Mô hình cái nêm là gì? Cách giao dịch mô hình cái nêm

0
Phân tích kỹ thuật

Mô hình cái nêm là gì?

Mô hình cái nêm có tên tiếng Anh là Wedge Pattern. Đây là mô hình xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm, dự báo khả năng đảo chiều hoặc tiếp diễn của xu hướng trước đó.

Mô hình cái nêm là gì?

Mô hình cái nêm là gì?

Nhiều trader rất dễ nhầm lẫn mô hình cái nêm với mô hình tam giác. Bởi mô hình cái nêm có hình dạng rất giống với mô hình tam giác. 

Cấu tạo của mô hình cái nêm

Khi tìm hiểu về các mô hình, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua phần cấu tạo. Bởi điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất và cách thức hoạt động của mô hình. Với mô hình cái nêm cũng vậy, bạn có thắc mắc cấu tạo của nó như thế nào?

Cấu tạo mô hình cái nêm

Cấu tạo mô hình cái nêm

Về cơ bản mô hình cái nêm có cấu tạo bao gồm hai đường: 

 • Đường hỗ trợ bên dưới
 • Kháng cự bên trên 
 • Và cùng dốc lên hoặc dốc xuống hội tụ với nhau tại một điểm tạo thành hình cái nêm. 

Khi giá di chuyển trong “nêm” với biên độ dao động càng ngày càng hẹp. Đến một lúc nào đó, khoảng cách được thu hẹp tới một mức độ nhất định sẽ xảy ra một cú breakout theo một trong hai hướng lên hoặc xuống. Nếu giá phá vỡ lên trên ta gọi là xu hướng tăng. Ngược lại, giá phá vỡ đi xuống ta gọi là xu hướng giảm.

Phân loại mô hình cái nêm

Để áp dụng hiệu quả mô hình cái nêm, bạn cần hiểu về từng loại của mô hình cái nêm. Cụ thể mô hình cái nêm có ba biến thể chính tương ứng với những tín hiệu khác nhau về xu hướng giá. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu lần lượt ngay sau đây.

Mô hình nêm tăng (Rising Wedge)

Mô hình nêm tăng là mô hình có hai đường hỗ trợ và kháng cự cùng dốc lên, hội tụ tại một điểm chếch lên so với phần thân.

Mô hình nêm tăng

Mô hình nêm tăng

Điều kiện xuất hiện:

 • Mô hình nêm tăng có thể xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm nhưng khi giá bắt đầu breakout khỏi mô hình, giá sẽ có xu hướng đi ngược lại với hướng của cái nêm.
 • Ngoài ra yêu cầu cần thiết là giá phải chạm vào mỗi đường trendline ít nhất là 2 lần. Tức là tổng cộng tối thiểu có 4 điểm giao nhau.
 • Mô hình nêm tăng (Rising Wedge) xuất hiện trong một xu hướng tăng, giá tại các đỉnh sau cao hơn các đỉnh trước. Tuy nhiên độ dốc của đỉnh sau so với đỉnh trước lại thấp hơn độ dốc của đáy sau so với đáy trước. Hiểu đơn giản hơn tức là đường kháng cự có độ dốc thấp hơn đường hỗ trợ.
 • Chứng tỏ lượng mua đang dần suy yếu còn lượng bán thì đang dần mạnh lên. Đến một thời điểm nào đó, khi lực bán đủ mạnh, giá sẽ phá vỡ vùng hỗ trợ đi xuống, bắt đầu một xu hướng giảm giá vô cùng mạnh.
 • Ngược lại, nếu trước khi mô hình nêm tăng được hình thành là một xu hướng giảm. Điều này thể hiện thị trường đang tạm nghỉ sau một đợt giảm giá ngắn hạn hoặc dài hạn. Khi đó lực mua trên thị trường đang khá yếu trong khi phe bán đang lấy đà đẩy giá xuống thấp hơn. Đến khi phe bán dồn sức đủ mạnh, giá sẽ breakout khỏi ngưỡng hỗ trợ và tiếp tục đi xuống.

Mô hình nêm giảm (Falling Wedge)

Mô hình nêm giảm là mô hình có hai đường kháng cự và hỗ trợ cùng dốc xuống, giao nhau tại một điểm chếch xuống phía dưới của mô hình. 

Mô hình nêm giảm

Mô hình nêm giảm

Điều kiện xuất hiện:

 • Đối với mô hình này, giá sẽ phá vỡ theo hướng ngược lại so với hướng dốc của cái nêm. Tương tự mô hình nêm tăng, mô hình nêm giảm (Falling Wedge) cũng có thể được tạo thành ở cuối của một xu hướng tăng giá hoặc giảm giá.
 • Mô hình nêm giảm phải có tối thiểu 2 điểm tiếp xúc giữa giá với mỗi đường hỗ trợ và kháng cự.
 • Đối với trường hợp nêm giảm xuất hiện sau một xu hướng tăng, hai đường trendline hướng xuống dưới chỉ thể hiện sự tạm dừng của thị trường. Đây là thời điểm một số trader sẽ chốt lời khi cảm thấy đã đạt được mức sinh lời như kỳ vọng sau một đợt tăng giá mạnh. Lúc này lực bán bắt đầu xuất hiện nhưng khá yếu ớt, bên mua vẫn tiếp tục tạo áp lực đẩy giá lên. Đến khi lực mua đủ mạnh, giá sẽ phá vỡ đường kháng cự và vọt lên mạnh mẽ tiếp diễn xu hướng tăng lúc đầu.
 • Trường hợp nêm giảm xuất hiện sau một xu hướng giảm dự báo khả năng giá đảo chiều sẽ xảy ra. Độ dốc đường kháng cự lớn hơn độ dốc đường hỗ trợ cho thấy lượng bán đang yếu đi, sau đó khi lượng mua tăng đủ mạnh, giá sẽ breakout khu vực kháng cự và đảo chiều đi lên, mở đầu một xu hướng tăng mạnh mẽ.

Mô hình nêm mở rộng (Broadening Wedge)

Mô hình nêm mở rộng là một trường hợp khác biệt. Điểm đặc biệt của mô hình này là biên độ dao động của giá mở rộng dần từ trái sang phải. Đường kháng cự và hỗ trợ có thể dốc lên hoặc dốc xuống không rõ xu hướng. 

Đây là thời điểm cả phe mua và phe bán đều có sự suy giảm. Nghĩa là đây là tín hiệu của một sự đảo chiều, giá có thể chuyển từ giảm sang tăng hoặc ngược lại.

Mô hình nêm mở rộng

Mô hình nêm mở rộng

Mô hình này được hình thành ở cả đáy của xu hướng giảm giá hoặc ở đỉnh của xu hướng tăng giá. Nó thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của xu hướng tăng hơn ở thị trường ngoại hối.

Cách giao dịch với mô hình cái nêm

Phần cuối cùng không kém quan trọng đó chính là cách giao dịch với mô hình cái nêm. Cách để giao dịch hiệu quả với mô hình cái nêm không khó. Bạn cần nắm chắc:

 • Đầu tiên là các bạn cần xác định được xu hướng di chuyển của giá trước khi mô hình được tạo thành.
 • Sau đó bạn cần vẽ mô hình trên biểu đồ bằng cách nối 2 đỉnh phía trên để có được đường kháng cự và nối 2 đáy phía dưới để tạo thành đường hỗ trợ.
 • Bước cuối cùng mang tính then chốt, chúng ta cần xác định điểm vào lệnh, cắt lỗ và chốt lời dựa theo từng dạng của mô hình.
Cách giao dịch mô hình cái nêm

Cách giao dịch mô hình cái nêm

Để bạn có thể hình dung rõ hơn, chi tiết từng bước giao dịch cụ thể với mô hình cái nêm như sau:

Bước 1: Xác định điểm vào lệnh

Bạn xác định điểm vào lệnh bằng 2 cách sau. Tuy nhiên hãy tham khảo và chọn ra cách phù hợp với mình nhất để áp dụng nhé.

 • Cách 1: Vào lệnh tại điểm giá bắt đầu break out (phá vỡ).

Cụ thể, bạn vào lệnh khi giá bắt đầu phá vỡ mức kháng cự đối với mô hình nêm giảm và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ với mô hình cái nêm tăng.

 • Cách 2: Chờ nến xác nhận xuất hiện ngay sau nến phá vỡ, sau đó bạn vào lệnh tại mức giá đóng cửa của nến xác nhận này. 

Nếu là mô hình cái nêm tăng, nến xác nhận sẽ là nến giảm. Ngược lại, với mô hình cái nêm giảm, nến xác nhận sẽ là nến tăng. 

Khuyến khích bạn sử dụng cách này nhất là với các trader mới. Mặc dù mức sinh lời không nhiều như cách 1 nhưng lại an toàn và có mức độ rủi ro thấp hơn.

Bước 2: Xác định điểm stoploss (cắt lỗ) và take profit (chốt lời)

 • Cắt lỗ: Bạn có thể đặt lệnh stop loss (cắt lỗ) tại điểm nằm phía trên đỉnh cao nhất đối với mô hình nêm tăng. Còn đối với nêm giảm, bạn đặt cắt lỗ tại điểm nằm phía dưới đáy gần nhất so với điểm đặt lệnh.
 • Chốt lời: Nếu mô hình xảy ra đúng, giá sẽ tăng hoặc giảm với lực ít nhất bằng chiều rộng của cái nêm. Do đó, điểm chốt lời take profit lý tưởng là cách điểm phá vỡ bằng độ rộng của nêm.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin về khái niệm, cấu tạo, phân loại và cách giao dịch với mô hình cái nêm. Tuy mô hình này đơn giản nhưng lại dễ nhầm lẫn trong quá trình giao dịch. Cho nên bạn cần nghiên cứu thật kỹ về nó trước khi bắt đầu nhé. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC