phẩm. 

Na Uy

Na Uy

Na Uy

GDP bình quân đầu người của quốc gia Bắc Âu là 76.740 đô la Mỹ cho phép 4,97 triệu người của quốc gia này được hưởng nhiều lợi ích của một nền kinh tế nhỏ nhưng mạnh mẽ. Được thúc đẩy bởi nghề cá, tài nguyên thiên nhiên và thăm dò dầu khí quan trọng. Na Uy là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ tám, nhà xuất khẩu dầu mỏ tinh chế lớn thứ 9 và nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn thứ 3 trên thế giới. Nauy cũng thường xuyên được xếp hạng trong số những nơi tốt nhất để sống.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)

Với dân số 9,2 triệu người, khoảng một phần ba của nền kinh tế 70.570 đô la trên đầu người đến từ doanh thu từ dầu mỏ, năm 2019 GDP đầu người của UAE đạt 417,2 tỷ USD, trong đó các ngành dịch vụ và viễn thông cũng có những đóng góp đáng kể. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là nền kinh tế lớn thứ hai trong thế giới Ả Rập sau Ả Rập Saudi. 

Kuwait

Kuwait

Kuwait

Kuwait có một nền kinh tế nhỏ và tương đối cởi mở, công dân của họ được hưởng GDP bình quân đầu người (PPP) là 67.970 đô la. Với gần 10% trữ lượng dầu của thế giới, dầu mỏ chiếm gần một nửa GDP và 95% doanh thu xuất khẩu và doanh thu của chính phủ. Trong những năm gần đây, Kuwait đã tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế do tình hình tài chính rất khả quan.

Thụy Sĩ

Thụy Sỹ

Thụy Sỹ

GDP (PPP) trên mỗi công dân Thụy Sĩ là 65.741 USD. Các ngân hàng và tổ chức tài chính Thụy Sĩ giữ cho đất nước này và nền kinh tế của nó được phát triển. Điều quan trọng cần lưu ý là một số người và công ty giàu có nhất trên thế giới có tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ và do đó Thụy Sĩ có lượng vốn dư thừa có thể được sử dụng cho mục đích đầu tư. Zurich và Geneva là hai thành phố nổi tiếng nhất của Thụy Sĩ, luôn nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu trên thế giới về mức sống. 

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ

Mặc dù hầu hết các quốc gia trong danh sách có dân số (tương đối) nhỏ nhưng nền kinh tế lớn nhất thế giới lại rất ấn tượng. Hoa Kỳ có thể duy trì GDP bình quân đầu người (PPP) ở mức 64.770 USD với dân số hơn 310 triệu người. Lý do cho sự thành công của họ bao gồm ngành công nghiệp ô tô lớn của đất nước, lĩnh vực công nghệ khuyến khích đổi mới và hệ thống dân chủ hệ thống bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thương mại.

Trên đây là tổng hợp 10 nước giàu nhất trên thế giới vào năm 2019 tính theo tổng sản phẩm quốc nội tính theo đầu người. Hy vọng với những thông tin trên bạn đọc sẽ hiểu thêm thông tin tài chính quốc tế. Nếu có câu hỏi nào về kiến thức đầu tư hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận cho chúng tôi biết nhé.

Xem thêm: Top 10 nước giàu nhất thế giới 2018 do IMF bình chọn

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC