Vay giáp lưng là gì? Một số điều cần biết về vay giáp lưng

0
Kiến thức tài chính

Vay giáp lưng, một hình thức vay vốn giữa các quốc gia khác nhau, hiện nay nhiều quốc gia thường sử dụng phương pháp này để phục vụ cho việc sử dụng ngoại tệ. Vậy vay giáp lưng là gì và rủi ro của hình thức vay vốn này sẽ như thế nào? Thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp các câu hỏi về vay giáp lưng. 

Vay giáp lưng là gì?

Khái niệm về vay giáp lưng

Khái niệm về vay giáp lưng

Vay giáp lưng hay còn gọi là khoản vay song song, đây là một hợp đồng vay giữa hai công ty ở các quốc gia khác nhau, trong đó đồng tiền của khoản vay là đồng tiền của quốc gia đó. Đây là còn một thỏa thuận theo đó hai công ty mẹ ở các quốc gia khác nhau vay các khoản bù đắp bằng nội tệ của họ và sau đó cho một công ty con địa phương vay. 

Vay giáp lưng được xem là biện pháp phòng ngừa rủi ro tiền tệ mặc dù tiền tệ và lãi suất khác nhau, chỉ có cùng ngày đáo hạn. Ngày nay, việc cho vay liên tiếp không còn phổ biến như xưa, thay vào đó là các hình thức giao dịch ngoại hối khác.

Đặc điểm của vay giáp lưng

Vay giáp lưng là để tránh vay tiền xuyên quốc gia với sự biến động giá cả, tính minh bạch thấp cùng với đó các khoản chi phí liên quan đến thị trường ngoại hối. 

– Vì mỗi bên cho vay bằng tiền nội địa của quốc gia đó nên khoản vay giáp lưng sẽ giúp hạn chế rủi ro hối đoái, một thay đổi bất lợi trong tỷ giá hối đoái giữa 2 loại tiền tệ

– Khoản vay giáp lưng có rủi ro tín dụng lớn hơn so với sử dụng thị trường ngoại hối 

– Đa phần các khoản vay giáp lưng đều đến hạn thanh toán trong vòng 10 năm. 

Lợi ích của khoản vay giáp lưng

– Khi một công ty có nhu cầu sử dụng ngoại tệ thì thường sẽ thực hiện các giao dịch trên thị trường tiền tệ. Khi sử dụng việc vay giáp lưng, công ty sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho một loại tiền nhất định so với dự kiến phải trả do chênh lệch tỷ giá hối đoái giữa 2 loại tiền tệ. Vậy nên, các công ty hoạt động ở nước ngoài có thể giảm chi phí bằng các khoản vay giáp lưng. 

– Bên cạnh đó, những đồng tiền chín mới đủ điều kiện để giao dịch hoặc có đủ thanh khoản trên thị trường tiền mặt thế nên phương thức này được xem là khá an toàn. 

Khó khăn của khoản vay giáp lưng

Vấn đề đối với các công ty là tìm kiếm các đối tác có nhu cầu tài chính tương tự. Ngay cả khi đã tìm được đối tác phù hợp, nhưng điều kiện mong muốn có thể không phù hợp, không thể hoàn tất giao dịch. Nhiều công ty sử dụng dịch vụ môi giới. Tuy nhiên, phí môi giới cần được tính vào chi phí tài chính cũng là một con số không hề nhỏ mà doanh nghiệp phải cân nhắc.

Rủi ro cho vay giáp lưng

Rủi ro chính của khoản vay giáp lưng là trách nhiệm pháp lý không tương xứng trừ khi được quy định cụ thể trong hợp đồng cho vay giáp lưng. Trách nhiệm này phát sinh khi một trong các bên không trả được nợ mà bên kia vẫn tiếp tục. Do đó, rủi ro vỡ nợ là một vấn đề nan giải, chỉ cần một bên không trả khoản vay đúng hạn thì điều đó không thể ảnh hưởng đến nghĩa vụ của bên kia. Rủi ro này thường được bù đắp bằng một thỏa thuận tài chính khác hoặc một điều khoản dự phòng được quy định trong hợp đồng vay. 

Vậy trên đây là một số thông tin về vay giáp lưng và các đặc điểm của hình thức vay vốn này. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn để hiểu thêm về kiến thức tài chính. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC