Chi phí cơ hội là gì? Một số câu hỏi về chi phí cơ hội

0
Kiến thức tài chính

Chi phí cơ hội là gì?

Khái niệm về chi phí cơ hội

Khái niệm về chi phí cơ hội

Theo nghĩa chung nhất, chi phí cơ hội có thể hiểu là chi phí, là lợi ích tiềm ẩn bị mất đi do không tồn tại phương án thay thế  tốt nhất tiếp theo. Đây là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các hoạt động thương mại. Kinh tế, thương mại. Chi phí cơ hội dựa trên sự khan hiếm tài nguyên, vì vậy bắt buộc chúng ta sẽ phải đưa ra sự lựa chọn, đánh đổi từ bỏ lợi ích của phương án này để theo phương án khác.

Trong kinh tế học, chi phí cơ hội đóng vai trò đặc biệt to lớn, đây là cơ sở để đánh giá về độ chính xác của chi phí thực tế trong bất cứ hoạt động nào. Với trường hợp không có chi phí kế toán hay các chi phí bằng tiền rõ ràng, không xác định chi phí cơ hội thì có thể sẽ tạo ra ảo tưởng là chi phí cơ hội lúc đó bằng 0. Những chi phí cơ hội không nhìn thấy được sẽ trở thành chi phí ẩn của hoạt động đã xảy ra.

Ưu nhược điểm của chi phí cơ hội 

Ưu điểm

Với hoạt động kinh doanh của doanh của doanh nghiệp, chi phí cơ hội mang 2 ưu điểm nổi bật đó là: 

– Giúp nhận thức được về cơ hội đã bị mất Chi phí cơ hội sẽ khiến cho chúng ta cần phải cân nhắc thực tế khi lựa chọn các phương án là có thể sẽ từ bỏ một số lợi ích ở phương án không được chọn. 

Chẳng hạn nếu bạn đến siêu thị để mua thịt và cá, thế nhưng bạn chỉ đủ tiền để mua một thứ, lúc này bạn sẽ cần xem xét đến chi phí cơ hội của món hàng mà mình sẽ không mua. Việc nhận thức được điều này sẽ giúp ta có thể đưa ra được quyết định đúng đắn, sáng suốt hơn về kinh tế.

Khi so sánh được giá tương đối ưu điểm thứ 2, của chi phí cơ hội đó chính là giúp ta có thể dễ dàng so sánh được giá tương đối với lợi ích của từng phương án. Cụ thể bạn sẽ so sánh tổng giá trị của từng lựa chọn để đưa ra quyết định cái nào tốt hơn cho bản thân mình.

Chẳng hạn doanh nghiệp bạn có ngân sách là 100.000 USD và có thể mua 10 thiết bị A với giá là 10.000 USD hoặc là 20 thiết bị B với giá là 5000 USD. Với trường hợp này, bạn cần lựa chọn 1 trong 2 loại A – B và cần so sánh giá trị của 10 miếng A với 20 miếng B để biết được đâu là lựa chọn tốt nhất.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì chi phí cơ hội đôi khi cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Cụ thể những hạn chế đó là: 

Vấn đề thời gian chi phí cơ hội cần có thời gian để tính toán cũng như cân nhắc các vấn đề. Vậy nên mặc dù bạn có thể đưa ra quyết định nhưng nhược điểm lớn nhất của nó chính là không được tính vào tài khoản của doanh nghiệp. Chi phí cơ hội thường là liên quan đến các sự kiện ở tương lai, vì thế nó rất khó để định lượng và các công ty nên xem xét kỹ lưỡng trong vấn đề đánh giá các kết quả.

Công thức tính chi phí cơ hội

Công thức tính: OC = FO – CO

Trong đó: 

  • Opportunities cost (OC) là chi phí cơ hội.
  • Return on best foregone option (FO) là lợi nhuận của lựa chọn tốt nhất.
  • Return on chosen option (CO) là chỉ số biểu hiện lợi ích của lựa chọn.

Ví dụ: 

Trường hợp 1, bạn đầu tư kinh doanh nguyên liệu xây dựng: Bạn sẽ thu về chi mình được lợi nhuận mong muốn hàng tháng là 10 triệu.

Trường hợp 2, nếu bạn đi làm ở công ty xây dựng, và hưởng được mức lương cứng là 12 triệu. 

Chẳng hạn bạn lựa chọn kinh doanh nguyên liệu xây dựng thì chi phí cơ hội bạn sẽ đánh đổi ở đây là :

OC = FO – CO = 12 triệu – 10 triệu = 2 triệu

Vậy chi phí bạn sẽ đánh đổi nếu tiếp tục kinh doanh không làm việc tại công ty sẽ là 2 triệu. 

Lưu ý rằng: Chi phí cơ hội không chỉ là việc mất tiền bạc hay chi phí về tài chính, nó còn bao gồm cả nhiều thứ khác như thời gian, sở thích hay những lợi nhuận khác trong cuộc sống. 

Ý nghĩa của chi phí cơ hội trong cuộc sống và kinh doanh 

Ý nghĩa của chi phí cơ hội trong cuộc sống và kinh doanh

Ý nghĩa của chi phí cơ hội trong cuộc sống và kinh doanh

Chi phí cơ hội ngày nay có một vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hoạt động kinh doanh nói riêng và đối với cuộc sống nói chung. Đặc biệt là trong cuộc sống khi đứng trước nhiều sự lựa chọn, chi phí cơ hội cùng với nguồn lực thì chi phí cơ hội yêu cầu chúng ta cần có sự suy xét thật kỹ lưỡng về các phương án đó. Chi phí cơ hội đáng kể giúp chúng ta so sánh được những thứ được và mất và chúng ta biết cách  sử dụng các nguồn lực một cách hiệu quả nhất.

Nếu các hoạt động kinh doanh của các công ty tiếp tục bổ sung các nguồn lực hạn chế vào một hoạt động nhất định, điều này sẽ dẫn đến chi phí cơ hội tăng lên một lượng tương đối của các nguồn lực đã đầu tư, họ thường sẽ sử dụng tối đa các nguồn lực mà họ có, nhưng sẽ không có nguồn lực vô hạn. Do đó, đây là yếu tố giúp công ty sử dụng các nguồn lực một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Các doanh nghiệp thông minh sẽ biết cách thực hiện mọi thứ một cách hợp lý, đảm bảo  lợi nhuận của họ. Điều này có nghĩa là họ đang tối thiểu hóa chi phí cơ hội.

Các cách để bạn nắm bắt chi phí cơ hội trong cuộc sống 

Suy nghĩ cẩn thận trong mọi hoàn cảnh: Để tận dụng tốt nhất các cơ hội trong cuộc sống, trước hết bạn nên suy nghĩ thấu đáo trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là trong công việc. Hãy tỉnh táo để có thể nhận ra những cơ hội tốt cần tận dụng và và đâu là cơ hội chưa thực sự phù hợp bạn nên tránh ở thời điểm hiện tại. Không phải bất cứ cơ

hội nào đến bạn cũng đều nắm lấy mà không xem xét đến việc bản thân có làm được hay không, có khả năng hoàn thành hay không. Trong cuộc đời, có một số cơ hội không phải bạn cứ cố gắng hết khả năng là có thể làm được.

  • Xác định rõ mục tiêu của bản thân: Hỗ trợ việc dễ dàng nắm bắt và có sự lựa chọn cơ hội tốt hơn đó là ngay từ đầu hãy xác định rõ mục tiêu của bản thân. Hãy xác định rõ mục tiêu mà bản thân mình theo đuổi và đặt ra câu hỏi: Bạn sống có đam mê gì? Mục tiêu trong công việc của bạn là gì? Bạn làm gì để thực hiện ước mơ của mình?…
  • Hãy tính toán chi phí cơ hội: Để định nghĩa về chi phí này, khi áp dụng chúng vào cuộc sống, bạn sẽ phân tích được sâu hơn về những điểm tích cực cũng như khó khăn cơ hội mà bạn đang có. Việc tính toán chi phí cơ hội sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự phù hợp của cơ hội đối với bản thân, xác định cơ hội nào tính tốt hơn, hợp lý hơn thì bạn nên nắm bắt nó và điều bạn đánh đổi là những lợi ích trong tương lai của cơ hội bạn đã bỏ lỡ mang lại. 

Một số câu hỏi về chi phí cơ hội 

Quy luật chi phí cơ hội tăng dần là gì? 

Quy luật tăng chi phí quy định rằng nếu bạn đặt quá nhiều nguồn lực hạn chế vào một hoạt động cụ thể của bạn hoặc doanh nghiệp, những chi phí đó sẽ tăng lên với mỗi nguồn lực được thêm vào. 

Chẳng hạn: Nếu như bạn là nhà sản xuất, bạn đang tiến hành sản xuất 2 mặt hàng là balo và giày dép. Lúc này, nguồn lực sản xuất và nguyên liệu của 2 sản phẩm bằng nhau. Thế nhưng trường hợp nhà sản xuất và thời gian hơn cho sản phẩm giày thì chi phí cơ hội đánh đổi ở đây là nhà sản xuất bỏ lỡ lợi nhuận cho việc sản xuất và bán sản phẩm đó. Lúc này sản phẩm đang được thừa hưởng những nguồn lực gấp đôi bình thường, đây được coi là chi phí cơ hội tăng dần. 

Chi phí cơ hội có tác động đến chính trị hay không? 

Chi phí cơ hội cũng sẽ tác động đến chính trị, bất cứ một lĩnh nào cũng đều có sự lựa chọn và quyết định, chi phí cơ hội chính là sinh ra từ những trường hợp như vậy. Quyết định xây dựng, quyết định sáp nhập vùng miền, quyết định hỗ trợ nơi vùng sâu, vùng xa hay kể cả một vài thay đổi trong hiến pháp… tất cả đều có sự đánh đổi, lựa chọn sinh ra hoặc không. 

Chi phí cơ hội của vốn là gì? 

Là số tiền lẽ ra doanh nghiệp có thể nhận được với phương án sử dụng tốt nhất tiếp theo so với phương án thực hiện. 

Trong hoạt động kinh doanh nói chung và việc đánh giá tình hình kinh tế của các dự án đầu tư nói riêng thì việc xác định chi phí vốn của doanh nghiệp có ý nghĩa rất lớn.   

Chi phí cơ hội của một hàng hóa là gì? 

Chi phí cơ hội một hàng hóa được hiểu là số lượng hàng hóa khác phải hy sinh để có thêm một đơn vị hàng hóa đó. 

Chi phí cơ hội tăng dần là gì? 

Chi phí cơ hội tăng dần lên là một quy luật, trong tiếng Anh là The law of increasing opportunity cost.

Theo quy luật chi phí cơ hội tăng dần, khi bạn dồn càng nhiều nguồn lực hạn chế vào một hoạt động, chi phí cơ hội của bạn sẽ tăng lên theo mỗi đơn vị nguồn lực thêm vào.  

Qua bài viết trên, mong rằng bạn sẽ hiểu thêm về chi phí cơ hội và tầm quan trọng của nó. Hy vọng bạn có thể áp dụng được những thông tin trên vào thực tế để không bỏ lỡ được những cơ hội nào. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC