Sống tiết kiệm là gì? Học cách sống tiết kiệm hiệu quả

0
Tiết kiệm & Chi tiêu

Sống tiết kiệm là gì? 

Sống tiết kiệm

Sống tiết kiệm

Tiết kiệm là sử dụng của cải, vật chất, tinh thần .. một cách đúng mức, không xa hoa, lãng phí vào những việc vô ích. Tiết kiệm của cải là cần phải sắp xếp để sử dụng số tiền mình làm ra một cách hợp lý nhất.

Sống tiết kiệm tức là chúng ta chi tiêu mọi thứ một cách hợp lý, không lãng phí quá nhiều tiền so với giá trị sử dụng mà vật dụng đem lại. Con người ta thường thực hành lối sống tiết kiệm ấy trong sinh hoạt đời thường, sử dụng các biện pháp khác nhau để giảm thiểu tối đa những chi phí phát sinh không cần thiết. Đôi khi lối sống tiết kiệm ấy có thể là ăn nốt mẩu bánh mì còn sót lại trên đĩa, tắt đèn khi ta không sử dụng, khóa nước,.. Tất cả những việc làm dù to hay nhỏ, chúng ta đều có thể thực hành lối sống ấy.

Lợi ích của việc sống tiết kiệm

Sống tiết kiệm khiến bạn hạnh phúc hơn

Sống tiết kiệm khiến bạn hạnh phúc hơn

Sống tiết kiệm khiến bạn hạnh phúc hơn

Để dành tiền cho những trường hợp khẩn cấp

Khi có một khoản tiền dành dụm tiết kiệm sẽ giúp bạn vượt qua những rủi ro không may xảy ra như tại nạn, bệnh tật, mất việc… xảy ra. Hơn nữa, khi bạn có khoản tiền tiết kiệm bạn có thể chủ động tự xử lý những tình huống bất ngờ phát sinh và chắc chắn điều đó sẽ mang đến cho bạn cảm giác tự tin, thỏa mái khi bạn xử lý được những khó khăn này.

Sống tiết kiệm tiền cũng là một cách để hôn nhân của bạn bền vững

Trong cuộc sống hôn nhân, tiền bạc cũng là vấn đề rất quan trọng, vì sự căng thẳng luôn đi kèm theo nếu nguồn tài chính của gia đình bạn không đáp ứng đủ nhu cầu. Chẳng hạn như khi vợ hoặc chồng ở trong trạng thái nợ nần, hoặc không đủ tiền để chi trả tiền học phí cho con, tiền sinh hoạt phí cho cả gia đình, thì điều đó có thể gây ra áp lực rất lớn cho cả hai, thậm chí còn dẫn đến việc cả hai vợ chồng thường xuyên bực tức, không tin tưởng nhau, thường xuyên cãi vã và cuối cùng dẫn đến tan vỡ. 

Vậy nên, để cuộc sống vợ chồng trải qua một cách nhẹ nhàng bạn nên kế hoạch chi tiêu hợp lý, ít nhất có một khoản tiết kiệm nho nhỏ tiết để không phải rơi vào tình trạng túng thiếu.

Sống tiết kiệm giúp bạn giảm lo lắng và căng thẳng

Nếu bạn ở trong tình trạng có khoản dư khá ổn, tinh thần của bạn sẽ cảm thấy phấn khởi, thoải mái và tự tin, ngược lại bạn sẽ cảm thấy rất áp lực căng thẳng và lo âu, khi trong tình trạng lúc nào cũng thiếu trước hụt sau. Thực tế, khi không có một khoản tiền tiết kiệm, bạn sẽ liên tục lo lắng và không thể vui vẻ mỗi ngày. Sự căng thẳng sẽ tác động đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn.

Tiết kiệm tiền cho các sở thích cá nhân

Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều khoản phải chi tiêu cho cuộc sống chứ không chỉ đơn giản là vấn đề thực phẩm thường nhật và hóa đơn điện, nước… Và khi không có tiền, bạn sẽ phải vùi đầu vào công việc, cũng có thể đó là công việc bạn không hề yêu thích nhưng bạn vẫn phải cố gắng vì để có khoản lo cho cuộc sống và gia đình hàng ngày. Khi bạn tiết kiệm và chi tiêu hợp lý hơn, bạn sẽ để dành được nhiều tiền hơn cho điều bạn thực sự yêu thích. Vì thế, hãy tiết kiệm và sử dụng số tiền đó để thỏa mãn sở thích của bản thân hoặc điều hạnh phúc ngay trước mắt là tận hưởng những ngày cuối tuần ở công viên nước cùng với gia đình.

Chuẩn bị cho việc nghỉ hưu

Khi bạn bắt đầu có thu nhập của riêng bản thân mình thì việc tiết kiệm cho tuổi già  cần phải được ưu tiên. Ít nhất bạn cũng nên nghĩ đến quỹ hưu trí của bạn ra sao sau nhiều năm nữa. Bởi vì đâu ai muốn khi đã ở độ tuổi hưu trí vẫn phải vất vả làm việc để kiếm tiền sinh sống, hay dựa dẫm vào con cái hoặc hưởng phúc lợi từ Nhà nước. Vì vậy, để có cuộc sống hưu trí vui vẻ, an nhàn và hạnh phúc bên con cháu, từ bây giờ hãy nỗ lực và dành dụm càng sớm càng tốt.

Làm sao để học cách tiết kiệm

Không cần làm những điều lớn lao, chúng ta chỉ cần thay đổi những thói quen rất nhỏ trong đời sống hàng ngày đã có thể tiết kiệm được rất nhiều, ví dụ thời gian, tiền bạc,…

Học cách sống tiết kiệm hàng ngày – Bí quyết mang đến thành công và hạnh phúc

Nấu ăn tại nhà

Nấu ăn

Nấu ăn

Mua nguyên liệu để nấu ăn tại nhà sẽ tiết kiệm hơn ăn cơm bên ngoài. Việc thay đổi thói quen ăn uống vừa giúp bạn tiết kiệm được chi phí, vừa đảm bảo các bữa ăn đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh.

Học cách từ chối những thứ không cần thiết

Từ chối những thứ không cần thiết

Từ chối những thứ không cần thiết

Trước khi mua một thứ gì đó, hãy cân nhắc xem thứ đồ đó có thật sự cần thiết với bản thân hay không. Nhiều người chỉ vì thấy món đồ đó đẹp, chưa cần biết nó có cần thiết không cứ mua về. Và để đó vì chưa biết dùng vào vấn đề gì, hoặc cảm thấy không ưng nữa. Hãy xem xét, cân nhắc lại khoản tiền trong khoản chi tiêu tùy thích và đưa nó vào mục tiêu ngắn hạn để tiết kiệm cho món đồ đó.

Lên danh sách những đồ cần thiết trước khi mua sắm

Lập danh sách

Lập danh sách

Đã bao giờ bạn rơi vào tình huống khi đi mua đồ, và đứng trước những gian hàng đồ đó, bạn lại không biết nên mua gì và cần mua những gì, và sau đó bạn mua rất nhiều đồ không cần thiết trong khi những thứ mình cần lại quên mất không mua chưa? Chính vì những tình huống đó rất hay xảy ra, nên hãy chuẩn bị cho mình 1 list những đồ cần mua và chỉ mua những đồ trong list đó. Việc mua sắm đôi khi bị ảnh hưởng bởi tâm trạng. Vì vậy lên danh sách trước có thể giúp bạn tránh được cám dỗ khi nhìn thấy những món đồ không liên quan khác.

Hãy sửa chữa thay vì bỏ đi

Hãy sửa chữa thay vì bỏ đi

Hãy sửa chữa thay vì bỏ đi

Khi một món đồ bị hư hỏng, hãy suy nghĩ đến việc sửa chữa nó trước khi bạn quyết định thay cái mới. Xem xét việc sửa chữa so với mua mới có lợi nhiều hay không, nhờ các dịch vụ tư vấn cho bạn về các chi phí hoặc phương án để có thể kéo dài tuổi thọ của món đồ đó.

Tập thể dục với chi phí thấp

Tập thể dục tại nhà

Thay vì mua thẻ thành viên tại các câu lạc bộ, phòng tập hoặc mua các thiết bị đắt tiền về nhà, bạn hãy chạy bộ, đạp xe đạp, đi bơi hoặc tập yoga tại nhà. Các hoạt động này vẫn mang đến lợi ích sức khỏe mà lại không tốn nhiều chi phí.

Xem việc tiết kiệm như một trò chơi

Xem việc tiết kiệm như một trò chơi

Xem việc tiết kiệm như một trò chơi

Có nhiều người nghĩ rằng khi tiết kiệm bạn phải suy nghĩ và mất thời gian rất nhiều. Nhưng thật ra những người tiết kiệm họ sẽ có cuộc sống ít áp lực hơn, vì họ không phải gánh món nợ phải trả do chi tiêu hàng tháng đã sử dụng qua thẻ tín dụng. Khi những người tiết kiệm xem việc họ làm là một trò chơi thú vị, thì những gì họ đạt được trong quá trình đó chính là động lực, để họ làm tốt hơn và đạt mục tiêu nhanh hơn.

Không chạy theo công nghệ

Không cần thiết phải chạy theo công nghệ, chỉ cần phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân là được. Người tiết kiệm sẽ vẫn chỉ sử dụng máy tính, điện thoại của mình chứ không chạy theo những gì mới cập nhật. Những chiếc điện thoại sẽ mất đi ngay giá trị khi bạn mang chúng ra khỏi cửa hàng. Cho dù bạn mới mua chúng một phút trước, nhưng bạn sẽ không thể bán lại chúng với giá ban đầu dù chỉ ngay sau đó.

Muốn giàu có – hãy sống tiết kiệm

Hãy sống tiết kiệm

Hãy sống tiết kiệm

Chúng ta luôn băn khoăn tự hỏi, tại sao có những người làm được rất nhiều tiền bạc, nhưng cuối cùng cũng chẳng thể trở nên giàu có. Có nhiều lý do khác nhau, nhưng có lẽ quan trọng nhất chính là không biết tiết kiệm và trân trọng những đồng tiền do chính mình làm ra. 

Sống Tiết kiệm là đức tính cần có của tất cả chúng ta. Là một trong những đức tính vô cùng đáng quý được ông cha ta răn dạy qua nhiều thế hệ. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì sống tiết kiệm lại càng là một phẩm chất rất cần có ở mỗi người. Nói tiết kiệm không phải là nói suông mà mỗi người trong chúng ta đều phải có ý thức để vừa có lợi cho bản thân, nó cũng thể hiện bạn là một người có trách nghiệm trong đời sống xã hội. Dù ở thời đại nào, tính tiết kiệm và lối sống cần kiệm cũng được trân trọng và đề cao.

Kết luận

Giữa xã hội xô bồ và vội vã hiện nay, để sống tiết kiệm không phải dễ dàng thực hiện. Một số đòi hỏi sự hy sinh đáng kể. Nhưng, hãy nghĩ đến việc từ bỏ sự thoải mái và tiện nghi hiện tại sẽ mang lại kết quả tốt trong tương lai. Dave Ramsey đã nói: “Hãy sống khác mọi người ngay bây giờ để sau này bạn có thể sống khác họ”. Đến khi nào chúng ta biết chi tiêu hợp lý thì khi đó bản thân chúng ta mới có thể tạo nên một cuộc sống sung túc dư giả trong cuộc sống. Để cuộc sống trong tương lai thành công, nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC