Khi giao dịch Repo trái phiếu phải tuân thủ những quy định nào?

0
Trái phiếu

Repo trái phiếu là gì?

Đây là một thuật ngữ dùng để gọi các trái phiếu được giao dịch theo phương thức giao dịch repo của các nhà đầu tư (NĐT).

Trong giao dịch trái phiếu chính phủ (TPCP), giao dịch mua bán lại được gọi là giao dịch repo trái phiếu. Đây là giao dịch mà trong đó một bên bán và chuyển giao quyền sở hữu TPCP cho một bên khác và cam kết sau một thời gian xác định sẽ mua lại, nhận lại quyền sở hữu TPCP đó với mức giá đã được định trước. 

Bán và mua lại (giao dịch lần 1 và giao dịch lần 2) là 2 chiều giao dịch trong giao dịch mua bán lại repo trái phiếu. Và giao dịch mua bán lại có thời hạn tối đa là 180 ngày và thời hạn tối thiểu là 2 ngày.

Bên bán và bên mua trong giao dịch mua bán lại được hiểu như sau:

 • Bên Bán là bên bán trong Giao dịch lần 1
 • Bên Mua là bên mua trong Giao dịch lần 1.
Repo trái phiếu là gì?

Repo trái phiếu là gì?

Khi giao dịch repo trái phiếu phải tuân thủ những quy định nào?

Repo Trong đầu tư trái phiếu Chính phủ, nhà đầu tư cần tuân thủ các quy định như sau đây khi thực hiện giao dịch Repo.

Thời gian giao dịch

Tại Sở giao dịch chứng khoán quy định về thời gian giao dịch Repo trái phiếu đối với trái phiếu chính phủ như sau:

 • Giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần
 • Thời gian giao dịch:
 • Phiên sáng: Từ 9h00 –  11h30
 • Phiên chiều: Từ 13h – 14h15

Loại trái phiếu được giao dịch 

Các loại TPCP có kỳ hạn danh nghĩa trên 1 năm do Kho bạc Nhà nước phát hành thì mới được giao dịch Repo trái phiếu. Bên cạnh đó, còn có một số loại trái phiếu có thể giao dịch như:

 • Tín phiếu có kỳ hạn danh nghĩa không vượt quá 52 tuần do Kho bạc Nhà nước phát hành;
 • Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh;
 • Trái phiếu Chính quyền địa phương.

Mệnh giá niêm yết, đơn vị yết giá và đơn vị giao dịch

NĐT cần tuân thủ quy định về mệnh giá niêm yết, đơn vị yết giá và đơn vị giao dịch trong giao dịch repo trái phiếu như sau:

 • Mệnh giá: 100.000 đồng
 • Đơn vị yết giá: 01 đồng
 • Đơn vị giao dịch: 01 trái phiếu/tín phiếu
 • Biên độ giao động giá: không quy định.

Lệnh giao dịch repo trái phiếu

NĐT sẽ được phép thực hiện các lệnh giao dịch khi thực hiện giao dịch mua bán lại TPCP như sau:

Lệnh thỏa thuận thông thường

Khi giao dịch đã được các bên thỏa thuận xong các điều kiện trong giao dịch thì lệnh thỏa thuận thông thường sẽ là lệnh báo cáo được sử dụng để nhập giao dịch vào hệ thống.

Lệnh thỏa thuận điện tử

Bao gồm 2 lệnh:

 • Lệnh yêu cầu chào giá: Là lệnh có tính chất quảng cáo, khi nhà đầu tư chưa xác định được đối tác trong giao dịch thì lệnh này sẽ được sử dụng. Có thể được gửi cho một nhóm thành viên hoặc toàn thị trường khi sử dụng lệnh này.
 • Lệnh chào mua, chào bán với cam kết chắc chắn: Là lệnh được sử dụng để chào đối ứng với lệnh yêu cầu chào giá. Và cam kết chắc chắn rằng lệnh chào chỉ được gửi đích danh cho thành viên gửi lệnh yêu cầu chào giá.

Khối lượng giao dịch tối thiểu

Đối với giao dịch mua bán lại repo, 1 mã TPCP trong giao dịch mua bán lại nhiều mã thì quy định tối thiểu về khối lượng giao dịch là 100 TPCP.

Sửa, hủy lệnh trong phiên giao dịch

NĐT được phép thực hiện các thao tác trong phiên giao dịch repo trái phiếu như:

 • Lệnh thỏa thuận chưa được thực hiện có thể sửa hoặc hủy bỏ. Lệnh thỏa thuận này sẽ do đại diện giao dịch sửa hoặc hủy theo quy định của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
 • Giao dịch thỏa thuận không được phép huỷ bỏ khi đã thực hiện trên hệ thống.

Lưu ý: Việc sửa lệnh thỏa thuận đã thực hiện chỉ áp dụng đối với giao dịch lần một trong giao dịch mua bán lại repo trái phiếu. Và không được phép sửa, hủy lần hai trong giao dịch mua bán lại.

Tình hình giao dịch repo trái phiếu ở thị trường Việt Nam

Hiện nay, trái phiếu chính phủ là loại trái phiếu được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tại Việt Nam. Trong giao dịch mua – bán lại (repo) trái phiếu, nhu cầu của những bên nắm giữ trái phiếu chính phủ ngày lớn. 

Những năm gần đây, trên thị trường thứ cấp trái phiếu Chính phủ cho thấy xu hướng giao dịch repo ngày càng tăng.

Thông tin trên trang Đầu tư chứng khoán chỉ ra rằng, trước năm 2015 giao dịch repo luôn lép vế khi chiếm tỷ trọng nhỏ so với giao dịch mua đứt – bán đoạn (outright) thì năm 2016, giao dịch repo đã vươn lên chiếm tới 40% tổng giá trị giao dịch. Đến năm 2017, theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), giao dịch repo đã chiếm 48,5% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Những năm sau đó giao dịch repo tiếp tục tăng mạng.

Theo các chuyên gia, giao dịch repo đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thị trường trái phiếu về chiều sâu, chuyên nghiệp như thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Những năm gần đây do số dư trái phiếu Chính phủ mà các ngân hàng thương mại đang nắm giữ có trị giá lớn do đó giao dịch repo trái phiếu tăng nhanh. Điều này dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với thực hiện giao dịch repo, nhằm mục đích kinh doanh khối tài sản lớn này một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, từ việc nắm giữ trái phiếu Chính phủ của các ngân hàng cho thấy nhu cầu dự trữ thanh khoản là cao, do đó trong thời gian tới các danh mục trái phiếu Chính phủ có giá trị lớn mà các ngân hàng đang nắm giữ tiếp tục góp phần gia tăng doanh số giao dịch repo bởi các danh mục TPCP đó không chỉ được duy trì mà có khả năng gia tăng. Dự báo xu hướng giao dịch repo sẽ tiếp tục gia tăng. 

Tình hình repo trái phiếu tại Việt Nam

Tình hình repo trái phiếu tại Việt Nam

Vào năm 2009, Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) đã chính thức công bố hợp đồng khung chuẩn giao dịch mua bán lại (repo) tại Việt Nam, để nhằm mục đích đưa giá trị giao dịch repo trên thị trường trái phiếu Việt Nam tiệm cận với các thị trường quốc tế, đồng thời thông qua tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch để tiếp sức cho giao dịch repo diễn ra sôi động hơn.

Trên thị trường thứ cấp TPCP, hợp đồng khung chuẩn giao dịch mua bán lại ra mắt đã tạo thêm bước chuyển tích cực cho giao dịch repo và sau này là thị trường trái phiếu doanh nghiệp và các giao dịch khác trên thị trường tài chính, tiền tệ.

Thời báo tài chính Việt Nam dẫn chia sẻ của ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký VBMA như sau: Ở các giai đoạn nhất định, trên thị trường liên ngân hàng các giao dịch repo thường chiếm từ 50% cho đến 2/3 khối lượng giao dịch. Do đó, trong việc luân chuyển dòng vốn trên thị trường tài chính repo là sản phẩm có vai trò quan trọng, đặc biệt là thị trường liên ngân hàng. Tại Việt Nam, quy mô thị trường trái phiếu ngày càng gia tăng trong 10 năm qua. Bên cạnh đó, nhu cầu giao dịch repo cũng sẽ càng ngày càng lớn do khối lượng giấy tờ có giá các ngân hàng đang nắm giữ ngày càng lớn và giao dịch repo cũng sẽ được các bên ưu tiên hơn.

Có thể nhận thấy sự ra đời hợp đồng khung chuẩn giao dịch repo tại Việt Nam sẽ giúp các giao dịch trên thị trường được chuẩn hóa và giúp cho các thành viên giao dịch tiết kiệm được thời gian và chi phí. Qua đó, giúp cho khối lượng giao dịch và khả năng vận hành của thị trường trái phiếu Việt Nam được gia tăng. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về repo trái phiếu là gì cũng như các quy định mà NĐT phải tuân thủ khi giao dịch repo trái phiếu. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc quan tâm sẽ trang bị được thêm những kiến thức hữu ích, từ đó đưa ra các chiến lược đầu tư đúng đắn khi tham gia vào thị trường.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC