Chỉ báo MFI là gì? Cách sử dụng chỉ báo MFI hiệu quả

0
Phân tích kỹ thuật

Chỉ báo MFI là gì?

Chỉ báo MFI là một chỉ báo dòng tiền. MFI là tên viết tắt của Money Flow Index. Đây là một chỉ báo kỹ thuật dùng để đo sức mạnh của dòng tiền của một cặp tiền tệ, hàng hoá, cổ phiếu.

Chỉ báo MFI giao động từ phạm vi 0 đến 100 và cung cấp cho trader 3 tín hiệu để giao dịch là: quá mua/quá bán, tìm phân kỳ/hội tụ, xác định xu hướng giá. Thường thì theo các trader chuyên nghiệp khả năng xác định xu hướng của chỉ báo này thường không mạnh nên không được ưa chuộng.

Chỉ báo MFI là gì?

Chỉ báo MFI là gì?

 • MFI được phát triển bởi Gene Quong và Avrum Soudark. 
 • Bằng việc dựa vào các tính chất của RSI, được bổ sung thêm yếu tố khối lượng nên MFI còn được gọi là chỉ báo RSI có trọng số khối lượng hay RSI có trọng khối. 
 • Hai tác giả này thấy rằng: khi thị trường tạo đỉnh hoặc đáy thì tại đó khối lượng được gia tăng. 
 • Vì vậy, các chỉ báo kỹ thuật được xây dựng chỉ dựa vào sự thay đổi của giá thì không thể phản ánh được toàn cảnh thị trường. Cuối cùng, họ đã thêm vào yếu tố khối lượng để RSI được hoàn chỉnh hơn. 
 • Trên các phần mềm giao dịch, MFI được xếp vào nhóm các volume indicators cũng vì lý do này.

Đặc điểm và ý nghĩa của chỉ báo MFI

Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về chỉ báo MFI, chắc chắn không được bỏ qua đặc điểm và ý nghĩa của chỉ báo này. Vì khi bạn hiểu hơn về chỉ báo MFI bạn sẽ sử dụng nó một cách hiệu quả hơn. Vậy những đặc điểm và ý nghĩa của chỉ báo MFI là gì?

Đặc điểm và ý nghĩa của chỉ báo MFI 

Đặc điểm và ý nghĩa của chỉ báo MFI

Cụ thể, nhà đầu tư phải nắm được những đặc điểm và ý nghĩa sau:

 • MFI sẽ dao động trong phạm vi giữa 2 đường 0 và đường 100
 • MFI tiến đến đường 0 khi MR giảm dần về 0, tức là MF (+,14) tiến về 0. Ý nghĩa của điều này là số ngày giá giảm trong chu kỳ nhiều hơn số ngày giá tăng, áp lực bán cao hơn, phe bán đang chiếm ưu thế.
 • MFI tăng dần và tiến đến đường 100 khi MR tiến đến vô cùng, tức là MF (-,14) tiến về 0. Điều này có nghĩa là số ngày giá tăng nhiều hơn số ngày giá giảm trong chu kỳ, áp lực mua cao hơn, phe mua đang chiếm ưu thế.
 • Khi MFI = 0 hoặc MFI = 100 có nghĩa là ở tất cả 14 phiên giao dịch trong chu kỳ đang xét, giá giảm liên tục, không có bất kỳ một phiên nào giá tăng hoặc giá tăng liên tục, không có bất kỳ phiên nào giảm giá, khi đó chính là lúc thị trường đang rơi vào trạng thái quá bán hoặc quá mua, khả năng thị trường sẽ đảo chiều là rất lớn.
 • Trên thực tế, trường hợp MFI tiến sát đường 0 hoặc 100 là rất hiếm, nên các trader thường chọn các đường 80-20 làm các mức quá mua-quá bán khi giao dịch với chỉ báo này. Càng tiến sát đường 0 và 100 thì tín hiệu quá bán, quá mua càng khó xuất hiện nhưng một khi đã xuất hiện thì chắc chắn giá sẽ đảo chiều.

Công thức tính chỉ báo MFI

Các giá trị của MFI phụ thuộc vào giá đóng cửa, giá cao nhất lẫn giá thấp nhất. Đặc biệt không thể thiếu khối lượng giao dịch và quá trình tính toán một giá trị MFI cũng trải qua nhiều bước khác nhau. Vậy công thức tính chỉ báo MFI gồm những bước nào?

Công thức tính chỉ báo MFI

Công thức tính chỉ báo MFI

Công thức tính MFI gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Tính giá tượng trưng (Typical Price)

TP = (High + Low + Close) / 3

Bước 2: Tính dòng tiền (Money Flow)

MF = TP * Volume

Trong đó:

 • MF là dòng tiền dương MF(+) nếu giá đóng cửa cao hơn phiên giao dịch trước đó. 
 • Ngược lại, MF là dòng tiền âm MF(-) nếu giá đóng cửa thấp hơn phiên giao dịch trước đó.

Bước 3: Tính tỷ lệ dòng tiền (Money Ratio)

MR = MF (+,14) / MF (-,14)

Bước 4: Tính giá trị chỉ báo MFI

MFI = 100 – [100 / (1+MR)]

Trong đó:

 • High, Low, Close: lần lượt là giá cao nhất, giá thấp nhất, giá đóng cửa của mỗi phiên giao dịch trong chu kỳ.
 • Volume: khối lượng giao dịch mỗi phiên trong chu kỳ
 • MF (+,14): tổng dòng tiền dương chu kỳ 14, MF (-,14): tổng dòng tiền âm chu kỳ 14.

Con số 14 là chu kỳ mà chúng tôi đề xuất khi sử dụng chỉ báo này. Tuy nhiên, phụ thuộc vào từng chiến lược, từng khung thời gian mà các trader có thể linh hoạt thay đổi chu kỳ, sao cho phù hợp và giao dịch mang lại hiệu quả cao nhất.

Cách sử dụng chỉ báo MFI hiệu quả

Sau khi bạn đã tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm và cách tính chỉ báo MFI. Bạn lại thắc mắc cách sử dụng chỉ báo MFI như nào cho hiệu quả? 

Cách sử dụng chỉ báo MFI hiệu quả

Cách sử dụng chỉ báo MFI hiệu quả

Cùng điểm qua một số cách sử dụng chỉ báo MFI hiệu quả nhất được nhiều trader chuyên nghiệp sử dụng sau đây:

Cách 1. Dùng MFI để xác định xu hướng giá

Với phương pháp này, bạn có thể cài thêm các đường 45, 50 hoặc 55. Theo đó, bạn sẽ xác định xu hướng như sau:

 • Mức giá sẽ trong xu hướng tăng khi MFI nằm trên đường 50
 • Mức giá sẽ trong xu hướng giảm khi MFI nằm dưới đường 50

Việc áp dụng với các đường 45 hay 55 đều đem lại hiệu quả như đường 50. Tuy nhiên, việc xác định xu hướng giá bằng chỉ báo MFI thường khá yếu. Nên để nâng cao hiệu quả nhà đầu tư nên kết hợp thêm cùng các chỉ báo khác.

Cách 2. Dùng MFI để xác định vùng quá mua hay vùng quá bán

Dùng MFI để xác định vùng quá mua, quá bán như sau:

 • Nếu MFI tăng dần và vượt qua đường 80 là dấu hiệu quá mua và khả năng cao thị trường sẽ đảo chiều đi xuống. Khi này nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell.
 • Nếu MFI giảm dần và vượt qua đường 20 là dấu hiệu quá bán và khả năng cao thị trường sẽ đảo chiều tăng. Khi này nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy.

Cách 3. Cách giao dịch với quá mua, quá bán

 • Nếu thấy MFI di chuyển từ vùng quá bán và cắt lên trên đường 20. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh khi MFI vừa mới cắt đường 20 hoặc có thể chờ sự xác nhận của mô hình nến tăng trên đồ thị giá
 • Ngược lại khi MFI di chuyển từ vùng quá mua và cắt xuống đường 80. Điểm đặt lệnh chuẩn xác nhất là khi MFI vừa mới cắt đường 80 hoặc bạn có thể chờ xuất hiện mô hình nến giảm trên đồ thị giá rồi mới vào lệnh.

Cách 4. Sử dụng tín hiệu phân kỳ, hội tụ

Sử dụng tín hiệu phân kỳ và hội tụ như sau:

 • Phân kỳ là khi giá thiết lập đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và chỉ báo MFI lại thiết lập đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Khi giá thiết lập đỉnh cao hơn, đồng nghĩa thị trường vẫn đang tăng. Tuy nhiên MFI thiết lập đỉnh thấp hơn chứng tỏ xu hướng tăng đã không còn mạnh và có thể sẽ đảo chiều giảm.
 • Hội tụ là khi mức giá thiết lập đáy sau thấp hơn đáy trước. Tuy nhiên MFI lại thiết lập đáy sau cao hơn đáy trước. Đây là dấu hiệu suy yếu của xu hướng giảm và khả năng cao thị trường sẽ xảy ra một đợt đảo chiều tăng.

Chúng ta nhờ những tín hiệu phân kỳ hay hội tụ để biết tiềm năng thị trường sẽ tăng hay giảm. Nhưng những yếu tố trên lại không thể xác định chính xác điểm vào lệnh. Vì vậy bạn cần kết hợp với những công cụ khác như mô hình nến nhật, mô hình giá hay các chỉ báo kỹ thuật khác. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được điểm vào lệnh chính xác nhất.

Cách cài đặt chỉ báo MFI trên nền tảng MT4

Trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ nền tảng MT4 là gì? MetaTrader 4 (MT4) là nền tảng giao dịch Forex và CFD được nhiều trader sử dụng để phân tích thị trường tài chính và đầu tư. Phần mềm MetaTrader 4 cho phép trader truy cập các tính năng giao dịch nâng cao một cách nhanh chóng, an toàn với độ bảo mật cao. Nhờ đó, MT4 trở thành nền tảng giao dịch phổ biến nhất thế giới.

Cách cài đặt chỉ báo MFI trên MT4

Cách cài đặt chỉ báo MFI trên MT4

Để cài đặt chỉ báo dòng tiền MFI trên nền tảng giao dịch MT4, bạn hãy làm theo những bước sau:

Bước 1: Vào mục Insert sau đó ấn chọn Indicators tiếp theo chọn phần Volumes rồi chọn vào Money Flow Index.

Bước 1

Bước 1

Bước 2: Sau đó sẽ hiện ra cửa sổ như bên dưới:

Bước 2

Bước 2

 • Tại phần Parameters, ở mục Period là nơi chọn chu kỳ cho chỉ báo với mặc định là 14. Phần Style là nơi chọn độ dày hay màu sắc cho MFI, hệ thống cũng đã mặc định để cố định giá trị đường 0 và 100 cho cho các bạn ở phần Fixed minimum/maximum.
 • Tại phần Levels, nền tảng MT4 đã để mặc định giá trị 20 và 80 tượng trưng cho vùng quá bán và quá mua. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thay đổi 2 giá trị này theo ý thích bằng cách nhấn trực tiếp vào đó. Hoặc ấn nút Add để thêm mới giá trị, ấn nút Delete để loại bỏ giá trị. Phần Style là phần chọn màu sắc và độ dày cho chỉ báo.

Hạn chế của chỉ báo MFI

Bên cạnh những lợi thế, chỉ báo MFI vẫn có những mặt hạn chế nhất định. Vậy những hạn chế đó là gì? Cùng điểm qua một vài hạn chế khi sử dụng chỉ báo này nhé!

Cụ thể đó là:

 • Hạn chế đầu tiên là chỉ báo dòng tiền (MFI) vẫn có khả năng tạo ra tín hiệu không đúng. Xảy ra khi chỉ báo cho thấy một cơ hội giao dịch tốt, nhưng sau đó giá không dịch chuyển như mong đợi, dẫn đến thua lỗ cho nhà đầu tư. 
 • Không phải sự phân kì nào cũng dẫn đến một sự đảo chiều giá.
 • Chỉ báo dòng tiền cũng có thể không đưa ra cảnh báo về một sự kiện quan trọng sắp xảy ra. 

Do đó, nhà giao dịch nên sử dụng thêm các hình thức phân tích và kiểm soát rủi ro khác thay vì chỉ dựa vào mỗi chỉ báo dòng tiền.  Nhà đầu tư nên áp dụng thêm các chỉ báo khác như ADX, Parabolic SAR hay đường trung bình động (MA) để mang lại kết quả hiệu quả hơn.

Kết luận

Bài viết này chắc chắn đã giúp bạn hiểu về khái niệm và có cái nhìn tổng quan về chỉ báo MFI. Đặc biệt là hy vọng nó hữu ích cho bạn khi áp dụng trong phân tích đầu tư chứng khoán. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC