Nến Pin Bar là gì? Cách giao dịch hiệu quả với nến Pin Bar

0
Phân tích kỹ thuật

Nến Pin Bar là gì?

Pin Bar là một mô hình nến Nhật. Pin Bar hay còn được gọi là pinocchio bar. Nó có đặc điểm thân nhỏ, một bóng nến dài, một bóng nến rất ngắn hoặc gần như không có.

Nến Pin bar là gì?

Nến Pin bar là gì?

Nến Pin Bar là mô hình nến đảo chiều tiêu biểu và phù hợp với mọi thị trường tài chính như: thị trường chứng khoán, forex, tiền điện tử… Về cơ bản, nến Pin Bar cho tín hiệu đảo chiều có thể xảy ra. Đương nhiên, không phải lúc nào nó cũng đảm bảo chính xác.Vậy nên, trong quá trình giao dịch trader nên kết hợp với các công cụ giao dịch và các chỉ báo kỹ thuật khác.

Cấu tạo nến Pin Bar

Khi đã hiểu rõ về khái niệm, bạn cần biết về cấu tạo nến Pin Bar. Vậy cấu tạo nến Pin Bar như thế nào? Liệu có giống những gì bạn tưởng tượng. 

Cấu tạo nến Pin Bar 

Cấu tạo nến Pin Bar

Cụ thể cấu tạo nến Pin Bar như sau:

Thân nến Pin bar: 

Pin Bar thường có thân ngắn hơn rất nhiều so với râu nến. Độ dài luôn nhỏ hơn ⅓ độ dài của toàn bộ thanh nến. Đôi khi chỉ như là một đường thẳng nằm ngang.

 • Khi Pin Bar đảo chiều tăng thì thân nến sẽ gần với đỉnh nến. 
 • Pin Bar đảo chiều giảm thì thân nến sẽ nằm gần phần đuôi nến hơn.

Bóng nến: 

Có một bóng nến rất dài (gọi là đuôi nến), ít nhất gấp 2 lần so với thân nến và một bóng nến rất ngắn hoặc không có gì. 

 • Bóng nến dài hơn của cây Pin Bar là bộ phận quan trọng nhất của mô hình này, bởi nó chính là phần thể hiện sự từ chối giá của thị trường. 
 • Trong một số trường hợp, bóng nến dài chứng tỏ một sự phá vỡ bất thành khỏi một ngưỡng giá quan trọng. 
 • Phần chân nến thông thường có độ dài ít nhất bằng ⅔ cả cây nến.

Nếu cây nến Pin Bar không thỏa mãn những điều kiện này thì các nhà giao dịch thường sẽ không bận tâm nhiều đến sự xuất hiện của nó.

Màu sắc của thân nến Pin bar: không quan trọng.

Phân loại nến Pin Bar

Ngay sau khi hiểu về cấu tạo của nến Pin Bar bạn sẽ hiểu lí do vì sao nến Pin Bar có 2 loại. Đó chính là dựa vào đặc điểm người ta chia mô hình này thành 2 loại gồm Pin Bar đảo chiều tăng (Bullish Reversal Pin Bar) và Pin Bar đảo chiều giảm (Bearish Reversal Pin Bar)

Phân loại nến Pin Bar

Phân loại nến Pin Bar

Về chi tiết 2 mẫu hình như sau:

Nến Pin Bar đảo chiều tăng ( Bullish Pin Bar)

 • Về cơ bản nến Pin Bar đảo chiều tăng cũng đáp ứng đầy đủ đặc điểm của một mô hình tiêu chuẩn. Cụ thể phải có thân ngắn và râu nến dài hẳn về một phía. Còn với nến đảo chiều tăng thì thân nến sẽ nằm phía bên trên và râu nến dài hẳn về phía dưới.
 • Thanh nến này cho thấy phe bán đang nỗ lực đẩy giá giảm sâu hơn nữ nhưng bên mua lại mạnh hơn kéo thị trường trở lại gần với giá mở cửa. Như vậy bên bán hoàn toàn kiệt sức và bị bên mua lấn át. Bóng nến dưới càng dài chứng tỏ tín hiệu tăng giá càng chính xác.

Nến Pin bar đảo chiều giảm ( Bearish Pin bar)

 • Với nến Pin Bar đảo chiều tăng sẽ có phần thân nằm ở phía dưới và bóng nến dài nằm ở phần trên.
 • Phần bóng nến dài cho thấy bên mua đang cố đẩy giá đi lên nhưng không thành công do bên bán mạnh hơn. Giá thời điểm này giảm mạnh về gần sát với mức đóng của. 
 • Như vậy nên mua hoàn toàn kiệt sức và bị bên bán lấn át.

Ý nghĩa của nến Pin Bar

Mô hình nến Pin Bar cũng có những ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi nhà đầu tư hiểu được nó thì việc vận dụng vào giao dịch sẽ dễ dàng thành công hơn. Bạn có tò mò ý nghĩa của nến Pin Bar là gì?

Ý nghĩa của nến Pin Bar

Ý nghĩa của nến Pin Bar

Cụ thể nến Pin Bar có ý nghĩa như sau:

 • Xác nhận xu hướng: Nến Pin Bar cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Vì thế, nhà đầu tư có thể sử dụng để kiểm tra lại thị trường xem có đi đúng hướng mà mình đã xác định hay không.
 • Xác định thời điểm vào lệnh: Nến Pin Bar cho bạn thấy được thị trường đang bị chiếm lĩnh bởi phe mua hay phe bán. Từ đó, nhà đầu tư sẽ đưa ra được quyết định nên vào lệnh mua hay lệnh bán.

Ví dụ sử dụng nến Pin Bar trong giao dịch

Để bạn có thể hình dung cách sử dụng nến Pin Bar tốt hơn chúng tôi sẽ đưa ra 1 ví dụ cho bạn tham khảo. Cụ thể khi phân tích với đồ thị nến Pin Bar đáy:

 Đồ thị nến Pin Bar đáy

Đồ thị nến Pin Bar đáy

Vào thời điểm tháng 8.2018 giá Vàng XAUUSD đã có những biến chuyển. Sau một giai đoạn phe Bán chiếm ưu thế hoàn toàn, phe Mua lên hầu như chỉ “rút về cố thủ”. Từng mức giá dần bị phe Bán lấy đi. Theo đó, giá giảm từ ngưỡng hơn $1.300/ounce về mức $1.100/ounce. Trong thời điểm giá giảm, có những mẫu hình nến Pin Bar xuất hiện cho thấy sự phản công ít nhiều từ phe Mua. Nhưng cây nến sau cùng xác nhận đảo chiều với Bấc nến (râu nến) kéo rất dài xuống dưới và kết thúc với thân nến hẹp. Thậm chí nến xuất hiện Bấc nến tăng (râu nến phía trên). Điều này cho thấy phe Mua lên đã phản công và chiếm lại hầu hết vùng giá bị mất trong xu hướng giảm trước đó.

Sự phản công này được xác nhận với xu hướng tăng trưởng rất mạnh sau đó. Trên thực tế Vàng đã đảo chiều tăng. Mẫu hình nến Pin Bar này trở thành cơ sở xác nhận đáy giá. Chỉ cần nhà đầu tư đọc vị được những điểm mấu chốt trên thắng lợi lớn sẽ sớm đến với các lệnh đầu tư.

Cách giao dịch hiệu quả với nến Pin Bar 

Nắm được lý thuyết và tham khảo qua một vài ví dụ nhưng bạn vẫn còn mơ hồ trong cách giao dịch với nến Pin Bar. Đương nhiên không chỉ là cách giao dịch thông thường mà cái bạn muốn là những cách giao dịch hiệu quả nhất. Vậy đừng vội bỏ qua phần này vì chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 5 cách giao dịch hiệu quả nhất.

Giao dịch với Pin Bar đơn lẻ

Cách đầu tiên là giao dịch với Pin Bar đơn lẻ. Nến Pin Bar mang lại tín hiệu đảo chiều khá chính xác. Nó thể hiện trạng thái thị trường đang tồn tại sức ép và có khả năng đảo chiều bất cứ thời điểm nào. Trước một pin bar tăng phải tồn tại xu hướng giảm và trước Pin bar giảm sẽ xuất hiện xu hướng tăng.

Giao dịch với Pin Bar đơn lẻ

Giao dịch với Pin Bar đơn lẻ

Bạn có thể thực hiện theo các bước sau khi giao dịch với nến Pinbar đơn lẻ:

 • Bước 1: Xác nhận nến Pin bar là tăng hay giảm. Nếu là nến Pinbar tăng thì vào lệnh mua và bán nếu là nến Pinbar giảm. Điểm đặt lệnh là khi nến Pinbar vừa kết thúc.
 • Bước 2: Đặt cắt lỗ (stop loss) tại điểm cao nhất trong cây Pinbar giảm và thấp nhất trong cây Pin bar tăng. 
 • Bước 3: Chốt lời (take profit) bằng 2 lần khoảng cách từ điểm bán đến điểm cắt lỗ.

Kết hợp với Fibonacci

Cách thứ hai là kết hợp với Fibonacci. Fibonacci là công cụ hỗ trợ tìm kiếm điểm cắt lỗ hợp lý nhất.

Kết hợp với Fibonacci

Kết hợp với Fibonacci

Bất kỳ chiến lược giao dịch nào với mô hình Pin Bar đều cần điểm cắt lỗ. Vì mọi mô hình nến đảo chiều đều tồn tại lực nén. Sau một xu hướng thì cả 2 phe đều sẽ không dễ dàng từ bỏ. Đây cũng là lý do mà giao dịch với Pin Bar đều xảy ra pullback.

Kết hợp với Fibonacci, nhà đầu tư có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng công cụ Fibonacci Retracement để đo chiều dài của nến. Đo từ điểm cao nhất đến thấp nhất để tìm mức 50% và 61.8%.
 • Bước 2: Điểm đặt lệnh vẫn là khi nến pinbar kết thúc. Cắt lỗ sẽ được đặt tại tỷ lệ vừa tìm.

Cách này rất phù hợp với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Với cách này nhà đầu tư có thể giữ nguyên mức chốt lời nhưng lại hạn chế được rủi ro. 

Dựa vào mức kháng cự và hỗ trợ di động

Dựa vào mức kháng cự và hỗ trợ di động là cách thứ ba chúng tôi giới thiệu tới bạn. Các mức hỗ trợ và kháng cự di động khó bị phá vỡ hơn truyền thống. Vì quá trình tăng giảm này căn cứ vào biến động của giá.  

Khi đó, nhà đầu tư có thể thực hiện các bước sau khi giao dịch:

 • Bước 1: Trước tiên bạn tìm kiếm các mức hỗ trợ kháng cự hoặc hỗ trợ di động căn cứ theo biến động của giá. Để tìm các mức này cần nối các đỉnh hoặc các đáy tạo nên đường xu hướng. Tiếp theo chiếu nó ra xa hơn phía bên phải của biểu đồ.
 • Bước 2: Xác định sự xuất hiện của nến Pin Bar. Trong trường hợp này, Pin Bar thường là những cây nến đơn. Sự xuất hiện của nó thường củng cố cho xu hướng tiếp tụ tăng hoặc giảm. 
 • Bước 3: Nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh sau 2 lần kiểm tra.

Sau khi thực hiện 3 bước trên, bạn tiến hành đánh giá:

 • Nếu xu hướng giá tăng và chạm vào đường kháng cự di động. Khi xuất hiện nến Pin Bar tức xu hướng giá vẫn tiếp tục tăng nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh mua.
 • Nếu xu hướng giá giảm và chạm vào ngưỡng hỗ trợ, xuất hiện thêm nến Pin Bar chứng tỏ giá thời điểm này vẫn có thể giảm tiếp. Nhà đầu tư có thể chân nhắc việc bán ra.

Giao dịch tại khu vực hội tụ các chỉ báo 

Khi bạn thấy các chỉ báo kỹ thuật cùng tập trung tại một khu vực và cho tín hiệu đảo chiều. Điều đó chứng tỏ xác suất đảo chiều sẽ càng cao. Một khi kết hợp nến Pin Bar, nhà đầu tư có thể khẳng định được tình trạng thị trường để đặt lệnh. 

 • Nếu vùng hội tụ xu hướng xuất hiện nến Pin bar có phần bóng nến trên dài chứng tỏ xu hướng đảo chiều giảm cao.
 • Nếu vùng hội tụ xuất hiện nến Pin Bar có bóng nến dưới dài chứng tỏ xu hướng đảo chiều tăng sắp xuất hiện.

Kết hợp với mô hình cái nêm

Kết hợp với mô hình cái nêm là cách cuối cùng trong 5 cách chúng tôi giới thiệu tới bạn. Mô hình cái nêm cũng có hai loại tăng và giảm. Cụ thể: 

 • Nếu nêm hướng xuống chứng tỏ giá đang kỳ vọng tăng. 
 • Nêm hướng lên chứng tỏ giá đang kỳ vọng giảm.
Kết hợp với mô hình cái nêm

Kết hợp với mô hình cái nêm

Hành động giá trong mô hình cái nêm rất khó đoán biết, bởi thị trường vẫn có chiều hướng tạo các mức cao hơn dù đang trong mô hình nêm tăng, hoặc giá vẫn giảm thấp hơn trong mô hình nêm giảm. Nếu kết hợp cùng nến Pin Bar sẽ biết được liệu thị trường giá có đảo chiều hay không. 

Cụ thể, sẽ có 2 trường hợp xảy ra sau đây:

 • Nếu nêm tiến và xuất hiện nến Pin Bar có bóng nến trên dài chứng tỏ thị trường có xu thế đảo chiều giảm. 
 • Nếu nêm giảm vượt qua mức thấp và xuất hiện nến Pin Bar có phần bóng dưới dài chứng tỏ thị trường giá có dấu hiệu đảo chiều tăng.

Một số lưu ý khi sử dụng nến Pin Bar

Phần cuối cùng mà bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu về nến Pin Bar đó chính là một số lưu ý sau đây: 

Một số lưu ý khi sử dụng nến Pin Bar

Một số lưu ý khi sử dụng nến Pin Bar

 • Để bạn dễ áp dụng. Đặc biệt là những người mới nên sử dụng nến pin bar kết hợp giao dịch theo xu hướng. 
 • Nếu là nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường nên chọn khung đồ thị có thời gian từ 4h đến 1 ngày trở lên. Bởi khung thời gian này thường cho tín hiệu chính xác hơn.
 • Nên nhớ không phải mọi nến pin bar sẽ cho tín hiệu giao dịch chính xác. Những tín hiệu chính xác nhất xuất hiện trong một thị trường có xu hướng. 
 • Chú ý đuôi nến càng dài chứng tỏ sự đảo ngược của giá càng đáng kể. Các nến pin bar có đuôi dài hơn sẽ có xác suất đúng cao hơn.
 • Tại bất cứ đồ thị hay bất cứ lúc nào nến pin bar đều có thể xuất hiện. Nếu là người mới thì nên thực hành quan sát một khoảng thời gian trước khi bắt đầu áp dụng thật.
 • Kết quả của nến Pin bar chỉ mang tính tham khảo. Để có thể cho ra kết quả chính xác nhất nhà đầu tư có thể kết hợp cùng với các tín hiệu hoặc công cụ khác để phân tích thị trường forex.
 • Nến Pin bar thường sử dụng để đánh dấu đỉnh hoặc đáy của giá. Bởi đây là công cụ dự đoán xu thế đảo chiều giá khá chính xác. Nó sử dụng để phân tích thị trường giá khi ngắn hạn và cả trong dài hạn.

Kết luận

Qua bài viết này bạn đã có thêm thông tin về khái niệm, phân loại, ý nghĩa, cách giao dịch và lưu ý về nến Pin Bar. Đặc biệt bạn có thể hiểu được ý nghĩa thị trường đằng sau nó. Từ đó giúp bạn thấu hiểu hơn mọi tình huống có sự xuất hiện của Pin Bar và có thể đưa ra những quyết định chính xác. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC