Bollinger Brands là gì? Cách sử dụng Bollinger Brands hiệu quả nhất

0
Phân tích kỹ thuật

Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands được viết tắt là BB. Đây là một công cụ được sở hữu bản quyền và phát triển bởi nhà phân tích kỹ thuật rất nổi tiếng trên thế giới – John Bollinger.

Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands giúp phân tích kỹ thuật xác định do đường trung bình đơn giản ở giữa, dải trên và dải dưới. Khi thị trường bị biến động, dải Bollinger tự điều chỉnh hệ mở rộng. Khi thị trường được trở nên ổn định và biến động ít hơn nó thu hẹp lại. Đường chỉ báo này cũng giúp cung cấp định nghĩa tương đương với giá thành cho những nhà giao dịch. Bollinger Bands trợ giúp nhà giao dịch dự đoán đúng xu hướng trên thị trường và tìm kiếm những điểm vào lệnh phù hợp.

Ý nghĩa của Bollinger Bands

Mỗi một chỉ báo đều mang những ý nghĩa riêng và đều hướng đến mục tiêu giúp nhà đầu tư có thể phân tích và đưa ra những quyết định chính xác. Vậy ý nghĩa của chỉ báo Bollinger Bands là gì?

Ý nghĩa của Bollinger Bands

Ý nghĩa của Bollinger Bands

Bollinger Bands là một chỉ báo quan trọng giúp nhà đầu tư vào lệnh cũng như xác định xu hướng rất hiệu quả. Không chỉ vậy, Bollinger Bands còn có những ý nghĩa quan trọng sau đây.

Sự thu hẹp (siết chặt)

 • Sự thu hẹp là khi hai dải trên và dải dưới di chuyển lại gần nhau và tiến sát đến đường SMA 20. Sự thu hẹp này thể hiện một giai đoạn biến động thấp đến mức tối thiểu. 
 • Đây là tín hiệu hoàn hảo báo hiệu biến động sẽ tăng trở lại trong thời gian tới và được coi là cơ hội vào lệnh tiềm năng cho các nhà đầu tư kiếm lời.
 • Sự siết chặt luôn đi cùng với mở rộng. Khi các dải dịch chuyển rộng ra thì độ biến động càng giảm mạnh và phần trăm thoát vị thế lệnh càng lớn. 
 • Tuy nhiên, những biến động này không được coi là tín hiệu trade vì nó không dự báo được xu hướng di chuyển của giá là tăng hay giảm.

Điểm break out (đột phá)

 • Sự đột phá diễn ra ở hai dải Bollinger luôn là một sự kiện thu hút sự quan tâm lớn của các nhà giao dịch. 
 • Tương tự như Bollinger siết chặt, điểm đột phá break out không được coi là tín hiệu giao dịch.
 • Nhiều nhà đầu tư đều nhầm lẫn rằng khi giá bứt ra khỏi một trong hai dải trên và dưới. Thì đây đều là tín hiệu để tham gia thị trường. Tuy nhiên, điểm bứt phá không cho ta dấu hiệu rõ ràng về xu hướng hay mức độ biến động của giá sau đó.
 • Chỉ báo này cũng cung cấp manh mối về việc giá chỉ có thể di chuyển trong 1 vùng nhất định và rất khó để thoát ra khỏi vùng đó. 
 • Đây là lí do Bollinger Bands phát huy rất tốt tiềm năng của nó trong quá trình đánh giá xu hướng dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Ở bất cứ khung giờ nào, nó cũng cho ta kết quả khá chính xác.

Công thức tính Bollinger Bands

Một phần vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua là công thức tính Bollinger Bands. 

Công thức tính Bollinger Bands

Công thức tính Bollinger Bands

Cách tính Bollinger Bands cũng đơn giản như sau: 

 • Dải giữa là đường trung bình động chu kỳ 20 ngày (SMA20); được tính bằng giá trị trung bình của giá đóng cửa.
 • Dải trên =  SMA20 ngày + 2 x Độ lệch chuẩn 20 ngày;
 • Dải dưới  = SMA20 ngày – 2 x Độ lệch chuẩn 20 ngày.

Bạn có thể hình dung dễ hơn khi theo dõi ví dụ dưới đây:

Giả sử bạn muốn mua cặp tiền tệ USD/JPY có tỷ giá hiện tại là 109,35; giá trị SMA là 80 và độ lệch giá trong 20 ngày là 1,3. Từ các thông số này, ta dễ dàng tính được: 

 • Dải giữa =80
 • Dải trên =  80 + 2 x 1,3 = 82,6
 • Dải dưới  = 80 – 2 x 1,3 = 77,4.

Cách cài đặt Bollinger Bands trên MT4

Ngày nay việc sử dụng những phần mềm hỗ trợ trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là phần mềm MT4. MT4 là viết tắt của cụm từ MetaTrader 4. Đây là phần mềm giao dịch được ưa chuộng bởi hiệu quả đem lại vô cùng cao. Vậy cách cài đặt chỉ báo Bollinger Bands trên MT4 như nào?

Cách cài đặt Bollinger Bands trên MT4

Cách cài đặt Bollinger Bands trên MT4

 • Bước 1: Mở nền tảng MT4. Sau đó chọn Insert trên thanh Menu, tiếp tục di chuột vào Indicators. Rồi chọn Trend và cuối cùng là nhấn chọn Bollinger Bands.
 • Bước 2: Khi đó giao diện sẽ hiện lên hộp thoại Bollinger Bands như hình trên.

– Ở phần Parameters bao gồm các mục cơ bản như Period (số chu kỳ), Deviation (độ lệch), Apply to Close (áp dụng loại giá đóng cửa). 

– Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết kế màu sắc, độ mỏng dày của dải Bollinger trong mục Style.

 • Bước 3: Sau khi điền và kiểm tra lại các thông tin cần thiết, bạn chỉ cần chọn OK là hoàn thành.

Bạn được phép thoải mái điều chỉnh các thông số theo chiến lược riêng của mình. Tuy nhiên bạn không nên thay đổi các con số mặc định này. Bởi vì đây là các chỉ số mà John Bollinger cài đặt sử dụng và nó được nghiên cứu từ thị trường nên mang lại xác suất chính xác lớn.

Cách sử dụng Bollinger Bands hiệu quả nhất

Ở những phần trên, bạn đã nắm được cơ bản về lý thuyết của chỉ báo Bollinger Bands. Vậy bạn có biết cách sử dụng Bollinger Bands để đem lại hiệu quả cao nhất?

Cách sử dụng Bollinger Bands

Cách sử dụng Bollinger Bands

Mua thấp, bán cao

Về bản chất dải trên có vai trò giống đường kháng cự, dải dưới có vai trò giống đường hỗ trợ. Với cách giao dịch này, nhà đầu tư có thể làm như sau:

 • Khi giá tăng chạm vào dải trên, nhà đầu tư bán ra.
 • Khi giá giảm chạm đến dải dưới, nhà đầu tư mua vào.

Mua thấp bán cao là chiến lược khá phổ biến và đơn giản. Tuy nhiên tương đối hiệu quả khi thị trường đang trong giai đoạn sideway. Tức giá đi ngang và xu hướng không rõ ràng. Thêm nữa, đây được coi là phương pháp đơn giản nhất trong các cách sử dụng Bollinger Bands.

Tuy nhiên mua thấp bán cao lại rất rủi ro nếu thị trường có sự biến động mạnh mẽ. Vậy nên, khi chưa đủ kinh nghiệm và khả năng để phân tích thị trường chính xác. Bạn đừng vội lựa chọn chiến lược này.

Nút thắt cổ chai

Giá liên tục biến động lên xuống trong một phạm vi hẹp và tiếp diễn trong khoảng thời gian dài. Đó là dấu hiệu cho một sự biến động giá trong tương lai. Để xác định dấu hiệu này không hề dễ dàng đối với nhà đầu tư.

Nhưng nhờ có chỉ báo Bollinger Bands, nhà đầu tư sẽ dễ dàng nhận biết giá biến động trong một phạm vi hẹp thông qua nút thắt cổ chai. Hình dáng nút thắt cổ chai xuất hiện trên biểu đồ là tín hiệu cho các trader biết đây là thời điểm chuẩn bị có những biến động mạnh mẽ và bạn nên vào lệnh.

Cách đặt lệnh đơn giản như sau:

 • Nhà đầu tư vào lệnh mua khi giá phá vỡ và vượt khỏi vùng tích lũy.
 • Nhà đầu tư vào lệnh bán khi giá phá vỡ đi xuống khỏi vùng tích lũy.

Kết hợp Bollinger Bands với các chỉ báo khác

Kết hợp Bollinger Bands và RSI

Phương pháp kết hợp này là chiến lược vô cùng hiệu quả. Đặc biệt trong trường hợp thị trường không có sự thay đổi lớn và rõ ràng trong xu hướng. Sự kết hợp này cho phép các trader biết thị trường đang ở vùng quá mua hay quá bán. Liệu giá này đang quá cao hay quá thấp. Tuy đơn giản nhưng thông tin cung cấp cho các nhà đầu tư lại vô cùng quý giá. Nó giúp nhà đầu tư xác nhận thêm quyết định mua bán trên thị trường. 

Đây không hẳn là một chiến lược hoàn hảo 100%. Nhưng nếu bạn biết cách kết hợp Bollinger Bands với chỉ báo RSI thì việc xác định và tính toán điểm vào lệnh, thoát lệnh hợp lý sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

Kết hợp Bollinger band và MACD

Bollinger Bands giúp bạn nhìn nhận được bản chất chu kỳ biến động của giá. Mặt khác MACD là một chỉ báo động lượng theo xu hướng hiệu quả. Kết hợp hai công cụ này có thể đảm bảo độ chắc chắn trong giao dịch vì chúng có thể là những công cụ phân tích xu hướng và đo sức mạnh của một xu hướng hiện tại có cùng dao động.

Đó là lý do các trader thường hay sử dụng hai chỉ báo trên để nhận định giá. Xem giá trong giai đoạn giảm tốc hay tăng tốc, dự bán cho một cú breakout sắp diễn ra. Bollinger Band có thể giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng và vị trí vào lệnh hợp lý.

Giao dịch breakout là một trong những cách phổ biến nhất khi kết hợp sử dụng Bollinger Bands và MACD. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Sử dụng MACD để nhận định rõ xu hướng giá. 
 • Bước 2: Tìm sự phân kỳ trong MACD-histogram. Đây là bước xác định xem một cú breakout có xảy ra hay không. 
 • Bước 3: Tìm vị trí vào lệnh khi giá breakout dải giữa SMA20 hoặc trendline. 
 • Bước 4: Xác nhận sự phá vỡ với sự mở rộng Bollinger Bands (tức thị trường đang biến động lớn). Và chỉ số MACD tăng cao (biểu hiện là đồ thị dài hơn).

Bollinger Bands chuyên sâu

Một số chiến thuật sử dụng Bollinger Bands chuyên sâu phổ biến mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp hay sử dụng như sau.

Chiến thuật 1 : Bollinger Bands phá vỡ

Một chiến thuật giao dịch với xu hướng dài hạn và tương đối đơn giản đó là Bollinger Bands phá vỡ. Sự phá vỡ xảy ra khi mức giá đóng cửa của cây nến xác nhận vượt ra khỏi dải Bollinger. Tuy nhiên để tránh sai lầm khi ra quyết định vào lệnh, các nhà đầu tư cần sử dụng kết hợp với đường hỗ trợ, kháng cự và một số chỉ báo khác.

 • Nếu giá breakout khỏi đường kháng cự là tín hiệu cho các trader mua vào.
 • Nếu giá breakout khỏi đường hỗ trợ là tín hiệu cho các trader bán ra.

Chiến thuật 2: Giao dịch theo biến động

Với  chiến thuật này, các trader thường giao dịch theo 2 phương thức chủ yếu:

 • Mua khi giá có mức dao động nhỏ với kỳ vọng giá sẽ tăng

Lí do là sau khi biến động với biên độ nhỏ để tạm nghỉ – lúc này mức giá đóng cửa của các nến gần bằng nhau. Thì xu hướng dao động mạnh xảy ra một lần nữa. Nên các trader mua khi dải Bollinger thu hẹp lại và có mức giá đóng cửa gần nhau là một chiến thuật mua theo biến động.

 • Bán khi giá có mức dao động lớn (giá rất cao) với kỳ vọng giá sẽ giảm

Nếu giá quá cao hoặc quá thấp thì khoảng cách dải trên và dải dưới sẽ ngày càng xa dần. Lúc này thị trường cần được điều chỉnh và giá sẽ biến động nhỏ hơn. Đây cũng chính là thời điểm thích hợp để các trader thực hiện bán.

Một số hạn chế của Bollinger Bands

Bollinger bands là một chỉ báo tốt và khả năng dự đoán chính xác xu hướng giá rất cao. Nhưng không có bất cứ công cụ nào hoàn hảo, Bollinger bands cũng vậy. Cụ thể Bollinger Bands có một số hạn chế nhất định dưới đây.

Một số hạn chế của Bollinger Bands

Một số hạn chế của Bollinger Bands

Không dự đoán được xu hướng breakout của giá

Hạn chế đầu tiên của chỉ báo này là không dự đoán được xu hướng breakout của giá. Có lẽ đây là hạn chế lớn nhất của dải Bollinger trong phân tích thị trường. Chỉ báo này cho biết rõ sự biến động của thị trường nhưng lại không xác định được chắc chắn xu hướng phá vỡ của giá.Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải sử dụng kết hợp Bollinger Bands với các chỉ báo kỹ thuật khác nếu muốn dự đoán chính xác hơn tín hiệu thị trường.

Không cho biết thời điểm quá mua và quá bán kết thúc

Hạn chế thứ 2 là chỉ báo này không thể cho bạn biết thời điểm quá mua và quá bán kết thúc. Dù Bollinger Bands cho biết thị trường đang diễn ra quá mua hoặc quá bán. Nhưng lại không thể dự đoán được khi nào xu hướng này sẽ kết thúc. Đây là lý do mà các trader cần đặt dừng lỗ (stop loss) để bảo vệ tài khoản của mình trong trường hợp giá đi lệch dự đoán. 

Có đôi khi chỉ báo  Bollinger Bands dự đoán đúng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tạo cho mình thói quen luôn luôn đặt stop loss. Vì chắc chắn bạn không thể dự đoán chính xác 100% xu hướng giá trong tất cả trường hợp. Vẫn sẽ có những tin tức bất ngờ khiến thị trường đảo chiều mạnh khiến bạn không kịp trở tay.

Không còn tin cậy và phù hợp trong một số trường hợp

Hạn chế nữa là chỉ báo này không còn tin cậy và phù hợp trong một số trường hợp. Khi thị trường có những dao động mạnh và nhanh, chỉ báo này sẽ không còn đúng nữa.

Dải Bollinger sẽ là chỉ báo tốt chỉ khi thị trường biến động ít hay di chuyển nhẹ nhàng trong phạm vi nhất định.

Kết luận

Như vậy trên đây là toàn bộ kiến thức cơ bản về Bollinger Bands. Trong đó bao gồm khái niệm, ý nghĩa, công thức tính, cách cài đặt, sử dụng và hạn chế của công cụ này. Hy vọng những thông tin trên hữu ích và giúp bạn sử dụng thật tốt công cụ Bollinger Bands.

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC