Bí quyết làm giàu từ chăn nuôi bò BBB

0
Kiến thức tài chính
Bí quyết làm giàu từ chăn nuôi bò BBB

Bí quyết làm giàu từ chăn nuôi bò BBB

Giống bò BBB là gì? 

Bò BBB hay còn gọi là bò lang trắng xanh, giống bò này có nguồn gốc từ Bỉ. Một số nơi người dân còn gọi là bò 3B. Bò BBB có cơ bắp phát triển vượt trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, đặc biệt đem lại hiệu quả kinh tế cao. Giống bò này có ngoại hình da loang màu trắng xám xanh, cơ phát triển, đặc biệt là ở vùng đùi sau và phần cơ mông (phát triển hơn 40% so với bò bình thường). Đây là giống bò thịt cao sản. 

Được mệnh danh là cỗ máy sản xuất thịt, trọng lượng bò trưởng thành là 900-1250 kg đối với con đực và 600-800 kg đối với con cái. Mức tăng trọng trung bình là 1,3 kg/ngày. Tỷ lệ thịt xẻ đạt 66 – 70%. Tỷ lệ thịt tinh, thịt xẻ đạt 78%. Tuổi đẻ lứa đầu trung bình khoảng 32 tháng, thời gian mang thai là 280 ngày. Tỷ lệ đẻ hàng năm đạt 80%, khoảng cách lứa đẻ là 14 tháng.

Chi phí chăn nuôi bò BBB là bao nhiêu? 

Chi phi mua bò là bao nhiêu?

Khi mua bò thông thường người dân hay mua loại 4 – 5 tháng tuổi, trọng lượng khoảng 140-150 kg. Bò nuôi đến 8-9 tháng tuổi bắt đầu có kết quả vỗ béo rõ rệt, với trọng lượng từ 0,8-1,2kg/ngày. Sau một năm chăn nuôi, trọng lượng của bò đạt khoảng 50 kg. Giá mua bò ban đầu khoảng 20 triệu đồng/con khi xuất chuồng sẽ bán với giá 38 – 45 triệu đồng/con, trừ chi phí lãi 10 – 12 triệu đồng/con. 

Chi phí thức ăn

Có thể cho bò ăn thức ăn nông nghiệp, bạn có thể sử dụng thân cây ngô sau khi thu hoạch được cắt bỏ và ủ chua bảo quản trong 6 tháng. Cây ngô ủ chua sẽ giảm được lượng cám (thức ăn tinh), giúp bò tăng trưởng tốt từ 1 – 1,3 kg/ngày. Khi ăn thức ăn được ủ chua, bò thương phẩm có màu thịt đỏ, mềm, thịt đạt chất lượng tốt. Trong giai đoạn nuôi vỗ béo cần cho ăn 4 – 5 kg thức ăn tinh để tăng trọng lượng 0,7 – 1kg hơi/ngày, giá bán chỉ từ 72 – 78.000 đồng/kg thịt hơi, còn đối với bò 3B thì trọng lượng từ 87.000 – 95.000 đồng/kg. 

Chi phí nuôi bò tốn rất nhiều chi phí, chi phí cám công nghiệp lên đến 1,2 triệu đồng/con. Tính ra trung bình mỗi con một tháng tốn khoảng 600.000 – 800.000 đồng tiền cám mỗi tháng, chi phí này rẻ hơn rất nhiều so với việc phải chi trả tới 1,2 – 1,5 triệu đồng để mua cám công nghiệp. 

Lợi nhuận thu được từ việc nuôi bò là bao nhiêu? 

Đối với những người chăn nuôi mới bắt đầu nuôi bò 3B, nên mua những con 5 – 7 tháng tuổi. Bê sơ sinh thường nặng từ 30 – 35kg, mỗi tháng tăng 30kg, sau 5 tháng sẽ đạt 180 kg hơi trở lên, sau khoảng 14 – 15 tháng thì sẽ xuất chuồng với trọng lượng từ 580 – 620 kg, lãi thu về khoảng 12-16 triệu đồng/con. Trên thị trường hiện nay, bò 3B có giá khoảng 90.000 đồng/kg hơi, tính trung bình lợi nhuận thu về đạt từ 700 đến 1 triệu đồng/con/tháng.

Kỹ thuật chăn nuôi bò BBB hiệu quả 

Kỹ thuật chăn nuôi bò BBB

Kỹ thuật chăn nuôi bò BBB

Chuồng trại

Chuồng phải được xây dựng ở nơi khô ráo thoáng mát, đủ ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Nền chuồng không nên làm trơn láng. Chuồng cần được thiết kế để dễ vận chuyển, bảo dưỡng, dễ vệ sinh, không gây ô nhiễm khu vực xung quanh, khi thiết kế chuồng nên xây dựng xa nhà, quay về hướng Nam hoặc Đông Nam để đảm bảo ánh sáng và nơi ở thông thoáng, diện tích phải đảm bảo từ 4-5 m2/con.

Chăm sóc nuôi dưỡng

Chăm sóc bò đang mang thai: Trong thời kỳ mang thai, bò phải ăn đầy đủ thức ăn  và bổ sung thêm thức ăn tinh 1 kg/con/ngày. Cho bò ăn đá liếm để bổ sung muối khoáng. Không ép chúng làm việc nặng như cày, bừa… tránh xô đẩy, xua đuổi những con bò trong các tháng chửa thứ 3-4 và tháng 7 đến tháng 9.

Đỡ đẻ cho bò: Thời gian mang thai trung bình của bò cái là 281 ngày, đối với bò cái đẻ bình thường (thai thuận) thì không cần can thiệp hoặc chỉ cần hỗ trợ chúng bằng cách dùng tay kéo nhẹ con chúng ra theo nhịp rặn của bò mẹ. Cắt dây rốn cho bê con dài khoảng 10-12 cm, sát trùng bằng cồn iốt 5%, lau nước dãi trên mũi miệng cho bê con, sau đó cho bò mẹ tự liếm hoặc dùng khăn khô lau sạch để vệ sinh cho bê con. Vệ sinh phần thân sau và bầu vú cho bò mẹ, cho bò mẹ uống nước ấm pha thêm ít muối. Trường hợp khó đẻ có thể gọi cán bộ thú y đến hỗ trợ. 

Chăm sóc, nuôi dưỡng bò đẻ và bê con: Đối với bò sau khi đẻ cần cung cấp đủ thức ăn  và bổ sung thêm 1 – 2 kg cám hoặc thức ăn hỗn hợp để phục hồi sức khỏe và nhanh chóng cho bò trở lại trạng thái động dục để phối giống. 

Chăm sóc bê con: Sau khi sinh, bê con nên được bú sữa non ngay lập tức. Bê con phải ở nhà với bò mẹ từ khi mới sinh đến 30 ngày tuổi. Luôn giữ ấm cho bê, tránh gió lùa, giữ cho bê luôn khô ráo, sạch sẽ. Sau 15-20 ngày đẻ tập cho bê ăn cám và cỏ non. Từ 1-6 tháng tuổi: chăn thả theo mẹ ở sân cạnh chuồng.  Nên cho bê con ăn ở độ tuổi này. Cho ăn 5-8 kg/con/ngày, thức ăn đậm đặc 0,5-1kg/con/ngày. Bê con nên cai sữa khi được 6 tháng tuổi.
Vỗ béo trước khi bán thịt: Trước khi bán lấy thịt, nếu bò gầy thì phải vỗ béo khoảng 2 tháng trước khi xuất chuồng như vậy mới cho lợi nhuận cao.  Để tăng cân nhanh, nên áp dụng các biện pháp như tẩy giun sán trước lúc vỗ béo, nên nuôi nhốt tại chuồng trong thời gian vỗ béo, mỗi ngày cho ăn khoảng 8-10 kg thức ăn thô xanh, thức ăn tinh thì chia 4-5 bữa trong ngày. Luôn thay nước trong máng uống cho bò trong thời gian vỗ béo.  

Làm giàu từ việc chăn nuôi bò 

Là người tiên phong việc chăn nuôi bò BBB ở huyện Võ Nhai, anh Trần Trọng Tấn, 34 tuổi, dân tộc Tày ở thôn Làng Lai, thị trấn La Hiên, đã kết hợp chăn nuôi và kinh doanh để đạt mức lợi nhuận từ 400 – 500 triệu đồng mỗi năm. Từ năm 2015, Anh Tấn vay thêm vốn để đầu tư hơn 400 triệu đồng để mua 32 con bò thuộc 5 loại giống khác nhau, trong đó 5 con thuộc giống BBB. Anh còn trồng trên 1ha cỏ voi để làm thức ăn cho bò và đến một số nơi để tìm hiểu về kinh nghiệm chăn nuôi. Theo anh Tân, giống bò BBB có nhiều ưu điểm, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương. Đây là một giống bò phát triển tốt, được nuôi trong chuồng và do đó không cần chăm sóc nhiều. Anh tiếp tục đầu tư 300 triệu đồng để mua hơn 10 con bò BBB. Giống bò BBB này đã đem về lợi nhuận cho anh Tân gần 150 triệu đồng lợi nhuận sau hơn 1 năm chăn nuôi. 

Mô hình chăn nuôi bò của anh Trần Trọng Tấn, 34 tuổi, dân tộc Tày ở thôn Làng Lai, thị trấn La Hiên

Mô hình chăn nuôi bò của anh Trần Trọng Tấn, 34 tuổi, dân tộc Tày ở thôn Làng Lai, thị trấn La Hiên

Anh Tấn đã bỏ công sức đến những vùng cung cấp giống bò ở Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên,… để chọn ra những con được cho là tốt nhất để cung ứng cho những người có nhu cầu. Cho đến nay đã có hàng chục hộ trong gia đình và ngoài tỉnh đã phát triển chăn nuôi giống bò BBB mày sau khi được anh Tân hướng dẫn. Giống bò BBB có đặc điểm cơ bắp phát triển hơn vậy nên chúng cho tỷ lệ thịt trên khối lượng cơ thể rất cao, được thị trường ưa chuộng và có năng suất thức ăn thuận lợi.  Bò xuất chuồng được thương lái thu mua tại chuồng. Riêng anh Trần Trọng Tấn cho biết mỗi năm xuất chuồng từ 7-8 tấn bò BBB, cùng với đó cung cấp từ 300 – 400 con giống cho bà con trên địa bàn. Từ mô hình chăn nuôi kết hợp với thương mại này, anh Tấn thu về mỗi năm từ 400-500 triệu đồng lợi nhuận. Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi, anh Tấn cho biết: Giống bò BBB này bắt buộc phải nuôi kết hợp giữa cám và cỏ voi, đặc biệt trước khi xuất bán 3-4 tháng phải đầu tư chăm sóc, cho ăn nhiều để chất lượng thịt ngon hơn. Ngoài ra, chuồng trại phải đảm bảo thoáng mát; Bò phải được tiêm phòng đầy đủ để phòng một số bệnh thông thường. 

Hay như anh Chu Văn Tiến ở thôn Đồng Ruộng, thị trấn Tràng Xá là một trường hợp điển hình. Năm 2019, ông Tiến đầu tư hơn 250 triệu đồng mua 10 con bò BBB. Được sự hỗ trợ kỹ thuật của anh Tấn, vừa qua ông Tiến đã xuất chuồng lứa bò đầu tiên với tổng trọng lượng gần 5 tấn và thu lãi gần 150 triệu đồng. Việc chăm sóc chăn nuôi bò BBB, ông tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi và chăm sóc đồng thời, tận dụng các thức ăn như ngô, bã đậu, quả bí…. để tối giản chi phí và đảm bảo mức lợi nhuận cao. 

Trên đây là một vài chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi bò BBB làm giàu. Hy vọng với tìm hiểu mà Daututietkiem.vn đưa ra sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như mục tiêu để làm giàu từ việc chăn nuôi bò BBB này. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến đầu tư hay làm giàu hãy để lại bình luận phía dưới bài viết này nhé. Chúc các bạn thành công. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC